Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thắm tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Campuchia

PV - 10:30, 13/05/2019

Chuyến thăm cấp cao tại Việt Nam của Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia do Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Bộ trưởng cao cấp, Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia Him Chhem dẫn đầu vừa kết thúc tốt đẹp. Ngoài cuộc Hội đàm chính thức với Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; chào xã giao Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, trong thời gian tại Việt Nam, Đoàn đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa tại các địa phương.

Đoàn công tác tìm hiểu thực tế công tác dân tộc, tôn giáo tại Tây Yên tử, tỉnh Bắc Giang. Đoàn công tác tìm hiểu thực tế công tác dân tộc, tôn giáo tại Tây Yên tử, tỉnh Bắc Giang.

Tại các buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh Bắc Giang, Quảng Ninh, lãnh đạo các tỉnh đã thông tin một số nét chủ yếu về tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh; chia sẻ tình hình công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của các tỉnh. Lãnh đạo các tỉnh nhấn mạnh: Campuchia và Việt Nam là hai nước láng giềng gần gũi, hữu nghị, thân thiết, có nhiều nét văn hóa tương đồng, là nơi tập trung của cộng đồng các dân tộc khác nhau. Hy vọng trong thời gian tới, mối quan hệ giữa hai nước sẽ càng thêm bền chặt và gắn bó lâu dài hơn nữa.

Theo lãnh đạo các tỉnh, chính quyền tỉnh luôn ủng hộ và thúc đẩy tự do tôn giáo nhưng mọi hoạt động phải nằm trong khuôn khổ của pháp luật. Những năm qua, các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đã và đang được thực hiện bao phủ hầu hết các đối tượng và địa bàn. Bên cạnh chính sách của Trung ương, các tỉnh còn có chính sách riêng nhằm tăng cường nguồn lực cho vùng DTTS. Qua đó, đời sống vật chất tinh thần của bà con được cải thiện rõ nét.

Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia Him Chhem trân trọng cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của lãnh đạo các tỉnh và bày tỏ ấn tượng trước những đổi mới, phát triển của các tỉnh. Nhấn mạnh mối quan hệ Việt Nam- Campuchia, ngài Bộ trưởng Him Chhem khẳng định: Đất nước chúng tôi sẽ không bao giờ quên công lao của Việt Nam đã giúp Nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Pol pot. Không một thế lực nào có thể phá hoại được tình đoàn kết của hai nước chúng ta. Hai nước sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác, góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống trên các lĩnh vực, trong đó có công tác dân tộc, tôn giáo.

Ngài Bộ trưởng Him Chhem tin tưởng, quan hệ Việt Nam-Campuchia ngày càng gắn kết. Hai nước tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác, góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện.

Trong thời gian làm việc tại Việt Nam, Đoàn Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia đã thăm quan danh lam, thắng cảnh, tìm hiểu thực tế mô hình phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện công tác dân tộc tôn giáo trên địa bàn TP. Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh. Đây là các tỉnh, thành phố có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện công tác dân tộc, cũng là những địa danh có nhiều ngôi chùa nổi tiếng. Bộ trưởng Him Chhem và các thành viên trong Đoàn cho biết, thông qua chuyến công tác tại các địa phương của Việt Nam lần này, Đoàn đã học tập, trao đổi được nhiều kinh nghiệm trong công tác dân tộc, tôn giáo và giao lưu văn hóa. Những kinh nghiệm học hỏi được tại Việt Nam sẽ góp phần quan trọng giúp Campuchia phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này của Đoàn cấp cao Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia, hai bên đã cùng đánh giá, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác dân tộc, tôn giáo mà hai đất nước có nhiều nét tương đồng. Chuyến công tác đã cụ thể hóa việc thực hiện Thỏa thuận hợp tác về lĩnh vực công tác dân tộc giữa Việt Nam và Campuchia, đưa mối quan hệ hợp tác về lĩnh vực công tác dân tộc đi vào chiều sâu, thực chất hơn; góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai đất nước.

Việt Nam và Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 24/6/1967. Trong những năm qua, quan hệ hợp tác Việt Nam-Campuchia ngày càng phát triển sâu rộng, đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Tính đến cuối năm 2018, Việt Nam có 206 dự án đầu tư sang Campuchia, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 3 tỷ USD, đưa Việt Nam nằm trong top 10 nước có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều nhất tại Campuchia. 

