Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev

PV - 06:55, 08/05/2025

Chiều 7/5 (giờ địa phương), sau Lễ đón trọng thể tại Phủ Tổng thống, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội đàm với Tổng thống, Chủ tịch Đảng Azerbaijan Mới cầm quyền Ilham Aliyev.

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Ilham Aliyev nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước Azerbaijan, chuyến thăm đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đến Azerbaijan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992.

Tổng thống Ilham Aliyev tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo xung lực mạnh mẽ để hai nước mở rộng hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích và sự thịnh vượng của Nhân dân hai nước.

Nhắc lại những ấn tượng sâu sắc trong chuyến thăm Việt Nam năm 2014, cảm nhận về đất nước Việt Nam tươi đẹp, con người Việt Nam hiếu khách cũng như sự phát triển năng động và vị thế quốc tế ngày càng cao của Việt Nam, Tổng thống Ilham Aliyev chúc mừng những thành tựu phát triển vững chắc, vượt bậc của Việt Nam và cho rằng Việt Nam đang đi đúng hướng trong phát triển kinh tế-xã hội.

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng đến thăm đất nước Azerbaijan giàu đẹp, chúc mừng những thành quả quan trọng mà Azerbaijan đạt được dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Ilham Aliyev trong phát triển đất nước, bảo đảm an sinh xã hội và nâng cao vị thế của Azerbaijan trong khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Azerbaijan, được đặt nền móng từ chuyến thăm Azerbaijan năm 1959 của Chủ tịch Hồ Chí Minh và được tiếp nối bởi nhiều chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước. Việt Nam coi Azerbaijan là đối tác quan trọng ở khu vực, mong muốn quan hệ hai nước sẽ không ngừng phát triển trong thời gian tới.

Tổng Bí thư Tô Lâm cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của Nhân dân Azerbaijan dành cho Nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Hai bên vui mừng nhận thấy, sau hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam-Azerbaijan đạt được nhiều thành tựu quan trọng: Quan hệ chính trị-ngoại giao được duy trì và củng cố, hợp tác song phương trong lĩnh vực năng lượng được thúc đẩy, hợp tác về quốc phòng-an ninh, thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo còn nhiều tiềm năng và dư địa để thúc đẩy.

Để tiếp tục khai thác tiềm năng còn nhiều dư địa và để vượt qua khó khăn của tình hình thế giới có nhiều biến động, Tổng Bí thư Tô Lâm đề xuất 5 giải pháp nhằm tạo đột phá, thúc đẩy hợp tác hai nước phát triển thực chất, hiệu quả, toàn diện.

Theo đó, hai bên nâng cao hơn nữa vai trò điều phối của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật, từ đó có những giải pháp đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực mới như công nghiệp chế biến, cơ khí, hóa chất; thúc đẩy hợp tác năng lượng-dầu khí; tăng cường trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực cũng như nghiên cứu khả năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh trao đổi thông tin, kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy đầu tư vào thị trường của nhau; xúc tiến đầu tư về nông nghiệp và sớm ký các thỏa thuận về khuyến khích, bảo hộ đầu tư, phát huy thế mạnh trong lĩnh vực vận tải đường biển, đường sắt giữa hai nước; tăng cường hợp tác địa phương.

Tổng thống Aliyev khẳng định sẽ chỉ đạo cụ thể để thúc đẩy quan hệ về mọi mặt, nhất là kinh tế-thương mại-đầu tư. Với ưu thế về vị trí địa lý, Azerbaijan mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực logistics, cảng biển, đường sắt, hàng không, năng lượng tái tạo.

Tổng thống Ilham Aliyev mong muốn thu hút doanh nghiệp Việt Nam làm ăn tại Azerbaijan và cam kết tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh và đầu tư tại Azerbaijan.

Vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ song phương thời gian qua, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường gặp gỡ, trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, cũng như các bộ, ngành, địa phương, củng cố sự tin cậy chính trị giữa hai nước; thực hiện tốt Thỏa thuận hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Azerbaijan Mới cầm quyền ở Azerbaijan (mà Tổng thống Ilham Aliyev là Chủ tịch Đảng) thông qua trao đổi đoàn các cấp, trao đổi thông tin, kinh nghiệm, phối hợp tại các diễn đàn đa phương chính đảng.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp, phương hướng lớn nhằm thúc đẩy quan hệ song phương trên các lĩnh vực kinh tế-thương mại, năng lượng, quốc phòng, an ninh, giáo dục-đào tạo, văn hóa, giao lưu nhân dân.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev nhấn mạnh việc hai nước thông qua Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược trong khuôn khổ chuyến thăm lần này có ý nghĩa lịch sử, là cơ sở để củng cố và tăng cường mạnh mẽ quan hệ trong thời gian tới, nhằm tận dụng những thế mạnh của nhau, đưa Việt Nam và Azerbaijan phát triển trong kỷ nguyên mới, vì lợi ích của Nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, hai nhà lãnh đạo nhất trí hai nước tiếp tục phối hợp tại các diễn đàn đa phương, nhất là Liên Hợp Quốc, Không liên kết, CICA và khẳng định Việt Nam sẵn sàng là cầu nối để Azerbaijan tăng cường hợp tác với các nước Đông Nam Á và Azerbaijan sẽ là cầu nối để Việt Nam tăng cường hợp tác với khu vực Trung Á.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của giải quyết bất đồng và khác biệt bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc; ủng hộ lập trường của ASEAN trong vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982.

Sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Ilham Aliyev đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác và thông qua Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Azerbaijan, thể hiện thành quả phong phú, toàn diện mà hai bên đạt được trong chuyến thăm lần này.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 18:00, 16/11/2025
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025 - 2026, diễn ra sáng nay (16/11), tại Bảo tàng Hà Nội.
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 15:42, 16/11/2025
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15:35, 16/11/2025
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 13:38, 16/11/2025
"Trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 13:25, 16/11/2025
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 12:27, 16/11/2025
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 11:42, 16/11/2025
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến TP. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200 - 400 mm, cục bộ có nơi trên 550 mm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thời sự - PV - 10:24, 16/11/2025
Ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi, theo lời mời của Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al Sabah, Thủ tướng Cộng hòa Algeria Dân chủ Nhân dân Sifi Ghrieb, Tổng thống Cộng hòa Nam Phi, Chủ tịch G20 năm 2025 Matamela Cyril Ramaphosa.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.