Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trao đổi kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng từ mô hình khởi nghiệp của thanh niên

Trí Phương - 18:51, 10/03/2023

Ngày 10/3, Tỉnh đoàn Bắc Giang đăng cai tổ chức liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” đoàn thanh niên cụm Trung du Bắc Bộ với chủ đề “Phát triển du lịch cộng đồng từ mô hình khởi nghiệp của thanh niên”.

Các đại biểu trao đổi tại tọa đàm
Các đại biểu trao đổi tại tọa đàm

Thời gian qua, tuổi trẻ các tỉnh trong cụm (Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ) đã xây dựng được một số mô hình du lịch cộng đồng mang lại hiệu quả. Du lịch cộng đồng mang lại nhiều lợi ích trong phát triển kinh tế bền vững, không chỉ giúp người dân bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên mà còn góp phần bảo tồn, phát huy nét văn hóa độc đáo của địa phương.

Để hút du khách và tăng lợi ích của loại hình này, các chuyên gia cho rằng các đơn vị cần khảo sát, xác định được lợi thế về điều kiện, đặc điểm tự nhiên, nét văn hóa, giao thông của địa phương, phân tích giá trị văn hóa bản địa nhằm tạo được sản phẩm riêng biệt; tích cực học hỏi, vận dụng phù hợp tại địa bàn…

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của chuyển đổi số và việc liên kết, kết nối trong thực hiện khởi nghiệp, phát triển du lịch. Đồng thời gợi mở tổ chức đoàn thanh niên các tỉnh cần phối hợp với các cấp chính quyền giải quyết vướng mắc về mặt bằng thực hiện dự án du lịch; kết nối hỗ trợ tư vấn pháp lý cho các chủ mô hình trong bảo hộ thương hiệu sản phẩm; đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân, du khách và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm công tác du lịch.

Phát biểu tại Tọa đàm "Liên kết khởi nghiệp của thanh niên với phát triển du lịch cộng đồng" - một trong những hoạt động trong khuôn khổ chương trình Liên hoan, ông Thân Trung Kiên - Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Giang khẳng định những ý kiến tham luận, chia sẻ, gợi mở trong chương trình Tọa đàm rất bổ ích; là dịp để các bạn trẻ các tỉnh trong cụm trao đổi, chia sẻ kiến thức, kỹ năng và tăng cường kết nối, từ đó dần hình thành nên hệ sinh thái du lịch trong khu vực các tỉnh lân cận; tạo động lực, nguồn cảm hứng để mỗi thanh niên phát triển tư duy sáng tạo trong lập thân, lập nghiệp.

Trong khuôn khổ chương trình, đại diện các Tỉnh đoàn: Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, ký kết Quy chế phối hợp hoạt động của Cụm Trung du Bắc Bộ giai đoạn 2023 - 2027.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh niên người Bru Vân Kiều khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi lợn bản

Thanh niên người Bru Vân Kiều khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi lợn bản

Những năm qua, thông qua phong trào lập thân, lập nghiệp ở huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị xuất hiện nhiều gương thanh niên người dân tộc thiểu số ở các xã vùng đặc biệt khó khăn nỗ lực vượt khó làm giàu từ lợi thế của quê hương, có thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Anh Hồ Văn Thằn ở thôn Ra Po, xã Xy là một trong những điển hình như thế.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.