Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Trà Vinh: Sơ kết 5 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân giai đoạn 2019 - 2024

Như Tâm - 06:37, 19/01/2024

Chiều 18/1/2024, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân giai đoạn 2019 - 2024. Ông Lê Văn Hẳn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh chủ trì hội nghị; cùng tham dự có Đại tá Nguyễn Đức Minh - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh và đại diện lãnh đạo HĐND, Ủy Ban MTTQ tỉnh, các sở, ban ngành, lãnh đạo các huyện, thị; các xã khu vực biên giới biển của tỉnh.

Có gần 200 đại biểu tham dự Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Ngày biên phòng toàn dân giai đoạn 2019-2024 tỉnh Trà Vinh
Có gần 200 đại biểu tham dự Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân giai đoạn 2019 - 2024 tỉnh Trà Vinh

Trà Vinh là tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), có 7 huyện, 1 thị xã, 1 thành phố nằm giữa sông Tiền và sông Hậu, dân số trên 1,05 triệu người; có 3 dân tộc chính là Kinh, Khmer, Hoa (trong đó dân tộc Khmer chiếm 31,53%). Khu vực biên giới biển của tỉnh có 9 xã, 2 thị trấn thuộc các huyện Châu Thành, Cầu Ngang, Duyên Hải và thị xã Duyên Hải. Vùng biển của tỉnh có tuyến đường hàng hải Định An đi từ biển Đông qua cửa Định An và luồng cho tàu trọng tải lớn vào sông Hậu vào các cảng nội địa, là đầu mối giao thông quan trọng về giao lưu hàng hóa của khu vực ĐBSCL với các nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Trong những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh có nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành quán triệt sâu sắc và phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về “Ngày Biên phòng toàn dân” thu hút đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, cán bộ đảng viên và quần chúng Nhân dân tham gia. Nhiều dự án lớn của Trung ương, của tỉnh đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa và an ninh - quốc phòng đã được triển khai trên khu vực biên giới biển, từng bước cải thiện dân sinh, nâng cao dân trí.

Đồng thời, Chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, các huyện, thị xã khu vực biên giới biển, các lực lượng vũ trang, các sở, ban, ngành đoàn thể liên quan triển khai thực hiện hiệu quả và tổng kết, rút kinh nghiệm Đề án “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, Nhân dân vùng biên giới” giai đoạn 2017 - 2021, triển khai thực hiện Đề án “Phát huy vai trò của Quân đội Nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 - 2027” và Đề án “Tổ chức tập huấn chuyên sâu, tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh”... 

Bên cạnh đó, các sở, ngành, cơ quan, đơn vị đã có nhiều chủ trương, giải pháp, cách làm sáng tạo, hiệu quả nhằm tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức về quốc gia, quốc giới, cụ thể hóa các nội dung “Ngày biên phòng toàn dân”. Vì vậy, trong 5 năm qua, quần chúng Nhân dân đã cung cấp cho BĐBP tỉnh 3.197 tin (có 1.617 tin có giá trị, 1.580 tin tham khảo), góp phần giải quyết tốt các vụ việc xảy ra trên khu vực biên giới biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh khu vực biên giới biển quốc gia trong mọi tình huống.

Đại tá Nguyễn Đức Minh, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Trà Vinh phát biểu tại hội nghị
Đại tá Nguyễn Đức Minh - Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Trà Vinh phát biểu tại Hội nghị

Qua 5 năm triển khai thực hiện, “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2019 - 2024 đã xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến trong tham gia thực hiện phong trào “Ngày Biên phòng toàn dân”; có 12 tập thể, cá nhân được Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương tặng Bằng khen; 56 tập thể và cá nhân được UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen; 110 tập thể, cá nhân được Công an, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng Giấy khen và 38 cán bộ, Nhân dân được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng kỷ niệm chương “Vì chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc”.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn trao Bằng khen của UBND tỉnh Trà Vinh cho các tập thể
Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn trao Bằng khen của UBND tỉnh Trà Vinh cho các tập thể

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho rằng, Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”, giai đoạn 2019 - 2024 để để nhìn lại, đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện 5 nội dung Ngày biên phòng toàn dân và đề ra những chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đạt hiệu quả cao trong những năm tới. Đồng thời, đã có những ý kiến tham luận, đóng góp rất tâm quyết và xác với tình hính thực tế. 

