Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC): Hành động để thành thói quen tiết kiệm điện

PV - 05:38, 27/03/2024

Cùng với các đơn vị thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVNNPC đã triển khai các hoạt động truyền thông trong cả tháng 3/2024 nhằm thu hút sự quan tâm của đông đảo các tổ chức, cơ quan và người dân trên địa bàn 27 tỉnh, thành phố phía Bắc tham gia vào Chiến dịch Giờ Trái đất, với thông điệp “Tiết kiệm điện – Thành thói quen”.

Cán bộ nhân viên Điện lực Tuyên Quang tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện và hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024 cho Nhân dân.
Cán bộ nhân viên Điện lực Tuyên Quang tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện và hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024 cho Nhân dân.

Tăng cường truyền thông

Hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất năm 2024, EVNNPC và 27 công ty điện lực thành viên đã thực hiện nhiều nhiều hoạt động tuyên truyền và vận động khách hàng, doanh nghiệp, người dân cùng chung tay tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng. Thông điệp “Tiết kiệm điện – Thành thói quen” được EVNNPC lan tỏa đến khách hàng trên nhiều nền tảng số như: website, fanpage, tiktok, youtube, zalo…; tuyên truyền thông qua các ấn phẩm tại các điểm giao dịch, trụ sở của các đơn vị điện lực trong tháng 3/2024.

Đặc biệt, trong sự kiện “Tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất” (từ 20h30 đến 21h30 ngày 23/3/2024), 100% các công ty điện lực thành viên EVNNPC đã vận động các tổ chức, cơ quan và khách hàng thực hiện tắt đèn và các thiết bị không cần thiết trong 01 giờ đồng hồ. Với nhiều hoạt động truyền thông được triển khai trước, trong và sau sự kiện này, các đơn vị thành viên của EVNNPC đã đồng hành cùng với khách hàng hành động để từng bước thành thói quen tiết kiệm điện.

Đơn cử tại Tuyên Quang, theo ông Trần Xuân Hảo - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Tuyên Quang, Công ty và các đơn vị trực thuộc trên địa bàn tỉnh đã tắt hết các đèn chiếu sáng sân vườn, hành lang, biển tên (chỉ để lại một bóng đèn chiếu sáng tại phòng trực vận hành) trong thời gian diễn ra sự kiện Giờ Trái đất năm 2024.

Ngoài ra, cán bộ, nhân viên Công ty Điện lực Tuyên Quang còn tích cực tham gia cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024 được tổ chức từ ngày 16/3/2024 đến ngày 31/3/2024; đồng thời thay avatar hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2024 trên facebook, zalo cá nhân đến hết tháng 3/2024, nhằm lan tỏa thông điệp ý nghĩa này tới người thân và bạn bè cùng tham gia hưởng ứng chiến dịch.

“Trong điều kiện nguồn điện ngày càng khó khăn hiện nay, để chiến dịch Giờ Trái đất không đơn thuần chỉ là sự kiện tắt đèn trong 1 giờ, mà với ý nghĩa “60+” hướng chúng ta nhận thức và hành động, thực hành “Tiết kiệm điện – Thành thói quen” suốt 365 ngày trong năm”, ông Hảo chia sẻ.

Cán bộ nhân viên Công ty Điện lực Yên Bái kiểm tra an toàn hệ thống điện.
Cán bộ nhân viên Công ty Điện lực Yên Bái kiểm tra an toàn hệ thống điện.

Cũng như Công ty Điện lực Tuyên Quang, từ đầu năm 2024 đến nay, các đơn vị trực thuộc EVNNPC đã tích cực triển khai đồng loạt các hoạt động truyền thông để nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về sử dụng điện tiết kiệm. Qua đó, EVNNPC đã cùng với các đơn vị thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã lan tỏa thông điệp tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường. Chỉ tính riêng trong 01 giờ đồng hồ hưởng ứng sự kiện “Tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất” năm 2024, theo số liệu của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, cả nước đã tiết kiệm được sản lượng điện là 428.000 kWh (tương đương số tiền khoảng 858,9 triệu đồng).

Tiết kiệm điện là nhiệm vụ thường xuyên

Theo đại diện Bộ Công thương, Chiến dịch Giờ trái đất không chỉ diễn ra trong 1 giờ đồng hồ, mà mọi tổ chức, cá nhân cần thực hiện thường xuyên trong suốt 365 ngày của cả năm để tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng thực sự trở thành thói quen. EVNNPC triển khai nhiều hoạt động để hướng tới mục tiêu này từ nhiều năm qua, nhất là trước bối cảnh khó khăn trong việc cung ứng điện.

Trong năm 2023, theo báo cáo của EVNNPC, tổng sản lượng điện thương phẩm của Tổng Công ty đạt 90,38 tỷ kWh, tăng 4,42% so với năm 2022, đạt kế hoạch EVN giao. Trong đó, tỷ lệ tổn thất điện năng của EVNNPC năm 2023 ở mức 4,07%, giảm 0,18% so với kế hoạch EVN giao.

Đặc biệt, EVNNPC đã chú trọng và thực hiện tốt công tác tiết kiệm điện. Tổng sản lượng tiết kiệm điện năm 2023 trên địa bàn các tỉnh, thành phố phía Bắc (trừ TP. Hà Nội) đạt 1.937,39 triệu kWh. Cùng với đó, EVNNPC đã ký kết thoả thuận điều chỉnh phụ tải điện với 3.877/3.985 khách hàng sử dụng điện lớn, đạt tỷ lệ 97,29%, tiềm năng tiết giảm đạt 49.689MWh.

