Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trà Vinh: Khai thác hiệu quả lợi thế, tiềm năng phát triển kinh tế khu vực biên giới biển

Hạnh Nguyên - 13:26, 03/11/2023

Với những lợi thế và tiềm năng trong phát triển kinh tế khu vực biên giới biển, tỉnh Trà Vình đang tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm thu hút đầu tư các dự án để phát triển cho nghề nuôi trồng, chế biến thủy sản có qui mô lớn với qui trình kỹ thuật khoa học - công nghệ cao để nâng cao chuỗi giá trị, tạo ra sản phẩm đủ sức cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu. Đặc biệt là xây dựng và phát triển kinh tế khu vực biên giới biển bền vững

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành khảo sát cảng biển trong chuyến công tác Trà Vinh (ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Trà Vinh)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các Bộ, ngành khảo sát cảng biển trong chuyến công tác Trà Vinh (Ảnh: tư liệu)

Nắm bắt thời cơ “vàng”

Trà Vinh có vị trí địa lý nằm giáp biển, diện tích tự nhiên hơn 2.391 km2, có 65 km bờ biển với diện tích ngư trường khá rộng lớn. Các đơn vị hành chính trực thuộc tỉnh, như: Duyên Hải, thị xã Duyên Hải, Cầu Ngang, Trà Cú, Châu Thành là những địa phương ven biển, có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế ở cả 2 lĩnh vực đánh bắt và nuôi trồng thủy, hải sản. 

Ông Nguyễn Quỳnh Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, với sự hỗ trợ của Trung ương, tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều dự án, tập trung đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho yêu cầu phát triển kinh tế biển, nhằm phát triển nhanh, bền vững nghề nuôi trồng thủy sản vùng nước lợ, vùng ngập mặn và nghề khai thác biển.

Đến nay, toàn tỉnh có diện tích nuôi tôm trên 57.000 ha, sản lượng thuỷ, hải sản hằng năm được đánh bắt và nuôi trồng đạt trên 220.800 tấn. Tổng giá trị sản xuất thủy sản bình quân của tỉnh hiện đạt trên 10.000 tỷ đồng và giá trị sản xuất nuôi trồng thủy sản đạt hơn 300 triệu đồng/héc ta.

Cùng với phát triển nghề nuôi trồng, đánh bắt, Trà Vinh còn phát triển mạnh mẽ nguồn năng lượng tái tạo từ lợi thế biển của tỉnh. Cụ thể, UBND tỉnh Trà Vinh đã quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư 9 Dự án điện gió; trong đó, có 5 công trình điện gió được vận hành hòa vào lưới điện quốc gia. Các công trình điện gió trải dài từ vùng biển xã Hiệp Thạnh, thị xã Duyên Hải đến xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, với tổng vốn đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng, tổng công suất 322MW. 

Theo tính toán của Sở Công thương các công trình đang cung cấp nguồn năng lượng sạch, với sản lượng điện khoảng 1.200 triệu kWh/năm, doanh thu đạt trên 1.300 tỷ đồng, nộp ngân sách 500 tỷ đồng. Các công trình này, đang làm “bừng sáng” trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế khu vực biên giới biển (KVBGB) của tỉnh Trà Vinh.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh kiểm soát tàu tại cảng cá Định An
Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh kiểm soát tàu tại cảng cá Định An

Tạo bứt phá xây dựng KVBG phát triển bền vững

Trong chủ trương phát triển kinh tế biển ở ĐBSCL, Trà Vinh được Chính phủ chọn làm tỉnh trọng điểm phát triển cả về thủy sản lẫn thế mạnh trong giao lưu quốc tế, phát triển cảng nước sâu với vai trò khu vực. 

Thực hiện chủ trương này, Trà Vinh đã được Trung ương đầu tư các công trình trọng điểm quốc gia phục vụ cho yêu cầu phát triển kinh tế biển cho khu vực ĐBSCL; trong đó Trà Vinh đóng vai trò trung tâm. Cụ thể tỉnh được đầu tư xây dựng Trung tâm Nhiệt điện Duyên Hải; luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu; Khu kinh tế Định An-một trong 8 Khu kinh tế ven biển được ưu tiên đầu tư giai đoạn 2016-2020 của cả nước. Đây là khu kinh tế ven biển tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực về các ngành sản xuất điện năng, hóa dầu, đóng tàu và các ngành công nghiệp phụ trợ khác, hướng đến phát triển bền vững, sớm đưa tỉnh Trà Vinh trở thành lmột trong những tỉnh trọng điểm phát triển kinh tế biển của quốc gia.