THANH HUYỀN

Tin nổi bật trang chủ
Điện lực Lào Cai: Bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng

Điện lực Lào Cai: Bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng

Kinh tế - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Điện lực tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai các giải pháp tích cực nhằm giảm thiểu các sự cố gây gián đoạn trong quá trình cung ứng điện, nhất là trong thời điểm bước vào mùa nắng nóng.
Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

Nghề nghiệp - Việc làm - Ngọc Anh - 1 giờ trước
Mặc dù tuổi đã ngoài 60, ông Lê Văn Nghĩa (trú tại thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) vẫn cần mẫn ngày đêm gắn bó với công việc nấu rượu cần truyền thống của người Cơ Tu.
Những phụ nữ làm nghề chẻ đá ở Cô Tô

Những phụ nữ làm nghề chẻ đá ở Cô Tô

Nghề nghiệp - Việc làm - Trương Thanh Liêm - 1 giờ trước
Dù chưa có con số thống kê chính xác, nhưng hiện nay đang có rất nhiều lao động nữ là người DTTS đang làm nghề chẻ đá tại huyện vùng biên Tri Tôn, tỉnh An Giang. Đây là một nghề khá nặng nhọc, nguy hiểm nhưng cho thu nhập cao nên các chị chấp nhận đánh đổi sức khoẻ, thậm chí nguy cơ đến cả tính mạng để có thu nhập, trang trải cho cuộc sống hàng ngày
Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Sắc màu 54 - Lương Định - 2 giờ trước
Danh tiếng của họa sĩ, Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ từ lâu đã được cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) nói riêng và giới hội họa Việt Nam nói chung tôn vinh là bậc thầy trong làng hội họa và thư pháp. Những tác phẩm của họa sĩ Trương Lộ vừa mang đậm dấu ấn cổ điển, truyền thống, vừa có tính khám phá, hiện đại, giàu tính triết lý và hướng đến những điều chân, thiện mĩ.
Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương có chênh lệnh giới tính khi sinh cao, với chỉ số trung bình toàn tỉnh là 115 trẻ em nam/100 nữ, cá biệt, có địa phương vượt mức trung bình cả tỉnh với 118,4 trẻ em nam/100 nữ. Nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó tập trung chủ yếu vào thay đổi nhận thức của người dân trong quan niệm về con trai, con gái...
Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Pháp luật - T.Hợp - 2 giờ trước
Khi đổi Chứng minh nhân dân (CMND) sang Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, mọi giao dịch đã xác lập có sử dụng số CMND 9 số cũ vẫn có giá trị pháp lý. Tuy nhiên để thực hiện các giao dịch mới thuận tiện thì công dân nên thực hiện các cập nhật, sửa đổi thông tin 4 loại giấy tờ sau đây.
Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 2 giờ trước
Những tấm biển quảng cáo là một trong những hình thức để các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ, dùng để thông tin về các sản phẩm của mình nhằm thu hút khách hàng. Không có gì đáng nói, nếu đó là những tấm biển quảng cáo đẹp, chuẩn mực về nội dung. Tuy nhiên, một số cá nhân, doanh nghiệp đã lạm dụng những tấm biển quảng cáo để tạo ấn tượng, câu khách với hình ảnh phản cảm, ngôn ngữ thiếu chuẩn mực, gây nên cách nhìn lệch lạc về văn hoá trong quảng cáo...
Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Sự kiện - Bình luận - Nhóm phóng viên (thực hiện) - 4 giờ trước
Những ngày này, cử tri cả nước nói chung, cử tri vùng đồng bào DTTS nói riêng đang háo hức hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Trước thềm Ngày hội non sông, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những tâm tư, kỳ vọng của cử tri về cuộc bầu cử.
Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch bảo đảm thành công cho ngày bầu cử

Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch bảo đảm thành công cho ngày bầu cử

Sự kiện - Bình luận - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai cơ bản hoàn thành. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, công tác y tế, bảo đảm phòng chống dịch bệnh cho ngày bầu cử đang tiếp tục được địa phương đặc biệt quan tâm.
Trưa 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang là 63 ca

Trưa 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang là 63 ca

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tính đến 12 giờ ngày 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, trong đó Bắc Giang 63 ca.