Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng tiếp xúc cử tri thanh niên, sinh viên, lao động trẻ trước kỳ họp Quốc hội

PV - 16:45, 14/10/2023

Chiều 14/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ có cuộc tiếp xúc với cử tri đại diện lực lượng đoàn viên, thanh niên, sinh viên và nguồn nhân lực trẻ trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc với cử tri đại diện lực lượng đoàn viên, thanh niên, sinh viên và nguồn nhân lực trẻ trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc với cử tri đại diện lực lượng đoàn viên, thanh niên, sinh viên và nguồn nhân lực trẻ trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng tham dự cuộc tiếp xúc cử tri có các đại biểu Quốc hội: Ông Lê Quang Mạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ; bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an TP. Cần Thơ; ông Đào Chí Nghĩa, Phó Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ; ông Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Cần Thơ; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ tại cuộc tiếp xúc cử tri - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ tại cuộc tiếp xúc cử tri - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Quốc hội sẽ xem xét, quyết định nội dung quan trọng

Tại hội nghị, Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố đã báo cáo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; lắng nghe, tiếp thu, ghi nhận và bước đầu giải quyết kiến nghị của các cử tri.

Theo dự kiến chương trình, tại kỳ họp thứ 6, Chính phủ sẽ trình Quốc hội khoảng 80 báo cáo, tờ trình. Quốc hội sẽ thông qua 9 dự án uật, cho ý kiến 8 dự án khác, trong đó có những dự án luật quan trọng, có tác động sâu rộng đến chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước, thu hút được sự quan tâm rộng rãi của nhân dân như các Luật sửa đổi: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Căn cước công dân và Luật Thủ đô…

Ông Đào Chí Nghĩa, Phó Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ báo cáo tại buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Ông Đào Chí Nghĩa, Phó Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ báo cáo tại buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Quốc hội sẽ quyết định những vấn đề quan trọng của quốc gia: Xem xét các báo cáo đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước năm 2023; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2024, dự toán ngân sách nhà nước năm 2024; đánh giá giữa kỳ tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025...

Quốc hội sẽ thực hiện giám sát tối cao, trong đó có giám sát chuyên đề về 3 chương trình mục tiêu quốc gia. Quốc hội cũng tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn (44 chức danh).

Đất nước đạt nhiều kết quả tích cực, toàn diện

Các ý kiến đại biểu Quốc hội và cử tri tại hội nghị đánh giá, trong 9 tháng đầu năm, trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường, chưa có tiền lệ, nước ta tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là "tác động kép" từ các yếu tố bất lợi bên ngoài và những tồn đọng kéo dài, song đất nước ta đã đạt nhiều kết quả quan trọng, rất tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực.

Theo đó, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định; lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm, nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài và bội chi thấp hơn mức cho phép. Tăng trưởng GDP quý sau cao hơn quý trước, tính chung 9 tháng tăng 4,24%, CPI bình quân tăng 3,16%, xuất siêu gần 22 tỷ USD. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện. 

Các lĩnh vực văn hoá, xã hội, giáo dục, y tế được chú trọng; an sinh xã hội và đời sống người dân tiếp tục được cải thiện. Tình hình chính trị, xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được giữ vững; trật tự an toàn xã hội cơ bản được bảo đảm. Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được tăng cường, góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân.

Công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, nhất là đối ngoại cấp cao, ngoại giao kinh tế; uy tín và vị thế quốc tế tiếp tục được củng cố, nâng lên; Việt Nam trở thành hình mẫu về hồi phục, phát triển và hàn gắn vết thương, đưa các mối quan hệ "từ cựu thù trở thành đối tác chiến lược" sau chiến tranh. Thông tin truyền thông được chú trọng, nhất là truyền thông chính sách, tạo đồng thuận xã hội. Các tổ chức quốc tế tiếp tục đánh giá tích cực về Việt Nam.

Các đột phá chiến lược về xây dựng, hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế; về đào tạo nhân lực, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài; về phát triển hạ tầng được quan tâm, đẩy mạnh.

Từ đầu nhiệm kỳ tới nay, đã hoàn thành, đưa vào sử dụng 659 km đường bộ cao tốc, nâng tổng độ dài đường cao tốc đưa vào khai thác đến nay đạt 1.822 km, nhiều dự án lớn, trọng điểm được khởi công..., trong đó có nhiều công trình lớn tại ĐBSCL.

