Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thái Nguyên với công tác xoá nhà tạm, nhà dột nát

Thảo Khánh - 08:25, 28/11/2024

Công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã trở thành một phong trào rộng khắp, trở thành điểm sáng của công tác giảm nghèo bền vững, không chỉ góp phần nâng cao đời sống người dân mà còn là động lực để phát huy hơn nữa truyền thống tương thân tương ái, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bí thư Huyện uỷ Võ Nhai Hà Thị Bích Hồng cùng lãnh đạo huyện trao số tiền 80 triệu đồng, để hỗ trợ xây dựng nhà cho gia đình ông Chu Hồng Quân (xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên)
Bí thư Huyện uỷ Võ Nhai Hà Thị Bích Hồng cùng lãnh đạo huyện trao số tiền 80 triệu đồng, để hỗ trợ xây dựng nhà cho gia đình ông Chu Hồng Quân (xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên)

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát bằng mọi nguồn lực, với cách làm mới”, tỉnh Thái Nguyên đang quyết liệt triển khai phương án để hiện thực hóa giấc mơ “an cư, lạc nghiệp” cho hàng nghìn người dân.

Đồng thời, đây cũng được xem là một chủ trương mang đậm ý nghĩa nhân văn, hợp lòng dân, việc hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát được cả hệ thống chính trị của tỉnh coi là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết và quan tâm thực hiện xuyên suốt, liên tục trong thời gian qua.

Tỉnh Thái Nguyên đã thành lập Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh, do Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng làm Trưởng ban. Ngay sau đó, 9/9 huyện, thành phố cùng 177/177 xã, phường, thị trấn của tỉnh cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo và bắt tay ngay vào triển khai thực hiện, thành lập các Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo, Tổ công tác, tiến hành khảo sát, rà soát chặt chẽ tại các hộ gia đình, lập hồ sơ xóa nhà tạm, nhà dột nát, vận động, tiếp nhận các nguồn hỗ trợ...

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên nêu rõ, đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng mà cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đoàn thể trong tỉnh cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả. Phấn đấu đến ngày 30/6/2025, hoàn thành 100% việc hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn toàn tỉnh.

Lãnh đạo huyện Võ Nhai khởi công xây nhà mới cho gia đình ông Chu Hồng Quân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn
Lãnh đạo huyện Võ Nhai khởi công xây nhà mới cho gia đình ông Chu Hồng Quân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn

Tính đến hết ngày 04/11/2024, trừ thành phố Sông Công không có nhà tạm, nhà dột nát, Thái Nguyên còn 2.519 hộ sống trong nhà tạm, nhà dột nát. Theo tính toán để xóa được hết số nhà tạm, nhà dột nát này, Thái Nguyên cần nguồn lực khoảng 143 tỷ đồng.

Về nguồn kinh phí để hoàn thành mục tiêu đề ra, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên cũng cho biết: Ngoài nguồn lực của Nhà nước, cần huy động tối đa các nguồn lực xã hội trên cơ sở đa dạng hóa hình thức hỗ trợ. Việc hỗ trợ phải công khai, minh bạch, đúng quy định, đúng đối tượng, tuyệt đối không để xảy ra lãng phí, tiêu cực trong quá trình thực hiện. Những hộ chưa đủ điều kiện cần được phân tích, đánh giá, xác định nguyên nhân cụ thể, lập hồ sơ, đồng thời đề xuất giải pháp thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Tại huyện Võ Nhai theo rà soát, huyện hiện có trên 700 ngôi nhà tạm, nhà dột nát. Thực hiện chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát của Chính phủ và của tỉnh Thái Nguyên, huyện Võ Nhai quyết tâm huy động mọi nguồn lực để thực hiện. Phấn đấu đến hết năm 2024 xóa 100% nhà tạm, nhà dột nát ở 4 xã, thị trấn; trước ngày 31/3/2025, xóa hơn 200 nhà tạm, nhà dột nát; trước ngày 30/6/2025 cơ bản xóa xong ở 11 xã, thị trấn, không còn hộ dân nào phải sống trong những ngôi nhà tạm, nhà dột nát.

