Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tình trạng vượt biên trái phép ở Tây Nguyên vẫn chưa có hồi kết: Tăng cường thế trận lòng dân (Bài 4)

Ngọc Thu - Lê Hường - 16:11, 27/05/2023

Để người dân hiểu bản chất của kẻ xấu, ổn định tư tưởng, tập trung sản xuất, phát triển kinh tế trên quê hương, các cấp chính quyền, ban, ngành, hội, đoàn thể đã có nhiều cách tuyên truyền, vận động và triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ người dân. Đồng thời, có những cách làm hay giúp bà con nhận rõ âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng xấu.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chuyên án GL622 - chống mua bán người qua biên giới của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai.
Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chuyên án GL622 - chống mua bán người qua biên giới của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai.

Vì bình yên thôn làng

Xác định thủ đoạn lừa đảo của kẻ xấu thường lợi dụng không gian mạng để dụ dỗ, lừa phỉnh đồng bào DTTS vượt biên trái phép, Công an huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đã triển khai mô hình “Mạng xã hội với pháp luật vì bình yên cuộc sống”.

Trung tá Mã Ngọc Lâm, Phó Trưởng Công an huyện Phú Thiện cho biết: Công an huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ cho đồng bào vượt biên sau khi trở về được vay vốn làm ăn, ổn định cuộc sống.

Để đảm bảo tốt tình hình an ninh, trật tự, Công an huyện Phú Thiện đã tăng cường trinh sát bám, nắm địa bàn, đẩy mạnh tuyên truyền để bà con không bị lợi dụng, móc nối, lôi kéo vượt biên trái phép. Đồng thời, tranh thủ Người có uy tín, chức sắc tôn giáo tại địa phương để nâng cao công tác vận động quần chúng, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở.

Đối với huyện Chư Pưh, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị trấn Nhơn Hòa, đã xây dựng mô hình “Vững vàng thế trận toàn dân trên không gian mạng”. Ban CHQS thị trấn phân ra từng nhóm trực tiếp sử dụng điện thoại thông minh của mình cùng với bà con tra cứu, truy cập, trao đổi những thông tin cần thiết. Đồng thời giới thiệu, hướng dẫn bà con cách nhận biết trang thông tin, nguồn thông tin chính thống, giúp bà con tiếp cận thông tin trên không gian mạng một cách an toàn và hiệu quả nhất. Ngoài ra, mô hình còn tuyên truyền theo hình thức chiếu phim, phóng sự chuyên đề có nội dung về âm mưu, thủ đoạn của kẻ xấu lừa phỉnh người dân vượt biên trái phép và hậu quả của sự nhẹ dạ, cả tin của người dân. 

Bảo đảm ANTT khu vực biên giới

Những năm gần đây, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Gia lai đã phối hợp với Công an Ratanakiri ngăn chặn, triệt phá nhiều đường dây dụ dỗ, lừa phỉnh, đưa người đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Gia Lai vượt biên trái phép sang các nước Campuchia, Thái Lan nuôi ảo vọng đi nước thứ ba để có cuộc sống sung sướng. Nhờ thực hiện tốt công tác phối hợp, Công an tỉnh Gia Lai đã đấu tranh làm rõ nhiều vụ phạm pháp hình sự xảy ra ở khu vực biên giới.

Ban CHQS thị trấn Nhơn Hòa chia từng nhóm trực tiếp sử dụng điện thoại thông minh của mình cùng với bà con tra cứu, truy cập, trao đổi những thông tin bà con muốn tìm hiểu.
Ban CHQS thị trấn Nhơn Hòa chia từng nhóm trực tiếp sử dụng điện thoại thông minh của mình cùng với bà con tra cứu, truy cập, trao đổi những thông tin bà con muốn tìm hiểu.

Thiếu tướng Rah Lan Lâm, Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Thời gian tới, Công an tỉnh Gia Lai sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của tỉnh Ratanakiri, tăng cường tuyên truyền để Nhân dân hai bên biên giới nâng cao cảnh giác trước những âm mưu, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, bọn phản động nhằm chống phá mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa Chính phủ và Nhân dân 2 nước. Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa các nội dung hợp tác đã được ký kết, đảm bảo quốc phòng - an ninh, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người đồng bào DTTS để lừa phỉnh vượt biên nhằm trục lợi.

Mặt khác, trên tuyến biên giới dài hơn 80km, Bộ đội Biên phòng Gia Lai đã cử 49 đảng viên tham gia sinh hoạt tại 49 thôn, làng; đồng thời phân công 216 cán bộ, đảng viên phụ trách 951 hộ gia đình ở các xã biên giới để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Hiện nay, trên địa bàn 7 xã biên giới thuộc 3 huyện đã có 13 làng được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Ngoài ra, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai đã huy động lực lượng vũ trang tỉnh cùng với 16 đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn đã tham gia xây dựng nông thôn mới tại 35 xã, trong đó có 17 xã đặc biệt khó khăn; tham gia cùng cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương xây dựng 16 làng nông thôn mới. Nhờ đó, đến nay, toàn tỉnh có 118 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có đến 104 làng đồng bào DTTS. Bên cạnh đó, các lực lượng đã “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với người dân, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng, gắn kết tình đoàn kết quân dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Ngày 1/10, tại Tp. Hạ Long, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp Bộ năm 2023. Lãnh đạo Bộ Công an, một số bộ, ban, ngành; lãnh đạo các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Dương, Hải Phòng tham dự buổi diễn tập.
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…