Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Từ Sơn (Bắc Ninh): Cần làm rõ việc bán 40 lô đất thu 32 tỷ đồng tại phường Phù Khê

Kẻ Sĩ - 09:30, 14/12/2021

Trong đơn thư gửi cơ quan báo chí, ông Lê Văn Quyền, sinh năm 1955, trú tại khu Đông, phường Phù Khê, TP. Từ Sơn (Bắc Ninh) tố giác: Cán bộ khu Đông, phường Phù Khê, TP. Từ Sơn có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ thu khoảng 32 tỷ đồng bán đất; và lãnh đạo phường Phù Khê thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhiều lán, xưởng vẫn “mọc” trên phần đất người dân phản ánh
Nhiều lán, xưởng vẫn “mọc” trên phần đất người dân phản ánh

Phản ánh của người dân

Theo phản ánh của ông Lê Văn Quyền, từ năm 1990 trở về trước, cánh đồng Cầu Chấu thuộc khu Đông là đất nông nghiệp do người dân quản lý, canh tác trồng rau xanh. Do nhu cầu sử dụng đất tăng cao, UBND tỉnh Bắc Ninh đã cho phép chuyển đổi khu vực đồng Cầu Chấu thành đất ở, có thu tiền sử dụng đất. Sau quy hoạch, khu vực đồng Cầu Chấu còn thừa lại khoảng 5.000m2 nằm phía sau đường Nguyễn Văn Cừ hiện nay.

Đến cuối năm 2019, phần đất 5.000m2 này được tôn nền bằng cát, sau đó đổ bê tông và phân lô bán cho khoảng 40 hộ dân. Mỗi lô đất có diện tích khoảng 100m2. Cũng theo phản ánh của ông Quyền, mỗi lô đất trên được bán với giá 800 triệu đồng, tính tổng thể 40 lô đất là khoảng 32 tỷ đồng.

Trong đơn tố giác, ông Lê Văn Quyền cho biết, bản thân ông nắm được, để thực hiện việc này, bà Nguyễn Thị Dược, nguyên Bí thư Chi bộ 2 khu Đông, phường Phù Khê cùng ông Lê Văn Hân, Trưởng thôn và một số người nữa được sự hậu thuẫn của cán bộ phường Phù Khê tự ý phân lô, bán nền thu tiền sử dụng đất của 40 hộ dân.

Ông Quyền cho biết thêm: “Bản thân tôi sinh hoạt tại Chi bộ 2 thôn Đông, thấy việc làm này là vi phạm pháp luật đã nhiều lần có ý kiến. Tại các cuộc họp, đều có sự tham gia của một số lãnh đạo chủ chốt xã, như ông Tiến, Bí thư Đảng ủy xã và một số người khác trong UBND xã. Thế nhưng các vị lãnh đạo này không vị nào cho ý kiến”.

Cơ quan chức năng cần vào cuộc

Trước các hành vi trên, ông Lê Văn Quyền đã gửi đơn tố giác đến các cơ quan chức năng. Ngày 26/3/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an tỉnh Bắc Ninh đã có Thông báo số 354/PC03 về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Theo công văn này, Cơ quan CSĐT thông báo: Sau khi tiếp nhận tố giác của ông Lê Văn Quyền và các hồ sơ, tài liệu kèm theo, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định phân công giải quyết nguồn tin về tội phạm số 34/PC03. Trong quá trình giải quyết, Cơ quan CSĐT đã tiến hành các biện pháp điều tra, xác minh theo quy định.

 Để có căn cứ kết luận nội dung tố giác của ông Lê Văn Quyền, Cơ quan CSĐT đã có công văn đề nghị UBND thị xã Từ Sơn (nay là TP. Từ Sơn), chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, áp dụng các quy định của pháp luật để buộc người dân trả lại mặt bằng khu xứ đồng Cầu Chấu và thông báo kết quả cho Cơ quan CSĐT được biết.

Người dân trên địa bàn phản ánh vụ việc
Người dân trên địa bàn phản ánh vụ việc

Tuy nhiên, theo thông tin từ Cơ quan CSĐT, đến thời điểm ra Thông báo 354/PC03, Cơ quan CSĐT chưa nhận được thông báo kết quả của UBND TP. Từ Sơn, do đó, Cơ quan CSĐT đã căn cứ điểm a, khoản 1 Điều 148 Bộ luật Tố tụng hình sự, ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm số 09/PC03 (đã trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản, yêu cầu nước ngoài tương trợ tư pháp nhưng chưa có kết quả).

Thế nhưng, qua tìm hiểu, xác minh nguồn tin của phóng viên báo Dân tộc và Phát triển, thì ngày 9/4/2021 Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Ninh cũng đã có Công văn số 10/KN-VKS -P1 về việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm trong việc quản lý đất đai tại thôn Đông, xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn (nay là khu Đông, phường Phù Khê, TP. Từ Sơn).

Trên cơ sở văn bản này, UBND phường Phù Khê đã có Báo cáo số 31/BC-UBND về việc vi phạm đất đai của các hộ dân tại khu vực Cầu Chấu. 

