Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực hiện Nghị định 108 của Chính phủ về quản lý phân bón: Thị trường phân bón ở Lào Cai từng bước đi vào nề nếp

PV - 11:16, 26/02/2018

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp, mỗi năm trên địa bàn tỉnh Lào Cai sử dụng 2 trăm nghìn tấn phân bón các loại; trong đó có 180.000 tấn phân bón vô cơ (đạm urê, lân supe, lân nung chảy, phân tổng hợp NPK các loại…) và khoảng 20.000 tấn phân bón hữu cơ.

Toàn tỉnh có 352 cơ sở (tổ chức, cá nhân) sản xuất, kinh doanh phân bón; trong đó có 4 đơn vị vừa sản xuất vừa kinh doanh, 10 doanh nghiệp chuyên kinh doanh nhập khẩu phân bón và 338 đại lý, hộ kinh doanh cá thể.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai cho biết: Hiện nay, số lượng và chủng loại phân bón trên thị trường có tới 900 loại, tên thương phẩm nên việc kiểm soát, hậu kiểm về chất lượng phân bón khó thực hiện.

Đây là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, nhưng một thời gian khá lâu do không phải cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện nên phát sinh nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ, dẫn đến khó khăn trong quản lý và kiểm soát chất lượng phân bón. Tuy nhiên, kể từ ngày 20/9/2017, Nghị định 108 của Chính phủ về quản lý phân bón ra đời, tỉnh Lào Cai đã tích cực triển khai rộng khắp để có thể quản lý chặt chẽ mặt hàng này, góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững.

Ảnh minh họa Ảnh minh họa

 

Hiện nay, ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa người dân vẫn lạm dụng phân bón. Điều này dẫn đến tình trạng nông sản kém chất lượng do tồn dư hóa chất và gây suy thoái đất sản xuất nông nghiệp. “Để giải quyết tình trạng này chúng tôi tăng cường hướng dẫn người dân sử dụng đúng chủng loại trên từng loại cây trồng và bón với liều lượng thích hợp. Tăng cường công tác tuyên truyền đến các đối tượng hộ kinh doanh hướng dẫn, giúp đỡ người dân sử dụng hiệu quả”, ông Hùng cho biết thêm.

Theo ông Hùng, Nghị định 108 cũng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các doanh nghiệp sản xuất phân bón, bởi việc bảo hộ cho những sản phẩm rõ nguồn gốc và đảm bảo chất lượng và cạnh tranh công bằng. Thời gian qua, các cơ sở chấp hành tương đối tốt các quy định của Nhà nước trong quá trình hoạt động kinh doanh, cung cấp sản phẩm phân bón kịp thời, đúng chủng loại đến người sử dụng.

Tuy nhiên, doanh nghiệp còn băn khoăn nội dung quy định về thời hạn khảo nghiệm để đủ điều kiện sản xuất. Cụ thể như, Nghị định 108 yêu cầu khảo nghiệm 2 năm. Như vậy, khi doanh nghiệp xây dựng nhà máy xong thì trong khoảng thời gian khảo nghiệm 2 năm ấy, không biết công nhân của nhà máy sẽ làm gì và doanh nghiệp lấy đâu nguồn để chi trả lương cho công nhân (?).

“Hai năm ấy sẽ có rất nhiều thời cơ và cơ hội trôi qua với một doanh nghiệp phải đầu tư rất nhiều tiền để xây dựng nhà máy. Trong khi triển khai xây dựng nhà máy thì chúng tôi cũng đã có các thí nghiệm công bố hàm lượng, chất lượng để được các cơ quan chức năng đồng ý cho việc xây dựng nhà máy rồi”, ông Hồ Mạnh Linh, Giám đốc Công ty cổ phần Hóa chất Đức Giang-Lào Cai nói.

Mặc dù, còn những băn khoăn từ phía doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nhưng trên thực tế, Nghị định 108 về quản lý phân bón có rất nhiều điểm tích cực đáng ghi nhận. Trong đó, việc phân cấp trách nhiệm cho các địa phương về kiểm soát tình trạng phân bón giả, kém chất lượng cũng rõ ràng hơn. Tỉnh Lào Cai cũng đang tích cực tập huấn, triển khai công tác này để đạt hiệu quả cao trong quản lý phân bón, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất nông nghiệp hàng hóa, tích cực và bền vững.

TRỌNG BẢO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Định vị thương hiệu "Đệ Nhất danh Trà" và định hướng phát triển du lịch bền vững

Định vị thương hiệu "Đệ Nhất danh Trà" và định hướng phát triển du lịch bền vững

Nhân kỷ niệm 5 năm Ngày Trà thế giới (21/5/2020 - 21/5/2025) và định hướng phát triển bền vững cho ngành Chè Việt Nam, ngày 20/5, tại Không gian Văn hóa Trà của Hợp tác xã Chè Hảo Đạt (xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), Viện Nghiên cứu các vấn đề xã hội (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) phối hợp với Hội Chè Thái Nguyên tổ chức Diễn đàn “Thái Nguyên - Trăm năm Đệ Nhất danh Trà”.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng vốn chính sách nuôi dưỡng khát vọng vươn lên của đồng bào vùng sâu Đắk Nông