Để triển khai tốt Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, huyện Võ Nhai đã thành lập Ban Chỉ đạo vận động, hỗ trợ xây dựng xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Võ Nhai tại Quyết định số 1950-QĐ/HU, ngày 17/10/2024 của Huyện ủy Võ Nhai; Xây dựng Quy chế làm việc, kế hoạch hoạt động, phân công nhiệm vụ các thành viên, thành lập Tổ giúp việc; lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn huyện đảm bảo đúng mục đích, đối tượng.

Gia đình chị Triệu Thị Lai, là hộ nghèo của xóm Thành Tiến, xã Tràng Xá vô cùng phấn khởi vui mừng khi được Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương hỗ trợ xây căn nhà mới khang trang
Gia đình chị Triệu Thị Lai, là hộ nghèo của xóm Thành Tiến, xã Tràng Xá vô cùng phấn khởi vui mừng khi được Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương hỗ trợ xây căn nhà mới khang trang

Tại Chương trình phát động ủng hộ xoá nhà tạm, nhà dột nát năm 2024, Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát huyện Võ Nhai đã vận động ủng được số tiền trên 1,6 tỷ đồng. Trong đó, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP. Phổ Yên hỗ trợ 1,5 tỷ đồng; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ 135 triệu đồng.

Là một trong những hộ dân được hỗ trợ khởi công xây nhà mới, ông Chu Hồng Quân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xóm Đồng Ẻn, xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai, cho biết: Gia đình chúng tôi rất phấn khởi khi được hỗ trợ xây dựng căn nhà mới, chẳng biết nói gì hơn chỉ biết cảm ơn Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương đã quan tâm và giúp chúng tôi có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chung niềm vui với ông Chu Hồng Quân, gia đình bà Triệu Thị Lai là hộ nghèo tại xóm Thành Tiến, xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai cũng được hỗ trợ kinh phí để xây dựng căn nhà mới. Bà Triệu Thị Lai, bộc bạch: Do gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên ước mơ về căn nhà mới thực sự rất xa vời, thế nhưng được Đảng, Nhà nước và địa phương hỗ trợ 80 triệu đồng để xây nhà mới, gia đình chúng tôi được sống trong căn nhà khang trang, kiên cố không còn lo mưa bão, có nhà mới rồi, chúng tôi sẽ yên tâm lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Có thể khẳng định, chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát không chỉ thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước và cả xã hội động viên, khích lệ, tạo động lực, truyền cảm hứng cho các tầng lớp Nhân dân, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, mà còn góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng tỉnh Thái Nguyên luôn bình yên, hạnh phúc, sung túc và phát triển.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam - Thái Lan chính thức nâng cấp quan hệ lên "Đối tác Chiến lược toàn diện"

Việt Nam - Thái Lan chính thức nâng cấp quan hệ lên "Đối tác Chiến lược toàn diện"

Ngày 16/5, sau Lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã tiến hành hội đàm và họp Nội các chung Việt Nam - Thái Lan lần thứ 4.
Lễ hội Làng Sen 2025 - “Tượng đài trong muôn triệu trái tim”

Lễ hội Làng Sen 2025 - “Tượng đài trong muôn triệu trái tim”

Media - BDT - 23:20, 16/05/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 16/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ hội Làng Sen 2025 - “Tượng đài trong muôn triệu trái tim”. Về Bình Phước khám phá hồ thủy điện Thác Mơ. Đồng bào Bắc Trà My làm du lịch cộng đồng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ánh sáng từ bi lan tỏa nơi vùng cao A Lưới

Ánh sáng từ bi lan tỏa nơi vùng cao A Lưới

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Minh Ngọc - 23:08, 16/05/2025
Không chỉ làm tốt Phật sự, nhiều tăng ni và Phật tử Phật giáo ở A Lưới, TP. Huế còn chung tay với chính quyền và các ban ngành đoàn thể làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, xóa nhà tạm, nhà dột nát giúp đồng bào DTTS miền biên giới ngày càng no ấm hơn.
Đăk Hà (Kon Tum): Nhiều người dân không đồng thuận với chủ trương phá bỏ nhà rông truyền thống để xây phòng học

Đăk Hà (Kon Tum): Nhiều người dân không đồng thuận với chủ trương phá bỏ nhà rông truyền thống để xây phòng học

