Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thúc đẩy giải quyết các vấn đề cấp thiết ở vùng đồng bào dân tộc có khó khăn đặc thù

Hoàng Thùy - 09:52, 26/11/2023

Hiện nay nhiều địa phương đã phê duyệt danh sách thôn bản để triển khai nội dung đầu tư cơ sở hạ tầng thuộc Tiểu dự án 1 – Dự án 9 của Chương trình MTQG 1719. Các dự án hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT – XH) được đầu tư xây dựng sẽ là động lực để thúc đẩy giải quyết các vấn đề cấp thiết ở vùng đồng bào các dân tộc có khó khăn đặc thù.

Lào Cai là một trong những tỉnh sớm phê duyệt danh sách thôn bản có đông đồng bào DTTS có khó khăn đặc thù, tại Nghị quyết số 31/NQ/HĐND, ngày 15/9/2023. (Trong ảnh: Ban Dân tộc tỉnh Lào cai kiểm tra việc triển khai Tiểu dự án 1 – Dự án 9 tại thị trấn Mường Khương)
Lào Cai là một trong những tỉnh sớm phê duyệt danh sách thôn bản có đông đồng bào DTTS có khó khăn đặc thù, tại Nghị quyết số 31/NQ/HĐND, ngày 15/9/2023. (Trong ảnh: Ban Dân tộc tỉnh Lào cai kiểm tra việc triển khai Tiểu dự án 1 – Dự án 9 tại thị trấn Mường Khương)

Tập trung đầu tư hạ tầng

Theo Quyết định số 1227/QĐ-TTg ngày 14/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Lai Châu có 4 dân tộc có khó khăn đặc thù (gồm: Si La, Cống, Mảng và Lự). Các dân tộc có khó khăn đặc thù trên địa bàn tỉnh sinh sống chủ yếu tại các huyện: Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Tam Đường.

Sau khi có các hướng dẫn của Trung ương về triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2025 theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), tỉnh Lai Châu đã xây dựng hồ sơ các dự án đầu tư, hỗ trợ; trong đó có các dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo cơ sở hạ tầng ở các thôn bản tập trung đông đồng bào DTTS có khó khăn đặc thù, thuộc Tiểu dự án 1 – Dự án 9. Nhưng do chưa có quyết định phê duyệt thôn bản thuộc đối tượng đầu tư của cấp có thẩm quyền nên trong năm 2023, tỉnh chưa thể triển khai.

Ngày 08/12/2023, tại kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa XV đã thông qua Nghị quyết số 71/NQ-HĐND, phê duyệt danh sách thôn bản thuộc đối tượng đầu tư cơ sở hạ tầng thực hiện Tiểu dự án 1,Dự án 9. Theo đó, toàn tỉnh có 32 thôn bản của 15 xã thuộc 4 huyện sẽ được đầu tư xây dựng, nâng cấp cải tạo cơ sở hạ tầng từ nguồn vốn thuộc Tiểu dự án 1.

Đây là tín hiệu vui trước thềm năm mới 2024 đối với những thôn bản có đông đồng bào DTTS có khó khăn đặc thù trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Khi các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng được triển khai, sẽ là động lực để giúp Lai Châu giải quyết những vấn đề cấp thiết ở vùng đồng bào dân tộc có khó khăn đặc thù của tỉnh.

