Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Triển khai Đề án 79 ở Mường Nhé: Bao giờ người dân được an cư?

PV - 15:26, 17/08/2018

Ngày 12/1/2012, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 79 về việc phê duyệt Đề án sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng, an ninh huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên (gọi tắt là Đề án 79). Theo đó, mục tiêu của Đề án sẽ bố trí, sắp xếp và ổn định đời sống cho 12.205 hộ với 68.318 nhân khẩu thuộc 171 bản, 14 nhóm dân hiện có. Đến năm 2020, toàn vùng Đề án có 13.434 hộ với trên 7,4 vạn người thuộc 219 bản được định canh, định cư và số hộ nghèo giảm từ trên 75% xuống còn 55%… Tuy nhiên, đến nay cuộc sống của các hộ dân tại một số bản tái định cư vẫn gặp nhiều khó khăn, thậm chí có bản tái định cư còn thiếu đất sản xuất và thiếu hạ tầng cơ sở… ?

Khó khăn chồng chất

Chúng tôi đến bản tái định cư Tân Phong, xã Mường Nhé, nơi có 45 hộ đồng bào Mông di chuyển về đây ở từ cuối năm 2017. 45 hộ trên tổng số 77 hộ này trước đây di cư tự do từ các nơi về sinh sống tại khu vực Tá Phì Chà, xã Chung Chải, huyện Mường Nhé. Đây là khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn đặc biệt xung yếu, quan trọng về quốc phòng, an ninh. Do vậy, thực hiện theo Đề án 79, các cấp ủy, chính quyền đã rất nỗ lực khi phải mất nhiều năm tuyên truyền vận động các hộ nơi đây di chuyển về các điểm tái định cư.

Việc di chuyển thành công được 77 hộ khu vực Tá Phì Chà về các điểm tái định cư, trong đó có 45 hộ về tái định cư tại bản Tân Phong được đánh giá là một “kỳ tích” đầy nỗ lực, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp ở Điện Biên. Bởi vùng Tá Phì Chà từng được biết đến với biệt danh là “xóm liều” với những người dân bị kẻ xấu lợi dụng gây mất ổn định an ninh chính trị, nơi không đường, không điện, không nước sinh hoạt, không giáo dục và y tế… Thế nhưng, đến nay đời sống của các hộ tại các điểm tái định cư, trong đó có điểm Tân Phong đang gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí có nhiều hộ đang có ý định chuyển về nơi ở cũ…

Bản tái định cư Tân Phong, xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé. Bản tái định cư Tân Phong, xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé.

Cũng bởi vừa ngớt mưa mấy hôm trước nên nước ở con suối Nậm San ngăn cách giữa bờ bên này với bản tái định cư Tân Phong đục ngầu phù sa. Để sang được với bên kia bản chỉ còn mỗi cách là tìm chỗ nước thấp, không siết để lội qua. Đây cũng là cách đi lại kể từ khi 45 hộ về đây tái định cư theo Đề án 79. Chỉ tay sang phía bên kia của bản, anh Vàng Văn Tuấn, cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện, bảo: Nước như này mới chỉ quá đùi. Vào mùa nước to không thể đi lại được, chỉ có người nào biết bơi mới dám qua.

Đến đầu bản đã thấy anh Giàng A Sáu, Trưởng nhóm điểm tái định cư Tân Phong ra đón. Đưa chúng tôi đi thăm quan một vòng bản, anh Sáu chia sẻ: Đến thời điểm này, các hộ trong bản tâm tư lắm, nhiều hộ không muốn ở đây nữa mà muốn trở về nơi ở cũ. Lý do bà con không muốn ở đây là vì thiếu đất sản xuất, bà con chưa được hưởng lợi các công trình dân sinh. Đến ngay như cầu dân sinh bắc qua suối Nậm San cũng chưa đầu tư xây dựng cho người dân. Mùa nước cạn thì cũng ngập quá đùi người lớn, còn mùa nước to thì phải là người biết bơi và phải gan lắm mới dám bơi qua. Có thời điểm, nước to quá phải dùng dây bắt từ bên này qua bên kia để chuyển lương thực, thực phẩm. Bà con trong bản cũng kiến nghị nhiều lắm rồi. Mong tỉnh, huyện sớm đầu tư cầu treo qua suối cho bản, chứ đi lại như này vừa vất vả vừa nguy hiểm…

Gần trung tâm bản, khu vực mấy dãy nhà xây cấp 4 là lớp học cắm bản bậc tiểu học và mầm non. Tại đây, chúng tôi bắt gặp một người đàn ông đang đứng ở hành lang với vẻ mặt đăm chiêu ngó nghiêng vào các phòng học. Hỏi ra được biết ông là Thào A Của, Giám đốc Công ty TNHH Cường Công Mường Nhé, một trong số ít người Mông có doanh nghiệp xây dựng ở nơi vùng biên này. Hỏi mới biết, 2 nhà lớp học cùng các công trình phụ trợ ở đây do doanh nghiệp ông xây dựng xong từ năm 2016. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa đưa vào bàn giao và sử dụng do nhà đầu tư chưa có vốn trả cho doanh nghiệp. Do vốn chưa được cấp, trong khi công trình đến nay đã bị hư hỏng do không có người trông coi. Cũng bởi vậy, doanh nghiệp vẫn chưa bàn giao các công trình này cho bản sử dụng.

