Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước điện đàm với Thủ tướng Campuchia

BTK - 22:26, 10/07/2020

Chiều 9/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Thủ tướng Chính phủ Campuchia Hun Sen đã có cuộc điện đàm để trao đổi về tình hình và quan hệ Việt Nam - Campuchia.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại buổi điện đàm
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại buổi điện đàm

Tại cuộc điện đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao ý nghĩa của cuộc điện đàm với Chủ tịch Đảng CPP, Thủ tướng Hun Sen; chúc mừng những thành tựu to lớn, quan trọng mà Campuchia đã đạt được trong thời gian qua và tin tưởng dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Sihamoni, sự lãnh đạo sáng suốt của Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ Campuchia, Nhân dân Campuchia sẽ vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn, toàn diện hơn nữa, đưa đất nước Campuchia ngày càng phát triển phồn vinh, tiếp tục đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới; đồng thời chúc mừng Đảng Nhân dân Campuchia vừa qua đã tổ chức thành công nhiều hoạt động có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập Đảng CPP.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao sự điều hành của Chính phủ Campuchia, sự đoàn kết của toàn dân Campuchia trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa ngăn chặn, hạn chế tốc độ lây lan của dịch bệnh, vừa bảo đảm thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; cảm ơn Campuchia đã phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong khuôn khổ song phương cũng như khuôn khổ hợp tác ASEAN để đạt được những kết quả tích cực, đáng khích lệ ở mỗi nước và đã giành chiến thắng trước đại dịch Covid-19; đề nghị hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ, thông tin kịp thời cho nhau trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời duy trì giao thương biên mậu bình thường ở khu vực biên giới, kịp thời giải quyết những vấn đề nảy sinh và vướng mắc trên tinh thần hợp tác, chia sẻ, cảm thông lẫn nhau.

Về vấn đề người gốc Việt ở Campuchia, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ mong muốn Campuchia tiếp tục giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để người gốc Việt có cuộc sống ổn định, được học tập, làm ăn lâu dài tại Campuchia để đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước Campuchia, cũng như góp phần củng cố, tăng cường quan hệ Việt Nam - Campuchia.

Chủ tịch Đảng CPP, Thủ tướng Hun Sen bày tỏ vui mừng đã có cuộc điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua; chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 theo hình thức trực tuyến; khẳng định Campuchia sẽ tích cực ủng hộ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA 41 trong năm 2020, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Thủ tướng Hun Sen bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; đánh giá cao các nỗ lực và thành công của Việt Nam trong công tác phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19; cảm ơn Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Campuchia và mong muốn hai nước tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; khẳng định Campuchia sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để bà con người gốc Việt yên tâm làm ăn sinh sống tại Campuchia.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Đảng CPP, Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao về mối quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước không ngừng được củng cố và phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho Nhân dân hai nước; cảm ơn về sự ủng hộ giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình đấu tranh, giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay; khẳng định hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ vun đắp cho quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia ngày càng phát triển bền vững.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp thực hiện tốt các Tuyên bố chung, các hiệp định, thỏa thuận hợp tác giữa hai bên, trong đó có việc đẩy mạnh tuyên truyền, sâu rộng trong Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về quan hệ Việt Nam - Campuchia; tổ chức tốt các ngày lễ lịch sử trong quan hệ hai nước; thực hiện tốt Nghị định thư và Kế hoạch hợp tác về quốc phòng, an ninh; tích cực chuẩn bị để sẵn sàng tổ chức Kỳ họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 18, Hội nghị lần thứ 11 về hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia ngay khi điều kiện cho phép; có các giải pháp cụ thể để tháo gỡ những khó khăn đưa hợp tác kinh tế giữa hai nước phát triển theo hướng bền vững.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao ý nghĩa lịch sử của việc ký 2 văn kiện pháp lý ghi nhận thành quả (84%) công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền giữa hai nước, đồng thời nhất trí đẩy nhanh việc hoàn thành các thủ tục cần thiết để 2 văn kiện trên sớm có hiệu lực và tiếp tục đàm phán để giải quyết các khu vực biên giới còn lại chưa phân giới cắm mốc, xây dựng đường biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề quốc tế và khu vực, nhất là trong khuôn khổ hợp tác ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, Liên hợp quốc, WTO, ASEM và các cơ chế hợp tác Tiểu vùng Mê Kông.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ngày 19/8, đồng loạt khởi công 250 công trình: Tạo bứt phá tăng trưởng từ kết cấu hạ tầng

Ngày 19/8, đồng loạt khởi công 250 công trình: Tạo bứt phá tăng trưởng từ kết cấu hạ tầng

Ngày 19/8, đúng dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thàng công (19/8/1945 - 19/8/2025), hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025) cả nước sẽ chứng kiến một sự kiện lịch sử trong phát triển hạ tầng của đất nước, khi 250 công trình được đồng loạt khởi công tại 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ công bố giá trị toàn cầu Di sản Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ công bố giá trị toàn cầu Di sản Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc

