Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tây Ninh: Nỗ lực đưa nước sạch về vùng sâu, biên giới

PV - 10:47, 23/10/2018

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), một trong những tiêu chí đang được tỉnh Tây Ninh tập trung triển khai là, cung cấp đủ nước sinh hoạt sạch và hợp vệ sinh cho dân cư, trường học, trạm y tế, công sở và các khu dịch vụ công cộng...; đồng thời, nâng cao hiểu biết của người dân về sử dụng nước sạch.

Tây Ninh Hệ thống xử lý nước của Trạm nước sạch tại ấp Phước Hưng do Ủy ban MTTQVN TP.Hồ Chí Minh tài trợ.

Ông Nguyễn Thành Lập, Phó Chủ tịch UBND xã biên giới Phước Chỉ (huyện Trảng Bàng) cho hay: Thời gian qua, địa phương cũng đã tích cực huy động nhiều nguồn vốn để đầu tư xây dựng các công trình cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho người dân. Tuy nhiên, đến nay, trên địa bàn xã cũng mới chỉ có 3 trạm nước sạch là: Phước Mỹ, Phước Hưng 2 và Phước Hòa đủ cung cấp cho 650 hộ dân (chỉ đạt 25%) số hộ trên địa bàn toàn xã được sử dụng nước sạch.

Theo Phó Chủ tịch xã Nguyễn Thành Lập, để có nước sinh hoạt, người có tiền thì khoan giếng, nhưng nước bị nhiễm phèn, vàng đục. Những hộ không có điều kiện phải chịu cảnh dùng nước ao tù. Dù biết là mất vệ sinh nhưng bà con cũng không còn cách nào khác…

Để giúp người dân xã biên giới Phước Chỉ có nước hợp vệ sinh để sinh hoạt, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh cũng đã vận động Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây dựng thêm một công trình nước sạch tại ấp Phước Hưng, với công suất đủ cho 150 hộ sử dụng.

Bà Võ Thị Tình (58 tuổi, ở Tổ 4, ấp Phước Hưng) một chủ hộ được thụ hưởng từ công trình nước sạch ở ấp Phước Hưng, bộc bạch: Trước đây hằng ngày, để có nước nấu chè bán và sinh hoạt, gia đình bà phải thay phiên nhau đạp xe qua xã Mỹ Quý Đông, huyện Đức Huệ (Long An) chia nước lại của người dân mang về dùng. Mỗi ngày, cũng phải đi từ 2-3 lượt, mỗi lượt chở hai can nước 30l. “Từ ngày có trạm nước sạch mừng lắm cô ơi. Bà cũng không biết nói sao nữa…”, bà Tình phấn khởi chỉ trả lời được như vậy khi được hỏi suy nghĩ của bà khi địa phương ưu tiên đầu tư công trình nước sạch.

Sau hai tháng Dự án được triển khai thi công, những dòng nước sạch đầu tiên được dẫn về từng nhà. Người dân phấn khởi thu dọn máy bơm đặt dưới ao, rửa sạch các bồn chứa nước đóng đầy phèn để chứa nước sạch.

Phó Chủ tịch xã Nguyễn Thành Lập cho biết thêm, vừa qua Dự án Tiểu vùng Mê Kông cũng đã khảo sát trên địa bàn xã. Dự kiến khi Dự án được triển khai thực hiện đi qua địa bàn xã, sẽ có thêm 500 hộ dân được sử dụng nước sạch.

Theo Chi cục Thuỷ lợi (Sở NN&PTNT), thời gian qua, tỉnh đã có nhiều chương trình hỗ trợ cho người dân như xây dựng các trạm cấp nước sạch nông thôn, hỗ trợ thiết bị xử lý nước...

Mới đây, UBND tỉnh vừa ban hành chính sách “Hỗ trợ hệ thống xử lý nước hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đến năm 2020”. Thực hiện chính sách này, sẽ có trên 15 ngàn hộ dân trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ xử lý nước sạch sinh hoạt.

Theo Đề án được thụ hưởng chính sách thì, hộ gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo sẽ được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% giá trị của hệ thống xử lý nước; hộ cận nghèo, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 75%, hộ có mức sống trung bình ngân sách Nhà nước hỗ trợ 50%; hộ nông thôn khác ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% giá trị của hệ thống xử lý nước. Mỗi hộ gia đình chỉ được hỗ trợ 1 lần trong thời gian 10 năm. Giá trị hỗ trợ tối đa không quá 6 triệu đồng/hộ, bao gồm thiết bị lọc nước, bồn chứa nước 500 lít. Tổng kinh phí thực hiện gần 95 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ năm 2018-2020.

Với mục tiêu đến năm 2020, Tây Ninh có 50/80 xã đạt chuẩn nông thôn mới, thì tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch tại các xã này theo quy định phải đạt từ 98% trở lên, trong đó, 65% phải sử dụng nước sạch theo Quy chuẩn Việt Nam (QCVN) 02:2009 của Bộ Y tế.

