Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Hàng năm, vào dịp rằm tháng Giêng, xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk lại tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian Việt Bắc. Đây là hoạt động mang đậm bản sắc không gian văn hóa Việt Bắc mà đồng bào các dân tộc phía Bắc lưu giữ, phát huy trên mảnh đất Tây Nguyên.
Lễ phát lương Đức Thánh Trần Đền Trần Thương

Lễ phát lương Đức Thánh Trần Đền Trần Thương

Trang địa phương - Nguyệt Anh - 09:25, 05/02/2023
Đêm ngày 4/2 (tức 14 tháng Giêng), tại Đền Trần Thương (xã Trần Hưng Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) Ủy ban nhân dân huyện Lý Nhân tổ chức Lễ phát lương Đức Thánh Trần Xuân Quý Mão năm 2023.
Mùa “đi xuôi” chơi chợ

Mùa “đi xuôi” chơi chợ

Trang địa phương - PV - 16:38, 03/02/2023
Khi hạt thóc đã về kho, những cánh chim Cơ Tia, C’rao sải cánh giữa đại ngàn, hoa Pơ lang thắp lửa giữa nền trời xanh thẳm... mùa lữ hành đã đến. Già trẻ, gái trai ở các buôn làng Tây Nguyên hẹn hò “đi xuôi” chơi chợ. Họ thích thú rảo theo những cung đường mòn song song các dãy núi, gùi trên lưng và xà gạc cầm tay, du hành về phía biển, mang sản vật của miền Thượng đổi lấy vị mặn của biển khơi. Và, trên những cung đường “hạt muối năm xưa” ấy, đã nảy nở những thâm tình.
Quảng Ngãi: Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật đã đi vào cuộc sống

Quảng Ngãi: Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật đã đi vào cuộc sống

Trang địa phương - PV - 15:07, 03/02/2023
Qua 10 năm triển khai thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong triển khai thực hiện các nội dung của luật. Nhờ đó, chất lượng tổ chức thi hành pháp luật ở cơ sở từng bước được nâng lên.
Thừa Thiên Huế: Tìm hướng mở cho sợi lá A’anh chác

Thừa Thiên Huế: Tìm hướng mở cho sợi lá A’anh chác

Trang địa phương - PV - 07:00, 03/02/2023
Vốn chỉ được dùng để đan chiếu sính lễ trong đám cưới truyền thống, sợi cây A’anh chác đang được khảo sát thử nghiệm, hướng tới việc làm một số sản phẩm hàng thủ công phục vụ du lịch…
Đến Mường Khoa ăn Tết cùng dân tộc Lào

Đến Mường Khoa ăn Tết cùng dân tộc Lào

Trang địa phương - Thùy Giang - 17:47, 02/02/2023
Theo những con đường nho nhỏ, quanh co nở đầy hoa mào gà đỏ, chúng tôi đến ăn Tết với bà con các bản dân tộc Lào. Đồng bào dân tộc Lào hiện vẫn lưu giữ được các giá trị văn hóa truyền thống, hình thành nên bản sắc riêng trong điều kiện giao lưu, hòa nhập cùng các dân tộc anh em.
Cao Bằng:

Cao Bằng: "Ðòn bẩy" thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS

Trang địa phương - PV - 16:33, 02/02/2023
Đến các xã vùng cao thuộc các huyện: Nguyên Bình, Hòa An, Hà Quảng… trong tiết Xuân ấm áp, xa xa những nương ngô, lạc xanh mơn mởn là những công trình điện, đường, trường học, trạm y tế, nước sinh hoạt được đầu tư xây dựng… Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đến nay kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS trong tỉnh từng bước ổn định và phát triển. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên, diện mạo vùng DTTS và miền núi có nhiều khởi sắc.
Khai hội Đền thờ Vua Lê Lợi Xuân Quý Mão 2023

Khai hội Đền thờ Vua Lê Lợi Xuân Quý Mão 2023

Trang địa phương - Hà Minh Hưng - 16:12, 02/02/2023
Sáng 2/2/2023, tức ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão, UBND phường Đoàn Kết, Tp. Lai Châu đã tổ chức Khai hội Đền thờ Vua Lê Lợi.
Độc đáo tục ăn

Độc đáo tục ăn "Tết lại" ở Thái Nguyên

Trang địa phương - PV - 15:45, 02/02/2023
Những ngày đầu Xuân, khi mưa bụi vẫn còn lấm tấm trên mầm non vừa nhú, người dân xã Liên Minh, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) lại tưng bừng mổ lợn, gói bánh chưng để tổ chức ăn “Tết lại”.
Quảng Ngãi: Năm 2023, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh 1,13%

Quảng Ngãi: Năm 2023, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh 1,13%

Trang địa phương - PV - 15:00, 02/02/2023
UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh năm 2023. Theo đó, thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bền vững, hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo; hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo vượt lên mức sống tối thiểu, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản theo chuẩn nghèo đa chiều quốc gia, nâng cao chất lượng cuộc sống. Hỗ trợ các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn.
Vui cùng Lễ hội Văn hóa dân gian Việt Bắc ở Cư Êwi

Vui cùng Lễ hội Văn hóa dân gian Việt Bắc ở Cư Êwi

Trang địa phương - PV - 14:22, 02/02/2023
Được xem là ngày hội quan trọng của đồng bào DTTS và miền núi phía Bắc đang định cư trên đất Cư Êwi, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk, nên dịp đầu Xuân năm mới, dù ai đi làm ăn xa hay bận rộn cũng đều gác lại mọi việc, nô nức về Cư Êwi tham gia Lễ hội Văn hóa dân gian Việt Bắc.
Đầu năm xem phụ nữ Thái xuống ruộng cấy thi

