Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Hồ Chí Minh: Dự án đường Vành đai 3 phải có công tác bồi thường, tái định cư kiểu mẫu

Phương Thảo - 14:00, 07/12/2022

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi vừa chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tiến độ thực hiện dự án thành phần 1 và dự án thành phần 2 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 trên địa bàn Thành phố.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Huỳnh Nhung)
Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Huỳnh Nhung)

Báo cáo tiến độ 2 dự án thành phần, ông Trần Quang Lâm - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh cho biết: Ngày 25/11, Ban Giao thông dự án đã trình phê duyệt dự án thành phần 1 và tiếp đó ngày 1/12 cũng đã trình dự án thành phần 2. Hiện, Sở đã hoàn tất báo cáo thẩm định, nếu đủ điều kiện sẽ trình UBND Thành phố phê duyệt kịp thời. Theo ông, tổng mức đầu tư dự án không vượt kế hoạch, thậm chí giá bồi thường giảm.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các ban, ngành, Tp. Thủ Đức và huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh... báo cáo về tình hình thực hiện dự án đoạn qua địa bàn. Theo đó, các địa phương đều bảo đảm hồ sơ pháp lý, hoàn tất việc đo đạc, cắm mốc đối với dự án.

Ông Lương Minh Phúc - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP. Hồ Chí Minh, cho biết, sau khi UBND TP. Hồ Chí Minh phê duyệt 2 dự án thành phần, đơn vị sẽ bắt đầu lựa chọn nhà thầu, các gói thầu, thực hiện công tác thu hồi, giải phóng mặt bằng… để chuẩn bị khởi công dự án đường Vành đai 3 vào tháng 6/2023.

Sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi biểu dương các đơn vị đã có tinh thần nỗ lực đưa 2 dự án thành phần đúng tiến độ. Đồng thời, chỉ đạo các ban, ngành, địa phương cần có sự thống nhất, đồng thuận từ những việc nhỏ, không để ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Về việc phê duyệt 2 dự án thành phần, ông Phan Văn Mãi cho biết, việc chuyển dự án sang giai đoạn mới, cần phải khẩn trương. Theo đó, các cơ quan chức năng cần xây dựng kế hoạch giai đoạn 2 cụ thể, chi tiết, có trọng tâm, mốc thời gian và có phân công cụ thể.

Phương án thiết kế sơ bộ hạng mục thuộc dự án đường Vành đai 3. (Ảnh: Huỳnh Nhung)
Phương án thiết kế sơ bộ hạng mục thuộc dự án đường Vành đai 3. (Ảnh: Huỳnh Nhung)

Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh: “Công tác bồi thường, tái định cư, chính sách hỗ trợ phải được thực hiện kiểu mẫu, làm sao để các gia đình bị ảnh hưởng có thể tái định cư, có phương tiện sinh kế bằng hoặc tốt hơn hiện tại”.

Ngoài ra, tại các trường hợp tái định cư không đủ điều kiện, ông đề nghị các sở, ngành liên quan có chính sách phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho bà con. Đồng thời, lưu ý, các đơn vị khi giải quyết sớm các khu tái định cư, phải thực hiện chất lượng, kiểu mẫu, không vì chaỵ theo tiến độ mà làm nhanh, thiếu kỹ lưỡng…

Kết thúc cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi lưu ý các đơn vị ban, ngành chuẩn bị làm việc với các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai trước ngày 15/12, để báo cáo tiến độ và phấn đấu khởi công dự án vào tháng 6/2023.

Được biết, 2 dự án thành phần bao gồm: xây dựng đường Vành đai 3 đoạn qua TP. Hồ Chí Minh và bồi thường, hỗ trợ tái định cư đường Vành đai 3. Hai dự án trên đã được UBND TP. Hồ Chí Minh trình HĐND Thành phố bố trí 12.500 tỷ đồng và Quốc hội cũng đã thông qua bố trí 12.500 tỷ đồng cho 2 dự án.

Tổng mức đầu tư 2 dự án thành phần là 48.022 tỷ đồng. Trong đó, dự án thành phần 1 là 22.412 tỷ đồng và dự án thành phần 2 là 25.610 tỷ đồng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.