Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Hồ Chí Minh thay đổi chiến lược điều trị bệnh nhân Covid-19

Lê Hoàng - 19:54, 17/08/2021

TP. Hồ Chí Minh đã có hơn 150.000 trường hợp nhiễm bệnh Covid-19; trong đó có hàng nghìn bệnh nhân nặng, nguy kịch phải thở máy, can thiệp ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo). Trước áp lực này, chính quyền Thành phố đã phải áp dụng nhiều mô hình điều trị, nhằm giảm bệnh nhân tử vong.

Bệnh nhân nặng điều trị ở Bệnh viện hồi sức
Bệnh nhân nặng điều trị ở Bệnh viện hồi sức

Điều trị F0 tại nhà

TP. Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trong cả nước được Bộ Y tế triển khai thí điểm chương trình điều trị tại nhà. Các trường hợp F0 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, cộng đồng, được cung cấp túi thuốc an sinh, bao gồm: Thuốc Đông y, thuốc kháng virus và thuốc bồi bổ sức khỏe, tăng khả năng miễn dịch. Mỗi túi thuốc mà bệnh nhân F0 nhận được bao gồm: Paracetamol 500g (10 viên), Acetylcysrein (10 gói), MultiVitamin (10 viên), nước súc họng (1 lọ), nước muối 0.9% (Natri Clorid 0,9%), viên C sủi Uscadimin C1g (10 viên), khẩu trang…

TP. Hồ Chí Minh xây dựng mô hình điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà nhằm giảm tải cho hệ thống y tế. Số F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà là gần 42.000 người. Trong đó, có hơn 25.000 người đã xuất viện nhưng vẫn tiếp tục điều trị, cách ly tại nhà; số còn lại là F0 mới phát sinh.

Các bệnh nhân chăm sóc, điều trị tại nhà, sẽ được y tế địa phương hỗ trợ nhằm giảm áp lực cho hệ thống bệnh viện đang quá tải, nhằm tập trung chữa trị bệnh nặng. Bệnh nhân F0 điều trị tại nhà, có thể có các triệu chứng nóng, sốt, hay có đờm ở họng… cần liên lạc với bác sĩ, đội phản ứng nhanh hỗ trợ tư vấn, hoặc nhập viện khi có triệu chứng nặng.

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, việc triển khai gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho bệnh nhân F0, tạo tâm lý ổn định, thoải mái nhằm kéo giảm số ca tử vong. Nếu điều trị tốt các bệnh nhân F0 tại nhà trong thời gian ngắn có thể giúp 70 - 80% bệnh nhân F0 phục hồi trong thời gian ngắn.

Sau thời gian áp dụng nhiều mô hình điều trị khác nhau, số bệnh nhân khỏi, đủ điều kiện xuất viện đang phát huy hiệu quả, với số ca điều trị khỏi bệnh được xuất viện lên tới hơn 70.000 người (ghi nhận đến ngày 16/8).

Hiện nay, việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 được thực hiện theo hệ thống phân tầng của Bộ Y tế, nhằm chia nhóm nguy cơ của từng bệnh nhân để theo dõi, điều trị, can thiệp phù hợp nguồn lực của ngành. Theo đó, hệ thống điều trị tháp 3 tầng được phân chia thành: Tầng 1 là các bệnh viện dã chiến, cơ sở thu dung chăm sóc, theo dõi những bệnh nhân không triệu chứng, bệnh nhẹ chiếm khoảng 50% số bệnh nhân F0. 

Tầng 2 là nơi thu dung điều trị cho khoảng 40% các trường hợp bệnh nhân có triệu chứng, với nguy cơ như mắc các bệnh lý nền, người cao tuổi, phụ nữ mang thai… xử trí cấp cứu các trường hợp có dấu hiệu chuyển biến nặng trước khi chuyển viện. Tầng này là bệnh viện điều trị Covid-19 có triệu chứng trung bình và nặng, có bệnh lý nền. Các bệnh viện tầng này, phải trang bị hồi sức cấp cứu (thở máy) cho một số trường hợp chuyển biến nặng; xử trí cấp cứu các trường hợp có dấu hiệu chuyển biến nặng trước khi chuyển viện. Tầng 3 thu dung khoảng 10% trong tổng số trường hợp F0 diễn biến nặng cần chăm sóc, can thiệp, điều trị chuyên sâu hơn về hồi sức và can thiệp ECMO.

Nâng lên mức tối đa để thu dung bệnh nhân

Hiện tại, dịch bệnh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh vẫn diễn ra căng thẳng, phức tạp. Hiện vẫn còn khoảng 33.000 bệnh nhân điều trị, dẫn đến tình trạng bệnh nhân chuyển biến nặng, nguy kịch, tử vong tăng lên.

Túi thuốc an sinh điều trị bệnh nhân F0 tại nhà ở TP. Hồ Chí Minh
Túi thuốc an sinh điều trị bệnh nhân F0 tại nhà ở TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện hồi sức  điều trị Covid-19 có bệnh lý đi kèm nặng, cần can thiệp điều trị chuyên sâu. Bệnh nhân nặng, có bệnh lý nền, phải hồi sức cấp cứu (thở máy, lọc máu liên tục) cho các trường hợp rất nặng, nguy kịch. Các bệnh viện tuyến cuối được trang bị các hệ thống ECMO, lọc máu, hệ thống thở oxy… cùng những bác sĩ chuyên sâu trong lĩnh vực hồi sức tích cực.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, cho biết, các quyết sách chống dịch, được chuyển trọng tâm từ xét nghiệm trên diện rộng sang điều trị. Hiện tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố có những chuyển biến tích cực, số ca mắc mới vẫn ở mức cao, nhưng đang có xu hướng đi ngang. Sau khi áp dụng các biện pháp cách ly y tế tại nhà cho các F0, nhằm góp phần giảm áp lực cho các bệnh viện.

Thành phố đang tập trung điều trị cho nhóm bệnh nhân nặng, nguy kịch, mở rộng các Bệnh viện hồi sức Covid-19 của thành phố và các bệnh viện mà Bộ Y tế đầu tư tăng cường. Tại TP. Thủ Đức, Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 được chuyển đổi công năng lên 700 giường nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu chữa trị bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19, cho biết: Bệnh viện đã tiếp nhận, điều trị hơn 1.000 bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng và nguy kịch. Trong đó, có hàng trăm bệnh nhân phải thở máy, nhiều bệnh nhân phải lọc máu liên tục và cả những bệnh nhân chạy ECMO. Hiện số ca bệnh nặng từ các tầng điều trị thấp vẫn gia tăng hàng ngày, nên Bệnh viện hồi sức Covid-19 sẽ tiếp tục nâng lên mức tối đa để thu dung, điều trị cho bệnh nhân. 

“Số giường tăng lên, nên cần tiếp tục huy động các nguồn lực đội ngũ y, bác sĩ mới có thể chăm sóc, điều trị kịp thời cho bệnh nhân. Trong đó, cần rất nhiều bác sĩ, điều dưỡng, những người đủ khả năng vận hành thiết bị máy thở, máy oxy dòng cao, máy lọc máu, máy ECMO…”, bác sĩ Thức cho biết.

Cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19 vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách. Các bác sĩ, điều dưỡng trên tuyến đầu chống dịch, nên nguy cơ bị lây nhiễm chéo rất cao. Dù được chuẩn bị kỹ lưỡng về kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm, những vẫn có hàng trăm bác sĩ, y tá nhiễm bệnh, nhưng tất cả đều chấp nhận rủi ro để điều trị cho bệnh nhân hồi phục, sớm trở về gia đình và cộng đồng./.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Những ngày qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, tặng quà cho thiếu nhi ở vùng biên giới biển. Đây là hoạt động mang ý nghĩa xã hội thiết thực trong công tác chăm lo cho trẻ em, gắn kết nghĩa tình quân dân nơi địa bàn xa, khu vực biên giới biển
Tin nổi bật trang chủ
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:47, 30/09/2023
Ngày 30/9, tại Tp. Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng tiếp và làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Du lịch - Lê Vũ - Bảo Trần - 22:42, 30/09/2023
Ngay 30/9, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Văn Xinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao Quyết định ghi danh Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Thắng Tam vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo UBND Tp. Vũng Tàu và Ban Quản lý Di tích Đình thần Thắng Tam
Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Lê Hường - 22:38, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trung tá Thái Khắc Chính - Trưởng Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý 4 cửa hàng kinh doanh hơn 100 chiếc xe đạp, xe máy điện không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Pháp luật - Thiên An - 22:35, 30/09/2023
Ngày 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối tượng Vi Văn Huấn (SN 1985), trú tại thôn Suối Chạc, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn về hành vi “Hủy hoại rừng” quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự.
Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Tin tức - Thiên An - 22:32, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu (Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai) đã tiến hành trao trả chiếc túi xách có chứa tiền và các loại giấy tờ quan trọng cho người đánh rơi.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Đưa Hà Nội đến gần hơn với du khách

Đưa Hà Nội đến gần hơn với du khách

Du lịch - Trương Vui - 22:28, 30/09/2023
Để quảng bá mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến với những nét đẹp độc đáo, những năm qua, Hà Nội luôn coi trọng công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, hướng đến tạo hình ảnh Thủ đô thân thiện, mến khách.
Festival Áo bà ba góp phần định vị thương hiệu tỉnh Hậu Giang

Festival Áo bà ba góp phần định vị thương hiệu tỉnh Hậu Giang

Trang địa phương - Như Tâm - 21:55, 30/09/2023
Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023 diễn ra từ ngày 29/9 đến 1/10 với nhiều hoạt động ý nghĩa và giá trị. Sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Hậu Giang, góp phần bảo tồn những nét đẹp truyền thống và phát huy giá trị của chiếc áo bà ba trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Trải nghiệm Đồng Văn

Trải nghiệm Đồng Văn

Media - Hồng Phúc - Hoàng Quý - 20:59, 30/09/2023
Đồng Văn (Hà Giang) cùng với vẻ đẹp nguyên sơ và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ đã trở thành niềm khao khát chinh phục của biết bao tâm hồn đam mê xê dịch. Đồng Văn mùa nào cũng đẹp đến nao lòng, mùa nào cũng có những điểm nhấn rất riêng, tạo nên sự khác biệt của vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu.
Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Pháp luật - PV - 19:55, 30/09/2023
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh cùng 36 bị can trong vụ án Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.
Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Media - Thúy Hồng - Tào Đạt - 19:35, 30/09/2023
Sáng 30/9, tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Lễ khai mạc "Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023" gắn với “Không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch Hà Nội”.