Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Triển khai hiệu quả Chương trình chính sách phát triển hỗ trợ thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi

Thanh Huyền - 19:46, 29/08/2022

Chiều ngày 29/8, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì buổi làm việc với Ngân hàng Thế giới (WB) về kết quả Đoàn công tác chuẩn bị thực hiện Chương trình DPO.

 Buổi làm việc đã thống nhất nhiều nội dung quan trọng, chuẩn bị cho việc thực hiện Chương trình DPO
Buổi làm việc đã thống nhất nhiều nội dung quan trọng, chuẩn bị cho việc thực hiện Chương trình DPO

Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr; lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT. Về phía WB, có bà Stefani Stallmeister - Quyền Giám đốc WB tại Việt Nam. Buổi làm việc có sự tham dự của đại diện các bộ, ngành liên quan; lãnh đạo UBND tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành liên quan của 11 tỉnh thuộc địa bàn triển khai thực hiện Chương trình, như: Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn; Sơn La; Điện Biên, Lào Cai…

Do nhu cầu nguồn lực đầu tư cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi trong giai đoạn 2021 - 2030 (gọi tắt là Chương trình MTQG DTTS và miền núi) là rất lớn so với khả năng đáp ứng của ngân sách nhà nước, vì vậy, tại Nghị quyết số 120/2020/QH14 của Quốc hội đã phê duyệt tổng vốn “tối thiểu 137.664 nghìn tỷ đồng” cho giai đoạn 1 của Chương trình và giao cho Chính phủ có giải pháp huy động hợp lý các nguồn vốn ODA để bổ sung nguồn lực cho việc thực hiện Chương trình.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh hy vọng Chương trình DPO sẽ thúc đẩy phát triển bền vững ở những địa bàn khó khăn nhất
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh hy vọng Chương trình DPO sẽ thúc đẩy phát triển bền vững ở những địa bàn khó khăn nhất

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 277/QĐ-TTg ngày 25/2/2022 về việc ban hành Khung hành động đổi mới cơ chế, chính sách hỗ trợ Chương trình, UBDT đã chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WB, Quỹ Giáo dục toàn cầu và tiến hành Đoàn công tác nhằm chuẩn bị cho Chương trình DPO.

Chương trình DPO có tên gọi đầy đủ là Chương trình chính sách phát triển hỗ trợ thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi sử dụng khoản viện trợ không hoàn lại 12,25 triệu USD từ Quỹ Đối tác Giáo dục toàn cầu GPE và khoản vay 150 triệu USD từ vốn vay ưu đãi của WB theo hình thức tiếp nhận khoản hỗ trợ ngân sách có mục tiêu.

Báo cáo kết quả làm việc Đoàn công tác chuẩn bị Chương trình DPO, ông Hà Việt Quân - Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG DTTS và miền núi cho biết: Trong khuôn khổ Chương trình DPO, dự kiến có 10 dự án đầu tư thuộc lĩnh vực giáo dục theo như đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) với 64,75 triệu USD tương đương 1.490 tỷ đồng và 66 dự án đầu tư thuộc đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông thiết yếu vùng đồng bào DTTS và miền núi (với tổng mức đầu tư 97,5 triệu USD tương đương 2.243,63 tỷ đồng).

Khoản hỗ trợ ngân sách đi kèm với cam kết của Chính phủ trong việc rà soát, sửa đổi các chính sách cho phù hợp với định hướng phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi và Chiến lược phát triển ngành Giáo dục nhằm bảo đảm trẻ em DTTS được tiếp cận hệ thống giáo dục có chất lượng bình đẳng với trẻ em các dân tộc đa số. Các hành động đổi mới cơ chế, chính sách do UBDT và các bộ, ngành liên quan thực hiện.

Bà Stefani Stallmeister - Quyền Giám đốc WB tại Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ UBDT và các bộ, ngành liên quan triển khai hiệu quả Chương trình, góp phần vào thành công của Chương trình MTQG DTTS và miền núi
Bà Stefani Stallmeister - Quyền Giám đốc WB tại Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ UBDT và các bộ, ngành liên quan triển khai hiệu quả Chương trình, góp phần vào thành công của Chương trình MTQG DTTS và miền núi

Theo ông Hà Việt Quân, để rà soát danh mục và tiến độ chuẩn bị dự án đầu tư, từ ngày 12/7 đến ngày 18/8/2022, Đoàn đã làm việc với Bộ GD&ĐT và hoàn thành công tác tại 10/11 tỉnh thụ hưởng của dự án đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông thiết yếu vùng đồng bào DTTS và miền núi. Theo ghi nhận các địa phương đánh giá rất cao ý nghĩa của Chương trình DPO này.

