Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tọa đàm cấp cao kinh tế thương mại Việt Nam - Anh

PV - 14:34, 30/06/2022

Tiếp tục chuyến thăm Chính thức Vương quốc Anh, chiều qua theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm cấp cao Việt Nam - Anh về kinh tế và thương mại.. Cùng tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh Anne Marie Trevelyan, Nghị sĩ Gờraham Sờtuet, Đặc phái viên Thủ tướng Anh, Lãnh đạo các Bộ, ngành Việt Nam cùng gần 200 doanh nghiệp hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Toạ đàm
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Toạ đàm

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khẳng định, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh đã có bước tiến quan trọng, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế- xã hội của mỗi quốc gia. Với tiềm năng lợi thế của các bên, trên nền tảng là các khuôn khổ pháp lý nội bộ, song phương và đa phương mà hai bên đã ký kết, nhất là Hiệp định Thương mại tự doViệt Nam – Vương quốc Anh (UKVFTA) đã có hiệu lực, Hiệp định CPTPP sẽ được các bên tích cực triển khai trong thời gian tới.

Theo Phó Thủ tướng, hai bên cần đặt ra mục tiêu phấn đấu tới năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt trên 10 tỷ USD. Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất cho các doanh nghiệp.

Tại cuộc tọa đàm, Bà Anne Marie Trevelyan, Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế cho rằng, Việt Nam là một trong những nền kinh tế “đầy hứng khởi’’ trên thế giới, có danh tiếng về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Không mấy ngạc nhiên khi Việt Nam đang đi đầu trong sự chuyển đổi đầu tư trên thế giới, là ví dụ điển hình nhất về sự phát triển của các quốc gia Đông Nam Á.

Theo bà Anne Marie Trevelyan, quan hệ thương mại với Việt Nam đang đóng vai trò rất quan trọng trong chính sách thương mại của Anh. Đồng thời khẳng định, cuộc tọa đàm hôm nay là một cơ hội tốt để hai bên xây dựng một mối quan hệ nồng ấm hơn, đó là mối quan hệ mang lợi ích cho người dân hai nước.

Ngay sau phần khai mạc tọa đàm, các nhà Lãnh đạo Việt Nam và các Bộ, ngành đã trực tiếp trao đổi, trả lời các câu hỏi của các nhà đầu tư Anh quan tâm theo dẫn dắt của Nghị sĩ Graham Sruart, đặc phái viên của Thủ tướng Anh về thương mại với Việt Nam, coi đây là một cơ hôi để nói về câu chuyện phát triển của Việt Nam để khẳng định Việt Nam sẽ là một điểm đến quan trọng của các nhà đầu tư Anh.

Chủ tịch Quốc hội là người đầu tiên trả lời câu hỏi về sự chuẩn bị của Việt Nam để vượt qua những khó khăn trong năm 2023. Chủ tịch Quốc hội cho biết: Ngay trong cuộc đại suy thoái giai đoạn 2008-2009, hay thời kỳ dịch bệnh hoành hành nhất 2020-2021, Việt Nam vẫn có tăng trưởng dương. 6 tháng qua Việt Nam kiểm soát ở mức 2,45%, các cân đối vĩ mô được giữ ổn định. Việt nam đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước có thu nhập trung bình cao và đến 2045 thành nước phát triển có thu nhập cao và đến nay Việt Nam không điều chỉnh các mục tiêu mà chỉ bổ sung các chính sách, giải pháp cụ thể.

Thời gian qua, Quốc hội Việt nam đã trao cho Chính phủ những thẩm quyền đặc thù, đặc cách, đặc biệt chưa có tiền lệ và chưa được quy định trong luật pháp để phòng chống dịch và phục hồi phát triển kinh tế xã hội. Đó là hệ sinh thái mềm. Mặt khác, Việt Nam có sự hỗ trợ cả về tài khoá và tiền tệ, cả ngân sách Trung ương và địa phương, cả khu vực công và khu vực tư chiếm tới trên 8% GDP. Việt Nam rút ra bài học quý giá là bằng giá nào cũng phải giữ được ổn định kinh tế vĩ mô. Đảm bảo cân đối lớn của nền kinh tế, giữ vững được lạm phát, tỷ giá, lãi xuất. Nếu giữ được ổn định kinh tế vĩ mô thì sẽ có tất cả. Và điều đó sẽ tạo ra niềm tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo niềm tin trong nhân dân. Chính phủ chỉ đứng ra để kiến tạo phát triển chứ không thể làm thay và người dân tin tưởng vào Quốc hội vào Chính phủ, coi đấy là điều kiện cơ bản nhất để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, để đạt mục tiêu phát triển nhanh nhưng bền vững.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng đã trả lời làm rõ câu hỏi về hành động của Việt Nam liên quan đến Chính sách công bằng và chính đáng để giảm rủi ro và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.

