Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tình trạng vượt biên trái phép ở Tây Nguyên vẫn chưa có hồi kết: Tăng cường thế trận lòng dân (Bài 4)

Ngọc Thu - Lê Hường - 16:11, 27/05/2023

Để người dân hiểu bản chất của kẻ xấu, ổn định tư tưởng, tập trung sản xuất, phát triển kinh tế trên quê hương, các cấp chính quyền, ban, ngành, hội, đoàn thể đã có nhiều cách tuyên truyền, vận động và triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ người dân. Đồng thời, có những cách làm hay giúp bà con nhận rõ âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng xấu.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chuyên án GL622 - chống mua bán người qua biên giới của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai.
Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chuyên án GL622 - chống mua bán người qua biên giới của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai.

Vì bình yên thôn làng

Xác định thủ đoạn lừa đảo của kẻ xấu thường lợi dụng không gian mạng để dụ dỗ, lừa phỉnh đồng bào DTTS vượt biên trái phép, Công an huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đã triển khai mô hình “Mạng xã hội với pháp luật vì bình yên cuộc sống”.

Trung tá Mã Ngọc Lâm, Phó Trưởng Công an huyện Phú Thiện cho biết: Công an huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ cho đồng bào vượt biên sau khi trở về được vay vốn làm ăn, ổn định cuộc sống.

Để đảm bảo tốt tình hình an ninh, trật tự, Công an huyện Phú Thiện đã tăng cường trinh sát bám, nắm địa bàn, đẩy mạnh tuyên truyền để bà con không bị lợi dụng, móc nối, lôi kéo vượt biên trái phép. Đồng thời, tranh thủ Người có uy tín, chức sắc tôn giáo tại địa phương để nâng cao công tác vận động quần chúng, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở.

Đối với huyện Chư Pưh, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị trấn Nhơn Hòa, đã xây dựng mô hình “Vững vàng thế trận toàn dân trên không gian mạng”. Ban CHQS thị trấn phân ra từng nhóm trực tiếp sử dụng điện thoại thông minh của mình cùng với bà con tra cứu, truy cập, trao đổi những thông tin cần thiết. Đồng thời giới thiệu, hướng dẫn bà con cách nhận biết trang thông tin, nguồn thông tin chính thống, giúp bà con tiếp cận thông tin trên không gian mạng một cách an toàn và hiệu quả nhất. Ngoài ra, mô hình còn tuyên truyền theo hình thức chiếu phim, phóng sự chuyên đề có nội dung về âm mưu, thủ đoạn của kẻ xấu lừa phỉnh người dân vượt biên trái phép và hậu quả của sự nhẹ dạ, cả tin của người dân. 

Bảo đảm ANTT khu vực biên giới

Những năm gần đây, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Gia lai đã phối hợp với Công an Ratanakiri ngăn chặn, triệt phá nhiều đường dây dụ dỗ, lừa phỉnh, đưa người đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Gia Lai vượt biên trái phép sang các nước Campuchia, Thái Lan nuôi ảo vọng đi nước thứ ba để có cuộc sống sung sướng. Nhờ thực hiện tốt công tác phối hợp, Công an tỉnh Gia Lai đã đấu tranh làm rõ nhiều vụ phạm pháp hình sự xảy ra ở khu vực biên giới.

Ban CHQS thị trấn Nhơn Hòa chia từng nhóm trực tiếp sử dụng điện thoại thông minh của mình cùng với bà con tra cứu, truy cập, trao đổi những thông tin bà con muốn tìm hiểu.
Ban CHQS thị trấn Nhơn Hòa chia từng nhóm trực tiếp sử dụng điện thoại thông minh của mình cùng với bà con tra cứu, truy cập, trao đổi những thông tin bà con muốn tìm hiểu.

Thiếu tướng Rah Lan Lâm, Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Thời gian tới, Công an tỉnh Gia Lai sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của tỉnh Ratanakiri, tăng cường tuyên truyền để Nhân dân hai bên biên giới nâng cao cảnh giác trước những âm mưu, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, bọn phản động nhằm chống phá mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa Chính phủ và Nhân dân 2 nước. Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa các nội dung hợp tác đã được ký kết, đảm bảo quốc phòng - an ninh, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người đồng bào DTTS để lừa phỉnh vượt biên nhằm trục lợi.

