Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Triển lãm ảnh Online "Phụ nữ với Điện Biên"

Thanh Nguyên - 06:28, 07/05/2024

Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam giới thiệu Triển lãm ảnh Online "Phụ nữ với Điện Biên".

Nữ dân công vận chuyển lương thực phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ.
Nữ dân công vận chuyển lương thực phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động “Phụ nữ cả nước hướng về Điện Biên”, nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, nhằm tô thắm thêm những công lao của các tầng lớp phụ nữ Việt Nam trên khắp mọi miền Tổ quốc góp công, góp sức làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử.

70 năm đã qua, nhưng dư âm của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” vẫn luôn in đậm trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Trong bản hùng ca đó, có đóng góp không nhỏ của những người phụ nữ Việt Nam kiên cường, bản lĩnh, dịu dàng và nhân ái. Dù trong chiến tranh hay khi hòa bình, phụ nữ cả nước luôn hướng về Điện Biên với tinh thần “đồng hành” với mảnh đất biên cương anh hùng.

Phụ nữ các dân tộc tham gia dân công cùng bộ đội công binh làm đường từ Tuần Giáo vào Điện Biên Phủ.
Phụ nữ các dân tộc tham gia dân công cùng bộ đội công binh làm đường từ Tuần Giáo vào Điện Biên Phủ

Triển lãm ảnh Online gồm 3 nội dung chính: “Góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ”, “Vì một Điện Biên phát triển” và “Điện Biên - Điểm hẹn của tương lai”.

Với 155 hình ảnh, nhiều câu chuyện, chủ đề khác nhau, Triển lãm như một thước phim quay chậm dẫn dắt người xem đi từ quá khứ đến hiện tại, với những hình ảnh về những đóng góp của người phụ nữ với Điện Biên, từ lúc cam go bảo vệ Tổ quốc trong thời chiến đến lúc vun đắp, dựng xây đất nước trong thời bình. Người xem cũng xúc động, tự hào với những khía cạnh đời thường, những khoảng lặng của chiến tranh được tái hiện sinh động qua bao hồi ức, ảnh tư liệu quý và kỷ vật tại triển lãm.

Phụ nữ Cao Bằng đi dân công phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ.
Phụ nữ Cao Bằng đi dân công phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ

Để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ không thể không nhắc đến vai trò to lớn của phụ nữ Việt Nam. Cùng với bộ đội, phụ nữ các dân tộc Tày, Mường, Thái, Mông… đã tham gia tích cực trong các phần việc từ tiền tuyến, hậu phương. Phụ nữ đã đóng góp hơn 2,3 triệu ngày công, chiếm 50% số ngày công phục vụ toàn chiến dịch. Không chỉ tiếp sức cho chiến trường, phụ nữ hậu phương còn tích cực lao động sản xuất, làm ra nhiều lúa gạo tiếp tế cho tiền tuyến. 

Phụ nữ dân tộc Thái Điện Biên chuẩn bị gạo gửi ra chiến trường Điện Biên Phủ.
Phụ nữ dân tộc Thái Điện Biên chuẩn bị gạo gửi ra chiến trường Điện Biên Phủ

Truyền thống lịch sử vẻ vang của phụ nữ Việt Nam được nhiều thế hệ kế thừa và tiếp bước thông qua rất nhiều hoạt động, chương trình, đề án của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam như “Vì điểm tựa tiền tiêu,” “Nửa triệu áo ấm hướng về chiến sĩ tiền phương”, “đồng hành cùng phụ nữ biên cương”…

Khán giả xem triển lãm truy cập vào đường link https://baotangphunu.org.vn/phu-nu-voi-dien-bien-2/

Một số hình ảnh trong triển lãm

Đồng bào dân tộc Thái Điện Biên gùi lương thực phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ.
Đồng bào dân tộc Thái Điện Biên gùi lương thực phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ
Đoàn văn công Đại đoàn 312 phục vụ văn nghệ các chiến sĩ tại mặt trận Điện Biên Phủ.
Đoàn văn công Đại đoàn 312 phục vụ văn nghệ các chiến sĩ tại mặt trận Điện Biên Phủ
Nữ hộ lý tận tình bón từng thìa cháo cho thương binh ngoài hỏa tuyến Điện Biên Phủ năm 1954.
Nữ hộ lý tận tình bón từng thìa cháo cho thương binh ngoài hỏa tuyến Điện Biên Phủ năm 1954
Nữ quân y cơ sở sản xuất 7 làm băng cứu thương phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ, năm 1954.
Nữ quân y cơ sở sản xuất 7 làm băng cứu thương phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ, năm 1954
Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội hỗ trợ tiền xây giếng khoan cho bản Cà Là Pá 1, xã Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé, Điện Biên, năm 2022.
Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội hỗ trợ tiền xây giếng khoan cho bản Cà Là Pá 1, xã Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé, Điện Biên, năm 2022
Phụ nữ dân tộc Mông xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, Điện Biên thành lập các mô hình “may thêu trang phục dân tộc Mông” mang lại nguồn thu nhập cho nhiều gia đình vùng biên thoát nghèo.
Phụ nữ dân tộc Mông xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, Điện Biên thành lập các mô hình “may thêu trang phục dân tộc Mông” mang lại nguồn thu nhập cho nhiều gia đình vùng biên thoát nghèo
Phụ nữ dân tộc Lào trong Tết té nước - Lễ hội đặc trưng dân tộc Lào Điện Biên
Phụ nữ dân tộc Lào trong Tết té nước - Lễ hội đặc trưng dân tộc Lào tỉnh Điện Biên
Những cô gái dân tộc Hà Nhì rực rỡ trong trang phục truyền thống.
Những cô gái dân tộc Hà Nhì rực rỡ trong trang phục truyền thống
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.