Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Nỗi lo cũ trước thềm năm học mới

Quỳnh Trâm - 15:48, 30/08/2021

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, có khoảng hơn 800 phòng học tạm bợ, 2.700 phòng học bán kiên cố xuống cấp, hơn 500 phòng học nhờ, mượn, chủ yếu thuộc địa bàn các huyện miền núi vùng cao, biên giới. Thực trạng này đã tồn tại từ nhiều năm qua và trở thành nỗi lo thường trực của các thầy cô giáo , phụ huynh và học sinh mỗi khi năm học mới đến gần.

Phòng học bị xuống cấp nhưng chưa được sửa chữa vì thiếu kinh phí là tình trạng chung của nhiều cơ sở giáo dục tại các địa phương miền núi tỉnh Thanh Hóa
Phòng học bị xuống cấp nhưng chưa được sửa chữa vì thiếu kinh phí là tình trạng chung của nhiều cơ sở giáo dục tại các địa phương miền núi tỉnh Thanh Hóa

Chúng tôi có mặt tại điểm Trường Tiểu học Tam Thanh, huyện biên giới Quan Sơn. Tại đây, có thể chứng kiến cảnh ngôi trường xuống cấp trầm trọng. Sân trường là nền đất nên mỗi khi mưa xuống sẽ trơn trượt và rất lầy lội. 

Khu trường có 16 phòng học, trong đó có 2 phòng lợp mái tôn học tạm, 2 phòng học mượn và 3 phòng tranh tre vách nứa. Ngoài ra, dãy nhà có 6 phòng học, nhiều hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng; cửa kính hư hỏng, trên tường xuất hiện các vết nứt, ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học.

Thầy Võ Văn Khương, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tam Thanh, cho hay, năm học 2021 - 2022, toàn trường có 430 học sinh. Các thầy cô trong trường đã lên kế hoạch dạy học; tuy nhiên cơ sở vật chất, số phòng hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng yêu cầu dạy và học.

Ngoài khó khăn về cơ sở vật chất, một trong những khó nhất của ngành Giáo dục huyện Quan Sơn là giáo viên còn thiếu; các điểm trường xa nên khó khăn cho việc di chuyển của giáo viên.

Ông Lê Huy HàPhó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quan Sơn
Ông Lê Huy Hà

“Dù năm học mới sắp đến nhưng nhà trường vẫn chưa có vốn tu sửa và xây lại các phòng học xuống cấp. Chỉ mong các ngành chức năng quan tâm ưu tiên hỗ trợ để nhà trường có phòng học mới cho học sinh”, thầy Khương nói.

Tại Trường Phổ thông bán trú Trung học cơ sở Tam Thanh, huyện Quan Sơn, thầy Nguyễn Văn Dương, Hiệu trường nhà trường cho biết, thời gian gần đây, trường đang gặp khó khăn trong công tác nuôi ăn học sinh do nhà bếp chật hẹp. Các công trình phụ trợ đã xuống cấp, hiện trường có 5 phòng tắm, 5 phòng vệ sinh phục vụ 300 cán bộ, giáo viên, học sinh nhưng các công trình này đã xuống cấp không còn đáp ứng được với thực tế

Đặc biệt, nhà công vụ xuống cấp, trên tường xuất hiện nhiều vết nứt lớn. Các thầy cô nơm nớp lo tường sập mỗi khi trời mưa gió.

“Chúng tôi rất mong huyện, tỉnh nghiên cứu bố trí vốn để cải tạo lại cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dạy và học cho nhà trường”, thầy Dương đề xuất.

Ông Lê Huy Hà, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quan Sơn cho biết, huyện có 44 trường học các cấp, trong đó có 55 điểm trường lẻ. Tổng số phòng học là 490, nhưng chỉ có 262 phòng kiên cố, cao tầng, nhiều phòng học xuống cấp trầm trọng nhưng chưa có nguồn vốn sửa chữa, trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học còn thiếu.

 Phòng học bằng tranh tre, vách nứa chật hẹp của Trường Tiểu học Tam Thanh, huyện Quan Sơn
Phòng học bằng tranh tre, vách nứa chật hẹp của Trường Tiểu học Tam Thanh, huyện Quan Sơn

Theo ông Hà, các thiết bị dạy học lớp 1 do Nhà nước cấp cho các xã ĐBKK năm học 2020 - 2021; số thiết bị dạy học được cấp trước đó đã hết niên hạn sử dụng. Trong khi đó, nguồn kinh phí bổ sung hạn hẹp, kho chứa bảo vệ đồ không đảm bảo, nhân viên thư viện thiếu, chủ yếu kiêm nhiệm, quy hoạch diện tích đất cho các trường còn nhiều khó khăn...

“Chúng tôi đã kiến nghị tỉnh Thanh Hóa sớm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trường, đảm bảo thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới”, ông Hà cho hay.

Được biết, hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có khoảng hơn 800 phòng học tạm bợ, 2.700 phòng học bán kiên cố xuống cấp, hơn 500 phòng học nhờ, mượn, chủ yếu thuộc địa bàn các huyện miền núi Mường Lát, Quan Hóa, Lang Chánh, Thường Xuân, Quan Sơn. 