Mặt khác, trên tuyến biên giới dài hơn 80km, Bộ đội Biên phòng Gia Lai đã cử 49 đảng viên tham gia sinh hoạt tại 49 thôn, làng; đồng thời phân công 216 cán bộ, đảng viên phụ trách 951 hộ gia đình ở các xã biên giới để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Hiện nay, trên địa bàn 7 xã biên giới thuộc 3 huyện đã có 13 làng được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Ngoài ra, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai đã huy động lực lượng vũ trang tỉnh cùng với 16 đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn đã tham gia xây dựng nông thôn mới tại 35 xã, trong đó có 17 xã đặc biệt khó khăn; tham gia cùng cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương xây dựng 16 làng nông thôn mới. Nhờ đó, đến nay, toàn tỉnh có 118 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có đến 104 làng đồng bào DTTS. Bên cạnh đó, các lực lượng đã “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với người dân, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng, gắn kết tình đoàn kết quân dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Một thoáng Nặm Đăm

Một thoáng Nặm Đăm

Du lịch - Huy Toán - 6 phút trước
Nằm cách TP. Hà Giang khoảng 45km về phía Bắc, làng Nặm Đăm, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang là làng văn hóa du lịch cộng đồng của đồng bào dân tộc Dao. Nơi đây là sự phối hợp tuyệt đẹp giữa cảnh quan thiên nhiên, với những ngôi nhà trình tường truyền thống của đồng bào Dao thân thiện, mến khách.
Danh sách 201 điểm thi lớp 10 THPT công lập không chuyên ở Hà Nội

Danh sách 201 điểm thi lớp 10 THPT công lập không chuyên ở Hà Nội

Giáo dục - Như Ý - 1 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa thông báo danh sách 201 địa điểm tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường Trung học Phổ thông công lập không chuyên năm học 2023 - 2024. Theo đó, điểm thi có nhiều phòng thi nhất là Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam với 43 phòng.
Nỗi lo sau SEA Games 32

Nỗi lo sau SEA Games 32

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Dù giành thành tích hạng nhất tại SEA Games 32 ở Campuchia, nhưng việc chỉ có chưa đến 60% số huy chương ở các môn nằm trong chương trình thi đấu Olympic (chưa kể phong độ thi đấu trồi sụt của nhiều vận động viên đỉnh cao) khiến mục tiêu lọt vào Top 3 khu vực Đông Nam Á tại đấu trường ASIAD (tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc vào cuối tháng 9 tới) của thể thao Việt Nam trở nên rất khó khăn.
Vĩnh Phúc: Tín dụng chính sách góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội

Vĩnh Phúc: Tín dụng chính sách góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội

Công tác Dân tộc - Trang Diệp - 1 giờ trước
Có thể nói, tín dụng chính sách là một trong những công cụ, giải pháp có tính căn cơ, lâu dài, giúp các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện thắng lợi mục tiêu, kế hoạch về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới nâng cao, bảo đảm an sinh xã hội, phục hồi, phát triển kinh tế nhất là trong tình hình kinh tế có nhiều biến động như hiện nay.
Bắc Ninh: Tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh

Bắc Ninh: Tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh

Tin tức - Vân Khánh - Xuân Hải - 1 giờ trước
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh năm 2023 với chủ đề “Sẵn sàng cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển”.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Cùng chung tay xây dựng môi trường sống và làm việc không khói thuốc

Cùng chung tay xây dựng môi trường sống và làm việc không khói thuốc

Xã hội - PV - 1 giờ trước
Nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp và cộng đồng đối với công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lấy ngày 31/5 hàng năm là Ngày Thế giới không thuốc lá.
Du lịch miệt vườn, sông nước Nam Bộ

Du lịch miệt vườn, sông nước Nam Bộ

Du lịch - PV - 1 giờ trước
Từ tháng 5 đến tháng 9, các nhà vườn ở nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long lại bước vào vụ thu hoạch trái cây lớn nhất trong năm, đồng thời tiếp đón đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm. Với không gian xanh mát, ẩm thực tươi ngon cùng sự mến khách của người dân, các Tour du lịch miệt vườn sông nước ngày càng được ưa chuộng, làm phong phú thêm các điểm đến du lịch trong dịp Hè.
Gia Lai phát huy giá trị văn học dân gian của các DTTS

Gia Lai phát huy giá trị văn học dân gian của các DTTS

Tin tức - Ngọc Thu - 2 giờ trước
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 1251/KH-UBND về việc bảo tồn và phát huy giá trị văn học dân gian của các DTTS trên địa bàn tỉnh đến năm 2030.
Bắc Giang: Tập huấn, hướng dẫn thực hiện Chương trình MTQG 1719

Bắc Giang: Tập huấn, hướng dẫn thực hiện Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - Văn Hoa - 2 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa phối hợp với Chi cục Kiểm lâm (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Giang) tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 3, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KH-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.