Tối 17/8, tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm (Khu di tích Yên Tử, Quảng Ninh), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Lễ công bố giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản Văn hóa Thế giới Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc, gắn với chương trình nghệ thuật đặc biệt “Thanh âm Yên Tử - Di sản ngàn đời”.
Lịch tựu trường năm học 2025- 2026 các địa phương

Lịch tựu trường năm học 2025- 2026 các địa phương

Giáo dục - Minh Nhật - 2 giờ trước
Đa số học sinh trên cả nước sẽ tựu trường vào cuối tháng 8 để chuẩn bị cho năm học mới 2025-2026. Một số khối lớp đặc biệt như lớp 1, lớp 9 và lớp 12 sẽ có lịch sớm hơn nhằm củng cố kiến thức và làm quen với môi trường học tập.
Vinamilk được xếp hạng thương hiệu AAA+: Khẳng định vị thế Việt Nam trong ngành sữa thế giới

Vinamilk được xếp hạng thương hiệu AAA+: Khẳng định vị thế Việt Nam trong ngành sữa thế giới

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Vượt qua nhiều ông lớn quốc tế, Vinamilk được Brand Finance vinh danh là thương hiệu sữa tiềm năng nhất thế giới, với chỉ số sức mạnh thương hiệu ở mức xếp hạng cao nhất – xuất sắc vượt trội. Điều gì đã giúp thương hiệu này tạo nên kỳ tích?
Ngôi chùa nhỏ với

Ngôi chùa nhỏ với "trái tim" lớn ở Thanh Hóa

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhiều phật tử, người dân địa phương mà bao năm nay, chùa Hồi Long ở xã Hoằng Thanh (Thanh Hóa) còn là nơi che chở, chăm sóc nuôi dưỡng mở hướng tương lai cho hàng chục trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh bất hạnh...
Phá thành công chuyên án đường dây lừa bán 16 người sang các đặc khu tam giác vàng

Phá thành công chuyên án đường dây lừa bán 16 người sang các đặc khu tam giác vàng

Pháp luật - Minh Nhật - 3 giờ trước
Ngày 17/8/2025, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố đối tượng Lý Văn Sang (SN 1998, trú tại xã Cam Phục, tỉnh Nghệ An) về tội "Mua bán người".
4 nhóm hành vi là nguyên nhân gây ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng

4 nhóm hành vi là nguyên nhân gây ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng

Pháp luật - Minh Thu - 3 giờ trước
Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (ATGTQG), trong những tháng đầu năm, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên toàn quốc tuy đã giảm, nhưng vẫn tiềm ẩn rất nhiều hành vi gây mất trật tự, an toàn giao thông (ATGT). Do vậy, đại diện Ủy ban ATGT cho rằng, cần cần kiểm soát chặt để ngăn ngừa nguy cơ cao gây tai nạn nghiêm trọng, đặc biệt là trên các tuyến cao tốc.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Khu rừng ở Đắk Lắk ghi nhận nhiều điểm có gà lôi trắng

Khu rừng ở Đắk Lắk ghi nhận nhiều điểm có gà lôi trắng

Môi trường sống - Hoàng Thùy - 3 giờ trước
Phối hợp cùng các đơn vị đặt bẫy ảnh, Vườn Quốc gia Chư Yang Sin đã ghi nhận gà lôi trắng xuất hiện ở 17 điểm khác nhau trong lâm phần do đơn vị quản lý.
Ngày 19/8, đồng loạt khởi công 250 công trình: Tạo bứt phá tăng trưởng từ kết cấu hạ tầng

Ngày 19/8, đồng loạt khởi công 250 công trình: Tạo bứt phá tăng trưởng từ kết cấu hạ tầng

Thời sự - Minh Thu - 3 giờ trước
Ngày 19/8, đúng dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thàng công (19/8/1945 - 19/8/2025), hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025) cả nước sẽ chứng kiến một sự kiện lịch sử trong phát triển hạ tầng của đất nước, khi 250 công trình được đồng loạt khởi công tại 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Miễn phí vé tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9

Miễn phí vé tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9

Tin tức - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Chào mừng 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), từ ngày 30/8 đến 2/9, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) sẽ tổ chức chuỗi hoạt động đặc sắc mang chủ đề "Vui Tết Độc lập".
“Lá chắn mềm” trong cuộc chiến phòng, chống ma túy ở Quảng Ninh

“Lá chắn mềm” trong cuộc chiến phòng, chống ma túy ở Quảng Ninh

Pháp luật - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Trong nỗ lực xây dựng các địa bàn “không ma túy”, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, trong đó nổi bật là việc phát huy vai trò đặc biệt của đội ngũ Người có uy tín. Họ không chỉ là cầu nối giữa chính quyền và Nhân dân mà còn trở thành “tai mắt” đắc lực, góp phần giữ bình yên cho từng bản làng, khu phố.
‘Xẻ thịt” sông Tranh để lấy cát

‘Xẻ thịt” sông Tranh để lấy cát

Bạn đọc - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Thời gian gần đây, tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra trên sông Tranh (đoạn qua địa bàn giáp ranh giữa xã Nam Trà My và Trà Tân, TP. Đà Nẵng) diễn ra rầm rộ với quy mô lớn. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có cá nhân, tổ chức nào bị phát hiện và xử lý.