Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tây Nguyên: Nhiều địa phương có nguy cơ bùng phát sốt rét

PV - 11:06, 04/09/2019

Nhiều huyện, xã ở vùng sâu Tây Nguyên đang đối diện với nguy cơ bùng phát bệnh sốt rét. Đặc biệt, ở các khu vực rừng sâu, thói quen ở rẫy không mắc màn đã làm nhiều người phải nhập viện, sức khỏe diễn biến xấu vì sốt rét ác tính.

Tăng liên tục

Theo Sở Y tế Gia Lai, do đặc thù là tỉnh miền núi, có trên 70% dân cư sống bằng nghề làm rẫy, thường xuyên đi rừng nên từ đầu năm đến nay, đã có gần 700 người mắc bệnh sốt rét, tăng gần 140% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều huyện có diễn biến phức tạp, người dân liên tục phải nhập viện như huyện Krông Pa, Ayun Pa.

Ông Đinh Long ở xã Chư Rcăm (huyện Krông Pa) cho biết: Năm ngoái trong xã chỉ có vài người bị, nhưng năm nay tăng lên gấp mấy lần. Lần nào đưa người thân vào cơ sở y tế để trị bệnh sốt rét cũng thấy chật cứng người. Do điều kiện địa lý cách trở nên hầu hết những người ở khu vực giáp ranh biên giới khi bị nặng mới đưa đến bệnh viện. Có người phải cấp cứu.

Báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Krông Pa cho thấy, đầu năm đến hết tháng 7, đã có gần 400 người mắc sốt rét, tăng hơn 4 lần so với năm 2018. Tại huyện Ia Pa cũng có 156 người mắc sốt rét.

Nhiều hộ dân sống ở bìa rừng vẫn có thói quen ngủ không màn nên sốt rét tăng nhanh. Nhiều hộ dân sống ở bìa rừng vẫn có thói quen ngủ không màn nên sốt rét tăng nhanh.

Tại tỉnh Đăk Lăk, riêng từ đầu năm 2019 đến nay, cũng đã ghi nhận được 450 trường hợp mắc sốt rét, trong đó có 2 ca sốt rét ác tính. Nhiều huyện vùng sâu, khu vực biên giới như: Ea Súp, Ea Kar, Ea H’Leo… người dân chưa chú trọng đến việc phòng ngừa.

Theo Trung tâm Phòng, chống sốt rét-ký sinh trùng- côn trùng (Sở Y tế Đăk Lăk) thì: Đến thời điểm hiện tại, tất cả các xã, thị trấn, huyện trên địa bàn toàn tỉnh đều có người bị bệnh sốt rét. Đây là điều rất đáng lo ngại. Có gia đình, dòng họ hàng chục người cùng mắc bệnh. Hiện ở huyện Ea Kar có gần 200 người mắc, Krông Năng hơn 100 người, Ea H’leo 16 người…

Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên khẳng định: Đây đang là đợt cao điểm của bệnh sốt rét nên nếu người dân không cẩn trọng dễ xảy ra tình trạng bùng phát dịch. Thực tế cho thấy, nhiều bệnh nhân khi vào viện vẫn ngây ngô cho rằng, muỗi có truyền bệnh sốt rét thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Đó là nhận thức sai lầm. Điển hình như, bệnh nhân Lý Seo Hòa (SN 1993, trú xã Cư Pui, huyện Krông Bông). Tháng 7, Hòa đi rẫy 10 ngày, bị muỗi cắn và sốt nhưng đến khi chuyển thành ác tính mới nhập viện trong tình trạng nguy kịch, rất may đã được cấp cứu kịp thời.

Phải ngủ màn và xoa kem chống muỗi

Khuyến cáo mạnh mẽ được ngành Y tế các tỉnh Tây Nguyên đưa ra là, 68% dân số thường xuyên ngủ rẫy, đi rừng, nếu có ngủ lại bắt buộc phải dùng màn và xoa kem chống muỗi để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của chính mình. Khi có dấu hiệu sốt rét nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám, xét nghiệm và điều trị kịp thời.

Đến cuối tháng 8/2019, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Gia Lai đã cấp 232.400 chiếc màn; 13.120 võng màn và 21.000 tuýp kem chống muỗi cho các xã, huyện có bệnh sốt rét lưu hành đồng thời thành lập nhiều đội tuyên truyền lưu động đến tận các buôn làng để cập nhật kiến thức và cách phòng, chống bệnh sốt rét cho người dân.