Đồng vốn chính sách nuôi dưỡng khát vọng vươn lên của đồng bào vùng sâu Đắk Nông

Công tác Dân tộc - Tiến Mạnh - 4 giờ trước
Trong hành trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội do Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Đắk Nông triển khai đã trở thành công cụ quan trọng, mang lại hiệu quả thiết thực. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, đồng vốn ưu đãi đã tiếp cận đúng đối tượng, kịp thời hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.
Rào cản thoát nghèo do chồng lấn địa giới hành chính: Đồng bào cần sớm được an cư lạc nghiệp (Bài cuối)

Rào cản thoát nghèo do chồng lấn địa giới hành chính: Đồng bào cần sớm được an cư lạc nghiệp (Bài cuối)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 4 giờ trước
Sống giữa vùng chồng lấn về địa giới hành chính, hàng trăm hộ dân Xơ Đăng ở thôn 3, xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) vẫn gồng mình bám đất, bám thôn để phát triển kinh tế, nuôi hy vọng về một ngày được ổn định nơi ăn, chốn ở. Tuy nhiên, để những nỗ lực ấy không mãi dở dang, vấn đề chồng lấn địa giới hành chính giữa hai tỉnh Quảng Nam – Kon Tum cần sớm được giải quyết dứt điểm, minh bạch.
Đề xuất năm học 2025-2026, trẻ em mầm non, học sinh phổ thông cả nước được miễn, hỗ trợ học phí

Đề xuất năm học 2025-2026, trẻ em mầm non, học sinh phổ thông cả nước được miễn, hỗ trợ học phí

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Sáng 22/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn, hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, người học chương trình giáo dục phổ thông tại các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân.
Xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh: Chìa khóa nâng cao năng lực cạnh tranh ngành chăn nuôi Việt Nam

Xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh: Chìa khóa nâng cao năng lực cạnh tranh ngành chăn nuôi Việt Nam

Trong bối cảnh ngành chăn nuôi Việt Nam đang đứng trước áp lực tái cơ cấu mạnh mẽ để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, việc xây dựng các vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh không còn là một lựa chọn, mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc. Đây không chỉ là chìa khóa để mở rộng thị trường xuất khẩu, mà còn là nền tảng để nâng cao chất lượng, hiệu quả và tính bền vững của cả ngành.
Người đàn ông ở Lai Châu bị ngộ độc do ăn nấm lạ

Người đàn ông ở Lai Châu bị ngộ độc do ăn nấm lạ

Tin tức - Anh Trúc - 5 giờ trước
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu vừa cứu sống một người đàn ông bị ngộ độc do ăn nấm lạ.
Mùa sen hồng bên miệng núi lửa Ia Băng

Mùa sen hồng bên miệng núi lửa Ia Băng

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 22/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Mùa sen hồng bên miệng núi lửa Ia Băng. Chùa Thiên Tượng - Hoan Châu đệ nhị danh thắng. Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống dân tộc Mông xã Pà Cò. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sầu riêng Việt Nam đón tin vui

Sầu riêng Việt Nam đón tin vui

Tin tức - Anh Trúc - 8 giờ trước
Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa chính thức công nhận thêm 829 mã số vùng trồng và 131 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam.
Bộ Y tế triển khai tháng cao điểm kiểm tra về dược, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thiết bị y tế

Bộ Y tế triển khai tháng cao điểm kiểm tra về dược, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thiết bị y tế

Sức khỏe - Minh Nhật - 8 giờ trước
Trong tháng cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ từ 15/5 kéo dài đến 15/6/2025, Bộ Y tế đã thành lập 15 tổ kiểm tra liên quan đến lĩnh vực dược, mỹ phẩm, y dược cổ truyền, sữa, thực phẩm chức năng, thiết bị y tế...
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Làng “nhiều không” và những hệ lụy khôn lường (Bài 2)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Làng “nhiều không” và những hệ lụy khôn lường (Bài 2)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 9 giờ trước
Tình trạng chồng lấn địa giới hành chính giữa tỉnh Quảng Nam và Kon Tum khiến thôn 3, xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) rơi vào cảnh bị bỏ quên trong suốt nhiều năm. Hơn 1.000 người dân Xơ Đăng sinh sống tại đây đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, đặc biệt là khó khăn về hạ tầng cơ sở như điện, đường, trường học, trạm y tế và sóng điện thoại.
Hà Giang: Phát triển du lịch bền vững trong kỷ nguyên số

Hà Giang: Phát triển du lịch bền vững trong kỷ nguyên số

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 9 giờ trước
Hà Giang đang trở thành trung tâm du lịch tầm quốc gia và quốc tế bởi vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên, cuộc sống mộc mạc của cộng đồng 19 dân tộc và các giá trị văn hóa truyền thống còn lưu giữ nguyên vẹn. Để những giá trị ấy không chỉ được bảo tồn mà còn trở thành động lực phát triển, Hà Giang đang từng bước xây dựng mô hình du lịch dựa trên ba yếu tố: Bảo tồn bản sắc, chuyển đổi số và phát triển xanh bền vững.
Mùa sen hồng bên miệng núi lửa Ia Băng

Mùa sen hồng bên miệng núi lửa Ia Băng

Media - BDT - 9 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 22/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Mùa sen hồng bên miệng núi lửa Ia Băng. Chùa Thiên Tượng - Hoan Châu đệ nhị danh thắng. Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống dân tộc Mông xã Pà Cò. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.