Trong những thành công của cả nước, có sự đóng góp tích cực của TP. Cần Thơ. Trong 9 tháng năm 2023, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP. Cần Thơ đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu và đạt được một số kết quả tích cực. So cùng kỳ, GRDP ước tăng 4,71%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 12,71%; hoạt động du lịch tăng 19%; giải ngân vốn đầu tư công đạt 62,9%...

Thủ tướng Phạm Minh Chính giải đáp các ý kiến, kiến nghị của cử tri - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính giải đáp các ý kiến, kiến nghị của cử tri - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tuổi trẻ là hoài bão, là ước mơ, là lý tưởng, là khát vọng, là cống hiến

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng được tiếp xúc với các cử tri đại diện lực lượng đoàn viên, thanh niên, sinh viên và nguồn nhân lực trẻ trên địa bàn TP. Cần Thơ-là lực lượng xung kích, nòng cốt trong bảo vệ, xây dựng, phát triển đất nước nói chung và Cần Thơ nói riêng.

"Tuổi trẻ là khởi nghiệp, là đổi mới sáng tạo, là hoài bão, là ước mơ, là lý tưởng, là khát vọng, là cống hiến vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Chúc các bạn thành công trên con đường khát vọng, khởi nghiệp, cống hiến, Tổ quốc và nhân dân đang trông chờ, tin tưởng, hy vọng vào thành công của các bạn", Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng cho rằng, những kết quả đạt được trong 9 tháng đầu năm là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời, khoa học của Trung ương mà thường xuyên, trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự phối hợp kịp thời, chặt chẽ, hiệu quả của Quốc hội và các cơ quan trong hệ thống chính trị; sự chỉ đạo, điều hành chủ động, linh hoạt, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự đoàn kết, phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các địa phương; sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân; sự hỗ trợ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế.

Thủ tướng: Tuổi trẻ là khởi nghiệp, là đổi mới sáng tạo, là hoài bão, là ước mơ, là lý tưởng, là khát vọng, là cống hiến vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng: Tuổi trẻ là khởi nghiệp, là đổi mới sáng tạo, là hoài bão, là ước mơ, là lý tưởng, là khát vọng, là cống hiến vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thời gian tới, Thủ tướng cho rằng tình hình quốc tế và trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường với nhiều khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn thuận lợi và thời cơ. Bối cảnh đó đòi hỏi các cấp, các ngành, các địa phương phải tiếp tục nắm chắc tình hình, tăng cường năng lực phân tích, dự báo để có phản ứng chính sách phù hợp, kịp thời, hiệu quả; đồng thời chuẩn bị kỹ các phương án, kịch bản, giải pháp ứng phó dứt khoát, hiệu quả, kịp thời, không để bị động, bất ngờ; giữ vững bản lĩnh trong mọi tình huống với khát vọng vươn lên mạnh mẽ.

Thủ tướng nêu rõ, tiếp tục kiên định mục tiêu tổng quát đề ra (ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn; chú trọng an sinh xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân; giữ vững ổn định chính trị-xã hội, trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh, đối ngoại; giữ gìn môi trường hoà bình, điều kiện thuận lợi cho phát triển đất nước).

Về quan điểm chỉ đạo, điều hành, Thủ tướng cho biết sẽ tiếp tục ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm an sinh xã hội. Trong chỉ đạo điều hành, bám sát thực tiễn và bảo đảm sự chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả với tinh thần quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, làm việc nào dứt việc đó; kiên trì, bền bỉ thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Thủ tướng nhấn mạnh, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng và những kết quả đạt được, chúng ta tin tưởng rằng, các cấp, các ngành, các địa phương sẽ tiếp tục tập trung cao độ với tinh thần quyết tâm cao, hành động quyết liệt, khắc phục những hạn chế, bất cập, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành đạt mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023, tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường phản hồi các ý kiến, kiến nghị của cử tri - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường phản hồi các ý kiến, kiến nghị của cử tri - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tuyến đường sắt TPHCM-Cần Thơ dự kiến đầu tư trước năm 2030

Cũng tại hội nghị, Thủ tướng và các đại biểu Quốc hội đã trực tiếp phản hồi, giải đáp các ý kiến, kiến nghị của cử tri, tập trung vào một số nội dung liên quan tới chuyển đổi số, đào tạo nhân lực trẻ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tạo điều kiện cho thanh niên, thế hệ trẻ đóng góp cho địa phương và đất nước…

Cử tri Lê Cẩm Huỳnh, Bí thư Quận đoàn Thốt Nốt phát biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Cử tri Lê Cẩm Huỳnh, Bí thư Quận đoàn Thốt Nốt phát biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong đó, cử tri Lê Cẩm Huỳnh, Bí thư Quận đoàn Thốt Nốt đề cập các giải pháp để tiếp tục thúc đẩy, khắc phục những hạn chế về cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, nâng cao năng lực cho lực lượng thanh niên trong chuyển đổi số.

