Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Thái Nguyên: Động lực giảm nghèo từ phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Trang Diệp - 10:00, 15/12/2022

Từng bước làm chủ khoa học - kỹ thuật và được hỗ trợ vốn, nhiều gia đình nông dân người DTTS trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã thoát nghèo, vươn lên khá giả. Đây là những “hạt nhân” góp phần lan tỏa, nhân rộng các điển hình trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” ở vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh.

Tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương 96 Người có uy tín tiêu biểu trong vùng DTTS năm 2022, tỉnh Thái Nguyên đã khen thưởng cho 96 Người có uy tín tiêu biểu trong cộng đồng 51 dân tộc của tỉnh. Họ là những tấm gương tiêu biểu trong các phong trào Lao động sản xuất, phát triển kinh tế, Xây dựng nông thôn mới, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc...

Người có uy tín tiêu biểu trong cộng đồng 51 dân tộc của tỉnh được khen thưởng tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương 96 Người có uy tín tiêu biểu trong vùng DTTS năm 2022 diễn ra ngày 13/12.
Người có uy tín tiêu biểu trong cộng đồng 51 dân tộc của tỉnh được khen thưởng tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương 96 Người có uy tín tiêu biểu trong vùng DTTS năm 2022 diễn ra ngày 13/12.

Góp phần thay đổi vùng khó

Với trên 72% dân số là đồng bào DTTS, Võ Nhai là huyện vùng cao của tỉnh Thái Nguyên đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Từ nguồn lực của các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi của Trung ương, của tỉnh, huyện Võ Nhai đã tập trung phát triển kết cấu hạ tầng, thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, tích cực giúp nông dân chuyển đổi cây trồng để tăng giá trị kinh tế, vươn lên làm giàu.

Gia đình ông Nguyễn Thành Lộc ở xóm Hiên Minh (xã La Hiên) là một ví dụ. Năm 2017, sau khi tham gia lớp tập huấn trồng cây ăn quả và chăn nuôi thủy cầm do Hội Nông dân huyện tổ chức, ông mạnh dạn vay thêm vốn ngân hàng và tiền của người thân để xây dựng trang trại trồng na, chăn nuôi vịt. 4 năm gần đây, trang trại của gia đình ông Lộc cung cấp cho thị trường hơn 200 tấn vịt thương phẩm, 15 tấn na quả.

“Đến nay, tôi có tổng vốn đất đai, tài sản đầu tư trên 5 tỷ đồng; lợi nhuận mang lại hơn 550 triệu đồng/năm. Trong đó, thu từ cây na 150 triệu đồng; thu từ chăn nuôi vịt hơn 400 triệu đồng”, ông Lộc phấn khởi nói.

Hay ở Khuôn Ngục, một xóm khó khăn của xã La Hiên, với 98% dân số là đồng bào DTTS. Trong những năm qua, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, đời sống Nhân dân trong xóm đã có nhiều phát triển.

Ông Lương Đình Hướng - Chi hội trưởng Chi hội Nông dân xóm Khuôn Ngục, cho biết: “Nhờ được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi và có vốn vay phát triển sản xuất, đã mở ra cánh cửa thoát nghèo, vươn lên làm giàu cho người dân”.

Được biết, những năm gần đây, ở xã vùng cao La Hiên đã có hàng chục hộ nông dân đạt thu nhập từ 500 triệu đồng trở lên/năm từ mô hình trồng cây ăn quả và chăn nuôi. Từ phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, nông dân xã La Hiên đã được hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, vốn đầu tư, kinh nghiệm sản xuất…

Theo ông Tầm Văn Cử - Chủ tịch UBND xã La Hiên, với nguồn lực hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước, thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xã đã chủ động giúp người nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng. La Hiên hiện là “thủ phủ” trồng na của Võ Nhai, với gần 320 ha na đặc sản (trong đó 105ha được cấp chứng nhận VietGAP).

Xã cũng phát triển thành công một số cây ăn quả đặc sản khác, như: Bưởi, nhãn, vải, thanh long… La Hiên cũng là địa phương có diện tích trồng cây ăn quả lớn nhất ở Võ Nhai với trên 440 ha, chiếm gần 30% tổng diện tích cây ăn quả toàn huyện.

Đoàn Kiểm tra việc sử dụng quỹ hỗ trợ nông dân trong chăn nuôi
Đoàn Kiểm tra việc sử dụng quỹ hỗ trợ nông dân trong chăn nuôi

“Xã thường xuyên chỉ đạo Hội Nông dân xã triển khai hiệu quả phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đến từng hội viên. Nhờ đó, số lượng gia đình hội viên đạt danh hiệu Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ngày càng tăng. Như năm 2021, Hội Nông dân xã có hơn 300 gia đình hội viên đạt danh hiệu Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp”, ông Cử cho biết.

