Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thu hút các đoàn làm phim nước ngoài: Việt Nam sẽ là “viên nam châm” khó cưỡng?

PV - 15:41, 18/03/2022

Bộ phim truyền hình Mỹ Du lịch đến tình yêu (A Tourist’s Guide to Love) vừa được Bộ VHTTDL cấp phép trở thành phim nước ngoài đầu tiên quay tại Việt Nam kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu.


Bối cảnh phim “Đông Dương” (1992) trải dài khắp Việt Nam
Bối cảnh phim “Đông Dương” (1992) trải dài khắp Việt Nam

Dự kiến khởi quay vào tháng 4/2022, khai thác những nét văn hóa đặc sắc, danh lam thắng cảnh trên dải đất hình chữ S, Du lịch đến tình yêu được kỳ vọng sẽ là một kênh quảng bá du lịch hiệu quả nhằm thu hút khách quốc tế đến với Việt Nam.

Thúc đẩy công nghiệp điện ảnh phát triển

Du lịch đến tình yêu (A tourist’s Guide to Love) sẽ được quay ở nhiều địa danh nổi tiếng của Việt Nam. Qua con mắt của các nhân vật trong phim, khán giả toàn cầu sẽ mãn nhãn với những nét hấp dẫn trong nhịp sống sôi động của Thành phố Hồ Chí Minh, những cảnh quan thiên nhiên của Đà Nẵng, không khí hoài cổ của Hội An, núi đồi hùng vĩ của Hà Giang và vẻ đẹp giao thoa giữa quá khứ và hiện tại của Hà Nội. Bộ phim ghi nhận sự tham gia của hơn 200 nhân sự địa phương và nhà cung ứng. Du lịch đến tình yêu cũng có sự xuất hiện của một số diễn viên người Việt như Trúc Trần, NSƯT Lê Thiện…

Tại buổi làm việc mới đây giữa Thứ trưởng Tạ Quang Đông và ông Dean Garfield, Phó Chủ tịch toàn cầu về Chính sách công (Tập đoàn Netflix), lãnh đạo Bộ VHTTDL đánh giá cao những hoạt động hợp tác giữa Netflix với một số đối tác của Việt Nam, đồng thời mong muốn có thêm nhiều hoạt động hơn nữa nhằm thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp sản xuất phim tại Việt Nam. Ông Dean Garfield cảm ơn Bộ VHTTDL đã tích cực hỗ trợ và nhanh chóng cấp phép cho A Tourist’s Guide to Love được triển khai và ghi hình, đồng thời khẳng định, đây là bước khởi đầu và hy vọng sẽ có thêm nhiều hoạt động hợp tác cũng như các dự án điện ảnh giữa hai bên.

“Tiềm năng phát triển ngành công nghiệp sáng tạo ở Việt Nam là rất lớn. Thông qua A Tourist’s Guide to love, nhiều khán giả sẽ biết đến một đất nước xinh đẹp với người dân thân thiện và hiếu khách, từ đó thúc đẩy lượng du khách quốc tế đến Việt Nam. Với nhiều tiềm năng phát triển nền công nghiệp sáng tạo, đặc biệt trong lĩnh vực điện ảnh, Việt Nam chỉ cần đưa ra tín hiệu muốn trở thành một trong những trung tâm giải trí của thế giới thì hoàn toàn có thể đạt được và có thể có tầm ảnh hưởng đến nền văn hoá của các nước châu Á như Hàn Quốc...”, theo ông Dean Grarfield.

Hợp tác sản xuất phim và cung cấp dịch vụ sản xuất phim cho nước ngoài là một trong những vấn đề quan trọng để hiện thực hóa ước vọng đưa công nghiệp điện ảnh Việt Nam cất cánh. Theo bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Việt Nam với cảnh quan tươi đẹp, nền văn hóa đa dạng và chiều dài lịch sử là những điểm thu hút các nhà làm phim nước ngoài. Đã có không ít bộ phim nước ngoài được quay tại Việt Nam và gây tiếng vang như Đông Dương, Điện Biên Phủ, Người tình, Người Mỹ trầm lặng… Gần đây nhất vào năm 2017, Đảo đầu lâu (Kong Skull Island) đã thực hiện khoảng 70% các cảnh quay ở Việt Nam và trở thành “bom tấn” của Hollywood. Trong giai đoạn 2015-2020, đã có 179 kịch bản hợp tác, liên doanh sản xuất, cung cấp dịch vụ sản xuất phim cho tổ chức, cá nhân nước ngoài được thực hiện tại Việt Nam.