Thủ tướng cho biết, thời gian qua, chúng ta đã đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược, trong đó có hạ tầng chiến lược và đào tạo nhân lực, bao gồm hạ tầng và nhân lực chuyển đổi số. Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm điện và phủ sóng đối với chuyển đổi số, nhất là tại vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo. Qua đó, góp phần bảo đảm điều kiện cho thế hệ trẻ được thụ hưởng thành quả, khai thác tiềm năng, lợi thế và cống hiến cho sự phát triển đất nước trong chuyển đổi số.

Để thúc đẩy hạ tầng số, Chính phủ, Thủ tướng đã ban hành một số văn bản nhằm bảo đảm sự liên kết, đồng bộ, thống nhất giữa các ứng dụng chuyên ngành, hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, như Nghị định số 47/2020/NĐ-CP ngày 09/4/2020 về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước, Thủ tướng xác định nền tảng số là giải pháp đột phá, giúp chuyển đổi số nhanh tại Việt Nam. Các bộ, ngành đã đưa vào khai thác một số cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành (dân cư, doanh nghiệp, bảo hiểm…).

Về nguy cơ tiềm ẩn về việc bảo mật và an toàn thông tin trong thanh toán và mua sắm trực tuyến, các cơ quan đã ban hành nhiều văn bản pháp lý như Chính phủ đã ban hành Nghị định số 13/2023/NĐ-CP ngày 17/4/2023 về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg  ngày 27/5/2023 yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm để tăng cường phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc, đặc biệt trên không gian mạng, Công điện 766/CĐ-TTg ngày 24/8/2023 chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động "tín dụng đen".

Về nâng cao năng lực cho lực lượng thanh niên trong chuyển đổi số, Thủ tướng cho biết năm 2023, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xác định chủ đề "Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn"; Tháng Thanh niên năm 2023 mang chủ đề "Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số".

Theo Thủ tướng, cơ sở pháp lý của các vấn đề trên đã cơ bản đầy đủ nhưng do thực tiễn chuyển đổi số diễn ra rất nhanh, ý thức của mỗi người trong việc tự bảo vệ mình và nâng cao năng lực chuyển đổi số vẫn là yếu tố rất quan trọng. Thủ tướng mong muốn và tin tưởng thế hệ trẻ hoàn toàn có thể tự học tập và nâng cao năng lực số.

Cử tri Phạm Thái Thu, Bí thư Quận đoàn Ninh Kiều nêu ý kiến - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Cử tri Phạm Thái Thu, Bí thư Quận đoàn Ninh Kiều nêu ý kiến - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cử tri Phạm Thái Thu, Bí thư Quận đoàn Ninh Kiều đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan quan tâm đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng cảng biển, kết cấu hạ tầng các tuyến giao thông huyết mạch trong thời gian tới như tuyến đường sắt tốc độ cao TPHCM đến TP. Cần Thơ, xây dựng trung tâm logistics, nạo vét luồng Định An-sông Hậu.

Trả lời câu hỏi này, Thủ tướng cho biết thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã đặc biệt quan tâm, ưu tiên nguồn lực cho hạ tầng giao thông tại ĐBSCL.

Theo quy hoạch, tuyến đường sắt TPHCM-Cần Thơ, chiều dài 174 km đi qua 6 tỉnh/thành phố (Bình Dương, TPHCM, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long và TP. Cần Thơ), đường đôi, khổ 1.435 mm, lộ trình nghiên cứu, đầu tư trước năm 2030. Thủ tướng cho biết các cơ quan đang rất tích cực, nghiên cứu, huy động các nguồn lực thông qua hợp tác công tư, vay vốn nước ngoài… để triển khai tuyến đường sắt này.

Về xây dựng trung tâm logistics, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là cơ sở để các địa phương trong hành lang vận tải chủ động trong việc thực hiện các chính sách đất đai, kêu gọi và thực hiện đầu tư xây dựng các cảng cạn gắn kết với trung tâm logistics, kho ngoại quan trong một tổng thể thống nhất.

