Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tìm được sinh kế nơi hồ Hủa Na

PV - 15:17, 14/11/2018

Năm 2012, hơn 1.400 hộ dân đồng bào dân tộc Thái thuộc các xã Đồng Văn, Tiền Phong, huyện Quế Phong (Nghệ An) chuyển về nơi ở mới để nhường chỗ cho công trình thủy điện Hủa Na. Sau hơn 6 năm, với bao thăng trầm, cuộc sống của người dân nơi tái định cư hôm nay đã và đang dần ổn định.

Hơn một lần tôi đã được đến thăm các hộ đồng bào tái định cư thủy điện Hủa Na, thuộc các xã Đồng Văn và Tiền Phong (huyện Quế Phong). Cứ mỗi lần đến là thêm trải nghiệm với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Còn nhớ cách đây hơn 8 năm, khi chính quyền vận động bà con chuyển đến chỗ ở mới nhường đất cho công trình thủy điện gặp muôn vàn khó khăn. Đồng bào Thái nơi đây không muốn rời nơi chôn rau cắt rốn của họ.

Thời điểm này ông Lữ Đình Thi còn là Chủ tịch UBND huyện Quế Phong, ông Thi nói rằng, đây là cuộc “cách mạng” về di dân vì vậy phải chỉ đạo toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc tuyên truyền vận động nhân dân về chủ trương đúng đắn của Đảng, chính sách của Nhà nước để dân nghe tin tưởng và làm theo.

Hủa Na Đánh cá trên lòng hồ mỗi ngày anh Mão có thu nhập từ 300 đến 500 ngàn đồng.

Theo thời gian, sự nỗ lực của các cấp chính quyền cũng đã thành công. Hơn 1.400 hộ dân đã chuyển về tái định cư ở 11 điểm thuộc 2 xã Đồng Văn và Tiền Phong. Cuộc sống của người dân nay đã ổn định, nhiều mô hình kinh tế của các hộ dân đã hình thành…

Ông Hà Văn Phước, Trưởng bản Piêng Cu 2, xã Đồng Văn kể rằng: Ngày mới chuyển về ở đây cuộc sống bà con còn bỡ ngỡ, chưa biết làm gì để mưu sinh nhưng nay 65 hộ dân đồng bào Thái ở đây đã ổn định. Bà con đã biết trồng lúa nước và chăn nuôi. Chia sẻ về bản thân, gia đình, ông nói là người đảng viên ông rất ý thức gương mẫu trong các lĩnh vực, đặc biệt là trong phát triển kinh tế. Để kinh tế ổn định, gia đình ông Phước đã cải tạo đất trồng mía, trồng ngô, mua máy bơm, máy cày, máy xát gạo về phục vụ sản xuất; mạnh dạn vay vốn để mua ô tô chở nguyên liệu phục vụ bà con trong bản… Hiện nay thu nhập của gia đình của ông thuộc hạng khá của bản.

Ông Hà Văn Phước bảo, mình già rồi nên phải động viên con cháu nỗ lực làm ăn để vươn lên thoát nghèo. Ở Piêng Cu, những người trẻ bây giờ đã mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, siêng năng, chịu khó với nhiều mô hình khởi nghiệp điển hình của thanh niên.

Theo chỉ dẫn của ông Phước đến thăm mô hình làm kinh tế của anh Lang Văn Mão (31 tuổi), một thanh niên người Thái ở bản Piềng Văn. Sinh ra và lớn lên ở khu vực lòng hồ, anh tâm sự: Ngày mới chuyển chỗ ở, thời gian đầu gia đình anh như mất phương hướng nghĩ mãi để tìm sinh kế tạo việc làm có thu nhập cho gia đình. Thế rồi, cơ hội cũng đã đến, đó là khu đồi được xem như ốc đảo nằm giữa lòng hồ hiện đang bỏ hoang nên anh đã xin chính quyền cho phép ra đây để phát triển kinh tế. Nói rồi anh chỉ cho tôi khoảng xanh mờ trước mặt, cách bờ hồ chừng gần một cây số. Đó là hòn đảo của gia đình anh Mão cải tạo.

Ban đầu, hòn đảo nhỏ chỉ vỏn vẹn vài ha là nơi anh chọn làm chỗ ở và nơi ngư cụ. Sau này, nhận thấy nơi này có thể “làm được nhiều việc hơn”, anh quyết định dựng chòi làm trang trại. Trên đảo giờ có một ngôi nhà sàn gỗ lợp mái lá. Anh ở đây cùng vợ và con gái nhỏ mới 2 tuổi.

Hiện tại, anh Mão chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt cá và khai thác nứa lùng. Anh có khoảng 3ha lùng khoanh nuôi, bảo vệ, chia làm 3 lô nhỏ, mỗi năm chỉ khai thác 1 lô. Với cách làm này, nứa lùng sẽ không bị cạn kiệt, cứ sau 2 năm, khi cây lùng đã già, anh mới trở lại với lô khoảnh đã chia để khai thác. Mỗi ngày anh thu nhập từ 300 – 500 nghìn đồng từ bán nứa lùng. Gia đình anh cũng có thêm khoảng chừng ấy thu nhập từ việc đánh cá ở hồ.

Cũng giống như anh Mão, anh Vi Văn Bảy là người tiên phong trong phát triển chăn nuôi nơi vùng lòng hồ này. Anh đã mạnh dạn bỏ vốn trên 100 triệu đồng đi Hà Nội mua giống lợn rừng thuần chủng, sắm thuyền làm phương tiện vừa để đi lại, vừa đánh cá. Sau đó tự tay phát quang, dựng chòi lập trang trại.

Anh Bảy chia sẻ, anh không sợ khổ, chỉ sợ nghèo đói. Vì thế, anh quyết tâm làm kinh tế bằng mồ hôi và công sức mình. Đàn lợn dự kiến sang năm 2019 sẽ cho thu nhập vì thế hiện tại anh kết hợp chăn nuôi dê, gà… để lấy ngắn nuôi dài…

Trong một lần đến thăm các mô hình làm kinh tế của người dân ở khu TĐC thủy điện Hủa Na, ông Vi Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong đã khẳng định, mặc dù đang bắt đầu và trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với các mô hình kinh tế của những thanh niên dám nghĩ dám làm nơi lòng hồ thủy điện Hủa Na đã góp phần làm thay đổi cách nghĩ, cách làm, khơi dậy tư duy sản xuất cho bà con nơi đây.

Hy vọng với sự nỗ lực của người dân và sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, cuộc sống của người dân khu vực lòng hồ sẽ ngày càng khởi sắc...

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Hiện toàn tỉnh Phú Thọ có trên 500 HTX, trong đó, 100% HTX đang hoạt động đã chuyển đổi, đăng ký theo Luật HTX năm 2012. Trong những năm qua, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Phú Thọ đã triển khai hiệu quả hoạt động tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn và cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.