TS Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến và Phát triển Điện ảnh Việt Nam cho rằng, hợp tác sản xuất phim và cung cấp dịch vụ sản xuất phim cho nước ngoài là lĩnh vực rất quan trọng để thúc đẩy công nghiệp điện ảnh Việt Nam phát triển, nâng cao tính chuyên nghiệp của đội ngũ làm điện ảnh và các ngành dịch vụ liên quan, tạo nguồn thu lớn, giúp điện ảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, quảng bá đất nước, con người Việt Nam và góp phần phát triển du lịch. “Đại đa số các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới đã và đang xây dựng các chương trình ưu đãi sản xuất phim ngày một hấp dẫn và hoàn thiện hơn, với mức ưu đãi trung bình ở mức 20-30% giá trị dự án phim...”, theo bà Ngô Phương Lan.

“Du lịch đến tình yêu” sẽ được quay ở nhiều địa danh nổi tiếng của Việt Nam
“Du lịch đến tình yêu” sẽ được quay ở nhiều địa danh nổi tiếng của Việt Nam

Sức hút để kể những câu chuyện đẹp về Việt Nam

Phó Chủ tịch Tập đoàn Netflix Dean Garfield cho rằng, thế giới đang rất quan tâm và muốn biết Việt Nam hiện nay phát triển như thế nào. “Bộ phim A Tourist’s Guide to love mà chúng tôi sắp khởi quay tại Việt Nam cũng với mong muốn đưa hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến với thế giới. Hy vọng sẽ có nhiều câu chuyện đẹp được kể trong tương lai...”, ông nói, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Bộ VHTTDL khi có phương thức tiếp cận tiến bộ, cố gắng đưa vào Luật Điện ảnh sửa đổi những điểm mang tính đột phá như phương án hậu kiểm với việc phát hành phim trên mạng.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông hy vọng khi Luật Điện ảnh sửa đổi với những điều khoản đơn giản hoá thủ tục cấp phép và những chính sách ưu đãi cho các đoàn làm phim quốc tế được Quốc hội thông qua (dự kiến tháng 10.2022, có hiệu lực vào quý I năm 2023) sẽ tạo động lực thúc đẩy ngành công nghiệp điện ảnh của Việt Nam phát triển. Thứ trưởng mong muốn Tập đoàn Netflix có thể chia sẻ những kinh nghiệm về cách thức triển khai phương pháp hậu kiểm tại một số quốc gia và đề xuất Netflix hỗ trợ giới thiệu, quảng bá Việt Nam đến với các đoàn làm phim quốc tế, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ VHTTDL trong những sự kiện lớn của ngành điện ảnh Việt Nam.

Có thể nói, việc hợp tác làm phim giữa Việt Nam và các nước nhiều năm qua chưa đạt được những bước phát triển đột phá. Trong khi đó, những nền điện ảnh lớn trên thế giới và trong khu vực đều có chính sách ưu đãi cho các dự án làm phim dưới nhiều hình thức. Bà Nguyễn Phương Hòa cung cấp thông tin, tại Hoa Kỳ, gần 40 bang đã ban hành các biện pháp ưu đãi, cạnh tranh với nhau nhằm thu hút các đoàn làm phim đến quay tại địa phương mình. Tại Pháp, chính sách miễn giảm thuế và chế độ nhập khẩu dành riêng cho đạo cụ phim trường có thể giúp các đoàn làm phim quốc tế giảm tới 50% chi phí sản xuất tại quốc gia này. Nhờ ưu đãi tài chính, Thủ đô Budapest của Hungary cũng trở thành một trong những địa điểm quay phim phổ biến nhất châu Âu. Hàn Quốc luôn đi đầu trong việc thu hút và hỗ trợ các đoàn làm phim nước ngoài, tài trợ khoảng 20% chi phí làm phim cho các cảnh quay tại đây, chủ động cử các đoàn khảo sát tới các nước để giới thiệu và tìm kiếm cơ hội thu hút đoàn làm phim...

