Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổng thống Sri Lanka Kumara Dissanayaka bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam

PV - 10:10, 04/05/2025

Sáng 4/5, Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam và dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak từ ngày 04-06/5/2025.

Lễ đón Tổng thống nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka tại sân bay quốc tế Nội Bài. (Ảnh: TTXVN)
Lễ đón Tổng thống nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka tại sân bay quốc tế Nội Bài. (Ảnh: TTXVN)

Sáng 4/5, Tổng thống nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam và dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak từ ngày 04-06/5/2025, theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường.

Đón Tổng thống Anura Kumara Dissanayaka và Đoàn tại sân bay quốc tế Nội Bài có: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường; Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà; Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka Trịnh Thị Tâm; Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam Perera Wewala Appuhamillage Udam Poshitha.

Tháp tùng Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam có Bộ trưởng Ngoại giao, Lao động nước ngoài và Du lịch Vijitha Herath; Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam Poshitha Perera; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phụ trách hợp tác chính trị Đông Á Shashikala Premawardhana; Cục trưởng Cục Lễ tân Bộ Ngoại giao Madhuka Wickramarachchi; Trợ lý Tổng thống Muditha Nanayakkara.

Ông Anura Kumara Dissanayaka là Tổng thống kiêm Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Tài chính, Kế hoạch và Phát triển Kinh tế, Bộ trưởng Kinh tế số của Sri Lanka.

Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka sinh năm 1968, ở Dewahoowa, Matale, Sri Lanka. Ông có bằng Cử nhân Khoa học, Đại học Kelaniya.

Từ năm 1997-1998, ông là Trưởng ban Điều hành Quốc gia Hội Sinh viên xã hội chủ nghĩa, được bầu vào Ủy ban Trung ương của Đảng Mặt trận giải phóng nhân dân (JVP).

Việt Nam và Sri Lanka thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 21/7/1970. Hai nước có quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt.

Các đảng phái chính trị tại Sri Lanka có thiện cảm và coi trọng quan hệ với Việt Nam, coi Việt Nam là hình mẫu thành công trong phát triển kinh tế để Sri Lanka học tập. Sri Lanka đã công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường đầy đủ.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka, Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka Trịnh Thị Tâm cho biết chuyến thăm của Tổng thống Anura Kumara Dissanayaka là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên trong vòng 16 năm qua kể từ năm 2009 của một nguyên thủ quốc gia Sri Lanka và cũng là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Anura Kumara Dissanayaka kể từ khi nhậm chức tháng 9/2024.

Về phía Việt Nam, chuyến thăm sẽ là dịp để tái khẳng định sự coi trọng đối với Sri Lanka, nước bạn bè truyền thống và là đối tác quan trọng của Việt Nam tại khu vực Nam Á, đồng thời trao đổi và thúc đẩy hợp tác cùng có lợi, nhất là trong các lĩnh vực mà hai nước đều có thế mạnh như thương mại, đầu tư, nông nghiệp, thủy sản, du lịch, giáo dục, văn hóa, dược phẩm, năng lượng tái tạo, giao lưu nhân dân.

Chuyến thăm góp phần đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực mới và tiềm năng như chuyển đổi số, kinh tế số, chuyển đổi năng lượng, trí tuệ nhân tạo…

Chuyến thăm diễn ra đúng dịp Việt Nam và Sri Lanka kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1970-2025), là dịp để hai bên cùng nhìn lại quan hệ hợp tác sau hơn 5 thập kỷ hình thành và phát triển, từ đó đề ra các phương hướng, biện pháp để củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác trong bối cảnh tình hình mới, phù hợp với lợi ích của hai nước, đồng thời đóng góp cho sự phát triển chung, hòa bình và hợp tác ở khu vực.

"Tôi tin rằng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Sri Lanka lần này sẽ là sự khởi đầu cho giai đoạn hợp tác sâu rộng hơn giữa Việt Nam và Sri Lanka trong những năm tới, mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia và đóng góp vào hòa bình, hợp tác, phát triển, thịnh vượng chung của khu vực và thế giới," Đại sứ Trịnh Thị Tâm bày tỏ tin tưởng.

ễ đón Tổng thống nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka tại sân bay quốc tế Nội Bài. (Ảnh: TTXVN)
Lễ đón Tổng thống nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka tại sân bay quốc tế Nội Bài. (Ảnh: TTXVN)

Từ năm 1998-2000, ông được vào Bộ Chính trị của JVP. Từ năm 2000-2004, ông là Nghị sĩ Quốc hội. Từ năm 2004-2008, ông là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Đất đai, Thủy lợi và Chăn nuôi.

Từ năm 2008-2010, ông là lãnh đạo JVP tại Quốc hội. Từ năm 2010-2014, ông tái đắc cử Nghị sĩ Quốc hội. Từ năm 2014-2020, ông là lãnh đạo JVP.

Từ năm 2020-2021, ông tái đắc cử Nghị sĩ Quốc hội. Từ năm 2021-2024, ông là Tổng thống, lãnh đạo JVP, nòng cốt của Liên minh cầm quyền Đảng Quyền lực nhân dân quốc gia (NPP).

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Từ những mảnh ký ức rời rạc, nhà báo - cựu chiến binh Trần Văn Hiền đã miệt mài phục dựng chân dung 511 nhà báo liệt sĩ, những người đã cầm bút trên chiến trường như cầm súng. Hành trình hơn 20 năm của ông, là lời tri ân lặng lẽ nhưng sâu sắc với một thế hệ làm báo không tiếc máu xương để viết nên sự thật. Hành trình ấy cũng là lời tri ân sâu sắc gửi đến thế hệ làm báo quả cảm, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.