Đầu năm xem phụ nữ Thái xuống ruộng cấy thi

Trang địa phương - PV - 10:10, 02/02/2023
Lễ hội Lồng Tồng và cuộc thi cấy lúa đầu năm mới là nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của đồng bào dân tộc Thái ở Nghệ An. Tham dự cuộc thi, những người phụ nữ Thái được thể hiện tài năng cấy lúa của mình.
Kon Tum: Để cồng chiêng ngân mãi

Kon Tum: Để cồng chiêng ngân mãi

Trang địa phương - PV - 15:59, 01/02/2023
Khi tiết trời dần se lạnh, những cơn gió hanh hao thi nhau mơn trớn, lay động những bụi hoa cúc quỳ vàng rực rỡ, ấy cũng là dấu hiệu của một mùa Xuân mới đã đến với mọi người, mọi nhà. Ở thôn Tê Rông, xã Văn Lem, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum, trong thời điểm chộn rộn, háo hức ấy, dưới mái nhà rông của làng, hàng chục bạn trẻ vẫn say sưa tập luyện. Tiếng cồng, tiếng chiêng rộn rã, ngân vang.
Bạc Liêu: Sớm xây dựng sản phẩm du lịch từ​ bản sắc văn hóa Khmer

Bạc Liêu: Sớm xây dựng sản phẩm du lịch từ​ bản sắc văn hóa Khmer

Trang địa phương - PV - 15:58, 01/02/2023
Sau khi Chùa Xiêm Cán (xã Vĩnh Trạch Đông, Tp. Bạc Liêu) được công nhận là điểm du lịch tiêu biểu của Đồng bằng sông Cửu Long, không ít ý kiến cho rằng, Bạc Liêu có nhiều lợi thế để xây dựng sản phẩm du lịch từ văn hóa Khmer. Sớm làm được điều này sẽ góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh cho du lịch của tỉnh Bạc Liêu, cũng như bảo tồn và phát huy hiệu quả những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer.
Đồng bào Cơ Ho giữ gìn hạt lúa mẹ

Đồng bào Cơ Ho giữ gìn hạt lúa mẹ

Trang địa phương - PV - 15:46, 01/02/2023
Từ xa xưa, đồng bào Cơ Ho ở huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã có truyền thống sản xuất lúa đồi, hay còn gọi là lúa rẫy. Đối với họ, lúa rẫy không chỉ đơn thuần là cây lương thực để duy trì cuộc sống, mà nó còn ẩn chứa một nét đẹp văn hóa cần phải giữ gìn.
Lạc Dương (Lâm Đồng): Từng bước nâng cao đời sống đồng bào DTTS

Lạc Dương (Lâm Đồng): Từng bước nâng cao đời sống đồng bào DTTS

Trang địa phương - PV - 10:33, 01/02/2023
Là địa phương có gần 70% dân số là đồng bào DTTS, huyện Lạc Dương luôn quan tâm đến công tác và chính sách dân tộc. Thông qua thực hiện các chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế, đời sống đồng bào DTTS không ngừng được nâng lên.
Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Trang địa phương - PV - 09:57, 01/02/2023
Ở các bản làng biên giới xa xôi trên dọc dài dãy Trường Sơn hùng vĩ… những mũi vắc xin phòng Covid-19 đến được với đồng bào DTTS là rất nhiều nỗ lực của những “chiến sĩ áo trắng” ngành Y tế Quảng Bình.
Bình Phước: Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Bình Phước: Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Trang địa phương - PV - 09:45, 01/02/2023
Xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước có gần 51,6% dân cư là đồng bào DTTS, chủ yếu là người Tày, Nùng di cư từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào sinh sống. Họ mang theo những nét văn hóa truyền thống độc đáo, tạo nên sự phong phú, đa dạng trong đời sống văn hóa, tinh thần ở khu dân cư. Trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Tân Hòa chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Tày, Nùng để gìn giữ cho thế hệ mai sau.
Dặt dìu tiếng then

Dặt dìu tiếng then

Trang địa phương - PV - 18:05, 31/01/2023
Lục Ngạn (Bắc Giang) là “thủ phủ trái cây” ở miền Bắc với nhiều loại trái ngọt nức tiếng. Nơi đây còn được biết đến là nơi lưu giữ những điệu then say đắm lòng người, để rồi những ai khi đặt chân đến luôn vấn vương, xao xuyến.
Mo trong đời sống đồng bào Mường Phú Thọ

Mo trong đời sống đồng bào Mường Phú Thọ

Trang địa phương - PV - 16:34, 31/01/2023
Mo Mường là loại hình văn hóa dân gian độc đáo, có sức sống bền bỉ, được truyền dạy qua nhiều thế hệ. Người Mường Phú Thọ luôn tự hào: “Nếu không có Mo thì không có người Mường”.
Phát triển du lịch từ văn hóa cộng đồng

Phát triển du lịch từ văn hóa cộng đồng

Trang địa phương - PV - 11:35, 31/01/2023
Nhiều năm trở lại đây, bên cạnh tập trung phát triển kinh tế, giữ vững an ninh - quốc phòng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa bản địa, hướng đến phát triển du lịch cộng đồng, tạo nguồn sinh kế mới cho Nhân dân.