Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quan tâm, giải quyết kịp thời, thấu đáo những ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân

PV - 18:55, 28/06/2023

Chiều 28/6, tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Cùng dự, có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng và các đại biểu Quốc hội của thành phố.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã báo cáo với cử tri những kết quả nổi bật của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng tại kỳ họp này.

Đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 5, báo cáo cho biết: Các văn bản trả lời cử tri đã được Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố chuyển đến Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan để thông báo rộng rãi cho cử tri được biết.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri hoan nghênh, đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã tham gia giải quyết, thông qua nhiều nội dung công việc quan trọng.

Các cử tri tâm đắc, tin tưởng và đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong điều hành phát triển kinh tế-xã hội với những thành tựu quan trọng; có nhiều chính sách cụ thể, thiết thực quan tâm, chăm lo, nâng cao đời sống nhân dân, người lao động; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được đẩy mạnh với nhiều vụ việc được xử lý nghiêm minh, được nhân dân hoan nghênh…

Cử tri bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ Đảng, Nhà nước quyết liệt trong công tác phòng, chống tham nhũng; một số cử tri đề nghị đẩy mạnh thu hồi tài sản tham nhũng, thúc đẩy văn hóa liêm chính trong thi hành công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức; xử lý nghiêm minh các đối tượng có hành vi vi phạm bảo vệ an ninh, trật tự của đất nước….

Bên cạnh đó, cử tri cũng đề xuất, kiến nghị về một số vấn đề, công việc liên quan đến địa phương, đang được nhân dân, cử tri quan tâm. Trong đó, cử tri đề nghị các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa truyền thông chính sách và giá trị tốt đẹp của cuộc sống, qua đó giúp người dân tránh thông tin xấu độc; tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với những kết quả cụ thể hơn nữa; làm rõ trách nhiệm khi giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp; các cơ quan có thẩm quyền phải khẩn trương, rốt ráo giải quyết tình trạng thiếu thốn vật tư y tế vì sức khỏe và sinh mạng của nhân dân; việc giải tỏa đền bù tại các dự án làm đường cao tốc cần phải thận trọng lấy ý kiến nhân dân, đền bù hợp lý, thỏa đáng, tránh để người dân bị kích động, làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội….

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã trao đổi, trả lời và giải đáp các ý kiến, kiến nghị của các cử tri. Trong đó, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hoan nghênh và đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị của cử tri các quận ở thành phố Đà Nẵng.

Đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực luôn được Đảng, Nhà nước kiên trì lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện với quyết tâm chính trị rất cao, với phương châm không dừng, không nghỉ, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể đó là ai.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Đồng thời nêu rõ, Đoàn đại biểu Quốc hội cảm nhận rất sâu sắc các ý kiến với tinh thần trách nhiệm của cử tri, nêu ra những vấn đề quốc kế, dân sinh thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ của các cơ quan Trung ương.

Chủ tịch nước khẳng định, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực luôn được Đảng, Nhà nước kiên trì lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện với quyết tâm chính trị rất cao, với phương châm không dừng, không nghỉ, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể đó là ai.

Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã và đang được triển khai quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, xử lý đến trách nhiệm của cả người đứng đầu, người quản lý không sâu sát, không chặt chẽ, để cho cấp dưới vi phạm, ảnh hưởng đến ngân sách nhà nước, làm mất niềm tin của nhân dân.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết: Những kết quả tích cực, cụ thể sau 1 năm thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh đã thấy rõ quyết tâm ngày càng cao của Đảng ta. Bên cạnh việc chống, chúng ta chú trọng công tác phòng ngừa. Sau mỗi vụ việc, mỗi vụ án, sau mỗi xử lý sai phạm, đều có chỉ đạo để rà soát, hoàn thiện cơ chế pháp luật, bịt các lỗ hổng của pháp luật để ngăn chặn kịp thời các nhóm lợi ích.

Gần đây, Đảng có chủ trương bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung, Chủ tịch nước lưu ý, chúng ta cũng cần có biện pháp xử lý cán bộ không làm việc, thụ động. Bên cạnh đó, cần quán triệt để mỗi cán bộ có ý thức rằng, việc của người dân là việc của mình để có trách nhiệm hơn với công việc.

