Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Theo chân lực lượng Công an cấp căn cước công dân ở vùng cao Xín Mần

PV - 09:38, 08/04/2021

Với đặc thù là địa bàn vùng cao, biên giới, khí hậu khắc nghiệt, địa hình chia cắt, nhiều thành phần dân tộc cùng sinh sống, song với quyết tâm cao độ, Công an huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang đang ngày đêm nỗ lực, khắc phục khó khăn, chia thành các tổ lưu động đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân (CCCD) cho người dân.

12h trưa vẫn rất đông người dân chờ đợi được làm căn cước công dân.
12h trưa vẫn rất đông người dân chờ đợi được làm căn cước công dân.

12h trưa tại hội trường trung tâm xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần, người dân vẫn tập trung đông đảo, háo hức chờ đến lượt làm CCCD. Trước đó, khi nghe thông báo có đoàn công tác của Công an huyện đến làm CCCD. Tuy người dân đến khá đông đúc, nhưng mọi người đều trật tự, kiên nhẫn chờ đợi đến lượt được gọi tên…

Phía cuối hội trường, Thượng tá Thào Tiến Thanh, Phó trưởng Công an huyện Xín Mần đang trực tiếp hướng dẫn người dân điền thông tin cá nhân vào tờ khai. Vốn là con em đồng bào nơi đây nên anh rất am hiểu phong tục, tập quán, ngôn ngữ của đồng bào. Với những người không biết chữ, đích thân những người cán bộ trao đổi tỷ mỉ và viết hộ, sau khi đối chiếu lại thông tin cho chính xác, người dân điểm chỉ xác nhận.

Thượng tá Thào Tiến Thanh cho biết: Đồng bào ở đây chủ yếu là dân tộc Nùng, quanh năm lao động sản xuất nương rẫy, trang phục nhuộm chàm vải, nhuốm đen dày cả bàn tay, rất khó lấy đường vân. Mặt khác, khi đã đi xây dựng gia đình lại thay đổi họ tên, nơi ở nên dữ liệu không chính xác, mất rất nhiều thời gian…

Hiện tại, Công an huyện Xín Mần đang triển khai 2 tổ công tác lưu động, luân phiên đến từng xã để làm CCCD cho người dân. Để đẩy nhanh tiến độ, các tổ làm việc 24/24h, mọi việc sinh hoạt, ăn ngủ, di chuyển đều được thực hiện luân phiên đảm bảo mọi người dân đều được làm nhanh nhất. CBCS thực hiện nghiêm túc phương châm “hết người chứ không hết giờ”.

Trung tá Hoàng Văn Hưng, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính Công an huyện tâm sự, đã mấy tuần nay, các tổ làm việc đến 3 giờ sáng, khi không còn người dân đến nữa thì tạm dừng, nhập dữ liệu vào máy, thống kê gửi về trung tâm, sau đó, các tổ lại tiếp tục di chuyển máy móc, thiết bị đến xã khác.

Cảm thông được sự vất vả của cán bộ Công an, người dân cũng kiên trì, nhẫn nại, chờ đợi đến lượt mà tuyệt nhiên không có sự ồn ào, chen lấn, xô đẩy. Ông Vàng Văn Mìn, người dân xã Nấm Dẩn cho biết, nhận được thông báo của Công an, ông đến đây từ sớm, đã làm xong, vì đi cùng xe của người thân nên ông nán lại, ông thấy cán bộ Công an làm việc rất vất vả, không được nghỉ ngơi chút nào nhưng cũng không vì thế mà cáu gắt hay bực tức. Mọi công đoạn được hướng dẫn thực hiện rất nhiệt tình, chu đáo, cảm ơn các anh chị cán bộ đã vì Nhân dân phục vụ, người dân cũng đồng cảm và sẻ chia…

22h, chúng tôi quay trở lại hội trường trung tâm xã Nấm Dẩn, lúc này tổ công tác đã thay ca, song vẫn rất đông người dân chờ đợi đến lượt. Được biết, ca này các đồng chí sẽ làm xuyên đêm, đảm bảo mọi người dân trong xã đều được làm CCCD. Tất cả đều rất khẩn trương, tỷ mỷ trong từng công đoạn, xong không vì thế mà có những xử sự không đúng mực. CBCS cần mẫn, tận tuỵ, nêu cao tinh thần vì Nhân dân phục vụ.

Vừa thực hiện công đoạn lăn tay cho người dân, vừa trao đổi với chúng tôi, Trung uý Vàng Văn Thăng tâm sự: Bà con ở đây suốt ngày lao động nặng nhọc nên công đoạn thu dấu vân tay cũng khó khăn hơn, có người bị chai sần, có người vỡ hết đường vân dẫn đến chậm công đoạn, trung bình 1 giờ đồng hồ làm được khoảng 15 người. Anh cũng luôn nhắc nhở người dân trước khi vào lấy vân thì rửa tay sạch sẽ, lau khô để góp phần đẩy nhanh thêm tiến độ…

Sáng hôm sau, chúng tôi có mặt tại xã Khuôn Lùng, huyện Xín Mần. Đây là địa bàn cách xã Nấm Dẩn 30km, vượt qua Đèo Gió hiểm trở, sương mù dày đặc. Tổ công tác đã di chuyển xuyên đêm, lắp đặt máy móc, trang thiết bị để kịp 5h sáng bắt đầu tiếp công dân đầu tiên theo lịch hẹn. Để tránh tình trạng người dân phải chờ đợi lâu, trước đó Công an huyện phối hợp với Công an xã phát phiếu hẹn đến từng hộ gia đình với những khung giờ nhất định, đảm bảo mỗi người dân khi đến làm CCCD được giải quyết nhanh chóng, hợp lý.

Anh Bùi Xuân Trung, Bí thư Đảng uỷ xã Khuôn Lùng cho biết, toàn xã có 6 thôn với hơn 3.000 khẩu, trong đó số người đủ điều kiện cấp CCCD hơn 2.000 người. Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, cấp uỷ, chính quyền địa phương đã trực tiếp vào cuộc, huy động cả hệ thống chính trị tại xã phối hợp, giúp đỡ tổ công tác cấp CCCD trên địa bàn, trước đó cũng chỉ đạo các thôn, bản đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến với người dân.

Với những cách làm quyết liệt, sự phối hợp, giúp đỡ của cấp uỷ chính quyền địa phương và cùng với sự tận tuỵ của các tổ công tác, tiến độ cấp CCCD trên địa bàn huyện Xín Mần đã được cải thiện đáng kể. CBCS nêu cao tinh thần trách nhiệm, phục vụ Nhân dân với tinh thần “làm hết người chứ không hết giờ”, quyết tâm đẩy nhanh việc triển khai thực hiện dự án đảm bảo tiến độ, hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục
Còn nhiều hạn chế trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật vùng DTTS và miền núi

Còn nhiều hạn chế trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật vùng DTTS và miền núi

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBDGPL) ở vùng đồng bào DTTS và miền núi luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm và đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, qua quá trình triển khai cho thấy, công tác này vẫn chưa thực sự đi vào chiều sâu, nhiều người dân vẫn còn chưa hiểu đúng, hiểu đủ các quy định về pháp luật.
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 7 giờ trước
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 7 giờ trước
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 7 giờ trước
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 7 giờ trước
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 9 giờ trước
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 10 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 11 giờ trước
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.