Thực hiện Nghị quyết 45/2022/NQ-QH ngày 11/01/2022 của Quốc hội về việc nạo vét kết hợp thu hồi sản phẩm luồng hàng hải Định An-Cần Thơ, Bộ Giao thông vận tải đã triển khai ngay việc phối hợp với UBND TP. Cần Thơ để triển khai. Ngoài ra, hiện Bộ Giao thông vận tải đang khẩn trương triển khai việc lập Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án nạo vét kết hợp thu hồi sản phẩm luồng hàng hải Định An-Cần Thơ, với chuẩn tắc luồng hàng hải cho tàu 10.000 tấn trở lên ra vào các cảng của TP. Cần Thơ.

Cử tri Phạm Nguyễn Anh Thi, Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Cần Thơ đề nghị Chính phủ đẩy mạnh hơn nữa chính sách thu hút nguồn nhân lực để huy động nguồn nhân lực chất lượng cao đã qua đào tạo ở các nước phát triển, có chính sách tạo điều kiện cho lực lượng này được cống hiến, phục vụ đất nước.

Thủ tướng khẳng định quan điểm khuyến khích, tạo cơ hội cho thế hệ trẻ "bay nhảy", học tập, nghiên cứu, nâng cao trình độ ở nước ngoài. Để huy động nguồn nhân lực này, Thủ tướng cho rằng cần triển khai đồng bộ các giải pháp trên 3 khía cạnh gồm tình cảm, vật chất và tinh thần. Theo đó, cần làm sao giữ được tình cảm của thế hệ trẻ với quê  hương, đất nước, gốc gác của mình. Cùng với đó, cần coi trọng, kêu gọi, khuyến khích, có chế độ, chính sách phù hợp và tạo cơ chế, chính sách để đội ngũ nhân lực này làm việc, cống hiến cho đất nước.

Mặt khác, Thủ tướng cho rằng trước hết cần tôn trọng quyết định của mỗi người về nơi làm việc, "ở đâu cũng được miễn là được phát huy tối đa khả năng của mình, tự lo được cho chính mình, giúp gia đình đình, góp phần cho xã hội, đất nước ấm no, hạnh phúc, khi có điều kiện thì đóng góp, khẳng định trách nhiệm với quê hương, đất nước".

Thực hiện Kết luận số 86-KL/TW ngày 24/01/2014 của Bộ Chính trị, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ, các bộ, ngành và địa phương đã tích cực triển khai thực hiện chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ.

Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm tại buổi tiếp xúc cử tri- Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm tại buổi tiếp xúc cử tri- Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Với các kiến nghị khác, lãnh đạo UBND Thành phố đã bước đầu giải trình, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của đồng bào, cử tri, trong đó có việc sớm triển khai xây dựng Nhà văn hóa thanh niên TP. Cần Thơ.

Cho thêm ý kiến về nội dung này, Thủ tướng bày tỏ rất đồng tình, ủng hộ bởi đây là yêu cầu chính đáng, cần thiết; cần làm nhanh việc quy hoạch, giải phóng mặt bằng, bố trí nguồn lực… để cố gắng triển khai trong nhiệm kỳ này, nếu cần thì huy động nguồn lực của thế hệ trẻ trong việc thiết kế, xây dựng Nhà văn hóa thanh niên Cần Thơ.

Thủ tướng hoan nghênh mong muốn thanh niên tích cực đóng góp, đảm nhận các công trình thanh niên và gợi ý một số nội dung để triển khai, nhất là liên quan tới chuyển đổi số, nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học, giữ gìn vệ sinh môi trường… trên tinh thần vừa có lợi ích thiết thực với mỗi cá nhân, vừa gắn với lợi ích của cộng đồng, của xã hội.

Thủ tướng và các cử tri thanh niên, sinh viên, lao động trẻ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng và các cử tri thanh niên, sinh viên, lao động trẻ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng đề nghị sau hội nghị, các cấp, các ngành tiếp tục tổng hợp, giải trình, tiếp thu và giải quyết những đề xuất, kiến nghị. Nguyên tắc là nội dung thuộc thẩm quyền của cấp, ngành nào thì cấp ngành ấy phải giải quyết và phải giải quyết thấu đáo.

Đối với những kiến nghị, đề xuất vượt thẩm quyền, UBND TP. Cần Thơ tổng hợp, kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành giải quyết theo quy định. Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội Cần Thơ tổng hợp, báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Yên (Quảng Ninh): Đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân vụ lật thuyền

Quảng Yên (Quảng Ninh): Đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân vụ lật thuyền

Trang địa phương - Mỹ Dung - 17 phút trước
Chiều 25/4, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân trong vụ tai nạn chìm thuyền trên sông Chanh, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh).
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 11 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 11 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 11 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 11 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 11 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 11 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 12 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 12 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Phóng sự - Thúy Hồng-Thanh Thuận - 12 giờ trước
Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.