Lan tỏa phong trào giúp nhau làm giàu

Những gia đình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, vươn lên làm giàu như ở La Hiên ngày càng xuất hiện nhiều hơn ở vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh Thái Nguyên. Chỉ tính riêng giai đoạn 2019 - 2022, từ phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân tiêu biểu dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn áp dụng khoa học - kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, kinh doanh, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đặc biệt, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS của tỉnh đã tích cực hưởng ứng phong trào này; đồng thời họ cũng là “đầu tàu” gắn kết tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau làm giàu ở các địa phương. Nhiều tấm gương Người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS của tỉnh, bằng uy tín và tâm huyết của mình, đã tích cực vận động Nhân dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Bà Vũ Thị Thủy, sinh năm 1972, Người có uy tín của xóm Nà Kháo, xã Phú Thượng (huyện Võ Nhai) là một ví dụ. Bà Thủy là 1 trong 96 Người có uy tín được tôn vinh tại Hội nghị biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS năm 2022, vừa được Ban Dân tộc tỉnh tổ chức ngày 13/12 vừa qua.

Bà Thủy chia sẻ, xóm Nà Kháo có 173 hộ gia đình, 187 khẩu, gồm 5 dân tộc chung sống. Trước đây, người dân canh tác chủ yếu dựa vào kinh nghiệm truyền thống, không dám mạnh dạn chuyển sang trồng các loại cây mạng lại kinh tế cao, đời sống vì thế rất khó khăn.

Thăm mô hình sản xuất rau của gia đình hội viên sản xuất kinh doanh giỏi tại huyện Phú Bình
Thăm mô hình sản xuất rau của gia đình hội viên sản xuất kinh doanh giỏi tại huyện Phú Bình

Để vận động bà con mạnh dạn thay đổi cây trồng, chuyển hướng sản xuất, bà Thủy đã tự mình làm trước, chủ động chuyển đổi 2.500 m2 đất lúa sang trồng 250 cây ổi. Từ vườn ổi này, trừ chi phí đầu tư phân bón, công chăm sóc, mỗi năm gia đình bà thu được 60 triệu đồng. Bà Thủy còn thành lập doanh nghiệp chế biến thực phẩm Phượng Hoàng, chuyên cung cấp thực phẩm sạch cho các bếp ăn trên địa bàn huyện Võ Nhai, bình quân doanh thu đạt 500 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 14 lao động.

“Để phát triển kinh tế thì cần phải có đường giao thông, thuận tiện tiêu thụ sản phẩm làm ra. Vì vậy, tôi đã vận động bà con hiến đất làm đường. Để làm gương thì bản thân đã tôi đã chủ động hiến đất trước, từ đó Nhân dân trong xóm làm theo. Nhờ đó, hiện con đường liên xóm có chiều dài là 2.500 m đã hoàn thành; các nhánh đường liên gia đã được kiên cố hóa bằng bê tông, về cơ bản trong xóm đã có đường bê tông đến từng hộ dân”, bà Thủy chia sẻ.

Những tấm gương nông dân tiên phong, gương mẫu trong phát triển kinh tế gia đình, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững như bà Vũ Thị Thủy được ví là “đầu tàu” trong vùng đồng bào DTTS của tỉnh Thái Nguyên. Những mô hình kinh tế đó đang từng bước được lan tỏa, nhân rộng trong khu vực nông thôn, vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Đây là những nhân tố tích cực để Thái Nguyên thực hiện thành công các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trong giai đoạn 2021 - 2025, nhất là Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã trở thành động lực quan trọng để khai thác tiềm năng, thế mạnh trong nông dân, nông thôn và của từng địa phương; phát huy nội lực, trí tuệ của từng hộ gia đình nông dân.

“Cùng với nguồn lực từ các Chương trình MTQG, nông dân trên địa bàn tỉnh còn được tiếp cận vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội được ủy thác qua Hội Nông dân các cấp, vốn từ chương trình khuyến nông… Đồng tời, thông qua các đợt tập huấn, chuyển giao công nghệ, nông dân Thái Nguyên đã từng bước tiếp cận với khoa học - công nghệ, chuyển đổi tư duy sản xuất, tăng giá trị trên cùng một diện tích, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống, đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”, ông Hà nhấn mạnh.