Chờ đến bao giờ?

Đề án 79 được Thủ tướng Chính phủ ban hành phê duyệt tại Quyết định số 79 ngày 12/1/2012. Tuy nhiên, do thực hiện chậm tiến độ không hoàn thành đúng thời gian nên UBND tỉnh Điện Biên đã có Đề án điều chỉnh tại Quyết định số 38 ngày 7/4/2017. Trong đó, phạm vi điều chỉnh vùng Đề án gồm 21 xã thuộc huyện Mường Nhé và huyện Nậm Pồ, thời gian thực hiện Đề án điều chỉnh đến hết năm 2020. Thời gian thực hiện hỗ trợ đời sống và xây dựng cơ sở hạ tầng đến năm 2018, thời gian thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất đến năm 2020.

Nguyên nhân của việc phải phê duyệt điều chỉnh, bổ sung phương án là do: Việc giải phóng mặt bằng, bố trí dân cư, bố trí đất sản xuất còn chậm, một số điểm bản phải điều chỉnh bổ sung quy hoạch tại nhiều điểm bản, như: Nậm Kè 2, Mường Toong 4,5,6,7,8,10, Mường Nhé 1,2… Cùng với đó thì tình trạng di cư tự do đến tập trung tại một số điểm gây khó khăn cho công tác thực hiện giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, bố trí dân cư, bố trí đất ở, đất sản xuất.

Lý giải về những khó khăn đang gặp phải tại các điểm tái định cư, ông Lù Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé, cho biết: Theo tiêu chí Đề án 79 đề ra, mỗi hỗ được hỗ trợ tối thiểu 2ha, nhưng đến nay vẫn không thực hiện được do thiếu quỹ đất. Cùng với đó, sau khi điều chỉnh dự án thì nhu cầu vốn cần bổ sung là 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay sau 3 năm điều chỉnh vẫn chưa được bố trí vốn. Do vậy, việc đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu cũng như kinh phí phục vụ công tác ổn định tái định cư gặp rất nhiều khó khăn. Đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng tới quá trình truyên truyền, vận động nhân dân cũng như công tác ổn canh ổn cư cho các hộ tại các điểm bản tái định cư theo Đề án 79. Thậm chí có những bản đã xây dựng xong một số hạ tầng thiết yếu nhưng do chưa có vốn nên công trình chưa được bàn giao cho các bản hoặc đang đầu tư dở dang phải dừng lại.

Được biết, sau 7 năm triển khai thực hiện, tỉnh Điện Biên đã hoàn thành được các điểm quy hoạch, sắp xếp, ổn định dân cư, truyên truyền theo mục tiêu. Trong đó, đã tổ chức tuyên truyền, vận động được 1.647 hộ ổn định tái định cư tại các điểm. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay vẫn là Trung ương chưa bố trí đủ vốn cho tỉnh triển khai Đề án.

Trước những khó khăn trên, Huyện cũng đã cho rà soát lại và kiến nghị với Ban Chỉ đạo tỉnh để đề xuất, kiến nghị với Trung ương cấp vốn đầu tư theo thứ tự ưu tiên, nhằm đảm bảo ổn định đời sống nhân dân các điểm bản tái định cư, tránh việc người dân không bỏ về nơi ở cũ. “Trước mắt, huyện sẽ tận dụng các nguồn vốn thuộc các chương trình, dự án cũng như kinh phí từ việc đấu giá quyền sử dụng đất tại địa bàn để ưu tiên đầu tư hạ tầng thiết yếu cho các điểm tái định cư như bản Tân Phong”, ông Lù Văn Thanh cho biết thêm.

Có thể khẳng định, Quyết định số 79 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển KT-XH, bảo đảm QP, AN huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên là một trong những chính sách lớn, hợp lòng dân của Đảng và Nhà nước trong việc quan tâm đầu tư cho tỉnh Điện Biên nói chung, huyện Mường Nhé nói riêng. Do vậy, để tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc, góp phần hoàn thành được mục tiêu của Đề án đã đề ra, rất mong Chính phủ cũng như các bộ, ngành trung ương quan tâm giải quyết, nhất là việc bố trí, sắp xếp nguồn vốn triển khai thực hiện…

QUỐC TUẤN

Tin cùng chuyên mục
VietinBank lần thứ 3 liên tiếp vào Top 300 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới

VietinBank lần thứ 3 liên tiếp vào Top 300 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới

Theo công bố mới nhất của hãng tư vấn Brand Finance về Báo cáo xếp hạng Top 500 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới năm 2021 (Banking 500 - 2021), VietinBank tiếp tục nằm trong Top 300 Thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới, xác lập cú thăng hạng ngoạn mục nhất trong số 9 ngân hàng Việt Nam trong danh sách, xác lập vị trí 216, tăng 61 bậc so với năm 2020.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), chúng tôi có dịp trở lại các bản làng vùng biên giới tỉnh Cao Bằng, tìm hiểu về cuộc sống của đồng bào các dân tộc và các chiến sĩ biên phòng (BP) đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới nơi đây. Lần trở lại nào cũng vậy, điểu mà chúng tôi luôn cảm nhận được là tình quân dân thắm thiết, là những việc làm ý nghĩa mà người lính biên phòng dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số có cuộc sống ngày càng tốt hơn; và hơn hết là vai trò, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh ngày đêm chắc tay súng giữ gìn cho biên cương Tổ quốc luôn yên bình.
Thêm 7 ca mắc COVID-19 tại Hải Dương và Kiên Giang

Thêm 7 ca mắc COVID-19 tại Hải Dương và Kiên Giang

Tin tức - PV - 21:41, 03/03/2021
Bản tin 18h ngày 3/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 7 ca mắc mới, trong đó 5 ca ghi nhận tại Hải Dương đều là trường hợp F1; 2 ca tại Kiên Giang đã cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
Kiên quyết xử lý các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương

Kiên quyết xử lý các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương

Tin tức - PV - 19:20, 03/03/2021
Chiều 3/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.
VietinBank lần thứ 3 liên tiếp vào Top 300 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới

VietinBank lần thứ 3 liên tiếp vào Top 300 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới

Kinh tế - Nhật Minh - 17:32, 03/03/2021
Theo công bố mới nhất của hãng tư vấn Brand Finance về Báo cáo xếp hạng Top 500 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới năm 2021 (Banking 500 - 2021), VietinBank tiếp tục nằm trong Top 300 Thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới, xác lập cú thăng hạng ngoạn mục nhất trong số 9 ngân hàng Việt Nam trong danh sách, xác lập vị trí 216, tăng 61 bậc so với năm 2020.
Bắt giữ 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại Long An

Bắt giữ 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại Long An

Tin tức - PV - 16:50, 03/03/2021
Ngày 3/3, Thiếu tá Nguyễn Văn Giào, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Long Khốt (Long An), cho biết, 5 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và có ý định xuất cảnh trái phép sang Campuchia đã bị phát hiện và bắt giữ.
Thủ tướng nhất trí bổ sung một số nguyên nhân để xử lý nợ tại NHCSXH

Thủ tướng nhất trí bổ sung một số nguyên nhân để xử lý nợ tại NHCSXH

Tin tức - PV - 16:49, 03/03/2021
Sáng nay (3/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định 50/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng về Quy chế xử lý nợ bị rủi ro tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) và dự thảo Nghị định về quy chế tài chính của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Hà Nội rời nhóm 10 thành phố có không khí không tốt cho sức khỏe

Hà Nội rời nhóm 10 thành phố có không khí không tốt cho sức khỏe

Tin tức - PV - 16:47, 03/03/2021
Sáng 3/3, theo hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí (AQI) của AirVisual, Hà Nội đã ra khỏi nhóm 10 thành phố trong danh sách 92 thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới được quan trắc có chất lượng không khí không tốt cho sức khỏe. Trước đó, theo thang bảng này, Hà Nội (Thủ đô của Việt Nam) đứng thứ 16 và Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 60.
Ngày Biên phòng toàn dân (3/3): Thắm tình quân - dân nơi biên giới

Ngày Biên phòng toàn dân (3/3): Thắm tình quân - dân nơi biên giới

Xã hội - PV - 16:45, 03/03/2021
Tỉnh Đắk Lắk có đường biên giới dài hơn 73 km, tiếp giáp với tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Campuchia. Trong những năm qua, được sự giúp đỡ, hỗ trợ của những người lính mang “quân hàm xanh”, đời sống nhân dân khu vực biên giới được cải thiện đáng kể, góp phần thắt chặt nghĩa tình quân - dân, giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Hôm nay (3/3), vaccine Covivac phòng COVID-19 của VN được tiêm thử nghiệm trên người

Hôm nay (3/3), vaccine Covivac phòng COVID-19 của VN được tiêm thử nghiệm trên người

Tin tức - PV - 16:43, 03/03/2021
Theo dự kiến, hôm nay vaccin Covivac của Việt Nam sẽ tiêm thử nghiệm trên người. Qua nghiên cứu, kháng thể của Covivac chống được biến chủng virus SARS-CoV-2 từ Anh và Nam Phi.
Giới thiệu sách, thi sáng tác tranh cổ động Kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Giới thiệu sách, thi sáng tác tranh cổ động Kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Tin tức - Nguyệt Anh - 10:14, 03/03/2021
Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách, nhân Kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2021) sẽ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức vào tháng 5 tới.
Hơn 90 triệu người mắc COVID-19 trên thế giới được chữa khỏi

Hơn 90 triệu người mắc COVID-19 trên thế giới được chữa khỏi

Tin tức - PV - 10:03, 03/03/2021
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 3/3 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 115.257.659 ca, trong đó 2.558.309 ca tử vong và 90.985.942 ca đã được chữa khỏi.