Theo đó, thực hiện mục tiêu phát thải dòng bằng 0 vào năm 2050 là thách lớn đối với Việt Nam và cũng đòi hỏi nguồn lực lớn, phạm vi rộng rất rộng ở nhièu lĩnh vực . Việc đầu tiên là cần rà soát lại quy hoạch điện 7, xây dựng quy hoạch điện 8, đảm bảo đến năm 2050 là phát khí thải bằng 0.

Toàn cảnh buổi Toạ đàm
Toàn cảnh buổi Toạ đàm

Tổng số đến năm 2030 có khoảng gần 50 nghìn MW điện gió mặt trời. Như vậy là giảm rất nhiều điện than điện khí, đây là một bước đi rất quan trọng và Chính phủ Việt Nam có thể ký quy hoạch điện 8 trong tháng 7 năm 2022. Tuy nhiên quá trình chuyển đổi năng lượng gặp nhiều vấn đề, đó là nguồn tài chính đòi hỏi rất lớn, giá thành phải chịu cũng rất lớn, đòi hỏi nguồn nhân lực, thời gian tổ chức thực hiện. Chu phí giá thành sau khi thực hiện chuyển đổi là lớn, mong muốn doanh nghiệp, Chính phủ Anh có kinh nghiệm cả về tiềm lực tài chính, về con người kinh nghiệm cả về việc chuyển đổi tham gia cùng Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Việt Nam sẽ ban hành cơ chế chính sách để khyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết về cách tiếp cận của Việt Nam đối với chính sách tiền tệ, kiểm soát lạm phát và các chính sách quản lý trong lĩnh vực ngân hàng. Trong đó quan trọng nhất là theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước, quốc tế để đưa ra giải pháp điều hành đồng bộ, phù hợp.

Theo đó, Việt Nam kiên định kiểm soát lạm phát, sử dụng linh hoạt các công cụ, nhất là phối hợp chặt chẽ chính sách tài khoá. Thời gian tới Ngân hàng nhà nước sẽ theo dõi chặt chẽ và lạm phát chủ yếu gia tang 6 tháng qua là do yếu tố về giá. Từ nay đến cuối năm, với độ mở lớn của nền kinh tế, Việt nam có thể đối mặt với rủi ro gia tăng lạm phát nhưng Việt Nam đã có kinh nghiệm thời gian qua, thời gian tới sẽ điều hành đồng bộ để kiểm soá, góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đầu tư hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp của Anh.

Cũng tại cuộc tọa đàm cấp cao về kinh tế, thương mại, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam với đối tác của Anh, gồm:

Bản ghi nhớ về hỗ trợ ngư dân Bình Thuận trong quá trình phát triển dự án điện gió ngoài khơi giữa tỉnh Bình Thuận với Tập đoàn Enterprize Energy; Bản ghi nhớ hợp tác trong công tác nghiên cứu, khảo sát, khám phá các hang động tại Quảng Bình phục vụ cho bảo tồn các giá trị tự nhiên và thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh Quảng Bình giữa đại diện UBND tỉnh Quảng Bình và Đoàn thám hiểm hang động thuộc Hiệp hội nghiên cứu Hang động Hoàng gia Anh;

Biên bản ghi nhớ về Thỏa thuận hợp tác thành lập hệ thống trường quốc tế trực thuộc NLCS tại Việt Nam giữa Công ty TNHH Royal Embassy Academy (REA) và Công ty North London Collegiate School Enterprise Limited (NLCSE); Biên bản ghi nhớ về triển khai các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế của Pearson qua hình thức thi trực tuyến tại Việt Nam giữa đại diện Công ty Cổ phần Quản lý Giáo dục và Đầu tư EMG và Tập đoàn Giáo dục Pearson./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.
Đắk Lắk: Ghi nhận bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh chân tay miệng

Đắk Lắk: Ghi nhận bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh chân tay miệng

Sức khỏe - Hoàng Thùy - 18:05, 30/05/2023
Chiều 30/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk thông tin, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 1 trường hợp bệnh nhi tử vong do bệnh tay chân miệng. Bệnh nhân là T.H.A (nam, SN 2022) trú tại Tổ dân phố 1, phường Thiện An, thị xã Buôn Hồ.