“Các cấp ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể và toàn lực lượng BĐBP tỉnh đã làm được rất nhiều việc quan trọng, với nhiều hoạt động cụ thể, rất toàn diện, nhiều số liệu chứng minh rất phong phú; thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của cả hệ thống chính trị, của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh nhà trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nội dung của “Ngày Biên phòng toàn dân”; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng Nhân dân về chiến lược bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới. Qua đó phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, các đoàn thể, của cả hệ thống chính trị và của toàn dân, trong đó BĐBP là lực lượng nòng cốt, chuyên trách, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển; xây dựng xã biên giới vững mạnh, làm cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ biên giới thực sự là sự nghiệp của toàn dân, toàn quân, đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của Nhà nước”, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh nhấn mạnh.

Đại tá Nguyễn Đức Minh, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Trà Vinh thừa uỷ nhiệm Bộ Tư Lệnh trao Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho 01 tập thể và 01 cá nhân
Đại tá Nguyễn Đức Minh, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Trà Vinh thừa uỷ nhiệm Bộ Tư Lệnh trao Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho 01 tập thể và 01 cá nhân

Bên cạnh đó, Để thực hiện tốt hơn nữa “Ngày Biên phòng toàn dân” trong những giai đoạn tiếp theo, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, các cấp, các ngành cần tiếp tục quán triệt và thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 04/CT-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh “về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. 

Đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các địa phương, các lực lượng, các ngành, đoàn thể tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng Nhân dân, vận động mọi người chấp hành tốt các hiệp định, quy chế biên giới, Luật Biên giới quốc gia, Luật Biên phòng Việt Nam, Luật Biển Việt Nam; giáo dục cho Nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác trước mọi âm mưu, thủ đoạn hoạt động của địch. Đặc biệt là nắm và giáo dục ngư dân chấp hành một cách tuyệt đối việc chống đánh bắt, khai thác, thủy sản trái phép (IUU) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

Đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ an ninh biên giới Tổ quốc, mở rộng các hình thức an ninh tự quản tại cộng đồng ấp, khóm, giữ gìn an ninh trật tự địa bàn... Trước mắt tập trung vào các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, địa bàn đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa; vận động Nhân dân xây dựng cơ sở hạ tầng ở địa phương, kết hợp phát triển kinh tế - xã hội gắn với củng cố quốc phòng - an ninh vững mạnh; tăng cường mối quan hệ giữa Đảng với quần chúng, củng cố niềm tin của quần chúng với Đảng và Nhà nước, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc....

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn đã trao 24 Bằng khen đến 11 tập thể và 13 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức, triển khai thực hiện “ Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2019 - 2024; Trao Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho 1 thể và 1 cá nhân; Bộ chỉ huy BĐBP đã trao Giấy khen đến 08 tập thể và 12 cá nhân cùng thành tích trên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Trắng tay sau lũ

Trắng tay sau lũ

Phóng sự - Thanh Hải - 23:18, 26/07/2025
Đặt chân đến bản Cửa Rào 2 (Tương Dương, Nghệ An), thì lũ dữ đã lùi xa đến mấy mét. Dòng sông Cả đã hiền hòa trở lại. Duy chỉ có màu nước thì vẫn quạch đỏ, đỏ như đôi mắt ráo hoảnh của chính những người dân đã mất nhà nơi ấy.
Bộ đội Biên phòng tiếp tế lương thực cho người dân vùng lũ