Do đó, để chuẩn bị cho năm học mới 2021 - 2022, tỉnh Thanh Hóa cần quan tâm chỉ đạo các địa phương rà soát cơ sở vật chất, thiết bị dạy học hiện có để lên kế hoạch xây mới, sửa chữa công trình phục vụ việc giảng dạy học tập, đặc biệt ở các khu vực còn nhiều khó khăn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sách giáo khoa hiện hành có được sử dụng trong năm học 2025-2026?

Sách giáo khoa hiện hành có được sử dụng trong năm học 2025-2026?

Trước những thay đổi về địa giới hành chính và Hiến pháp, ngày 12/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố quyết định điều chỉnh chương trình của 4 môn học. Tuy nhiên, Bộ khẳng định sách giáo khoa (SGK) hiện hành vẫn sẽ được sử dụng trong năm học 2025-2026.
Tin nổi bật trang chủ
Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi - Những tác động từ Dự án 7

Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi - Những tác động từ Dự án 7

Với nguồn lực đầu tư từ Dự án 7 về Chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người DTTS; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), sau 5 năm dự án triển khai vào cuộc sống chất lượng dân số từng bước được nâng cao.
Thanh hóa huy động hơn 186.500 người sẵn sàng ứng phó bão số 5

Thanh hóa huy động hơn 186.500 người sẵn sàng ứng phó bão số 5

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm của bão số 5, tỉnh Thanh Hóa đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, với lực lượng huy động hơn 186.500 người cùng nguồn vật tư, phương tiện đầy đủ, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân.
Gia Lai: Nhiều khu vực có nguy cơ sạt lở

Gia Lai: Nhiều khu vực có nguy cơ sạt lở

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh có 135 xã, phường có nguy cơ chịu ảnh hưởng của gió bão. Trong đó, 16 xã, phường nằm trong vùng nguy cơ ảnh hưởng do nước biển dâng do bão; 96 xã, phường trong vùng nguy cơ ảnh hưởng do lũ, ngập lụt.
Thanh Hóa: Triệt phá đường dây lừa đảo nghìn tỷ, điều hành từ Campuchia

Thanh Hóa: Triệt phá đường dây lừa đảo nghìn tỷ, điều hành từ Campuchia

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với quy mô đặc biệt lớn, số tiền bị chiếm đoạt lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Đà Nẵng chủ động ứng phó bão số 5

Đà Nẵng chủ động ứng phó bão số 5

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành công điện gửi đến các cơ quan, đơn vị liên quan để triển khai các biện pháp ứng phó bão số 5, có tên quốc tế là Kajiki.
Lần đầu tiên nữ Bí thư lên sóng trực tuyến cùng bà con bán sầu riêng

Lần đầu tiên nữ Bí thư lên sóng trực tuyến cùng bà con bán sầu riêng

Kinh tế - Lê Hường - 5 giờ trước
Lần đầu tiên một Bí thư Đảng ủy xã ở tỉnh Đắk Lắk lên sóng trực tuyến để giới thiệu, quảng bá và hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân. Buổi Livestream đã thu hút hàng nghìn lượt người theo dõi.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Quảng Ngãi: Tàu cá đang neo đậu bất ngờ bốc cháy

Quảng Ngãi: Tàu cá đang neo đậu bất ngờ bốc cháy

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 9 giờ trước
Tàu cá đang neo đậu ở cửa biển Sa Kỳ (Quảng Ngãi) bất ngờ bốc cháy trong đêm, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng.
Đến Bắc Hà cảm nhận “Nghiêng say mùa Thu

Đến Bắc Hà cảm nhận “Nghiêng say mùa Thu"

Du lịch - Trọng bảo - 21:21, 23/08/2025
Từ ngày 29/8 đến ngày 2/9 tới đây, xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức Festival "Nghiêng say mùa Thu" năm 2025 với chuỗi hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị chủ động ứng phó, sẵn sàng ứng cứu khi bão số 5 đổ bộ

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị chủ động ứng phó, sẵn sàng ứng cứu khi bão số 5 đổ bộ

Thời sự - Phạm Tiến - 18:09, 23/08/2025
Ngày 23/8, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai nhiều giải pháp để chủ động ứng phó, ứng cứu khi bão số 5 đổ bộ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Thời sự - PV - 17:45, 23/08/2025
Chiều 23/8, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng uỷ Chính phủ và Chính phủ về đánh giá tình hình sau 2 tháng vận hành chính quyền 2 cấp; dự thảo báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư về bàn giao, quản lý tài sản công, trụ sở sau sắp xếp, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Đội tuyển Taekwondo Việt Nam đạt 43 Huy chương Vàng Giải vô địch Đông Nam Á 2025

Đội tuyển Taekwondo Việt Nam đạt 43 Huy chương Vàng Giải vô địch Đông Nam Á 2025

Thể thao - Hồng Phúc - 16:14, 23/08/2025
Các võ sĩ chủ nhà Việt Nam chiến thắng tuyệt đối để giữ vị trí số 1 với tổng 43 Huy chương Vàng trong các nội dung tham dự về biểu diễn quyền và đối kháng.