Trong chương trình công tác tại ĐBSCL vừa qua ( ngày 15/10), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh về tình hình kinh tế-xã hội; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; xem xét các đề xuất, kiến nghị nhằm thúc đẩy tỉnh phát triển nhanh, bền vững. Tại buổi làm việc này Thủ tướng cũng đã nhìn nhận, Trà Vinh là tỉnh hội tụ nhiều tiềm năng, thế mạnh; có vị trí chiến lược về kinh tế, quốc phòng, an ninh. 

Thực tế cho thấy, với 65 km đường bờ biển, Trà Vinh có tuyến đường ra biển quan trọng của vùng ĐBSCL, là tỉnh trọng điểm về kinh tế biển, có tiềm năng lớn về nông sản, thủy hải sản giá trị cao; đất đai màu mỡ, đa dạng vùng sinh thái; đầy đủ cơ sở để trở thành một trung tâm năng lượng với tài nguyên rất lớn về năng lượng tái tạo.

Cùng với đó, Trà Vinh có điều kiện tốt cho phát triển du lịch sinh thái, văn hóa, lịch sử dựa trên điều kiện tự nhiên đặc sắc, văn hóa phong phú, đa dạng của các dân tộc (Kinh, Khmer, Hoa), nhiều thắng cảnh và di tích lịch sử, lễ hội. Tỉnh có nguồn lao động trẻ dồi dào, con người nhân văn, trượng nghĩa, can trường, chất phác, cởi mở. 

Đặc biệt, tỉnh có truyền thống cách mạng, đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm, khát vọng phát triển; đã xác định rõ quan điểm phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững, lấy kinh tế nông nghiệp làm nền tảng, kinh tế biển làm động lực, gắn chuyển đổi số, bảo vệ tài nguyên, môi trường, tiến bộ xã hội...

Các đơn vị đóng trên KVBGB luôn có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ đồng bào KVBGB ( ảnh: B. Phòng Trà Vinh)
Các lực lượng, đơn vị đóng trên KVBGB luôn có những hoạt động thiết thực hỗ trợ người dân KVBGB ( Ảnh: B.Phòng Trà Vinh)

Với những điều kiện thuận lợi từ tiềm năng, cùng sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương, Trà Vinh đang tiếp tục mời gọi các thành phần kinh tế đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh các ngành nghề biển. Cùng đó, Tỉnh chú trọng thực hiện những chính sách ưu đãi thu hút đầu tư các dự án để phát triển cho nghề nuôi trồng, chế biến thủy sản có qui mô lớn về qui trình kỹ thuật khoa học - công nghệ cao để nâng cao chuỗi giá trị, tạo ra sản phẩm đủ sức cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu.

Ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh khẳng định, được sự quan tâm chỉ đạo từ Trung ương, Trà Vinh cũng đã đưa ra kế hoạch thực hiện đạt mục tiêu Chương trình phát triển kinh tế biển. Theo đó, tỉnh đang tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp như, tập trung rà soát, điều chỉnh và xây dựng đồng bộ các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế biển; phát triển khai thác, nuôi trồng và chế biến thủy sản, phát triển kinh tế biển và ven biển; đẩy mạnh thu hút đầu tư cho chế biến và tiêu thụ sản phẩm thủy sản; phát triển Khu Kinh tế Định An, các khu công nghiệp trong Khu kinh tế và công nghiệp ven biển, các dự án đầu tư trọng điểm phục vụ phát triển kinh tế biển một cách hiệu qủa nhất. 

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị đóng trên địa bàn các xã, huyện KVBGB quan tâm, tạo sinh kế hỗ trợ kịp thời để ngư dân, đồng bào có việc làm, thu nhập ổn định chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt các phong trào thi đua, tiếp tục xây dựng và phát triển kinh tế KVBGB bền vững, hướng đến tất cả các xã đạt chuẩn NTM nâng cao theo lộ trình đề ra. 

"Đây là tiền đề trong việc triển khai thực hiện hiệu quả công tác quy hoạch, phát triển, quản lý vùng trồng trọt và chăn nuôi thuỷ sản KVBGB, góp phần làm thay đổi cơ cấu kinh tế KVBGB trong những năm qua, đưa tăng trưởng GRDP 9 tháng đầu năm 2023 của Trà Vinh đứng 2/13 tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long", Chủ tịch tỉnh Lê Văn Hẳn chia sẻ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Những Người có uy tín làm giàu không chỉ cho mình

Những Người có uy tín làm giàu không chỉ cho mình

Trong vùng đồng bào DTTS, Người có uy tín có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, họ là những tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế tại địa phương. Nhờ đó đã tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho bản thân, gia đình, là điểm tựa giúp đồng bào DTTS giảm nghèo bền vững.
Sốc nhiệt

