Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thiêng liêng Gạc Ma những ngày tháng Ba

PV - 11:57, 14/03/2023

Những ngày tháng Ba này, muôn triệu trái tim Việt Nam hướng về Gạc Ma, quần đảo Trường Sa - một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.


Toàn cảnh khu tưởng niệm Gạc Ma, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa
Toàn cảnh khu tưởng niệm Gạc Ma, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa

Nhớ 14/3/1988 - ngày Biển Đông dậy sóng, thành kính tri ân 64 người con ưu tú của Tổ quốc đã anh dũng hy sinh vì chủ quyền đất nước, lại đau đáu nỗi niềm "Một tấc biển cắt rời, vạn tấc đất đớn đau"... Và suốt 35 năm qua, dù bão tố dập dờn, nhưng Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam vẫn hiên ngang giữa muôn trùng ngọn sóng.

Tàu Cảnh sát biển 2012 của Hải đội 202, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, neo đậu ở cảng Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị. Đứng trên mũi tàu, Thiếu tá Trần Văn Hồng nhìn ra khơi xa, nơi đơn vị của anh có trách nhiệm quản lý, bảo vệ. Đó là vùng biển từ phía Nam huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) đến cù lao Xanh (Bình Định), toàn bộ Hoàng Sa và một phần phía Bắc của Trường Sa. Đó cũng là nơi Thiếu úy Trần Văn Phương - anh trai của Thiếu tá Trần Văn Hồng, cùng 63 đồng đội đã hy sinh ngày 14/3/1988 trong trận hải chiến bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc tại các đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao.

"Khi đó, tôi vừa mới học xong cấp 3, đang có ý định đi lao động ở nước ngoài. Khi được biết anh Phương chỉ huy đồng đội trên đảo quyết giữ quốc kỳ, dũng cảm kiên trung, tôi thay đổi quyết định. Tôi muốn làm một điều gì đó ở khu vực anh hy sinh,... bảo vệ Tổ quốc từ nơi đầu sóng, ngọn gió"- Thiếu tá Trần Văn Hồng trầm giọng nói.

Nhớ lại những ngày tháng 3 năm 1988 khi hung tin từ Trường Sa bay về mảnh đất Ba Đồn, Quảng Bình, Thiếu tá Trần Văn Hồng kể bằng chất giọng trầm lắng: Khi biết tin kẻ thù nổ súng đánh chiếm Gạc Ma, gia đình chưa biết anh Phương và các đồng đội đã vĩnh viễn nằm lại giữa biển khơi. "Đến hôm sau, chúng tôi mới biết tin. Các anh bên quân đội đến nhà thông báo danh sách những người hy sinh, trong đó có anh Phương. Lúc đó, cả gia đình sốc, khóc không thành tiếng" - Thiếu tá Trần Văn Hồng nói.

Sau giây phút trầm tư, Thiếu tá Trần Văn Hồng chia sẻ, gia đình có bốn anh em trai. Anh Phương là lớn nhất và rất thương yêu các em. Nhà làm nông, kinh tế khó khăn, hiểu hoàn cảnh, mọi công việc vất vả trong nhà, anh đều gánh hết. Mùa Đông, bốn anh em ngủ chung một giường, đắp chung một chăn. Thấy các em nằm lạnh cứ kéo chăn bên này lại kéo chăn bên kia, anh nhường chăn cho các em, chỉ lấy tờ báo cũ đắp lên người mình. Rồi bữa cơm, anh nhường một phần cơm độn khoai của mình cho các em đủ no.

"Càng nhớ lại càng thương anh…", Thiếu tá Trần Văn Hồng mắt ngấn lệ.

Hồi tưởng những ngày sau đó, Thiếu tá Trần Văn Hồng kể, anh đã tình nguyện viết đơn tham gia nghĩa vụ quân sự. Khi nghe anh trình bày nguyện vọng của mình, các thủ trưởng của Quân chủng Hải quân đã đồng ý cho Trần Văn Hồng nhập ngũ. Đầu năm 1989, anh nhập ngũ và nhận nhiệm vụ tại Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân - đơn vị của anh Phương trước đây.

Sau một thời gian, các thủ trưởng ở Vùng 4 Hải quân cử Trần Văn Hồng đi học sơ cấp môn kỹ thuật và biên chế anh về Lữ đoàn tàu vận tải, đổ bộ 955. Lúc đó, đây là đơn vị vận tải chịu trách nhiệm về công tác hậu cần cho Trường Sa. Sau này, Lữ đoàn còn có nhiệm vụ chi viện, tiếp tế, cứu hộ, cứu nạn... rồi tuần tiễu, quản lý, bảo vệ các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Đăm đăm ánh mắt về phía mênh mông biển trời xanh ngắt, Thiếu tá Trần Văn Hồng hồi tưởng những hải trình thực hiện nhiệm vụ ở vùng biển Trường Sa. Từ trên tàu thấy rõ đảo Sinh Tồn, đảo chìm Cô Lin, đảo chìm Len Đao, gần đó là căn cứ quân sự mà quân xâm lược ngang ngược xây dựng trái phép trên đảo Gạc Ma của Việt Nam..., Thiếu tá Trần Văn Hồng chia sẻ: Từ xa, nhìn vào khu vực người anh ruột thịt của mình đã hy sinh, cảm giác thật khó tả. Cứ nghĩ đến lúc anh hy sinh như thế nào lại không cầm được nước mắt. Thương nhớ nhiều lắm!

"Hồi anh Phương mất, mộ anh cùng ba đồng đội nằm ở cụm đảo Sinh Tồn. Đến mùa Hè năm 1992, Quân chủng mới đưa được anh và đồng đội về đất liền. Ngày đó, chính tàu của tôi ra đưa anh về. Tới đất liền, xe của đơn vị đưa anh về Nghĩa trang Liệt sỹ xã Quảng Phúc. Được lên đảo thắp hương tại mộ anh, được ra vào, thăm anh, tâm nguyện của tôi đã hoàn thành", Thiếu tá Trần Văn Hồng nhớ lại.

Lặng lẽ nghe sóng vỗ vào mạn tàu, Thiếu tá Trần Văn Hồng hình dung quãng thời gian hơn 30 năm gắn bó với biển đảo Tổ quốc. Đó là 10 năm công tác tại Lữ đoàn 955 rồi từ năm 2001 đến nay, anh chuyển về nhận nhiệm vụ tại Cảnh sát Biển khi lực lượng này được thành lập theo yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đây là lực lượng có nhiệm vụ đảm bảo an ninh, chủ quyền vùng biển đảo Tổ quốc, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trên biển…

Với tàu Cảnh sát biển 2012, Thiếu tá Trần Văn Hồng và đồng đội tham gia đấu tranh ngăn chặn tội phạm trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc. Rồi năm 2014, tàu Cảnh sát biển 2012 tham gia thực thi pháp luật, ngăn chặn giàn khoan HD 981 hoạt động bất hợp pháp trên thềm lục địa của Việt Nam. Hiện nay, anh cùng các đồng đội tàu Cảnh sát biển 2012 và lực lượng Cảnh sát Biển tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo đúng quy định (IUU) cho ngư dân…

Với Thiếu tá Trần Văn Hồng và các đồng đội của mình, tình yêu sống còn với biển đảo không chỉ là nhiệm vụ của người lính Hải quân nhân dân Việt Nam mà còn là trách nhiệm, là máu thịt của mỗi người dân đất Việt, quyết giữ gìn và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Để Bảo vật quốc gia phát huy giá trị xứng tầm

Để Bảo vật quốc gia phát huy giá trị xứng tầm

Mỗi Bảo vật quốc gia kết tinh trong đó là câu chuyện về về lịch sử, văn hóa, khoa học của đất nước có từ hằng trăm năm, thậm chí hằng ngàn năm. Hiện nay, trên địa bàn cả nước có 265 bảo vật được công nhận là Bảo vật quốc gia. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, nhà khoa học ở lĩnh vực, nhiều Bảo vật quốc gia chưa được bảo tồn, phát huy giá trị thực có một cách xứng tầm...
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Xây dựng chế định tố tụng tư pháp lấy xét xử là trung tâm, tranh tụng là đột phá

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Xây dựng chế định tố tụng tư pháp lấy xét xử là trung tâm, tranh tụng là đột phá

Sáng 27/3, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao - cơ quan xét xử cao nhất của nước ta. Dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình.
Tin trong ngày - 27/3/2023

Tin trong ngày - 27/3/2023

Media - BDT - 1 phút trước
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật; Đề xuất chỉ còn 6 chức danh quy định công chức cấp xã; tăng cường răn đe và xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng và lưu giữ vật liệu nổ trái phép; cùng các tin tức thời sự khác.
Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Xã hội - Ngân Nhi - 1 giờ trước
Tập thể dục mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần bởi đó là biện pháp hiệu quả giúp chúng ta rèn luyện thân thể, nâng cao sức khoẻ, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp lấy lại tinh thần và năng lượng tích cực. Tập thể dục cũng giúp đốt cháy mỡ thừa, kiểm soát cân nặng, cho cơ thể ngày càng đẹp hơn và tự tin hơn.
Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Xã hội - Gia Hưng - 1 giờ trước
Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ BHXH, đóng, hưởng BHXH bắt buộc.
Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Giáo dục dân tộc - Thành Nhân - 2 giờ trước
Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông”, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã có kiến nghị với Đoàn cần có chính sách hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS.
Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Người có uy tín - T.Hải - 2 giờ trước
Chiều 27/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 250 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS của tỉnh.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Sức khỏe - PV - 3 giờ trước
Từ ngày 25 - 31/3, Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175 phối hợp tổ chức Operation Walk Chicago (OWC - Hoa Kỳ) tiến hành đợt phẫu thuật miễn phí thay khớp háng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 3 giờ trước
UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 và đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”.
Thừa Thiên Huế: Trên 7,1 tỷ đồng triển khai Chương trình MTQG năm 2023

Thừa Thiên Huế: Trên 7,1 tỷ đồng triển khai Chương trình MTQG năm 2023

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 3 giờ trước
Từ đầu năm đến nay, Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và các địa phương liên quan tổ chức các phiên họp Văn phòng điều phối chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG) để triển khai nhiệm vụ năm 2023.
Hà Nội: Hơn 444,5 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ huyện nghèo về đích nông thôn mới

Hà Nội: Hơn 444,5 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ huyện nghèo về đích nông thôn mới

Xã hội - Trọng Tùng - Mai Hương - 3 giờ trước
Từ năm 2021 đến nay, các quận của Hà Nội đã hỗ trợ các huyện hơn 444,5 tỷ đồng nâng cấp cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội. Những công trình của tình đoàn kết đã góp phần giúp nhiều địa phương tiến thêm bước dài đến mục tiêu nông thôn mới.
Bắc Giang đạt Chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ

Bắc Giang đạt Chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ

Xã hội - Thiên An - 3 giờ trước
Ngày 27/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có Quyết định số 874 về việc công nhận tỉnh Bắc Giang đạt Chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Đây là dấu mốc quan trọng trong phổ cập giáo dục, xóa mù chữ ở Bắc Giang.