Cùng với các tỉnh, thành phố ven biển trên cả nước, tỉnh Cà Mau vừa ban hành kế hoạch thực hiện tháng cao điểm chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh với nhiều nội dung quan trọng. Kế hoạch đã được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực, với quyết tâm chính trị cao nhất, hướng đến mục tiêu chung tay cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của EC để phát triển nghề cá Việt Nam bền vững, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.
Ngày 9/10, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh - Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính, Chuyển đổi số và Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia tỉnh (Ban Chỉ đạo 1168) chủ trì Hội nghị hưởng ứng Ngày chuyển đổi số Quốc gia năm 2024 với chủ đề “Phổ cập hạ tầng số và sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động”.
Sự kiện tập kết ra Bắc năm 1954 là cuộc chuyển dịch lực lượng có ý nghĩa vô cùng to lớn. Trong đó, khu tập kết 200 ngày ở tỉnh Cà Mau là 1 trong 3 địa phương của miền Nam được chọn để tổ chức cuộc chuyển quân quan trọng này. Các chuyến tàu đã chuyên chở hàng trăm ngàn cán bộ, chiến sĩ, học sinh miền Nam ra miền Bắc lao động, học tập nhằm đào tạo cán bộ cho cách mạng miền Nam. Để ghi lại dấu ấn sự kiện lịch sử, tỉnh Cà Mau đang tập trung triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 70 năm sự kiện tập kết ra Bắc (1954-2024).
Diễn ra vào cuối tháng 9 vừa qua, Hội thi tìm hiểu pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc lần thứ I, năm 2024 do Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang tổ chức đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét. Các quy định pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc đã được 11 đội thi đến từ các huyện, thành phố truyền tải bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, dễ nhớ, dễ hiểu và lan tỏa sâu rộng trên địa bàn.
Ngày 9/10, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Sơn La thông tin, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam, khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với bị can Nguyễn Thị Thùy Dương về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Trong 2 ngày (7-8/10), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tuyên giáo cấp tỉnh năm 2024. Tham dự Lớp bồi dưỡng có 130 học viên là các Báo cáo viên cấp tỉnh, lãnh đạo, chuyên viên các sở, ban, ngành, Uỷ ban MTTQ tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh; trưởng, phó phòng và chuyên viên thuộc Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Phó trưởng Ban Tuyên giáo (tuyên huấn) và cán bộ phụ trách công tác tuyên truyền miệng các Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy.
Hội đồng Cây di sản Việt Nam vừa công nhận 24 cây di sản cho Vườn Quốc gia (VQG) Côn Đảo, nâng tổng số cây di sản trên toàn đảo lên 103 cây.
Cùng với dịch sốt xuất huyết chưa hạ nhiệt, dịch bệnh sởi diễn biến phức tạp, với hàng trăm ca mắc bệnh, cảnh báo nguy cơ cao “dịch chồng dịch” trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Dù Lễ Sen Dolta (cúng ông bà) năm 2024 đã dần khép lại, nhưng những hình ảnh và tình cảm mà các Đoàn công tác là lãnh đạo tỉnh Cà Mau đến trực tiếp thăm hỏi Ban Quản trị các chùa Khmer-những địa chỉ căn cứ cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình chính sách trên địa bàn vẫn lan tỏa và lắng đọng ở nhiều ngôi chùa, nhiều gia đình đồng bào Khmer nơi các đoàn đến thăm. Những hoạt động này thể hiện sâu sắc đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tình cảm tri ân đặc biệt, trách nhiệm sâu sắc của các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đối với những người có công với đất nước trong mỗi dịp lễ, Tết truyền thống.
Cầu đã xây dựng hoàn thiện, nhưng đường dẫn lên cầu không có, mỗi ngày hàng trăm người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vẫn phải bỏ tiền thuê đò qua sông hoặc di chuyển trên cầu cũ xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Nguyên nhân là do không gỡ được “điểm nghẽn” về giải phóng mặt bằng mà những cây cầu được đầu tư kinh phí hàng chục tỷ đồng vẫn không sử dụng được.
