Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Thú vị với Triển lãm online “Giới và Nghệ thuật” của sinh viên

PV - 10:20, 03/08/2021

Sinh viên ngành Văn học ứng dụng Trường ĐH Văn Lang vừa tổ chức Triển lãm online “Giới và Nghệ thuật”. Cuộc triển lãm đem lại sự thú vị thông qua cách thể hiện mới mẻ của sinh viên. Tại đây, “Văn học giới” đã được tiếp cận với những góc nhìn khác hơn.

Ảnh bìa đề tài "Trình diễn giới - Gender Performance: Tôi là ai?"
Ảnh bìa đề tài "Trình diễn giới - Gender Performance: Tôi là ai?"

“Văn học giới” hiện vẫn là một thuật ngữ còn khá lạ lẫm với độc giả. Chúng ta vẫn luôn tiếp nhận và phân tích văn học dưới góc độ nghệ thuật, văn hóa, lịch sử, xã hội,… nhưng ít ai đặt nó dưới góc nhìn “lý thuyết nữ quyền”, “lý thuyết đồng tính” hay gọi chung nhất là “lý thuyết giới”.

Sau quá trình học tập tại giảng đường, sinh viên Khóa 24 ngành Văn học ứng dụng đã được hướng dẫn, tiếp cận và hiểu hơn các khái niệm về “Giới” cũng như vấn đề giới trong xã hội và trong văn học. Từ đây, Tiến sĩ Hồ Khánh Vân, giảng viên bộ môn Văn học giới: lý thuyết và ứng dụng, đã cùng sinh viên lên kế hoạch thực hiện chương trình Triển lãm online “Giới và Nghệ thuật”. Triển lãm giới thiệu đến sinh viên cũng như các độc giả yêu thích văn học các khái niệm, cách nhìn nhận vấn đề giới không chỉ thông qua tác phẩm văn học, mà còn thông qua câu chuyện lịch sử cũng như các loại hình nghệ thuật khác. Triển lãm đã giới thiệu 4 đề tài chính: “Trình diễn giới - Gender Performance: Tôi là ai?”, "Bảo tàng văn học giới Việt Nam: Góc nhìn mới của Hoàng hậu Nam Phương về nữ giới", "Bảo tàng văn học giới Châu Á trước năm 1945" và "Bảo tàng văn học giới Châu Á sau năm 1945".

“Trình diễn giới - Gender Performance: Tôi là ai?” lấy cảm hứng từ hành trình rộng lớn tìm hiểu, khám phá bản thân, hiểu từng điểm tốt, xấu, cảm xúc và tư duy của chính mình. Đích đến chỉ xuất hiện khi chúng ta biết mình là ai. Nhóm tác giả đã giới thiệu đến người xem những khái niệm về giới, những vấn đề đang tồn tại trong tư tưởng, cách nhìn nhận về giới thông qua những nhân vật, câu chuyện có thật, và qua cả các chương trình game show, phim ảnh, nghệ thuật,…

Tượng Hoàng hậu Nam Phương đặt ở giữa bảo tàng
Tượng Hoàng hậu Nam Phương đặt ở giữa bảo tàng

Chọn một hướng đi khác biệt hơn so với những nhóm còn lại, ở đề tài "Bảo tàng văn học giới Việt Nam: Góc nhìn mới của Hoàng hậu Nam Phương về nữ giới", nhóm tác giả đẩy mạnh thị giác của người xem, tạo ra một một triển lãm hình ảnh chân thực nhất có thể. Theo đó, lấy ý tưởng từ hình tượng nhân vật lịch sử Việt Nam - Hoàng hậu cuối cùng Nam Phương, nhóm tác giả đã mang đến cho người xem hình ảnh người phụ nữ Việt ở giai đoạn giao thoa của lịch sử. Một cái nhìn về nữ quyền hiện đại trong một xã hội cũ tạo ra những thăng trầm trong cuộc đời Hoàng hậu Nam Phương.

Hai đề tài cuối khai thác các tác phẩm văn học xuyên suốt qua các thời kì, thể hiện sự chuyển mình trong văn học khu vực Châu Á về cách nhìn nhận, tư tưởng và hiện thực xã hội. Trước khi những hệ thống lý thuyết về giới được phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì văn học giới ở khu vực Châu Á trước những năm 1945 vẫn chưa được quan tâm, chú ý nhiều. Những vấn đề về bất bình đẳng giới, vấn đề trọng nam khinh nữ xuất hiện dày đặc qua những giáo điều, tục lệ và hình ảnh người phụ nữ khốn cùng, chịu áp bức và bất công qua một số tác phẩm văn học tiêu biểu tại các quốc gia khu vực Châu Á trước năm 1945 như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ... Các vấn đề đã được thể hiện thông qua đề tài 3 "Bảo tàng văn học giới Châu Á trước năm 1945". 

Thú vị với triển lãm online “Giới và Nghệ thuật” của sinh viên 2

Vào thế kỷ XIX, các quốc gia Châu Á tiếp nhận những tinh hoa văn hóa của phương Tây và điều này đã ảnh hưởng cực kì to lớn với sự phát triển văn học tại châu lục này. Các nền văn học của một số quốc gia tại Châu Á đã đạt được những thành tựu nhất định nhờ vào sự thay đổi về quan niệm cũng như nhận thức về vấn đề xã hội. Vấn đề giới, đặc biệt là hình ảnh phụ nữ vẫn luôn được nhắc đến trong các tác phẩm văn học. Phụ nữ từ xưa đến nay gánh trên vai số phận long đong, bất hạnh, đau khổ, song sâu thẳm trong họ là sự mạnh mẽ cùng những phẩm chất và nét đẹp riêng ít ai nhận ra được.

