Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Triển khai hiệu quả Chương trình chính sách phát triển hỗ trợ thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi

Thanh Huyền - 19:46, 29/08/2022

Chiều ngày 29/8, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì buổi làm việc với Ngân hàng Thế giới (WB) về kết quả Đoàn công tác chuẩn bị thực hiện Chương trình DPO.

 Buổi làm việc đã thống nhất nhiều nội dung quan trọng, chuẩn bị cho việc thực hiện Chương trình DPO
Buổi làm việc đã thống nhất nhiều nội dung quan trọng, chuẩn bị cho việc thực hiện Chương trình DPO

Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr; lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT. Về phía WB, có bà Stefani Stallmeister - Quyền Giám đốc WB tại Việt Nam. Buổi làm việc có sự tham dự của đại diện các bộ, ngành liên quan; lãnh đạo UBND tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành liên quan của 11 tỉnh thuộc địa bàn triển khai thực hiện Chương trình, như: Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn; Sơn La; Điện Biên, Lào Cai…

Do nhu cầu nguồn lực đầu tư cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi trong giai đoạn 2021 - 2030 (gọi tắt là Chương trình MTQG DTTS và miền núi) là rất lớn so với khả năng đáp ứng của ngân sách nhà nước, vì vậy, tại Nghị quyết số 120/2020/QH14 của Quốc hội đã phê duyệt tổng vốn “tối thiểu 137.664 nghìn tỷ đồng” cho giai đoạn 1 của Chương trình và giao cho Chính phủ có giải pháp huy động hợp lý các nguồn vốn ODA để bổ sung nguồn lực cho việc thực hiện Chương trình.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh hy vọng Chương trình DPO sẽ thúc đẩy phát triển bền vững ở những địa bàn khó khăn nhất
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh hy vọng Chương trình DPO sẽ thúc đẩy phát triển bền vững ở những địa bàn khó khăn nhất

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 277/QĐ-TTg ngày 25/2/2022 về việc ban hành Khung hành động đổi mới cơ chế, chính sách hỗ trợ Chương trình, UBDT đã chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WB, Quỹ Giáo dục toàn cầu và tiến hành Đoàn công tác nhằm chuẩn bị cho Chương trình DPO.

Chương trình DPO có tên gọi đầy đủ là Chương trình chính sách phát triển hỗ trợ thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi sử dụng khoản viện trợ không hoàn lại 12,25 triệu USD từ Quỹ Đối tác Giáo dục toàn cầu GPE và khoản vay 150 triệu USD từ vốn vay ưu đãi của WB theo hình thức tiếp nhận khoản hỗ trợ ngân sách có mục tiêu.

Báo cáo kết quả làm việc Đoàn công tác chuẩn bị Chương trình DPO, ông Hà Việt Quân - Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG DTTS và miền núi cho biết: Trong khuôn khổ Chương trình DPO, dự kiến có 10 dự án đầu tư thuộc lĩnh vực giáo dục theo như đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) với 64,75 triệu USD tương đương 1.490 tỷ đồng và 66 dự án đầu tư thuộc đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông thiết yếu vùng đồng bào DTTS và miền núi (với tổng mức đầu tư 97,5 triệu USD tương đương 2.243,63 tỷ đồng).

Khoản hỗ trợ ngân sách đi kèm với cam kết của Chính phủ trong việc rà soát, sửa đổi các chính sách cho phù hợp với định hướng phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi và Chiến lược phát triển ngành Giáo dục nhằm bảo đảm trẻ em DTTS được tiếp cận hệ thống giáo dục có chất lượng bình đẳng với trẻ em các dân tộc đa số. Các hành động đổi mới cơ chế, chính sách do UBDT và các bộ, ngành liên quan thực hiện.

Bà Stefani Stallmeister - Quyền Giám đốc WB tại Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ UBDT và các bộ, ngành liên quan triển khai hiệu quả Chương trình, góp phần vào thành công của Chương trình MTQG DTTS và miền núi
Bà Stefani Stallmeister - Quyền Giám đốc WB tại Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ UBDT và các bộ, ngành liên quan triển khai hiệu quả Chương trình, góp phần vào thành công của Chương trình MTQG DTTS và miền núi

Theo ông Hà Việt Quân, để rà soát danh mục và tiến độ chuẩn bị dự án đầu tư, từ ngày 12/7 đến ngày 18/8/2022, Đoàn đã làm việc với Bộ GD&ĐT và hoàn thành công tác tại 10/11 tỉnh thụ hưởng của dự án đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông thiết yếu vùng đồng bào DTTS và miền núi. Theo ghi nhận các địa phương đánh giá rất cao ý nghĩa của Chương trình DPO này.