Bộ đội Biên phòng tiếp tế lương thực cho người dân vùng lũ

Tin tức - Minh Anh - 20:51, 26/07/2025
Ngày 26/7/2025, Đồn Biên phòng Mường Ải thuộc Ban Chỉ huy Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp với Đoàn kinh tế Quốc phòng 4, Quân Khu 4, Bộ Quốc phòng tổ chức hành quân cấp phát lương thực cho Nhân dân tại xã Mường Típ, tỉnh Nghệ An.
Người phụ nữ mượn 600 triệu đồng của nhân viên ngân hàng rồi bỏ trốn

Người phụ nữ mượn 600 triệu đồng của nhân viên ngân hàng rồi bỏ trốn

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 19:47, 26/07/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang vừa ra quyết định truy tìm một phụ nữ trú tại đặc khu Phú Quốc đã mượn 600 triệu đồng của nhân viên ngân hàng rồi bỏ trốn.
Sẽ tổ chức Triển lãm “Mùa Thu độc lập và khát vọng phồn vinh” với 880 tư liệu và bức ảnh

Sẽ tổ chức Triển lãm “Mùa Thu độc lập và khát vọng phồn vinh” với 880 tư liệu và bức ảnh

Tin tức - Minh Nhật - 17:12, 26/07/2025
Theo kế hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) vừa ban hành về tổ chức Triển lãm tư liệu nhân Kỷ niệm 80 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025), với chủ đề “Mùa Thu độc lập và khát vọng phồn vinh”.
Triệt phá ổ nhóm lừa đảo qua ứng dụng hẹn hò trực tuyến xuyên quốc gia

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo qua ứng dụng hẹn hò trực tuyến xuyên quốc gia

Pháp luật - Minh Nhật - 17:09, 26/07/2025
Một ổ nhóm lừa đảo do Hưng cầm đầu, trú tại Phnom Penh (Campuchia), đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của nhiều nạn nhân trong nước với thủ đoạn sử dụng các ứng dụng hẹn hò trực tuyến "Tình yêu 2.1", "Kết nối yêu thương"…
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Thủ tướng thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng, dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị và Nghĩa trang Đường 9

Thủ tướng thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng, dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị và Nghĩa trang Đường 9

Thời sự - PV - 16:32, 26/07/2025
Sáng 26/7, trong chương trình công tác tại tỉnh Quảng Trị, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng; dâng hương, dâng hoa tại Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc, vì Nhân dân.
Đà Nẵng: Chủ tịch xã, phường chịu trách nhiệm nếu dịch tả lợn lan rộng

Đà Nẵng: Chủ tịch xã, phường chịu trách nhiệm nếu dịch tả lợn lan rộng

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 14:53, 26/07/2025
Chủ tịch UBND các xã, phường ở Đà Nẵng phải chịu trách nhiệm trực tiếp nếu chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm dẫn đến dịch bệnh bùng phát gây thiệt hại lớn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Phát hiện thêm cá thể voi con trong khu bảo tồn

Đà Nẵng: Phát hiện thêm cá thể voi con trong khu bảo tồn

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 14:43, 26/07/2025
Ngày 26/7, ông Mai Văn Dưỡng, Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Đà Nẵng (trực thuộc Ban Quản lý Rừng đặc dụng TP. Đà Nẵng) cho biết, đơn vị vừa phát hiện thêm một chú voi con mới sinh trong lâm phận khu bảo tồn.
Người có công vùng cao Quảng Ninh an toàn trong những ngôi nhà mới

Người có công vùng cao Quảng Ninh an toàn trong những ngôi nhà mới

Trang địa phương - Mỹ Dung - 13:20, 26/07/2025
“Nhà cũ thì hư hỏng nhiều, mưa là dột hết, trần hỏng hết cả. Giờ có căn nhà mới, tôi thấy rất phấn khởi, biết ơn Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền. Đặc biệt, mùa mưa bão sắp tới cũng yên tâm hơn nhiều”, ông Vi Văn Dường (thôn Khe Lánh, xã Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh) là thân nhân liệt sĩ chia sẻ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ở thành phố Huế

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ở thành phố Huế

Thời sự - PV - 11:40, 26/07/2025
Sáng 26/7, trong chương trình công tác tại thành phố Huế, Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025); thăm một số công trình, dự án trên địa bàn. Cùng đi có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.