Bản Nậm Xuổng của xã Vàng San (huyện Mường Tè) là một ví dụ. Đây là nơi sinh sống của hơn 78 hộ, 455 nhân khẩu là đồng bào Mảng – một trong 4 dân tộc có khó khăn đặc thù của tỉnh Lai Châu và là một trong 14 dân tộc có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021 – 2025 theo Quyết định số 1227/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ở Nậm Xuổng, một trong những khó khăn đặc thù trong phát triển KT – XH của đồng bào dân tộc Mảng là cơ sở hạ tầng vừa thiếu, vừa yếu. Vì vậy, triển khai Chương trình MTQG 1719, ngày 30/9/2022, huyện Mường Tè đã có Quyết định số 2077a/QĐ-UBND phê duyệt dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ở bản Nậm Xuổng, xã Vàng San. Với tổng mức đầu tư 19,542 tỷ đồng từ nguồn vốn Tiểu dự án 1,Dự án 9, bản Nậm Xuổng sẽ được đầu tư đường giao thông, điện lưới, nhà lớp học, từ đó thúc đẩy phát triển KT-XH, tạo điều kiện phát triển lĩnh vực giáo dục ở Nậm Xuổng.

Bên cạnh dự án đầu tư cơ sở hạ tầng theo Quyết định số 2077a/QĐ-UBND, ngày 30/9/2022 thì bản Nậm Xuổng còn được phân bổ vốn từ Tiểu dự án 1, Dự án 9 để sửa chữa một số công trình hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, bảo tồn văn hóa truyền thống. Đó là dự án sửa chữa, nâng cấp công trình thủy lợi Nậm Khum (720 triệu đồng); mua sắm trang thiết bị cho nhà văn hóa cộng đồng (30 triệu đồng); khôi phục Lễ hội mừng cơm mới dân tộc Mảng (150 triệu đồng); hỗ trợ chăn nuôi đại gia súc;...

Tỉnh Hà Giang có 48 thôn của 31 xã, thị trấn trên địa bàn 9 huyện, với 1.687 hộ thuộc diện đầu tư của Tiểu dự án 1 – Dự án 9. (Trong ảnh: Thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc là một trong 48 thôn – nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Lô Lô, được đầu tư cơ sở hạ tầng từ Tiểu dự án 1).
Tỉnh Hà Giang có 48 thôn của 31 xã, thị trấn trên địa bàn 9 huyện, với 1.687 hộ thuộc diện đầu tư của Tiểu dự án 1 – Dự án 9. (Trong ảnh: Thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc là một trong 48 thôn – nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Lô Lô, được đầu tư cơ sở hạ tầng từ Tiểu dự án 1).

Tạo nền tảng để giải quyết các vấn đề cấp thiết

Cũng như tỉnh Lai Châu, hiện các địa phương có đối tượng, địa bàn triển khai Tiểu dự án 1, Dự án 9 đã phê duyệt danh sách thôn bản có đông đồng bào DTTS có khó khăn đặc thù, là cơ sở để triển khai nội dung đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo cơ sở hạ tầng thuộc Tiểu dự án 1, Dự án 9. 

Như tỉnh Hà Giang, trên cơ sở xác định thôn dân tộc có khó khăn đặc thù, là từ 5 hộ trở lên, ngày 12/10/2023, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết số 33/NQ-HĐND phê duyệt danh sách các thôn thuộc đối tượng đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa cơ sở hạ tầng. Theo đó, toàn tỉnh có 48 thôn của 31 xã, thị trấn trên địa bàn 9 huyện, với 1.687 hộ thuộc diện đầu tư. Trong đó, dân tộc Lô Lô có 214 hộ, dân tộc Cờ Lao có 495 hộ, dân tộc Bố Y có 65 hộ, dân tộc Pà Thẻn có 791 hộ, dân tộc Pu Péo có 122 hộ.

Trong các địa phương có địa bàn, đối tượng thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 9 thì Lào Cai là một trong những tỉnh sớm phê duyệt danh sách thôn bản có đông đồng bào DTTS có khó khăn đặc thù. Ngày 15/9/2023, HĐND tỉnh Lào Cai đã thông qua Nghị quyết số 31/NQ/HĐND, phê duyệt danh sách 14 thôn của 6 xã trên địa bàn huyện Mường Khương có đông đồng bào dân tộc có khó khăn đặc thù. Nhờ đó, tiến độ triển khai các hoạt động thuộc Tiểu dự án 1 rất khả quan.

Báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai cho thấy, thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 9, tổng nguồn kinh phí được phân bổ cho cả giai đoạn của tỉnh là 324 tỷ 774 triệu đồng (vốn sự nghiệp 195 tỷ 846 triệu đồng, vốn đầu tư 128.928 triệu đồng). Trong năm 2022 - 2023, tỉnh được giao 31 tỷ 965 triệu đồng vốn đầu tư để thực hiện 43 công trình. Tỉnh đã tập trung vào triển khai các công trình thiết yếu tại các thôn bản như giao thông nông thôn, điện, đường, trường, nhà sinh hoạt cộng đồng…

Để triển khai Tiểu dự án 1 – Dự án 9, một trong những yêu cầu cơ bản nhất là xác định thôn bản đặc biệt khó khăn có đông đồng bào DTTS có khó khăn đặc thù sinh sống. Để tháo gỡ khó khăn cho địa phương, Ủy ban Dân tộc đã phân cấp cho các địa phương tự quyết định số thôn, bản thuộc diện đầu tư.

Việc các địa phương phê duyệt danh sách thôn bản có đông đồng bào DTTS có khó khăn đặc thù có ý nghĩa rất quan trọng để triển khai đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo cơ sở hạ tầng – một nội dung trọng tâm của Tiểu dự án 1, Dự án 9. Cùng với những hoạt động khác trong Tiểu dự án 1, các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ tạo cơ hội để đồng bào các dân tộc có khó khăn đặc thù tiếp cận tốt hơn về giáo dục, y tế, văn hoá, xã hội và cơ hội phát triển kinh tế, nhằm đảm bảo yêu cầu mở rộng cơ hội lựa chọn của đồng bào, từ đó thúc đẩy giải quyết các vấn đề cấp thiết ở vùng đồng bào dân tộc có khó khăn đặc thù.

Thực hiện Tiểu dự 1, Dự án 9, địa bàn thụ hưởng sẽ được xây dựng mới hoặc nâng cấp, sửa chữa, cứng hóa đường giao thông từ trung tâm xã đến các thôn, bản, đường nội thôn, liên thôn; bổ sung các trạm biến áp và lưới điện phân phối đến các hộ dân; xây dựng mới hoặc sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi nhỏ; xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp công trình chống sạt lở tại những điểm thôn, bản có nguy cơ sạt lở cao, ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực dân cư, trường học; xây dựng mới hoặc sửa chữa, nâng cấp nhà sinh hoạt cộng đồng, trạm chuyển tiếp phát thanh xã, công trình phục vụ phát triển du lịch cộng đồng; kiên cố hóa các lớp học, sân chơi cho trẻ mẫu giáo, nhà công vụ cho giáo viên, nhà ở bán trú, bếp ăn cho học sinh và các công trình phụ trợ khác.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đi qua những bản làng của đồng bào dân tộc rất ít người ở Lai Châu: Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc (Bài cuối)

Đi qua những bản làng của đồng bào dân tộc rất ít người ở Lai Châu: Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc (Bài cuối)

Lai Châu hiện có 20 dân tộc sinh sống, với dân số khoảng trên 484.000 người, trong đó có 4 dân tộc Mảng, Cống, Lự, Si La là thuộc nhóm dân tộc có khó khăn đặc thù. Nhờ các chính sách đối với của Đảng, Nhà nước, bộ mặt các bản làng dân tộc rất ít người của tỉnh Lai Châu dần thay đổi. Đặc biệt, giai đoạn 2021-2025, Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã thiết kế tiểu dự án 1, Dự án 9 về đầu tư phát triển nhóm dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn nhằm giải quyết toàn diện những vấn đề cấp thiết của đồng bào.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Trị: Cải thiện điều kiện tiếp cận dịch vụ công vùng sâu, vùng đồng bào DTTS