Như vậy, rõ ràng lâu nay Việt Nam ở thế bất lợi hơn trong việc cạnh tranh trở thành điểm đến cho các nhà làm phim quốc tế khi chưa có các biện pháp ưu đãi, hoặc đơn giản hóa các thủ tục hành chính... Vì thế, bài toán đang được đặt ra hiện nay là, làm thế nào để văn hóa, cảnh sắc Việt Nam trở thành “viên nam châm” khó cưỡng đối với các nhà làm phim quốc tế? 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tổ chức Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 13

Tổ chức Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 13

Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 13 năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 22 - 28/9 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, với sự tham gia của 7 quốc gia châu Âu: Áo, Đức, Italia, Tây Ban Nha, Anh, Phần Lan, Bỉ và chủ nhà Việt Nam.
Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Phóng sự - Lê Hường - 22:42, 28/09/2023
Người thợ leo trèo vắt vẻo trên những cây sầu riêng sai trĩu quả, một tay đỡ quả, tay kia cầm con dao nhỏ gõ cán dao vào lớp da gai góc. Chỉ bằng những động tác đơn giản như vậy, người thợ gõ sầu có thể đoán được tuổi và chất lượng của quả sầu riêng. Mùa sầu riêng Đắk Lắk năm nay được mùa, được giá, thợ gõ sầu cũng có nguồn thu nhập khá.
“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

Sức khỏe - PV - 22:36, 28/09/2023
Nữ bệnh nhân 62 tuổi đột ngột bị vỡ tim và 2 lần ngừng tuần hoàn vừa được các bác sĩ Vinmec cứu sống kỳ diệu. Chìa khóa thành công là quy trình báo động khẩn Code Blue chuẩn Mỹ, cùng sự tham gia của ekip phẫu thuật tim chuyên môn cao.
Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Kinh tế - PV - 22:35, 28/09/2023
Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 Đợt 3,từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Tin tức - Văn Hoa - 22:32, 28/09/2023
Ngày 25/9/2023, UBND huyện Văn Lãng phối hợp với Hội bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023 cho 40 đại biểu là người khuyết tật tại thị trấn Na Sầm.
Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:27, 28/09/2023
Đồn biên phòng Đảo Trần (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên biển.
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Tin tức - Hoàng Quý - 22:19, 28/09/2023
Ngày 28/9, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), bà Phạm Thị Thúy Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Tin tức - Nguyễn Thanh - 21:45, 28/09/2023
Hơn 1.600 nhà bị ngập, 139 người phải sơ tán, 706 người bị cô lập, 830 nhà bị cô lập… chưa kể hàng ngàn ha hoa màu và cây trồng bị đổ rạp, hư hại… là những con số sơ bộ về đợt mưa lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An những ngày vừa qua. Nhưng, có hay không sự xả lũ đồng loạt của nhiều nhà máy thủy điện đã cộng hưởng cùng với lượng mưa lớn để làm nên những thiệt hại nặng nề này?
An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

Pháp luật - Lê Vũ - Tiến Tầm - 20:44, 28/09/2023
Sáng 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Bùi Ngô Minh Khôi (sinh năm 2000, trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Xã hội - Lê Hường - Ngọc Lân - 20:33, 28/09/2023
Trong hai ngày 27 và 28/9, các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động Tết Trung thu vui tươi, rộn ràng, ấm áp, với mong muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn 4 xã biên giới của tỉnh.
“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

Xã hội - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:21, 28/09/2023
Ngày 28/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức diễn đàn Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc chủ đề “Chạm vào yêu thương”.