Pháp luật - Ngọc Chí - 22:57, 16/05/2025
Những ngày này người dân làng Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum) bàn tán xôn xao việc UBND xã thông báo tháo dỡ nhà rông truyền thống để xây dựng 2 phòng học tại điểm trường làng. Chủ trương này chưa được người dân trong làng đồng thuận nên đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều, người dân mong muốn được giữ lại nhà rông vì đã gắn bó với họ từ thời điểm lập làng năm 1976.
Bảo tồn và phát huy giá trị di tích đền tháp Po Ramê

Bảo tồn và phát huy giá trị di tích đền tháp Po Ramê

Sắc màu 54 - Bá Minh Truyền - 22:54, 16/05/2025
Là ngôi tháp cuối cùng của người Chăm được xây dựng bằng chất liệu gạch nung còn bảo tồn nguyên vẹn, đền tháp Po Ramê không chỉ là di sản kiến trúc độc đáo mà còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng Chăm. Việc bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa và phục dựng các lễ hội truyền thống tại đây đang được triển khai gắn với phát triển du lịch theo Dự án 6 của Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021–2030.
Chạy đôi tàu khách từ Quảng Bình đến Quảng Trị: Giải pháp di chuyển cho công chức đi làm sau khi sáp nhập tỉnh

Chạy đôi tàu khách từ Quảng Bình đến Quảng Trị: Giải pháp di chuyển cho công chức đi làm sau khi sáp nhập tỉnh

Xã hội - Tào Đạt - 22:50, 16/05/2025
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, đơn vị đang xây dựng phương án chạy đôi tàu khách từ ga Đồng Hới đến ga Đông Hà và ngược lại.
Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 15/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhà thờ Trà Cổ - Điểm đến hấp dẫn nơi địa đầu Tổ quốc. Vẻ đẹp bình yên ở Hợp tác xã Sinh Dược. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hội thảo khoa học “Bình Định 300 ngày cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc”

Hội thảo khoa học “Bình Định 300 ngày cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc”

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 22:49, 16/05/2025
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc tại Quy Nhơn (16/5/1955 - 16/5/2025), chiều16/5, Tỉnh ủy Bình Định phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu V tổ chức Hội thảo khoa học: “Bình Định 300 ngày cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc tại Quy Nhơn”.
Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa thăm các gia đình tập kết ra Bắc tiêu biểu tại Bình Định

Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa thăm các gia đình tập kết ra Bắc tiêu biểu tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 22:44, 16/05/2025
Nhân kỷ niệm 70 năm hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc của cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam tại Quy Nhơn (16/5/1955 - 16/5/2025), chiều 16/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, đã đi thăm, tặng quà các gia đình cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh tiêu biểu tập kết ra Bắc đang sinh sống trên địa bàn Tp. Quy Nhơn (Bình Định).
Bình Định: Gặp mặt kỷ niệm 70 năm học sinh miền Nam tập kết ra Bắc

Bình Định: Gặp mặt kỷ niệm 70 năm học sinh miền Nam tập kết ra Bắc

Tin tức - T.Nhân - HTrường - 22:40, 16/05/2025
Ngày 16/5, nhân dịp Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm hoàn thành chuyển quân tập kết ra Bắc tại Cảng Quy Nhơn (16/5/1955 - 16/5/2025), Ban Liên lạc học sinh miền Nam tỉnh Bình Định tổ chức gặp mặt các thế hệ học sinh miền Nam tập kết ra Bắc tại Cảng Quy Nhơn.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dâng hoa, dâng hương tại Bảo tàng Quang Trung và Khu tưởng niệm cụ Nguyễn Sinh Sắc

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dâng hoa, dâng hương tại Bảo tàng Quang Trung và Khu tưởng niệm cụ Nguyễn Sinh Sắc

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 22:29, 16/05/2025
Nhân chuyến công tác tại tỉnh Bình Định, chiều 16/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân đã dẫn đầu Đoàn công tác của Trung ương đến dâng hoa, dâng hương tại Bảo tàng Quang Trung, Khu tưởng niệm cụ Nguyễn Sinh Sắc và thăm một số gia đình chính sách tiêu biểu tại huyện Tây Sơn.
Thứ trưởng Nông Thị Hà thăm, làm việc với Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sơn La

Thứ trưởng Nông Thị Hà thăm, làm việc với Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sơn La

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 21:07, 16/05/2025
Ngày 16/5, Đoàn công tác của Bộ Dân tộc và Tôn giáo do Thứ trưởng Nông Thị Hà làm Trưởng đoàn đã tới thăm, làm việc với Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sơn La.