Đoàn đã làm việc với Bộ GD&ĐT và UBND các tỉnh là cơ quan chủ quản các dự án đầu tư, các cơ quan liên quan thống nhất cam kết, nỗ lực hoàn thành các dự án đầu tư và giải ngân trong giai đoạn 2021 - 2025, không kéo dài sang giai đoạn 2026 - 2030. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cần chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn thuộc Chương trình MTQG DTTS và miền núi do Chính phủ đã phê duyệt; tập trung công tác chuẩn bị thủ tục để bảo đảm hoạt động vốn ODA cho các dự án đề xuất bảo đảm quy định, quy trình.

UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nội dung trọng tâm mà Đoàn khảo sát yêu cầu. Qua đó, tạo hành lang pháp lý thuận lợi trong việc tiếp cận nguồn vốn ODA cho các dự án đề xuất ngay sau khi Chính phủ và WB phê duyệt.

Ông Hà Việt Quân cũng chia sẻ thông tin liên quan đến quy trình thủ tục; cơ chế tài chính, kiến nghị, đề xuất, nhằm bảo đảm việc triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình.

Tại buổi làm việc, ngoài lắng nghe báo cáo kết quả của Đoàn công tác, các đại biểu đã cho ý kiến cụ thể để có thể đi đến thống nhất trước khi trình Thủ tướng phê duyệt Khoản hỗ trợ ngân sách này. Đại diện các bộ ngành liên quan và UBND các tỉnh đã thể hiện cam kết, đề xuất giải pháp triển khai hiệu quả Chương trình với vai trò là cơ quan chủ quản các dự án đầu tư, trong công tác chuẩn bị thủ tục để bảo đảm tiến độ chuẩn bị, đàm phán, và ký kết chương trình.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Stefani Stallmeister - Quyền Giám đốc WB tại Việt Nam tin tưởng Chính phủ Việt Nam, với vai trò chủ trì của UBDT sẽ triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình này. Bà Stefani Stallmeister mong muốn, Việt Nam sẽ tiến hành đầy đủ các quy trình thủ tục, tiến tới đàm phán, giải quyết những vấn đề còn đang bỏ ngỏ. WB cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ UBDT để triển khai các phần việc, góp phần vào thành công của Chương trình MTQG DTTS và miền núi.

Đại biểu đóng góp ý kiến tại buổi làm việc
Đại biểu đóng góp ý kiến tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trân trọng cảm ơn và đánh giá rất cao sự hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật và tài chính mà WB đã dành cho UBDT trong suốt thời gian qua, điều này mang đến ý nghĩa khích lệ rất lớn cho đồng bào vùng DTTS và miền núi Việt Nam.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm nhấn mạnh: Qua đợt khảo sát vừa rồi, Đoàn công tác đã đánh giá được thực trạng còn rất nhiều khó khăn và nhu cầu đầu tư về cơ sở hạ tầng thiết yếu tăng cường kết nối cũng như phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi. Các cải cách chính sách đã và đang được hoàn thành trong Khung chính sách chương trình DPO và các dự án đầu tư mục tiêu từ khoản hỗ trợ ngân sách Chương trình DPO sẽ tạo động lực phát huy sức mạnh, thúc đẩy phát triển bền vững ở những địa bàn khó khăn nhất.

Đánh giá cao những ý kiến phát biểu tại buổi làm việc, đặc biệt là những kiến nghị, đề xuất của các địa phương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đề nghị Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG DTTS và miền núi phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát thủ tục pháp lý; xác định lộ trình, thời gian hoàn thành; làm rõ cơ chế tài chính; thẩm quyền triển khai thực hiện...

Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn, bên cạnh Chương trình DPO, trong thời gian tới, WB tiếp tục quan tâm hỗ trợ UBDT trong quá trình triển khai một số Dự án, tiểu dự án giai đoạn 1 Chương trình MTQG DTTS và miền núi; tiếp tục huy động và đa dạng hóa nguồn lực tài chính hỗ trợ Chương trình; hỗ trợ nghiên cứu đầu vào và thiết kế Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2 từ năm 2025 - 2030…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với các tỉnh về tiến độ thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với các tỉnh về tiến độ thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi

*Cũng chiều ngày 29/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo 11 tỉnh một số giải pháp tổ chức triển khai thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi.