Đoàn đã làm việc với Bộ GD&ĐT và UBND các tỉnh là cơ quan chủ quản các dự án đầu tư, các cơ quan liên quan thống nhất cam kết, nỗ lực hoàn thành các dự án đầu tư và giải ngân trong giai đoạn 2021 - 2025, không kéo dài sang giai đoạn 2026 - 2030. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cần chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn thuộc Chương trình MTQG DTTS và miền núi do Chính phủ đã phê duyệt; tập trung công tác chuẩn bị thủ tục để bảo đảm hoạt động vốn ODA cho các dự án đề xuất bảo đảm quy định, quy trình.

UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nội dung trọng tâm mà Đoàn khảo sát yêu cầu. Qua đó, tạo hành lang pháp lý thuận lợi trong việc tiếp cận nguồn vốn ODA cho các dự án đề xuất ngay sau khi Chính phủ và WB phê duyệt.

Ông Hà Việt Quân cũng chia sẻ thông tin liên quan đến quy trình thủ tục; cơ chế tài chính, kiến nghị, đề xuất, nhằm bảo đảm việc triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình.

Tại buổi làm việc, ngoài lắng nghe báo cáo kết quả của Đoàn công tác, các đại biểu đã cho ý kiến cụ thể để có thể đi đến thống nhất trước khi trình Thủ tướng phê duyệt Khoản hỗ trợ ngân sách này. Đại diện các bộ ngành liên quan và UBND các tỉnh đã thể hiện cam kết, đề xuất giải pháp triển khai hiệu quả Chương trình với vai trò là cơ quan chủ quản các dự án đầu tư, trong công tác chuẩn bị thủ tục để bảo đảm tiến độ chuẩn bị, đàm phán, và ký kết chương trình.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Stefani Stallmeister - Quyền Giám đốc WB tại Việt Nam tin tưởng Chính phủ Việt Nam, với vai trò chủ trì của UBDT sẽ triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình này. Bà Stefani Stallmeister mong muốn, Việt Nam sẽ tiến hành đầy đủ các quy trình thủ tục, tiến tới đàm phán, giải quyết những vấn đề còn đang bỏ ngỏ. WB cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ UBDT để triển khai các phần việc, góp phần vào thành công của Chương trình MTQG DTTS và miền núi.

Đại biểu đóng góp ý kiến tại buổi làm việc
Đại biểu đóng góp ý kiến tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trân trọng cảm ơn và đánh giá rất cao sự hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật và tài chính mà WB đã dành cho UBDT trong suốt thời gian qua, điều này mang đến ý nghĩa khích lệ rất lớn cho đồng bào vùng DTTS và miền núi Việt Nam.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm nhấn mạnh: Qua đợt khảo sát vừa rồi, Đoàn công tác đã đánh giá được thực trạng còn rất nhiều khó khăn và nhu cầu đầu tư về cơ sở hạ tầng thiết yếu tăng cường kết nối cũng như phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi. Các cải cách chính sách đã và đang được hoàn thành trong Khung chính sách chương trình DPO và các dự án đầu tư mục tiêu từ khoản hỗ trợ ngân sách Chương trình DPO sẽ tạo động lực phát huy sức mạnh, thúc đẩy phát triển bền vững ở những địa bàn khó khăn nhất.

Đánh giá cao những ý kiến phát biểu tại buổi làm việc, đặc biệt là những kiến nghị, đề xuất của các địa phương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đề nghị Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG DTTS và miền núi phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát thủ tục pháp lý; xác định lộ trình, thời gian hoàn thành; làm rõ cơ chế tài chính; thẩm quyền triển khai thực hiện...

Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn, bên cạnh Chương trình DPO, trong thời gian tới, WB tiếp tục quan tâm hỗ trợ UBDT trong quá trình triển khai một số Dự án, tiểu dự án giai đoạn 1 Chương trình MTQG DTTS và miền núi; tiếp tục huy động và đa dạng hóa nguồn lực tài chính hỗ trợ Chương trình; hỗ trợ nghiên cứu đầu vào và thiết kế Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2 từ năm 2025 - 2030…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với các tỉnh về tiến độ thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với các tỉnh về tiến độ thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi

*Cũng chiều ngày 29/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo 11 tỉnh một số giải pháp tổ chức triển khai thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi.

