Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tây Ninh: Tôn vinh, quảng bá nghề làm bánh tráng phơi sương

Nguyệt Anh - 21:03, 16/08/2024

Lễ hội văn hoá, du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương thị xã Trảng Bàng dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 21-31/12 tại sân vận động thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh với chủ đề “Festival văn hoá, du lịch, thương mại nghề làm bánh tráng phơi sương và tinh hoa ẩm thực, làng nghề truyền thống Trảng Bàng mở rộng lần thứ V năm 2024”.

Người làng nghề phơi bánh tráng Trảng Bàng
Làng nghề phơi bánh tráng Trảng Bàng

Sự kiện này được tổ chức 2 năm một lần nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia nghề làm bánh tráng phơi sương; tôn vinh các nghệ nhân đang thực hành, giữ gìn, phát huy các giá trị văn hoá độc đáo nghề làm bánh tráng phơi sương; giới thiệu, quảng bá thương hiệu ẩm thực quê hương xứ Trảng; góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Lễ hội năm nay được tổ chức với các khu triển lãm, khu ẩm thực, khu trưng bày hoa, quả và bán trái cây, khu giới thiệu, trưng bày các sản phẩm OCOP, khu gian hàng thương mại. Ngoài ra, lễ hội có các chương trình biểu diễn nghệ thuật hàng đêm với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

Bánh tráng Trảng Bàng là món ăn phổ biến của người dân Nam Bộ, bánh tráng phơi sương mang đến hương vị rất riêng mà không nơi nào có được. Để làm ra được những chiếc bánh tráng phơi sương ngon thì quan trọng nhất là việc tuyển chọn nguyên liệu. Gạo để làm bánh là loại gạo hảo hạng và thường sẽ dùng gạo làng Miên. Gạo được vo sạch, ngâm kỹ, cứ khoảng 5kg gạo lại cho vào một chén muối và thay nước liên tục suốt hai ngày rồi mới xay nhuyễn. Để bánh tráng mềm, trắng, có độ dai dẻo và vị đậm đà hơn thì người thợ sẽ cho thêm một ít muối vào lúc pha bột.

Phơi sương bánh tráng
Phơi sương bánh tráng

Đến giai đoạn tráng bánh, người nghệ nhân phải thật khéo tay để bánh lan ra thật đều và không bị rách. Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng sẽ được tráng hai lớp bột chồng khít lên nhau chứ không phải một như những loại bánh thông thường. Khi bánh chín tới sẽ được vớt ra một chiếc vỉ tre rồi đem phơi dưới nắng nhẹ trong vòng 30 phút đến 1 tiếng tùy theo thời tiết. Chờ bánh tráng vừa khô và hơi bong lên thì người thợ gỡ ra rồi đem nướng qua lửa.

Từ năm 2016 cho đến nay, tỉnh Tây Ninh đã tổ chức các đợt Lễ hội Văn hóa - Du lịch Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng để các bạn trẻ có cơ hội hiểu hơn về làng nghề truyền thống này. Mỗi kỳ lễ hội đều được diễn ra hết sức công phu với quy mô khoảng hơn 200 gian hàng và các hoạt động giới thiệu, tìm hiểu về làng nghề bánh tráng Trảng Bàng. Với sự hình thành, phát triển hơn một thế kỷ cùng nhiều nỗ lực gìn giữ, quảng bá, làng nghề bánh tráng Trảng Bàng đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. 

Bánh tráng phơi sương - tinh hoa ẩm thực Tây Ninh (Ảnh: TL)
Bánh tráng phơi sương - tinh hoa ẩm thực Tây Ninh (Ảnh: TL)


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hội An nằm trong 5 điểm đến đạp xe cho Ngày xe đạp thế giới 3/6

Hội An nằm trong 5 điểm đến đạp xe cho Ngày xe đạp thế giới 3/6

Du lịch - Minh Nhật - 15:51, 01/06/2025
Theo nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda, Hội An (Việt Nam ) là 1 trong 5 điểm đến đạp xe cho Ngày xe đạp thế giới.
Hơn 18.600 thí sinh Vĩnh Phúc làm bài thi đầu tiên, kỳ thi vào lớp 10, nhiều tỉnh thành chuẩn bị tốt cho các kỳ thi năm 2025

Hơn 18.600 thí sinh Vĩnh Phúc làm bài thi đầu tiên, kỳ thi vào lớp 10, nhiều tỉnh thành chuẩn bị tốt cho các kỳ thi năm 2025

Giáo dục - Minh Nhật - 15:37, 01/06/2025
Sáng 1/6, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Vĩnh Phúc chính thức bắt đầu với môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút.
THỰC HÀNH TIẾT KIỆM

THỰC HÀNH TIẾT KIỆM

Thời sự - BDT - 14:45, 01/06/2025
Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu bài viết "THỰC HÀNH TIẾT KIỆM” của đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Bình Định: Phát động Tháng cao điểm hành động vì môi trường và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2025

Bình Định: Phát động Tháng cao điểm hành động vì môi trường và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2025

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 14:03, 01/06/2025
Sáng 1/6, tại huyện Vân Canh, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm hành động vì môi trường và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2025.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm các trường học chuyên biệt trên địa bàn Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm các trường học chuyên biệt trên địa bàn Hà Nội

Thời sự - PV - 13:45, 01/06/2025
Sáng 1/6, tại Hà Nội, nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm thầy cô và học sinh Trường Phổ thông Cơ sở Nguyễn Đình Chiểu, Trường Phổ thông Cơ sở Xã Đàn.
Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu

Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 31/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu. Loài sâm quý ở Thanh Hóa. Lão nông và “ốc đảo” bình yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thủ tướng: Hàng không Việt Nam bay tới đâu, biên giới mềm của Việt Nam tới đó

Thủ tướng: Hàng không Việt Nam bay tới đâu, biên giới mềm của Việt Nam tới đó

Thời sự - PV - 12:15, 01/06/2025
Sáng 1/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).
Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2025

Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2025

Trang địa phương - Mỹ Dung - 10:42, 01/06/2025
Sáng ngày 1/6, tại Quảng trường 30/10 (TP. Hạ Long), Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (05/6) và phát động Tháng hành động vì Môi trường năm 2025 với chủ đề “Chống ô nhiễm nhựa – Beat Plastic Pollution”.
Ninh Thuận: Bàn giao nhà ở cho đồng bào DTTS xã Bắc Sơn

Ninh Thuận: Bàn giao nhà ở cho đồng bào DTTS xã Bắc Sơn

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 21:54, 31/05/2025
Ngày 31/5, tại xã Bắc Sơn, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ bàn giao nhà ở cho đồng bào DTTS thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở. Đến dự có ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cùng lãnh đạo các sở, ngành và đông đảo cán bộ, Nhân dân xã Bắc Sơn.
Thiết kế xây dựng Dự án 8 giai đoạn 2026-2030: Cần tập trung vào các mục tiêu cấp thiết

Thiết kế xây dựng Dự án 8 giai đoạn 2026-2030: Cần tập trung vào các mục tiêu cấp thiết

Thời sự - Thúy Hồng - 17:23, 31/05/2025
Sáng 31/5, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn, góp ý hoàn thiện đề xuất nội dung, giải pháp thực hiện Dự án 8 với một số nội dung lồng ghép giới trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn II: 2026 - 2030.
Bộ Y tế phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2025

Bộ Y tế phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2025

Tin tức - Thúy Hồng - 16:55, 31/05/2025
Sáng 31/5, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2025 với chủ đề: “Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em”.