Đối với băn khoăn khoăn của cử tri về công tác truyền thông tuyên truyền những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, Chủ tịch nước chia sẻ với những lo lắng của cử tri và cho rằng, các cơ quan chức năng cần có những cách làm hiệu quả hơn nữa, đồng thời có những biện pháp xử lý quyết liệt hơn những thông tin xấu độc lan truyền trên mạng xã hội, trên internet.

Chia sẻ với các ý kiến của cử tri về tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế để chăm sóc sức khỏe cho người dân, Chủ tịch nước cho rằng, thực trạng này đang diễn ra và gây lo lắng, bức xúc cho người dân mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều nỗ lực, cố gắng. Trong thời gian tới, thực trạng này sẽ được xử lý hiệu quả hơn.

Chủ tịch nước đã chia sẻ, trao đổi một số nội dung, kiến nghị khác của cử tri tại buổi tiếp xúc.

* Trước khi tiếp xúc cử tri thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn công tác đã đến thăm hỏi, tặng quà Gia đình Văn hóa tiêu biểu là Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Trọng Hoàng, sinh ngày 1/3/1924, 70 năm tuổi Đảng, tại Nguyễn Thiện Thuật, phường Bình Thuận, quận Hải Châu, Đà Nẵng, nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

Đây là gia đình nhiều năm liền đạt danh hiệu Gia đình văn hóa tiêu biểu, luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có nhiều đóng góp cho địa phương, nơi cư trú; có 4 thế hệ cùng chung sống hòa thuận, hạnh phúc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Dấu ấn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lĩnh vực công tác dân tộc

Dấu ấn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lĩnh vực công tác dân tộc

Sinh thời, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặc biệt quan tâm, chăm lo cho đồng bào các DTTS và sự phát triển của vùng DTTS và miền núi. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã để lại những dấu ấn sâu sắc trong lĩnh vực công tác dân tộc, chính sách dân tộc; đặc biệt là những cống hiến to lớn về mặt lý luận và thực tiễn, là nền tảng vững chắc để Đảng, Nhà nước ta hoạch định chính sách dân tộc trong tình hình mới.
Tin nổi bật trang chủ
Dấu ấn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lĩnh vực công tác dân tộc

Dấu ấn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lĩnh vực công tác dân tộc

Thời sự - Sỹ Hào - 15 giờ trước
Sinh thời, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặc biệt quan tâm, chăm lo cho đồng bào các DTTS và sự phát triển của vùng DTTS và miền núi. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã để lại những dấu ấn sâu sắc trong lĩnh vực công tác dân tộc, chính sách dân tộc; đặc biệt là những cống hiến to lớn về mặt lý luận và thực tiễn, là nền tảng vững chắc để Đảng, Nhà nước ta hoạch định chính sách dân tộc trong tình hình mới.
Tín chỉ Carbon - Xu hướng sản xuất xanh tiềm năng mang lại nguồn thu lớn ở Nghệ An

Tín chỉ Carbon - Xu hướng sản xuất xanh tiềm năng mang lại nguồn thu lớn ở Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 23:31, 21/07/2024
Không chỉ rừng, mà lúa cũng đã và đang được Nghệ An hoàn thiện thủ tục để hưởng lợi từ tín chỉ Carbon. Trong một thời gian không xa, từ diện tích rừng nằm trong Top lớn nhất của cả nước sẽ mang về nguồn thu “triệu đô” cho những tập thể, cá nhân tham gia, bảo vệ rừng ở xứ Nghệ. Rồi, hàng ngàn ha lúa, cũng mang về khoản thu từ bán tín chỉ Carbon - một nguồn thu mà những “hai lúa” chưa từng biết đến.
Dòng sông khát vọng...

Dòng sông khát vọng...