Tại Hội nghị tổng kết phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2019 - 2022 (ngày 12/10), ông Lê Quang Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã trở thành phong trào quần chúng sâu rộng, thu hút đông đảo nông dân tham gia và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh, đóng góp tích cực, hiệu quả, góp phần quan trọng trong phát triển về kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Tuyến đường Khe Giang – Thượng Yên Công, là một trong những tuyến giao thông huyết mạch từ trung tâm TP. Uông Bí (Quảng Ninh) và Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Yên Tử. Tuyến đường được đầu tư hơn 80 tỷ đồng, thế nhưng, do có nhiều bất cập trong khâu thiết kế thi công nên chỉ mưa to là sạt, lở gây chia cắt cục bộ, gây hiểm nguy cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực.
Tin nổi bật trang chủ
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Chủ trương hợp lòng dân (Bài 1)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Chủ trương hợp lòng dân (Bài 1)

Tỉnh Kon Tum có 43 dân tộc anh em cùng sinh sống. Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 54% dân số toàn tỉnh, sinh sống chủ yếu ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới. Mặc dù Nhà nước đã có nhiều chương trình, dự án chính sách đầu tư hỗ trợ, tạo động lực thúc đẩy phát triển vùng đồng bào DTTS, nhưng với xuất phát điểm thấp, điều kiện tự nhiên, hạ tầng kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn; đặc biệt đồng bào DTTS vẫn còn duy trì phương thức sản xuất và những phong tục lạc hậu, dẫn đến kinh tế - xã hội chậm phát triển, cần có những cách làm, giải pháp phù hợp, hiệu quả hơn...
Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Pháp luật - Lê Thạch - 8 giờ trước
Với cách làm sáng tạo, linh hoạt, Đồn Biên phòng Na Ngoi, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, góp phần gìn giữ sự bình yên các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng.
Những con đường thắm tình quân dân

Những con đường thắm tình quân dân

Pháp luật - Tùng Lâm - 8 giờ trước
Cổng trời Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) khi nắng, khi mưa, nhưng những chiến sĩ Tiểu đoàn BB304, Trung đoàn BB990 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ hành quân dã ngoại, thực hiện công tác dân vận tại xã Măng Ri, cùng bà con Xơ Đăng “vẽ” nên những con đường hạnh phúc.
Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 9 giờ trước
Sáng nay (4/10), đội tuyển futsal Việt Nam đã lên đường sang Mông Cổ để tham dự Vòng loại giải futsal châu Á 2024. Mục tiêu của đội tuyển Futsal Việt Nam là giành ngôi đầu bảng và tham dự Vòng chung kết diễn ra vào tháng 4 năm 2024.
Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Xã hội - Mỹ Dung - 9 giờ trước
Tuyến đường Khe Giang – Thượng Yên Công, là một trong những tuyến giao thông huyết mạch từ trung tâm TP. Uông Bí (Quảng Ninh) và Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Yên Tử. Tuyến đường được đầu tư hơn 80 tỷ đồng, thế nhưng, do có nhiều bất cập trong khâu thiết kế thi công nên chỉ mưa to là sạt, lở gây chia cắt cục bộ, gây hiểm nguy cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực.
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 10 giờ trước
Qua gần 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” đã tạo được sự chuyển biến trên các mặt đời sống, xã hội của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Đặc biệt, nhiều mô hình, cách làm hiệu quả được triển khai, nhân rộng, giúp cho đồng bào DTTS đã từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm và vươn lên thoát nghèo bền vững đúng như mục tiêu của Cuộc vận động đưa ra.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xã hội - PV - 10 giờ trước
Ngày 29/9/2023 – Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
Khi điện về vùng biên

Khi điện về vùng biên

Chuyên đề - Tiêu Dao - 10 giờ trước
Khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo thêm động lực và khát vọng vươn lên xóa đói giảm nghèo cho đồng bào ở các bản làng miền biên viễn thuộc huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Tin tức - Thiên An - 12 giờ trước
Chiều 3/10, ông Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai việc ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời tình trạng vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới.
Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Tìm trong di sản - T.Nhân - 12 giờ trước
UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh là Bảo vật quốc gia.
Bão Koinu có gió mạnh cấp 14, giật cấp 17 đang hướng vào Biển Đông

Bão Koinu có gió mạnh cấp 14, giật cấp 17 đang hướng vào Biển Đông

Môi trường sống - T.Hợp - 12 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, 7 giờ sáng 4/10, cơn bão Koinu cách phía Nam đảo Đài Loan khoảng 300km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, khoảng 10km/h.