Theo thống kê, sau đợt mưa lũ vừa qua, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai có gần 1.400 hộ dân nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở, buộc phải di rời khẩn cấp, nhu cầu tái định cư của người dân địa phương là rất lớn. Tuy nhiên, hiện nay, việc sắp xếp nơi ở mới cho người dân vùng nguy cơ thiên tai trên địa bàn huyện Bắc Hà đang gặp nhiều khó khăn, do đặc điểm địa hình có nhiều đồi, núi, độ dốc lớn, khó tìm ra các vị trí để bố trí tái định cư an toàn cho người dân.
Đêm Chung kết “The Charming Beauty – Hoa khôi Putaleng 2024” diễn ra hấp dẫn với sự tranh tài của 10 nữ sinh xuất sắc đến từ Lai Châu. Kết quả chung cuộc, nữ sinh Nguyễn Minh Anh (SN 2008, huyện Phong Thổ) đã giành được ngôi vị Hoa khôi với giải thưởng 80 triệu đồng cùng nhiều phần thưởng giá trị khác.
Ngày 7/10, Chi bộ các Đội công tác, trực thuộc Đảng bộ Đồn Biên phòng (ĐBP) cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên thuộc Đảng bộ, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kiên Giang, đã tiến hành tổ chức đại hội điểm, nhiệm kỳ 2025 – 2028. Đại tá Huỳnh Văn Đông, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh tham dự và phát biểu chỉ đạo.
UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Tỉnh Bình Định chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021-2025.
Chiều 5/10, Phòng Dân tộc huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk và các cơ quan, đơn vị kết nghĩa tổ chức Chương trình Lễ trao tặng công trình “Hàng cây kết nghĩa” và tặng quà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo buôn kết nghĩa - buôn Drai, xã Ea Na. Đây là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 120 năm ngày thành lập tỉnh Đắk Lắk. Bí thư Huyện ủy Krông Ana H’Yâo Knul tham dự Chương trình.
Ngày 5/10, tại huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang), Công an tỉnh An Giang phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh và UBND các huyện, thị xã tổ chức họp mặt chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh An Giang nhân dịp Lễ Sen Dolta năm 2024. Đại tá Lâm Phước Nguyên, Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Nguyễn Phú, Trưởng ban Dân tộc tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban ngành của tỉnh có liên quan đã đến dự. Cùng đến chứng minh và tham dự buổi họp mặt có Trưởng lão hòa thượng Chau Ty, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, và các vị Hoà thượng, Thượng toạ, Đại đức trụ trì các các chùa Khmer trên địa bàn tỉnh.
Mặc dù có tới 60% cơ sở giáo dục trên địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề cơn bão số 3; tuy nhiên chỉ sau 2 tuần khi cơn bão đi qua, hoạt động giáo dục trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã cơ bản ổn định trở lại. Đặc biệt, mới đây Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh ban hành Nghị quyết số 42/2024/NQ-HĐND "Về một số biện pháp hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 3, trong đó có chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh, góp phần giảm bớt khó khăn cho các gia đình sau bão lũ, giúp các em học sinh yên tâm đến trường.
Câu lạc bộ (CLB) “Thủ lĩnh của sự thay đổi” là một trong các mô hình cốt lõi của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I từ 2021 - 2025. Tại huyện Kbang (Gia Lai), CLB đã trang bị cho học sinh DTTS nhiều kiến thức, kỹ năng hữu ích để các em tự tin nói lên tiếng nói của mình.
Ngày 06/10/1975, lực lượng Công an vũ trang tỉnh Rạch Giá, nay là Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang chính thức triển khai trong phạm vi toàn tỉnh. Từ đây, bắt đầu chặng đường 49 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang. Và ngày 26/10/2018, Bộ Tư lệnh Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã ra Quyết định số 4424/QĐ-BTL công nhận ngày 06/10/1975 là Ngày truyền thống của Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang...
Để khẩn trương khắc phục hậu quả của bão số 3 gây ra và giảm thiểu khó khăn cho người dân và doanh nghiệp trồng rừng, tỉnh Quảng Ninh phát động đợt cao điểm thu dọn, tận thu lâm sản và vệ sinh rừng bị thiệt hại sau bão.