Sốc nhiệt

Media - BDT - 4 giờ trước
Sốc nhiệt là tình trạng tăng thân nhiệt quá mức (40 - 41 độ C) khi nhiệt độ môi trường gia tăng, cơ thể không có khả năng tiêu tan, tản mát nhiệt nội sinh. Vậy cần làm gì khi bị sốc nhiệt? Những việc nên và không nên làm khi bị sốc nhiệt…
Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS

Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS

Pháp luật - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Huyện ủy Đăk Hà vừa có báo cáo gửi Ban Nội chính Tỉnh ủy Kon Tum báo cáo về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại xã Đăk Pxi và tình hình, công tác lãnh đạo, chỉ đạo xử lý của huyện thời gian qua, biện pháp trong thời gian tới. Trước đó, Ban Nội chính Tỉnh ủy Kon Tum có Văn bản đề nghị Huyện ủy Đăk Hà chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nội dung Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh.
Hơn 70 gian hàng tham gia Phiên chợ

Hơn 70 gian hàng tham gia Phiên chợ "Nông sản, đặc sản vùng miền” tại Hà Nội

Sản phẩm - Thị trường - Minh Nhật - 5 giờ trước
Phiên chợ "Nông sản, đặc sản vùng miền" diễn ra từ ngày 13-16/6/2024 tại 489 Hoàng Quốc Việt, TP. Hà Nội. Phiên chợ nhằm tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại hỗ trợ quảng bá, giới thiệu tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm nông đặc sản tiêu biểu của các địa phương với chủ đề “Tuần lễ quảng bá các sản phẩm nông sản, trái cây chất lượng cao”.
Ảnh hưởng La Nina, khả năng xuất hiện bão, mưa lũ dồn dập vào cuối năm 2024

Ảnh hưởng La Nina, khả năng xuất hiện bão, mưa lũ dồn dập vào cuối năm 2024

Xã hội - Minh Nhật - 5 giờ trước
Ngày 13/6, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, với việc El Nino chuyển sang trạng thái trung tính rồi chuyển dần sang trạng thái La Nina thì hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng tập trung từ tháng 7-9 tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và từ tháng 10-12 tại khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Người dân và chính quyền địa phương cần đề phòng nguy cơ mưa, bão, lũ dồn dập ở khu vực miền Trung trong thời kỳ cuối năm.
Hơn 100.000 lượt du khách đến khám phá, trải nghiệm Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024

Hơn 100.000 lượt du khách đến khám phá, trải nghiệm Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024

Tin tức - Tào Đạt - Huyền Trang - 5 giờ trước
Thống kê của Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cho thấy, trong 7 ngày diễn ra Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024 (từ ngày 6/6 - 12/6) địa phương đón hơn 100.000 lượt khách đến tham quan, du lịch. Doanh thu du lịch dịp này đạt 159 tỷ đồng.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Vườn Sâm Lai Châu đầu tiên được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ

Vườn Sâm Lai Châu đầu tiên được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ

Kinh tế - Minh Nhật - 5 giờ trước
Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thái Minh (Thái Minh farm) vừa được trao Chứng nhận mã số cơ sở trồng Sâm Lai Châu và Chứng nhận vườn Sâm đạt tiêu chuẩn hữu cơ.
Thủy triều đỏ xuất hiện, cảnh báo nguy hiểm

Thủy triều đỏ xuất hiện, cảnh báo nguy hiểm

Tin tức - T.H - 5 giờ trước
Lần đầu tiên vùng biển Thổ Châu (TP. Phú Quốc, Kiên Giang) xuất hiện hiện tượng giống thủy triều đỏ.
Kon Tum: Xử phạt 25 triệu đồng hành vi bán các loại thuốc đông y không có nguồn gốc, xuất xứ

Kon Tum: Xử phạt 25 triệu đồng hành vi bán các loại thuốc đông y không có nguồn gốc, xuất xứ

Pháp luật - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Ngày 13/6, ông Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hà Thị Lự (sinh năm 1987, thường trú tại xã An Đỗ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) đã có hành vi bán các loại thuốc đông y nhưng không có chứng chỉ hành nghề dược; không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của thuốc. Tổng mức tiền phạt là 25 triệu đồng.
Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư tuyến giáp

Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư tuyến giáp

Sức khỏe - Như Ý - 5 giờ trước
Ung thư tuyến giáp là loại ung thư phổ biến nhất trong ung thư của các tuyến nội tiết. Đối với người bệnh ung thư tuyến giáp, ngoài các phương pháp điều trị thông thường cho tình trạng tuyến giáp, việc thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ưu tiên thực phẩm lành mạnh, không hút thuốc, tập thể dục thường xuyên… là rất quan trọng. Những biện pháp này có tác động tích cực, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe và làm giảm khả năng ung thư tái phát.
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn phòng bệnh não mô cầu

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn phòng bệnh não mô cầu

Tin tức - Minh Thu - 5 giờ trước
Ngày 13/6, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo, tổ chức triển khai tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu.