Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Lan tỏa phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Quỳnh Trâm - 15:05, 27/03/2024

Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” tại Thanh Hóa, những năm qua đã khích lệ nhiều nông dân khởi nghiệp, sáng tạo. Từ đó, xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi, giải quyết việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo ở vùng DTTS và miền núi.

Mô hình nuôi ong cho hiệu quả kinh tế cao của nhiều hộ dân tại huyện vùng cao Quan Hóa
Mô hình nuôi ong cho hiệu quả kinh tế cao của nhiều hộ dân tại huyện vùng cao Quan Hóa

Nông dân đổi mới tư duy

Từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa đã tích cực tuyên truyền, vận động, khuyến khích cán bộ hội viên, nông dân đổi mới tư duy, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, khai thác tiềm năng, thế mạnh về vốn, lao động, đất đai để đầu tư vào sản xuất, kinh doanh vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Điển hình tại huyện Lang Chánh, Hội Nông dân các cấp trên địa bàn huyện triển khai sâu rộng, hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Từ đó, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu cho ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên làm giàu trở thành những gương sản xuất kinh doanh giỏi.

Trong lĩnh vực trồng trọt ở có hộ ông Vi Hồng Nghị, thôn Tân Thủy, xã Tân Phúc và hộ bà Lê Thị Thuật thôn Cốc Mốc xã Đồng Lương với mô hình trồng bưởi da xanh, bưởi diễn, cam, quýt.

 Lĩnh vực chăn nuôi ở xã Đồng Lương có ông Phạm Văn Hoàng, thôn Khụ 1 với mô hình nuôi dúi; ông Ngân Văn Thương bản Vặn, với mô hình nuôi hươu lấy nhung; mô hình nuôi lợn khép kín của hộ ông Lê Văn Hường, thôn Cốc Mốc,…

Ông Lê Hồng Chuyên, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lang Chánh cho biết, thời gian tới, Hội sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền để toàn thể cán bộ, hội viên nông dân hiểu rõ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đặc biệt là tập trung xây dựng nhân rộng các mô hình điển hình, phù hợp với địa phương, góp phần thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Là một trong những nông dân tiêu biểu của huyện Quan Hóa, ông Hà Văn Khường (60 tuổi) ở bản Pượn, xã Trung Sơn đã mạnh dạn cải tạo ao nuôi cá giống, bán ra thị trường từ khoảng 5 năm nay. Quá trình làm ao nuôi, ông Khường đã tận dụng suối Pượn tạo dòng chảy để nuôi cá dốc. Bằng kinh nghiệm tích lũy và hướng phát triển kinh tế gắn với thị trường tiêu thụ, mỗi năm ông đã cung ứng hàng chục nghìn con cá dốc giống ra thị trường (mỗi con từ 3 - 15 nghìn đồng). Trừ chi phí, mỗi năm, ông Khường thu lãi hơn 400 triệu đồng.

Sản xuất cá giống có lãi, ông Khường còn mua lại ao của các hộ gia đình lân cận để mở rộng diện tích ao nuôi. Hiện tại ông đã có 14 ao nuôi, với diện tích mặt nước hơn 3.000m mét vuông. Ngoài ra, ông còn hỗ trợ, hướng dẫn nhiều hộ nông dân trong xã nuôi cá thương phẩm cho giá trị, hiệu quả kinh tế cao.

 Đến nay, trên địa bàn xã Trung Sơn đã có hơn 70 hộ nuôi cá dốc và các loại cá thương phẩm, cho thu nhập trung bình từ 50 - 70 triệu đồng/hộ/năm. Nhiều hộ đầu tư quy mô lớn, có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Mô hình trồng cây ăn quả của gia đình hội viên Vi Hồng Nghị xã Tân Phúc mang lại hiệu quả kinh tế cao
Mô hình trồng cây ăn quả của gia đình hội viên Vi Hồng Nghị xã Tân Phúc mang lại hiệu quả kinh tế cao

Ông Phạm Bá Ảnh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trung Sơn, cho biết: Ngoài mô hình nuôi cá, nhiều hội viên nông dân của xã đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi lợn đen, lợn trắng thương phẩm, gà đồi... Những mô hình này, không chỉ góp phần từng bước cải thiện và nâng cao thu nhập, mà quan trọng hơn đã giúp người nông dân thay đổi tư duy, xóa bỏ tập quán sản xuất lạc hậu, ứng dụng thành tựu khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, cung ứng hàng hóa ra thị trường.