Quảng Trị: Cải thiện điều kiện tiếp cận dịch vụ công vùng sâu, vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 14 phút trước
UBND tỉnh Quảng Trị vừa ký ban hành quyết định phê duyệt dự án “Cải thiện điều kiện tiếp cận dịch vụ công trực tuyến cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS sinh sống”.
Du lịch Việt - Sự kết hợp hài hòa dịch vụ cao cấp với văn hóa bản địa độc đáo chinh phục giới ‘tinh hoa’

Du lịch Việt - Sự kết hợp hài hòa dịch vụ cao cấp với văn hóa bản địa độc đáo chinh phục giới ‘tinh hoa’

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 16 phút trước
Việt Nam đang dần khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch cao cấp toàn cầu nhờ sự kết hợp hài hòa giữa dịch vụ đẳng cấp và bản sắc văn hóa độc đáo.
Ninh Bình chuẩn bị cho Tuần lễ “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Ninh Bình chuẩn bị cho Tuần lễ “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Du lịch - Quỳnh Trâm - 25 phút trước
UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND, chính thức khởi động công tác chuẩn bị cho Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2025 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”.
Quảng Nam: Xử phạt 2 người nước ngoài buông cả 2 tay khi điều khiển mô tô

Quảng Nam: Xử phạt 2 người nước ngoài buông cả 2 tay khi điều khiển mô tô

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Công an Quảng Nam đã xác minh, xử phạt 2 người nước ngoài có hành vi buông cả 2 tay khi điều khiển mô tô lưu thông trên đường ven biển.
Gùi góp gạo trong tang ma của người M’nông

Gùi góp gạo trong tang ma của người M’nông

Văn hóa dân tộc - PV - 3 giờ trước
Chiếc gùi là vật dụng không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất của các dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Trong đó, đồng bào M’nông ở huyện Lắk có một loại gùi độc đáo: gùi dùng để góp gạo trong tang ma.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn phường Pom Hán, thành phố Lào Cai

Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn phường Pom Hán, thành phố Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định 835/QĐ-UBND về việc công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn phường Pom Hán, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.
Lan tỏa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Lan tỏa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Văn hóa dân tộc - PV - 4 giờ trước
Phú Thọ là vùng đất cội nguồn dân tộc, nơi khởi nguồn của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tín ngưỡng ấy có vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh, mang giá trị tinh thần sâu đậm về tình cảm, lòng tự tôn và tự hào dân tộc thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Armenia

Thời sự - PV - 4 giờ trước
21 giờ tối 1/4 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga đã đến Thủ đô Yerevan, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Armenia từ ngày 2-4/4, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Armenia Alen Simonyan.
Mùa du lịch Thái Nguyên năm 2025 với chủ đề “Trải nghiệm xứ Trà đậm đà bản sắc”

Mùa du lịch Thái Nguyên năm 2025 với chủ đề “Trải nghiệm xứ Trà đậm đà bản sắc”

Du lịch - Minh Nhật - 4 giờ trước
Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2025 với chủ đề “Trải nghiệm xứ Trà đậm đà bản sắc” sẽ khởi động với khai mạc diễn ra vào 20 giờ ngày 26/4 tại Quảng trường Vạn Xuân, thành phố Phổ Yên, Thái Nguyên.
VinFast Green vẫn quá “hot” nhờ đặc quyền “0 đồng - 0 giới hạn” tại 63 tỉnh thành

VinFast Green vẫn quá “hot” nhờ đặc quyền “0 đồng - 0 giới hạn” tại 63 tỉnh thành

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
Không chỉ sở hữu mức giá hợp lý, VinFast Green còn giúp người mua tự tin “càng đi càng lãi” bởi khả năng tiết kiệm và chính sách sạc miễn phí tới giữa năm 2027. Cùng đó, mạng lưới trạm sạc V-Green phủ khắp toàn quốc giúp các bác tài chạy dịch vụ bằng xe điện chẳng cần lo lắng trên mọi cung đường.