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 23:28, 21/07/2024
Mỗi lần đi ngang đất Quảng Trị, lại thấy vang vọng đâu đó những ca từ rất đỗi diết da: Bên ven bờ Hiền Lương/ Chiều nay ra đứng trông về/ Mắt đượm tình quê/ Đôi mắt đượm tình quê… Nỗi niềm ấy, một thời, không chỉ của đời sông, mà còn là của đời người - Khắc khoải một khát vọng sống còn vì hòa bình, hòa hợp và thống nhất.
Lễ cấp sắc của người Tày ở Định Hóa

Lễ cấp sắc của người Tày ở Định Hóa

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - CTV - 23:18, 21/07/2024
Trải qua thời gian, mặc dù hiện nay Lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Tày của huyện Định Hóa (Thái Nguyên) đã có nhiều thay đổi, phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại, song những giá trị cốt lõi vẫn được giữ gìn nguyên vẹn. Do vậy, Lễ cấp sắc trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của người Tày nơi đây.
Nậm Nhùn (Lai Châu): Bớt nỗi lo cho người dân vùng có nguy cơ cao về thiên tai

Nậm Nhùn (Lai Châu): Bớt nỗi lo cho người dân vùng có nguy cơ cao về thiên tai

Xã hội - Trọng Bảo - 23:11, 21/07/2024
Nậm Nhùn là huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Lai Châu, trên địa bàn thường xuyên xảy ra các sự cố mưa lũ, sạt lở, trượt đất, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của Nhân dân. Trước thực tế này, thời gian qua, huyện đã rất nỗ lực trong việc đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng đối với các điểm bố trí, sắp xếp dân cư nằm trong khu vực có nguy cơ cao về thiên tai nhằm ổn định đời sống người dân.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 29): Phổ cập mầm non cho trẻ em: Thách thức ở vùng DTTS và miền núi

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 29): Phổ cập mầm non cho trẻ em: Thách thức ở vùng DTTS và miền núi

Giáo dục mầm non có vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc dân và đã được khẳng định trong Luật Giáo dục. Tuy nhiên, cấp học này vẫn còn nhiều “khoảng trống” với khoảng 40,9% trẻ từ 3 - 4 tuổi, chủ yếu ở vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS và miền núi chưa đi học. Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề xuất Chính phủ trình Quốc hội ban hành nghị quyết "Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ mẫu giáo từ 3 đến 5 tuổi" để thông qua vào tháng 10/2024. Đây là vấn đề mà ngành Giáo dục địa phương, các giáo viên mầm non và người dân đang rất quan tâm. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này sẽ bàn về chủ đề: Phổ cập mầm non cho trẻ em: Thách thức ở vùng DTTS và miền núi.
Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS

Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 23:02, 21/07/2024
Sau gần 4 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719, vùng đồng bào DTTS huyện Nam Đông (Thừa Thiên Huế) đã có nhiều thay đổi tích cực. Với việc đầu từ cơ sở hạ tầng, hỗ trợ mô hình sinh kế, nhà ở, nước sinh hoạt…, đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở Nam Đông hiện nay còn 18%...
Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Mạnh Cường - 22:54, 21/07/2024
Thực hiện Tiểu dự án 4, Dự án 5, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với UBND huyện Nam Đông đã tổ chức 3 lớp tập huấn đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện Chương trình.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS

Thời sự - Nhóm PV - 21:16, 21/07/2024
Khi nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, cùng với Nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, đồng bào các DTTS vô cùng thương tiếc và có những cảm xúc đặc biệt, chân thành đối với “Người học trò ưu tú của Bác Hồ”. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi nhận một số ý kiến và tình cảm của người dân về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng thời kỳ vọng sẽ biến nỗi đau thành sức mạnh để thực hiện tốt các mục tiêu mà Đại hội XIII của Đảng đề ra.
Xúc động hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đồng bào DTTS xứ Thanh

Xúc động hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đồng bào DTTS xứ Thanh

Thời sự - Quỳnh Trâm - 21:02, 21/07/2024
Trong quá trình công tác, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để tỉnh Thanh Hóa sớm trở thành tỉnh kiểu mẫu như Bác Hồ hằng mong muốn. Đặc biệt, Tổng Bí thư luôn dành tình cảm chân thành, sâu sắc đối với đồng bào DTTS vùng cao nơi đây.
Thủ tướng chỉ đạo ứng phó với bão số 2, chủ động sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Thủ tướng chỉ đạo ứng phó với bão số 2, chủ động sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 19:39, 21/07/2024
Để ứng phó với bão số 2, Thủ tướng đề nghị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, rà soát, chủ động sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm để bảo đảm an toàn, nhất là các hộ dân tại khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét.