Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thầy thuốc của buôn làng Cơ-tu

PV - 08:43, 12/01/2018

Đã nhiều năm nay, hình ảnh người thầy thuốc già Ating Cao Tin đã trở nên quen thuộc với đồng bào Cơ-tu ở những bản làng xa xôi nhất của huyện Đông Giang (Quảng Nam). Vừa qua, tại Lễ tuyên dương Người có uy tín, nhân sĩ trí thức và doanh nhân tiêu biểu DTTS toàn quốc lần thứ Nhất năm 2017, già làng Ating Cao Tin đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Già làng Ating Cao Tin tại Hà Nội nhân dịp Lễ Tuyên dương Người có uy tín, nhân sĩ trí thức và doanh nhân tiêu biểu DTTS lần thứ Nhất năm 2017 (tháng 12/2017). Già làng Ating Cao Tin tại Hà Nội nhân dịp Lễ Tuyên dương Người có uy tín, nhân sĩ trí thức và doanh nhân tiêu biểu DTTS lần thứ Nhất năm 2017 (tháng 12/2017).

 

Gặp ông tại Hà Nội nhân sự kiện Lễ Tuyên dương với tâm thế phấn khởi, tự hào khi những đóng góp của mình được ghi nhận, biểu dương. Già làng Ating Cao Tin kể với chúng tôi: Sông Kôn là xã khó khăn của huyện Đông Giang với dân số gần 3000 người, có 5 dân tộc anh em sinh sống. Trong đó đồng bào dân tộc Cơ-tu chiến 85% dân số toàn xã. Ông sinh ra ở thôn Bút Nhót, xã Sông Kôn trong chiến tranh chống Pháp, lớn lên trong chiến tranh chống Mỹ. Ông từng theo cách mạng từ nhỏ. Năm 18 tuổi, ông được cử đi học lớp sơ cấp về nghề y và trở thành một y tá thôn bản, đi khắp các xã vùng cao khó khăn ở huyện Đông Giang, tham gia gùi hàng theo các đoàn dân công hỏa tuyến dọc những tuyến đường Trường Sơn. Hòa bình lập lại, ông về quê tham gia chính quyền. Năm 1975 ông tốt nghiệp Trường Trung cấp y hệ chính quy. Ông nguyên là Phó phòng Y tế, Bệnh viện huyện Hiên (nay là huyện Đông Giang).

Trước đây, đồng bào Cơ-tu ở vùng núi cao Đông Giang cứ có người ốm đau thì đồng bào làm Lễ cúng Giàng. Bệnh nhẹ thì giết một con gà, bệnh nặng thì phải làm thịt cả con lợn để cúng. Nhưng từ nhiều năm nay đã không còn diễn ra hủ tục mời thầy cúng nữa bởi vì đã có già làng Ating Cao Tin chữa bệnh cho đồng bào. Mặc dù đã nghỉ công tác nhiều năm nay, nhưng già làng Ating Cao Tin đã mở một phòng khám nhỏ chuyên khám chữa bệnh miễn phí cho đồng bào. Những bệnh nhân đến khám tại phòng khám, ông chỉ lấy tiền thuốc Tây, những bệnh nhẹ ông hướng dẫn bà con sử dụng các loại lá rừng theo bài thuốc truyền thống của người Cơ-tu. Những ca bệnh nặng thì ông sơ cứu rồi đề nghị người nhà đưa xuống bệnh viện, bệnh nhẹ thì ông khám rồi kê đơn thuốc.

Mặc dù đường sá xa xôi, cách trở nhưng chỉ cần người nhà bệnh nhân đến nhờ là ông vác túi thuốc đến tận nhà thăm khám. Có khi ông đi bộ hàng chục cây số đến các bản làng xa xôi nhất để khám bệnh cho bà con. Ông khoe, từng cứu chữa được 12 ca sốt rét ác tính không cần chuyển viện và đỡ đẻ thành công cho 18 ca khó tại nhà, được Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam khen ngợi.

Ông còn thường xuyên vận động bà con thực hiện ăn chín, uống sôi, sinh hoạt hợp vệ sinh, ông phải đi bộ nhiều ngày liền vào các thôn bản cùng ăn, cùng ở với người dân, hướng dẫn, thuyết phục bà con làm theo.

Nở nụ cười phúc hậu, hiền lành, già làng Ating Cao Tin chia sẻ: “Nếu còn đủ sức khỏe để khám bệnh cho bà con trong vùng thì tôi sẽ còn duy trì phòng khám. Là người Cơ-tu, tôi hiểu nỗi vất vả, nhọc nhằn của bà con vùng cao, nơi mà dịch vụ y tế còn rất khó khăn”. Ông bảo rằng, ông đã có lương hưu, cũng đủ sống, chứ bà con làm gì có tiền mà lấy tiền khám bệnh.

Cuộc sống của người dân xã Sông Kôn những năm gần đây đã có nhiều đổi thay, nhận thức của người dân trong việc chăm sóc sức khỏe cũng được nâng cao. Nhiều hủ tục lạc hậu ngày trước đã bị đẩy lùi. Vừa khám chữa bệnh, già làng Ating Cao Tin còn là người tâm huyết truyền dạy văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ và tham gia hòa giải các mâu thuẫn xảy ra trong cộng đồng.

Với những đóng góp của mình, già làng Ating Cao Tin đã được tặng thưởng: Huân chương kháng chiến hạng Nhất; Huân chương Quyết thắng; Huy chương Dân sự thế hệ trẻ; Bộ Y tế tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân, Ủy ban Dân tộc tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc… Chỉ tay lên những huân huy chương đeo trên ngực áo, già làng Ating Cao Tin khoe: “Đây là phần thưởng cao quý nhất đối với tôi, đi đâu tôi cũng mang theo”.

Lần đầu tiên được về Hà Nội dự Lễ Tuyên dương, vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, được gặp mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước; được vào Lăng viếng Bác, thăm Đền Hùng… đối với ông đó là những ký ức đẹp ông không thể nào quên…

Chia tay Hà Nội, ông lại trở về mảnh đất vùng cao gian khó, nơi ông đã từng gắn bó để tiếp tục chữa bệnh cho đồng bào. Hình ảnh người thầy thuốc già đôn hậu chắc chắn sẽ mãi in sâu trong trái tim của đồng bào Cơ-tu…

THANH HUYỀN

Tin cùng chuyên mục
“Góp cơm” để con đến trường học chữ

“Góp cơm” để con đến trường học chữ

Xa trường lớp, hành trang mỗi ngày đến trường của những đứa trẻ vùng cao xứ Nghệ không chỉ là cặp sách, mà còn là những gói cơm, nhúm muối. Chưa thể gọi là đủ đầy, nhưng là thứ không thể thiếu để những ngày đến trường của các em không bị đứt đoạn.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã giai đoạn 2021-2030

Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã giai đoạn 2021-2030

Dân tộc - Miền núi - Ngọc Ánh - 1 giờ trước
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến và Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo vừa ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam giai đoạn 2021-2030
Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Xã hội - Việt Hải - 2 giờ trước
Để chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, Đoàn Công tác của Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đến Bắc Giang khởi động chương trình trao quà cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo.
Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín - Minh Thu - 2 giờ trước
Thời gian qua, Người có uy tín trên địa bàn huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) đã tích cực tham gia cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, giữ gìn biên giới, thôn xóm bình yên.
Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Thời sự - Việt Cường - 2 giờ trước
Vừa qua, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), đã diễn ra phiên họp nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: “Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi Việt Nam” thuộc Chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 (CTDT/16-20).
Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Tin tức - N.Tâm - 3 giờ trước
Ngày 27/1/2021, Tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, Ban Dân tộc tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Bên lề Đại hội XIII của Đảng, sáng 27/1, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, công tác nhân sự Đại hội lần thứ XIII đã được Ban Chấp hành Trung ương khóa XII chuẩn bị một cách nghiêm túc.
Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Hòa chung không khí chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, người dân tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai phấn khởi, tổ chức lễ ăn mừng những con đường mới, những cung đường mùa Xuân do chính quyền địa phương, lực lượng quân đội đứng chân trên địa bàn góp công sức hoàn thành.

"Xuân trao yêu thương 2021"

Tin tức - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Mới đây, tại Hà Nội, Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội (PT- TH) đã tổ chức họp báo giới thiệu Chương trình “Xuân trao yêu thương 2021” với chủ đề “Về nhà ăn Tết” do Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội phối hợp cùng Công ty Deco Nam Việt tổ chức.
Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Tin tức - Điểu Mưu-L.Hường - 4 giờ trước
Ngày 27/1, UBND huyện Tuy Đức (Đăk Nông) tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương già làng; Người có uy tín; trưởng thôn, bon, bản; chức sắc tôn giáo trên địa bàn huyện.
Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Ngày thanh niên cùng hành động sẽ được tổ chức trong ngày 3/2 tại 91 điểm hoạt động, trong đó có 90 điểm trong nước và một điểm tại Lào.