Buổi làm việc đã thông tin về tình hình triển khai Chương trình ở các địa phương. Giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân năm 2022 và công tác lập kế hoạch năm 2023. Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện Chương trình.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh thông tin về tiến độ và những vướng mắc trong triển khai thực hiện Chương trình ở cấp Trung ương. Chia sẻ khó khăn với các địa phương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn lãnh đạo các tỉnh tiếp tục quan tâm, vào cuộc quyết liệt, kiện toàn bộ máy, tăng cường phối hợp, tháo gỡ khó khăn, để Chương trình sớm đi vào thực tiễn, phát huy hiệu quả cao nhất.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cao Bằng: Công nhận Người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện Bảo Lâm giai đoạn 2023 - 2027

Cao Bằng: Công nhận Người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện Bảo Lâm giai đoạn 2023 - 2027

Người có uy tín - Minh Thu - 1 phút trước
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng vừa ký Văn bản số 1722/QĐ-UBND ban hành Quyết định về việc phê duyệt danh sách Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2023 - 2027.
Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Ninh Thuận tham quan, học tập kinh nghiệm các tỉnh phía Bắc

Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Ninh Thuận tham quan, học tập kinh nghiệm các tỉnh phía Bắc

Người có uy tín - Minh Thu - 1 giờ trước
Từ ngày 1 - 9/12, Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Ninh Thuận có chuyến đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Khu di tích Lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ. Đoàn gồm 28, người do ông Bá Bình Yên - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Quảng Nam: Yêu cầu điều tra, xử lý khai thác vàng trái phép

Quảng Nam: Yêu cầu điều tra, xử lý khai thác vàng trái phép

Pháp luật - T.Lợi - T.Nhân - 1 giờ trước
Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh vừa có công văn về việc tổ chức kiểm tra, truy quét các tụ điểm khai thác vàng trái phép trên địa bàn các huyện Phú Ninh, Đông Giang.
Kon Tum: Hội nghị biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2022

Kon Tum: Hội nghị biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2022

Người có uy tín - Thùy Dung - 1 giờ trước
Sáng 2/11, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum đã tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2022 với sự tham dự của 100 đại biểu là Người có uy tín thuộc các huyện, thành phố trên địa bàn.
Bình Phước: Đồng bào Công giáo tham gia tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Bình Phước: Đồng bào Công giáo tham gia tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Dân tộc- Tôn giáo - Thanh Liêm - Văn Thuận - 1 giờ trước
Ngày 2/12, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Bình Phước tổ chức Đại hội đại biểu Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tỉnh Bình Phước lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Mỡ máu cao là hiện tượng cholesterol, triglyceride tăng cao khi cơ thể dư thừa chất béo không kịp đào thải hoặc chuyển hóa. Lượng mỡ tích tụ lâu ngày gây ra các biến chứng nguy hiểm ở gan, tim, thận… đồng thời hình thành các mảng xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Bởi vậy, chế độ dinh dưỡng là một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu của những người có mỡ máu cao. Sau đây là chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất dành cho người bị bệnh máu nhiễm mỡ mời các bạn tham khảo.
Đắk Nông: Truy tố 7 cán bộ chi sai 8,9 tỷ đồng tiền bồi thường

Đắk Nông: Truy tố 7 cán bộ chi sai 8,9 tỷ đồng tiền bồi thường

Pháp luật - Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Ngày 2/12, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 7 bị can về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo quy định tại khoản 2 Điều 285 Bộ luật Hình sự 1999.
Hỗ trợ nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho phụ nữ DTTS theo tôn giáo

Hỗ trợ nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho phụ nữ DTTS theo tôn giáo

Dân tộc- Tôn giáo - Văn Yên - 1 giờ trước
Ngày 2/12, tại Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng), Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thảo Rà soát thực trạng những vấn đề về tín ngưỡng, tôn giáo đặt ra tại vùng đồng bào DTTS và miền núi và giải pháp can thiệp, hỗ trợ nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho phụ nữ DTTS theo tôn giáo.
Quảng Ngãi: Tìm giải pháp bảo tồn loài voọc chà vá chân xám

Quảng Ngãi: Tìm giải pháp bảo tồn loài voọc chà vá chân xám

Môi trường sống - Lê Phương - 1 giờ trước
Ngày 2/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi phối hợp Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) và Tổ chức bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tham vấn giải pháp bảo tồn loài voọc chà vá chân xám tại địa bàn huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi”.
Thanh Hóa: Trao thưởng thành tích xuất sắc trong đấu tranh trấn áp tội phạm

Thanh Hóa: Trao thưởng thành tích xuất sắc trong đấu tranh trấn áp tội phạm

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Ngày 2/12, Công an tỉnh Thanh Hóa đã thưởng “nóng” 70 triệu đồng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh trấn áp tội phạm.
Kon Tum: Khai mạc Chợ phiên Dược liệu - Gia súc huyện Đăk Glei năm 2022

Kon Tum: Khai mạc Chợ phiên Dược liệu - Gia súc huyện Đăk Glei năm 2022

Kinh tế - H.Đại - P.Nguyên - 1 giờ trước
Tối ngày 2/12, UBND huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum đã tổ chức khai mạc Chợ phiên Dược liệu - Gia súc. Đây là lần đầu tiên huyện biên giới Đăk Glei tổ chức một chợ phiên với quy mô lớn, nhằm giới thiệu, quảng bá và tìm đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP và các sản phẩm đặc hữu trên địa bàn huyện đến người tiêu dùng.