Với Triển lãm online lần này, sinh viên Khóa 24 ngành Văn học Ứng dụng muốn người xem cảm nhận và hiểu hơn về văn học dưới góc nhìn “Giới và Nghệ thuật”, tiếp cận gần hơn đến tư tưởng, lối sống của xã hội chúng ta đã và đang sống... Triển lãm online “Giới và Nghệ thuật” đã đón nhận sự quan tâm tích cực của sinh viên cũng như độc giả yêu thích văn học. 


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
“Cơ Tu-Gether”: Khám phá văn hóa Cơ Tu qua góc nhìn của các bạn trẻ

“Cơ Tu-Gether”: Khám phá văn hóa Cơ Tu qua góc nhìn của các bạn trẻ

“Cơ Tu-Gether” là dự án truyền thông hướng đến việc quảng bá và lan tỏa các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại TP. Đà Nẵng. Dự án do nhóm sinh viên chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện, Trường Đại học FPT Đà Nẵng thực hiện, với tinh thần, trách nhiệm bảo tồn bản sắc văn hóa DTTS tại địa phương, đồng thời thúc đẩy sự gắn kết của thế hệ trẻ tại TP. Đà Nẵng với di sản văn hóa.
Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Người có uy tín - Thúy Hồng - 18:39, 07/11/2025
Trong 2 ngày 6 - 7/11, tại Phú Thọ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho cán bộ làm công tác dân tộc, cùng Người có uy tín, chức sắc tôn giáo và đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã.
Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Thời sự - Mai Hương - 18:25, 07/11/2025
Dự thảo Luật Dân số với nhiều điểm mới so với Pháp lệnh Dân số hiện hành đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Luật tập trung quy phạm hóa 4 chính sách trọng tâm: Duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, thích ứng với già hóa dân số và nâng cao chất lượng dân số, hướng tới mục tiêu phát triển con người toàn diện, bền vững.
Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 18:25, 07/11/2025
Trong hơn 20 ngày qua, liên tiếp 5 vụ bạo lực học đường xảy ra trên cả nước, hậu quả 2 em học sinh tử vong, khiến dư luận bức xúc và lo ngại về tình trạng xuống cấp đạo đức trong môi trường giáo dục.
Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Sắc màu 54 - Lê Hường - 17:57, 07/11/2025
30 năm rời quê hương miền Tây xứ Nghệ đi xây dựng kinh tế mới ở buôn Thái, xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk, nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn luôn được đồng bào Thái giữ gìn và phát huy giá trị trong đời sống. Trong đó, Lễ hội mừng lúa mới, là lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Thái vẫn được bà con tổ chức định kỳ.
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Thời sự - PV - 17:47, 07/11/2025
Hội nghị lần thứ năm khóa X, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ngày 7/11 đã nhất trí hiệp thương cử bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương tham gia Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực và giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Thi - 15:55, 07/11/2025
Sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo và Mặt trận các cấp là nền tảng để triển khai hiệu quả chính sách dân tộc, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo đồng thuận xã hội và thúc đẩy phát triển bền vững vùng DTTS tỉnh Đồng Nai.
Rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai Lễ Tuyên dương HSSV- thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu 2025

Rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai Lễ Tuyên dương HSSV- thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu 2025

Tin tức - Tuấn Ninh - 15:47, 07/11/2025
Sáng 7/11, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên (HSSV), thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2025 đã họp rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai, đặc biệt là dự thảo Quy chế xét chọn. Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức Lễ Tuyên dương chủ trì cuộc họp
Khai mạc lớp tập huấn Đề án 1219 khu vực phía Nam năm 2025

Khai mạc lớp tập huấn Đề án 1219 khu vực phía Nam năm 2025

Tin tức - Như Tâm - Lê Khoa - 15:05, 07/11/2025
Sáng 6/11, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai, Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức khai mạc lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng thông tin, tuyên truyền thực hiện Đề án “Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về quốc phòng, an ninh, dân tộc và chính sách dân tộc thuộc các tỉnh địa bàn biên giới đất liền” năm 2025 (gọi tắt là Đề án 1219).
Quảng Ngãi: Huy động các lực lượng hỗ trợ đồng bào DTTS khắc phục hậu quả bão số 13

Quảng Ngãi: Huy động các lực lượng hỗ trợ đồng bào DTTS khắc phục hậu quả bão số 13

Tin tức - Ngọc Chí - 14:16, 07/11/2025
Cơn bão số 13 đã gây thiệt hại một số công trình công cộng và nhiều nhà dân ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi. Trước tình hình đó, chính quyền các xã đã huy động lực lượng, tập trung hỗ trợ đồng bào DTTS khắc hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.
Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 14:15, 07/11/2025
Triển khai Dự án 7 về "Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi", thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), những năm qua, tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động như chăm sóc sức khỏe sinh sản, làm mẹ an toàn, tiêm chủng ngoại trạm, bình đẳng giới…