Sát cánh cùng nông dân

Theo bà Hà Thị Cươi, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quan Hóa, trong thời gian qua, các cấp hội nông dân trong huyện đã sát cánh, đồng hành với cấp ủy, chính quyền huyện triển khai thành công các nghị quyết, chương trình phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, Hội đã có nhiều giải pháp, cách làm, tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia các mô hình phát triển kinh tế. 

Đồng thời, phối hợp với các phòng chuyên môn của UBND huyện và UBND xã, thị trấn tập huấn kiến thức về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho hội viên nông dân. Từ đó, nhiều mô hình đã được xây dựng thành công, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 05-NQ/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy Quan Hóa về phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp giai đoạn 2022-2030.

Trong triển khai thực hiện các mô hình phát triển kinh tế, ngoài tư vấn, hỗ trợ, tập huấn kiến thức, kỹ thuật nuôi trồng cho hội viên, Hội Nông dân huyện Quan Hóa đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thực hiện ủy thác cho vay đối với các hộ nghèo và các đối tượng chính sách; phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tín chấp cho các hộ vay vốn không phải thế chấp. Đồng thời, thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia, đã có hàng nghìn hộ nông dân được hỗ trợ vốn.

 Giai đoạn 2018- 2023, các hộ nông dân sản xuất giỏi trong tỉnh đã tạo việc làm tại chỗ cho gần 2 triệu lao động nông thôn, hỗ trợ 20.082 hộ nông dân thoát nghèo
Giai đoạn 2018- 2023, các hộ nông dân sản xuất giỏi trong tỉnh đã tạo việc làm tại chỗ cho gần 2 triệu lao động nông thôn, hỗ trợ 20.082 hộ nông dân thoát nghèo

Thông qua các mô hình phát triển sản xuất, các cấp hội nông dân huyện Quan Hóa đã góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện, nâng cao giá trị thu nhập, nâng cao đời sống của nông dân, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 28,16%. Qua đó, góp phần quan trọng trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, với 1 xã, 31 bản đạt chuẩn nông thôn mới, 1 bản đạt nông thôn mới kiểu mẫu...

Dấu ấn khác là từ phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã làm chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và tư duy, khơi dậy tính chủ động sáng tạo của nông dân tham gia chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Chỉ tính riêng giai đoạn 2018- 2023, các hộ nông dân sản xuất giỏi trong tỉnh đã tạo việc làm tại chỗ cho gần 2 triệu lao động nông thôn, hỗ trợ 20.082 hộ nông dân thoát nghèo; góp phần cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới.

Bà Vũ Thị Thanh Xuân, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội, Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa cho biết, những thành quả đạt được từ phong trào đã khẳng định vị trí, vai trò, sự cố gắng vượt bậc của các cấp hội nông dân trong tỉnh, cũng như những bước tiến mới của nông dân Thanh Hóa. 

Thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng hoạt động của hội cơ sở và chi hội. Hội tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Theo Kantar Việt Nam, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất năm thứ 13, và chiếm sóng Top 10 với các nhãn hiệu cùng “nhà” là Ông Thọ, Ngôi sao Phương Nam, Susu và Probi. Đáng chú ý, sản phẩm Vinamilk có mặt trong gần 9/10 hộ gia đình Việt với tần suất mua đều đặn hàng tháng (14 lần/năm).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.