“Tuy nhiên, tính đến hết năm 2017, qua khảo sát, bình quân tỷ lệ hộ dân nông thôn trên địa bàn có trên 90% hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Nhưng, nước sạch theo QCVN 02:2009 của Bộ Y tế chỉ đạt 49%, nên ngoài việc vận động để người dân nâng cao ý thức về sử dụng nước sạch, cần thực hiện công tác hỗ trợ hệ thống xử lý nước sạch cho hộ gia đình”, ông Phạm Văn Yên, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Tây Ninh cho biết.

NHƯ Ý

Tin cùng chuyên mục
Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Nước ta đang xuất hiện nhiều loại hình thiên tai rất phức tạp, đáng lo ngại là loại hình động đất. Trong khi đó hiện vẫn chưa có tài liệu hướng dẫn phòng tránh động đất; do đó, ngành chức năng cần chủ động và nhanh chóng triển khai, cung cấp thông tin phạm vi có nguy cơ động đất cao.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Chợ làng trong phố

Gia Lai: Chợ làng trong phố

Kinh tế - Thùy Dung - 1 giờ trước
Hình ảnh những người phụ nữ nô nức rủ nhau, đưa nông sản của mình về nhà ông Plunh ở làng Ngó, phường Trà Bá, TP. Pleiku (Gia Lai) để chuẩn bị cho buổi chợ chiều đã trở thành bức tranh đặc sắc về đời sống người Gia Rai nơi đây. Chợ làng trong phố của bà con chỉ với những bó rau trong vườn nhà, con cá đánh bắt được. Từ ngày có chợ, có thu nhập nên đời sống của nhiều người dân đã được cải thiện.
Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Trong thế giới phẳng ngày nay, việc giao lưu, hội nhập văn hóa là một điều tất yếu. Theo đó, các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội tết Trung thu có những sự tiếp biến như là một lẽ tự nhiên. Thế nhưng, trên thực tế nhiều sự biến đổi đang có phần quá đà, gây phản cảm…
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Số bệnh nhân Covid-19 trên thế giới đã vượt mức 33,8 triệu. Đại dịch này đã giết chết tổng cộng hơn 1 triệu người.
Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Sức khỏe - BTK - 3 giờ trước
Những tháng gần đây, dịch sốt xuất huyết (SXH) lại bùng phát tại Đồng bằng sông Cửu Long. Thống kê của Sở Y tế tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh có khoảng 2.700 ca SXH, riêng tại huyện Ba Tri có trên 500 ca. Nguyên nhân, do sự chuyển tiếp giữa mùa nắng với mùa mưa, lăng quăng nhiều nên số ca mắc SXH tăng. Do đó, ngành Y tế tăng cường giám sát chuyên môn, theo dõi điều trị và làm sạch môi trường, đặc biệt là chủ động áp dụng các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi ở khu dân cư và hộ gia đình để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cộng đồng.
Hồi sinh Na Ư

Hồi sinh Na Ư

Phóng sự - Ký sự - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Đã có thời, “cơn lốc” ma túy khiến bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên (Điện Biên) được gọi bằng cái tên “bản chết”, là cái “rốn” của tội phạm ma túy. Nhưng bằng quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, qua tuyên truyền, vận động, người dân đã nhận thức được tác hại của ma túy mà rời xa “cái chết trắng”. Với sự đầu tư của Nhà nước về hạ tầng cơ sở, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là các chương trình ưu tiên, dành riêng cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới khó khăn, người dân đã tập trung phát triển kinh tế, đời sống ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ đói nghèo ngày càng giảm. Na Ư đã và đang đổi thay từng ngày…
Lời thề... 5 không

Lời thề... 5 không

Kinh tế - Phạm Việt Thắng - 4 giờ trước
Không phá rừng, không nghiện hút, không trộm cắp, không thả rông gia súc, và trẻ em không bỏ học. Đó là lời thề và cũng là thành tích từ hàng chục năm nay của bà con bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An).
Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín - Văn Hoa - 4 giờ trước
Ông Lục Văn Bảy 67 tuổi, dân tộc Sán Dìu, nguyên là lãnh đạo xã nghỉ hưu. Nay với vai trò của Người có uy tín thôn Ninh Phú, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, tâm huyết gìn giữ những giá trị văn hóa dân tộc.
Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Môi trường sống - Hoàng Thanh - 4 giờ trước
Nước ta đang xuất hiện nhiều loại hình thiên tai rất phức tạp, đáng lo ngại là loại hình động đất. Trong khi đó hiện vẫn chưa có tài liệu hướng dẫn phòng tránh động đất; do đó, ngành chức năng cần chủ động và nhanh chóng triển khai, cung cấp thông tin phạm vi có nguy cơ động đất cao.
Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 4 giờ trước
Tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội hệ Trung cấp của Trường Cao đẳng Lào Cai, cô gái sinh năm 1993 Giàng Mu Mạ, người Xa Phó (một nhánh dân tộc Phù Lá), xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn con đường trở về quê hương để cùng bà con thay đổi cuộc sống khó khăn nơi vùng núi xa xôi.
Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Môi trường sống - PV - 4 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 1.500m nên ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; từ chiều tối và đêm nay đến ngày 1/10 mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.