Vậy nhưng, theo ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm này, nhiều lán xưởng, nhà kiên cố vẫn đứng yên trên phần đất 5.000m2 mà công dân phản ánh. Để làm rõ thông tin này, phóng viên đã liên hệ với Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Ninh, Công an tỉnh Bắc Ninh, nhưng đến nay chưa nhận được câu trả lời.

Làm việc với phóng viên báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/12, ông Phạm Hoàng Hạnh, Phó Chánh Văn phòng HĐND - UBND TP. Từ Sơn cho biết, sự việc đang trong quá trình điều tra và sẽ thông tin khi nào có kết quả.

Việc chậm giải quyết dứt điểm phản ánh của người dân đã khiến cho dư luận bất bình, các cơ quan chức năng cần tích cực vào cuộc xử lý. Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và thông tin tới bạn đọc trong thời gian tới.

Tin nổi bật trang chủ
Những bài thuốc quý từ hoa đu đủ đực

Những bài thuốc quý từ hoa đu đủ đực

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 6 phút trước
Cây đu đủ đực còn có tên gọi khác là cà lào, phan qua thụ... vị rất đắng, tính bình, không độc. Hoa đu đủ đực được thu hái từ những cây đu đủ giống đực, là dược liệu được dùng từ lâu đời để trị bệnh, đặc biệt nổi tiếng trong trị ho. Không chỉ thế, hàm lượng vitamin và các chất chống oxy hóa trong hoa đu đủ đực còn có tác dụng trên nhiều bệnh lý khác. Sau đây là một số bài thuốc từ hoa đu đủ đực mời bà con tham khảo.
Cấp bách bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam

Cấp bách bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam

Xã hội - Lam Anh - 1 giờ trước
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Chỉ thị số 4/CT-TTg ngày 17/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam.
Nguyễn Ái Quốc với tờ báo cách mạng đầu tiên Le Paria

Nguyễn Ái Quốc với tờ báo cách mạng đầu tiên Le Paria

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Học tập lãnh tụ cách mạng thiên tài của giai cấp vô sản V.I. Lenin với việc sử dụng báo chí như một vũ khí mạnh mẽ, sắc bén trong đấu tranh, Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu sự nghiệp cứu dân, cứu nước của mình bằng hoạt động báo chí và báo Le Paria ( Người cùng khổ) mà Nguyễn Ái Quốc tham gia sáng lập đã ghi lại dấu ấn lịch sử này.
Los Angeles kỳ vọng tăng cường hợp tác với Việt Nam

Los Angeles kỳ vọng tăng cường hợp tác với Việt Nam

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều 17/5 (giờ địa phương), tại TP. San Francisco, Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Nina Hachigian, Phó Thị trưởng TP. Los Angeles.
Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Từ ngày 18-20/5/2022, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Singapore Tan Chuan-Jin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam và Singapore đang ở giai đoạn phát triển rất tốt đẹp, tin cậy chính trị gia tăng, hợp tác trên các lĩnh vực tiếp tục đạt được những kết quả cụ thể, trong đó có sự hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội hai nước.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về quy hoạch, phát triển đô thị

Quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về quy hoạch, phát triển đô thị

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sáng 18/5, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Vay tiền thông minh - bí quyết của người làm chủ “túi tiền”

Vay tiền thông minh - bí quyết của người làm chủ “túi tiền”

Kinh tế - PVCĐ - 3 giờ trước
Thực tế cho thấy những cá nhân có kinh tế vững lại càng tích cực vay tiền. Điều làm nên sự khác biệt ở đây là, cần xem xét kỹ một số các tiêu chí quan trọng trước khi bạn lựa chọn đăng ký khoản vay.

"Điểm tựa" của đồng bào DTTS ở Minh Hóa

Người có uy tín - Nông Hồng - 3 giờ trước
Nhiều năm qua, đội ngũ những Người có uy tín ở Minh Hóa (Quảng Bình) luôn thể hiện tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và đồng bào DTTS. Họ được đồng bào tin yêu, kính trọng và là điểm tựa vững chắc cho đồng bào DTTS.
Thế giới có hơn 523 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 523 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến sáng 18/5, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 523.689.665 ca nhiễm và 6.292.107 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 777.425 ca nhiễm mới và 1.314 ca tử vong vì dịch bệnh. Trong đó, CHDCND Triều Tiên có số ca mắc mới nhiều nhất với 269.510 ca, trong khi Đức ghi nhận 176 ca tử vong vì dịch bệnh nhiều nhất thế giới.
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 17/5: Đoàn Việt Nam cán mốc 100 Huy chương Vàng

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 17/5: Đoàn Việt Nam cán mốc 100 Huy chương Vàng

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 11 giờ trước
Đoàn thể thao Việt Nam vượt qua con số 100 Huy chương Vàng (HCV). Tiếp tục đứng thứ nhất toàn đoàn. Tổng số HCV của đoàn thể thao Việt Nam sấp xỉ bằng tổng số HCV của các đoàn đứng thứ 2, thứ 3 và thứ 4 cộng lại.