Điều đáng lo ngại là, nhiều bệnh nhân mắc sốt rét sau đó tái phát nhiều lần và có hiện tượng kháng thuốc. Để tăng cường kiểm soát tình trạng nhiễm bệnh, Trung tâm Phòng, chống sốt rét-ký sinh trùng-côn trùng Đăk Lăk cũng đã tiến hành phun hóa chất ở hầu hết các huyện trong tỉnh. Bên cạnh đó, có nhiều giao ước với các già làng, Người có uy tín ở địa phương để vận động người dân nên ngủ màn, hành trang bắt buộc trong những chuyến đi làm rẫy, làm rừng nhiều ngày là phải có kem chống muỗi. n

ĐÔNG HƯNG

Tin cùng chuyên mục
Công điện của Bộ Y tế về hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi thực hiện giãn cách xã hội

Công điện của Bộ Y tế về hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi thực hiện giãn cách xã hội

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế đã có Công điện gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Bạn của nhà nông - Như Ý - 24 phút trước
Hiện nay cây Siro đang được trồng ngày càng nhiều và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời. Đây là loại cây có sức sống mãnh liệt, kháng bệnh tốt, không kén chọn đất. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc cũng gặp phải một số vấn đề, dẫn đến cây chậm phát triển và cho năng suất quả thấp. Vì vậy việc nắm rõ kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây siro là rất cần thiết. Sau đây mời và con tham khảo những thông tin cần thiết nhằm giúp quá trình trồng và chăm sóc cây siro trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.
Người khai thác “mỏ vàng” nghệ thuật Chăm

Người khai thác “mỏ vàng” nghệ thuật Chăm

Dân tộc- Tôn giáo - Kiều Maily - 1 giờ trước
Múa Chăm là một loại hình nghệ thuật giữ vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người Chăm. Ngày xưa, múa Chăm thường gắn liền với lễ hội dân gian và chỉ được trình diễn ở những không gian linh thiêng như đền, tháp. Sau này, nghệ thuật múa Chăm được đưa lên sân khấu trình diễn, giới thiệu rộng rãi đến công chúng. Một trong những người có công lớn đưa múa Chăm lên sàn diễn chính là NSND Đặng Hùng.
Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Xã hội - Khánh Thi - CĐ - 1 giờ trước
Biến đổi khí hậu (BĐKH) kiến sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của tất cả các hệ thống sản xuất ở Việt Nam, trong đó có ngành nông nghiệp. Nhất là ở miền núi, trong điều kiện sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, phương thức canh tác còn lạc hậu, BĐKH sẽ làm gia tăng gánh nặng dịch bệnh, kéo giảm năng suất của các loại cây trồng, vật nuôi.
Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Dân tộc- Tôn giáo - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau vừa ban hành Kế hoạch số 34/KH-BDT về triển khai thực hiện công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.
Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Ẩn mình trong rặng núi Hida hùng vĩ thuộc tỉnh Gifu, ngôi làng Shirakawa-go là một trong hai ngôi làng cổ bậc nhất còn lưu giữ nhiều phong cách làng mạc thời xa xưa của đất nước Nhật Bản khi xung quanh nhà vẫn giữ được những ruộng lúa xanh tốt và bao quanh làng là cả một rừng cây khi chuyển sang Thu tạo nên màu sắc vô cùng quyến rũ.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 2 giờ trước
Cây ngô thù du hay còn được gọi với cái tên là ngô vu, thù du, ngô thù...có vị đắng, tính ôn và hơi có độc tính. Phần quả của cây ngô thù du được sử dụng rất phổ biến để làm dược liệu chữa bệnh. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh có sử dụng dược liệu ngô thù du mời các bạn tham khảo.
Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Giáo dục - P. Ngọc - 2 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Công văn số 4040/BGDĐT-GDTrH hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS, THPT năm học 2021-2022 ứng phó với dịch Covid-19.
Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 3 giờ trước
Nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam đã và đang được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng nhờ chất lượng và khả năng cung ứng ngày càng được cải thiện.
Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 3 giờ trước
Tại lượt trận thứ hai bảng D VCK World Cup Futsal 2021 diễn ra vào tối 16/9 (giờ Việt Nam) tại Lithuania, đội tuyển Futsal Việt Nam đã giành chiến thắng kịch tính 3-2 trước tuyển Futsal Panama. Ngay sau đó, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã quyết định tặng thưởng 500 triệu đồng cho đội tuyển Futsal Việt Nam.
Lào Cai tăng cường 50 y, bác sĩ hỗ trợ tỉnh Bình Dương chống dịch Covid-19

Lào Cai tăng cường 50 y, bác sĩ hỗ trợ tỉnh Bình Dương chống dịch Covid-19

Tin địa phương - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Sáng 17/9, Đoàn công tác gồm 50 y, bác sĩ, nhân viên y tế tỉnh Lào Cai đã lên đường vào tỉnh Bình Dương hỗ trợ chống dịch Covid-19. Đây là Đoàn cán bộ y tế thứ tư hỗ trợ các tỉnh phía Nam chống dịch và là đoàn thứ hai của tỉnh Lào Cai vào tỉnh Bình Dương.