Điện lực Cẩm Khê (PC Phú Thọ) đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện.
Điện lực Cẩm Khê (PC Phú Thọ) đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện.

Những nỗ lực tiết kiệm điện của EVNNPC có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh diễn biến thời tiết ngày càng bất thường, ảnh hưởng đến nguồn cung ứng điện. Đây cũng là một trong những giải pháp để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 8/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo.

Theo đại diện EVNNPC, năm 2024, Tổng Công ty xác định nhiệm vụ chính trị quan trọng, nhất là đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân 27 tỉnh, thành phía Bắc, trước mắt là mùa nắng nóng. Các nhiệm vụ, giải pháp trong quản lý kỹ thuật, đầu tư xây dựng nhằm cung ứng điện được tổ chức thực hiện đồng loạt từ cấp Tổng Công ty đến tất cả các đơn vị thành viên.

Trong Chỉ thị số 20/CT-TTg, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo, cả nước phải phấn đấu hằng năm tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ; giảm tổn thất điện năng trên toàn hệ thống điện dưới 6% vào năm 2025. Để đạt mục tiêu này, một trong những nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công thương phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền liên tục, rộng rãi để Nhân dân biết và thực hiện tiết kiệm điện; chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường tuyên truyền, phổ biến các chính sách, quy định của nhà nước về tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
8 kỳ thủ sẽ tham gia tranh tài tại Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên

8 kỳ thủ sẽ tham gia tranh tài tại Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên

Thể thao - Tào Đạt - 18:40, 22/04/2024
Ngày 22/4, tại Hà Nội, Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên lần thứ Nhất, năm 2024.
BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

Xã hội - Khánh Sơn - 18:11, 22/04/2024
Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Trà Vinh (BIDV Trà Vinh) vừa tổ chức gặp gỡ và trao số tiền hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm người vay vốn (BIC Bình An) cho thân nhân khách hàng không may qua đời do tai nạn.
Thông tin chính thức vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1

Thông tin chính thức vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1

Xã hội - Minh Nhật - 18:09, 22/04/2024
Ngày 22/4, ông Nguyễn Anh Thủy, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) đã thông tin chính thức về vụ việc giáo viên bị tố đánh bé gái lớp 1 tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở La Pán Tẩn.
Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:45, 22/04/2024
Tròn 70 năm trước, ngày 22/4/1954, Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có Thư động viên đẩy mạnh cuộc thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận Điện Biên Phủ.
Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Tin tức - T.Hợp - 14:15, 22/04/2024
Ngày 22/4, Bộ Y tế có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các bộ, ngành về việc bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Xuất phát từ những tổn thương về mặt tâm lý, áp lực trong cuộc sống, học tập, gia đình... mong muốn tìm một “điểm tựa”, nhiều người đã chọn các biện pháp để “chữa lành”. Hiểu đơn giản, đây là thuật ngữ chỉ các biện pháp giúp phục hồi về mặt cảm xúc, cải thiện về tâm hồn lẫn thể chất theo hướng tích cực hơn dựa vào các phương pháp khác nhau. Khái niệm này đã có từ lâu trong ghi chép của các tôn giáo, trong thời gian gần đây, đang phổ biến do sự ưa chuộng của giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng việc chữa lành này để trục lợi, khiến nạn nhân tiền mất tật mang. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về Biến tướng trào lưu chữa lành.
Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp trên VNeID

Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp trên VNeID

Tin tức - T.Hợp - 13:15, 22/04/2024
Từ ngày 22/4/2024, Hà Nội bắt đầu thí điểm cấp phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID cho các trường hợp công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2.
Ngành Điện lực miền Bắc: Làm việc xuyên đêm khắc phục sự cố do mưa lớn và lốc xoáy

Ngành Điện lực miền Bắc: Làm việc xuyên đêm khắc phục sự cố do mưa lớn và lốc xoáy

Tin tức - PV - 07:58, 22/04/2024
Những ngày qua, các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Giang... xuất hiện những cơn mưa dông, lốc, mưa đá gây thiệt hại về nhà cửa và tài sản của Nhân dân. Trước tình hình trên, các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền bắc đã bám sát địa phương, nỗ lực khắc phục sự cố, đảm bảo cung cấp điện phục vụ Nhân dân
Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 06:13, 22/04/2024
Có thể nói, ngôn ngữ là “hồn cốt” của mỗi dân tộc. Hầu hết các dân tộc đều có ngôn ngữ riêng, nhiều dân tộc có chữ viết riêng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại là ngôn ngữ của DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang có nguy cơ bị mai một. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ các DTTS là vấn đề cấp thiết.
Tây Nguyên oằn mình trong nắng hạn

Tây Nguyên oằn mình trong nắng hạn

Thời sự - Minh Thu - 06:07, 22/04/2024
Tháng 4, các tỉnh Tây Nguyên đang vào giai đoạn cao điểm mùa khô, dự báo hạn hán năm nay khốc liệt hơn mọi năm. Mực nước và lưu lượng trên các sông suối giảm dần và thấp hơn trung bình nhiều năm. Hàng ngàn ha cây trồng héo rũ vì thiếu nước.
Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Sức khỏe - Lê Hường - 06:05, 22/04/2024
Ngày 19/4, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam tổ chức chương trình nhân đạo “Khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng cho trẻ bại não năm 2024”.