Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thác Công chúa - Một kiệt tác thiên nhiên ở Gia Lai

Ngô Xuân Hiền - 10:18, 04/04/2025

Một trong những ngọn thác đẹp nhất ở Tây Nguyên đó là thác Công chúa thuộc làng Mơng, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai. Nhiều người vẫn chưa biết đến ngọn thác tuyệt đẹp này, dù thác chỉ cách trung tâm thành phố Pleiku chừng 40km. Bởi vậy, nhiều người ví von thác Công chúa như nàng công chúa ngủ trong rừng.

Thác thứ nhất ở đầu nguồn thác Công chúa - ảnh Xuân Hiền
Thác thứ nhất ở đầu nguồn thác Công chúa - Ảnh: Xuân Hiền

Đường đến thác Công chúa rất đỗi nên thơ, quanh co, uốn lượn qua một cánh rừng tự nhiên hoang sơ. Hai bên đường đầy màu sắc hoa dại, rộn ràng tiếng chim muông gọi nhau ríu rít. Qua khỏi cánh rừng chừng vài trăm mét là đến thác. Một điều thuận tiện là ô tô có thể vào đến tận chân thác; đây là một sự lựa chọn lý tưởng cho các buổi picnic cuối tuần cùng gia đình, bạn bè, người thân.

Không hùng vĩ, dữ dội như thác Phú Cường, thác K50 …; thác Công chúa êm đềm, dịu dàng, e ấp như một nàng công chúa! Về tên gọi của thác, một số người cho rằng, thác có tên Công chúa là vì theo dân gian truyền miệng, trước đây ngọn thác này là nơi tắm của các nàng công chúa. Dân thường không ai được phép đến gần khu vực này!

Về tên thác Công chúa ắt hẳn là do người Việt mới đặt sau này. Đây không phải là tên do đồng bào dân tộc Gia Rai tại địa phương đặt. Xưa kia, xã hội Gia Rai phát triển mới chỉ dừng lại ở mức độ plơi (làng) hoặc cao hơn là tơring (liên làng) chứ chưa hình thành nhà nước. Do đó sẽ không có vua, hoàng hậu, công chúa, hoàng tử như người Việt (Joan).

Thác thứ 3 ở cuối dòng suối - ảnh tư liệu
Thác thứ ba ở cuối dòng suối - Ảnh: tư liệu

Ở khu vực Cheo Reo trước đây có các Pơtao: Pơtao Pui, Pơtao Ia và Pơtao Angin, một số người dịch thành vua Lửa, vua Nước và vua Gió! Thật ra cách dịch này không chuẩn xác, vì thiết chế Pơtao của người Gai Rai khác hoàn toàn với Vua của người Việt. Các Pơtao chỉ mang tính thần quyền chứ không mang tính thế quyền. Chức năng của các Pơtao cũng chỉ là cầu thần linh, cầu mưa, cầu gió, cầu mùa màng tươi tốt, cầu dịch bệnh không xảy ra...! Các Pơtao sống bình thường như bao người Gia Rai bình thường khác, họ phải tự làm, tự ăn. Con cái họ không được gọi là hoàng tử, công chúa.

Dù ngọn thác không phải do người Gia Rai đặt nhưng vẫn rất phù hợp và tinh tế, bởi thác không ồn ào, dữ dội kiểu nam tính như nhiều ngọn thác khác, mà rất êm đềm, nhẹ nhàng đầy nữ tính. Ngọn thác đẹp, yêu kiều như một nàng công chúa vậy!

Thác Công chúa bắt nguồn từ khu vực rừng núi đầu nguồn xã Ia Mơ Nông trải dài trên một đoạn suối chừng 3km, tạo nên một không gian vô cùng thoáng đãng, yên bình, hoang sơ và đẹp đến ngỡ ngàng. Thác chia làm 3 đoạn tương đối bằng nhau, mỗi đoạn cách nhau bằng một con thác tuyệt đẹp!

Nhóm bạn trẻ picnic tại thác thứ 2 của thác công chúa - ảnh Xuân Hiền
Nhóm bạn trẻ picnic tại thác thứ hai của thác Công chúa - Ảnh: Xuân Hiền

Vào khoảng cuối mùa mưa Tây Nguyên là mùa đẹp nhất khi đến chiêm ngưỡng thác Công chúa. Những dòng nước mát lạnh, trong vắt bắt nguồn từ những cánh rừng nguyên sơ gần đó, chảy len lỏi, róc rách qua những tảng đá, tạo nên một bức tranh tuyệt mỹ. Thác như một nàng Công chúa đang ngủ: đầu tựa vào núi; chân hướng về phía cánh đồng; lòng suối trải dài, trắng xóa như mái tóc thiên thần.

Đến với thác Công chúa, chúng ta như trở về với nguồn cội, trở về với thiên nhiên. Đến đây mọi muộn phiền của cuộc sống đời thường dường như tan biến. Chỉ còn lại con người với thiên nhiên hoang sơ, với thác Công chúa đẹp đến nao lòng.

Thác Công chúa là một điểm đến hút hồn lữ khách,nhất là đối với những người yêu thiên nhiên, thích khám phá. Rất tiếc là nhiềungười vẫn chưa biết đến con thác tuyệt đẹp này. Nếu chính quyền địa phương quan tâm đầu tư, quảng bá, khai thác phát triển du lịch thì thác Công chúa sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn không chỉ của tỉnh Gia Lai mà còn của cả khu vực Bắc Tây Nguyên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.