Buổi làm việc đã thông tin về tình hình triển khai Chương trình ở các địa phương. Giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân năm 2022 và công tác lập kế hoạch năm 2023. Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện Chương trình.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh thông tin về tiến độ và những vướng mắc trong triển khai thực hiện Chương trình ở cấp Trung ương. Chia sẻ khó khăn với các địa phương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn lãnh đạo các tỉnh tiếp tục quan tâm, vào cuộc quyết liệt, kiện toàn bộ máy, tăng cường phối hợp, tháo gỡ khó khăn, để Chương trình sớm đi vào thực tiễn, phát huy hiệu quả cao nhất.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đánh thức tiềm năng phát triển của các địa phương từ văn hóa, du lịch

Đánh thức tiềm năng phát triển của các địa phương từ văn hóa, du lịch

Gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa là một trong những nội dung quan trọng được các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đưa ra tại phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Media - BDT - 19:03, 29/05/2024
Nếu tháng 1 du xuân Mộc Châu ngập tràn mùa hoa đào, hoa mận trắng cả núi đồi, tháng 4 đến Mộc Châu để check-in những cung đường xanh mướt của đồi chè thì thời điểm này đến với Mộc Châu không thể bỏ lỡ hoạt động hái mận.Hơn 40 năm bén rễ và phủ xanh mảnh đất cao nguyên, cây mận hậu đã gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào các dân tộc huyện Mộc Châu. Đến nay, Mộc Châu đã trở thành một trong những “vựa” mận lớn của cả nước, với diện tích hơn 3.200 ha, trong đó 2.400 ha đã cho thu hoạch.
Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bạn đọc - Vũ Mừng - 18:52, 29/05/2024
Thông tin với Báo Dân tộc và Phát triển, một phụ huynh có con đang theo học tại Trường THPT Lê Hồng Phong (Tp. Hà Giang, tỉnh Hà Giang) phản ánh về việc nhà trường thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 không đúng quy định.
Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Media - BDT - 18:47, 29/05/2024
Hội chứng ngừng thở khi ngủ là một rối loạn đặc trưng của bệnh lý hô hấp, có liên quan đến giấc ngủ. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm, như: Tai biến mạch máu não, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, giảm trí nhớ, mất tập trung...Mắc hội chứng ngừng thở khi ngủ khiến bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở. Bệnh lý này nguy hiểm ra sao, ai dễ mắc?
PC Kon Tum tiếp sức thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3

PC Kon Tum tiếp sức thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3

Tin tức - Ngọc Chí - 18:15, 29/05/2024
Sáng 29/5, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) tổ chức Lễ xuất quân tham gia hỗ trợ thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Chính sách dân tộc - Quỳnh Trâm - 18:13, 29/05/2024
Ngày 29/5, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn (Thanh Hóa). Cùng tham gia Đoàn, có lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Tin trong ngày - 28/5/2024

Tin trong ngày - 28/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 9. Yên Bái: Phát hiện hóa thạch đến 5 triệu năm. Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS . Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 18:06, 29/05/2024
Từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, vốn đối ứng từ ngân sách địa phương và vốn lồng ghép các chương trình, dự án khác, tỉnh Ninh Thuận tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào vùng đồng bào DTTS và miền núi. Sự tập trung đầu tư này bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh.
Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Kinh tế - An Yên - 17:57, 29/05/2024
Huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang tập trung tối đa lực lượng để giải phóng mặt bằng phục vụ cho dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7A. Tuy nhiên, nhiều vị trí trên tuyến vẫn có những vướng mắc chưa thể tháo gỡ. Trong khi đó, Ban Quản lý dự án 4 (Bộ Giao thông vận tải), cho biết, sau ngày 30/5/2024, nếu UBND các huyện, trong đó có huyện Diễn Châu. không bàn giao mặt bằng cho dự án, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải để lại, không thi công các vị trí vướng mắc mặt bằng. Như vậy, sẽ bất lợi cho những địa phương có dự án đi qua.
Mộc Châu (Sơn La): Tích cực giải ngân nguồn vốn thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Mộc Châu (Sơn La): Tích cực giải ngân nguồn vốn thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Thúy Hồng - 17:50, 29/05/2024
Triển khai thực hiện Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã được các cơ quan, đơn vị của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La tích cực triển khai. Dự án được triển khai đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bảo các DTTS gắn với phát triển du lịch.
Đắk Lắk: Điều chuyển 220 tỷ đồng từ Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột cho một dự án trọng điểm thiếu vốn

Đắk Lắk: Điều chuyển 220 tỷ đồng từ Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột cho một dự án trọng điểm thiếu vốn

Xã hội - Lê Hường - 17:40, 29/05/2024
UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương đợt 1, năm 2024. Cụ thể, điều chuyển 220 tỷ đồng vốn của dự án thành phần 3, thuộc Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sang Dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 1.
Đẩy mạnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS và người dân vùng nông thôn

Đẩy mạnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS và người dân vùng nông thôn

Thời sự - Hoàng Quý - 17:30, 29/05/2024
Trong phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã đưa ra các ý kiến xoay quanh nhiều vấn đề còn tồn tại ở vùng đồng bào DTTS, nông thôn.