Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tây Nguyên: Nhiều địa phương có nguy cơ bùng phát sốt rét

PV - 11:06, 04/09/2019

Nhiều huyện, xã ở vùng sâu Tây Nguyên đang đối diện với nguy cơ bùng phát bệnh sốt rét. Đặc biệt, ở các khu vực rừng sâu, thói quen ở rẫy không mắc màn đã làm nhiều người phải nhập viện, sức khỏe diễn biến xấu vì sốt rét ác tính.

Tăng liên tục

Theo Sở Y tế Gia Lai, do đặc thù là tỉnh miền núi, có trên 70% dân cư sống bằng nghề làm rẫy, thường xuyên đi rừng nên từ đầu năm đến nay, đã có gần 700 người mắc bệnh sốt rét, tăng gần 140% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều huyện có diễn biến phức tạp, người dân liên tục phải nhập viện như huyện Krông Pa, Ayun Pa.

Ông Đinh Long ở xã Chư Rcăm (huyện Krông Pa) cho biết: Năm ngoái trong xã chỉ có vài người bị, nhưng năm nay tăng lên gấp mấy lần. Lần nào đưa người thân vào cơ sở y tế để trị bệnh sốt rét cũng thấy chật cứng người. Do điều kiện địa lý cách trở nên hầu hết những người ở khu vực giáp ranh biên giới khi bị nặng mới đưa đến bệnh viện. Có người phải cấp cứu.

Báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Krông Pa cho thấy, đầu năm đến hết tháng 7, đã có gần 400 người mắc sốt rét, tăng hơn 4 lần so với năm 2018. Tại huyện Ia Pa cũng có 156 người mắc sốt rét.

Nhiều hộ dân sống ở bìa rừng vẫn có thói quen ngủ không màn nên sốt rét tăng nhanh. Nhiều hộ dân sống ở bìa rừng vẫn có thói quen ngủ không màn nên sốt rét tăng nhanh.

Tại tỉnh Đăk Lăk, riêng từ đầu năm 2019 đến nay, cũng đã ghi nhận được 450 trường hợp mắc sốt rét, trong đó có 2 ca sốt rét ác tính. Nhiều huyện vùng sâu, khu vực biên giới như: Ea Súp, Ea Kar, Ea H’Leo… người dân chưa chú trọng đến việc phòng ngừa.

Theo Trung tâm Phòng, chống sốt rét-ký sinh trùng- côn trùng (Sở Y tế Đăk Lăk) thì: Đến thời điểm hiện tại, tất cả các xã, thị trấn, huyện trên địa bàn toàn tỉnh đều có người bị bệnh sốt rét. Đây là điều rất đáng lo ngại. Có gia đình, dòng họ hàng chục người cùng mắc bệnh. Hiện ở huyện Ea Kar có gần 200 người mắc, Krông Năng hơn 100 người, Ea H’leo 16 người…

Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên khẳng định: Đây đang là đợt cao điểm của bệnh sốt rét nên nếu người dân không cẩn trọng dễ xảy ra tình trạng bùng phát dịch. Thực tế cho thấy, nhiều bệnh nhân khi vào viện vẫn ngây ngô cho rằng, muỗi có truyền bệnh sốt rét thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Đó là nhận thức sai lầm. Điển hình như, bệnh nhân Lý Seo Hòa (SN 1993, trú xã Cư Pui, huyện Krông Bông). Tháng 7, Hòa đi rẫy 10 ngày, bị muỗi cắn và sốt nhưng đến khi chuyển thành ác tính mới nhập viện trong tình trạng nguy kịch, rất may đã được cấp cứu kịp thời.

Phải ngủ màn và xoa kem chống muỗi

Khuyến cáo mạnh mẽ được ngành Y tế các tỉnh Tây Nguyên đưa ra là, 68% dân số thường xuyên ngủ rẫy, đi rừng, nếu có ngủ lại bắt buộc phải dùng màn và xoa kem chống muỗi để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của chính mình. Khi có dấu hiệu sốt rét nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám, xét nghiệm và điều trị kịp thời.

Đến cuối tháng 8/2019, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Gia Lai đã cấp 232.400 chiếc màn; 13.120 võng màn và 21.000 tuýp kem chống muỗi cho các xã, huyện có bệnh sốt rét lưu hành đồng thời thành lập nhiều đội tuyên truyền lưu động đến tận các buôn làng để cập nhật kiến thức và cách phòng, chống bệnh sốt rét cho người dân.

Điều đáng lo ngại là, nhiều bệnh nhân mắc sốt rét sau đó tái phát nhiều lần và có hiện tượng kháng thuốc. Để tăng cường kiểm soát tình trạng nhiễm bệnh, Trung tâm Phòng, chống sốt rét-ký sinh trùng-côn trùng Đăk Lăk cũng đã tiến hành phun hóa chất ở hầu hết các huyện trong tỉnh. Bên cạnh đó, có nhiều giao ước với các già làng, Người có uy tín ở địa phương để vận động người dân nên ngủ màn, hành trang bắt buộc trong những chuyến đi làm rẫy, làm rừng nhiều ngày là phải có kem chống muỗi. n

ĐÔNG HƯNG

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 25/10, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật để tháo gỡ các điểm nghẽn, các vướng mắc để thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Quan tâm đến bảo hiểm trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Dù khó cũng phải làm để tạo được bệ đỡ cho người nông dân.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp tổng kết sơ bộ kết quả tuần họp đầu tiên tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp tổng kết sơ bộ kết quả tuần họp đầu tiên tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 20:59, 25/10/2021
Chiều 25/10, tại Nhà Quốc hội, ngay sau khi kết thúc phiên họp toàn thể của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đã chủ trì cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với các cơ quan hữu quan để tổng kết sơ bộ tuần họp đầu tiên theo hình thức trực tuyến của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.
Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung

Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung

Tin tức - T.Hợp - 20:10, 25/10/2021
Ngày 25/10, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Công điện số 1426 /CĐ-TTg về việc chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung.
Thông cáo báo chí số 6 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 6 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 19:35, 25/10/2021
Thứ Hai, ngày 25/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 6 theo hình thức trực tuyến tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Khẩn trương hoàn thiện chiến lược ứng phó dịch COVID-19 trong tình hình mới

Khẩn trương hoàn thiện chiến lược ứng phó dịch COVID-19 trong tình hình mới

Tin tức - PV - 19:00, 25/10/2021
Chiều 25/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 đã làm việc với các bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo về dự thảo Chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả đại dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Ngày 25/10: Việt Nam có 3.639 ca mắc COVID-19 và 1.323 ca khỏi bệnh

Ngày 25/10: Việt Nam có 3.639 ca mắc COVID-19 và 1.323 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:45, 25/10/2021
Ngày 25/10: Việt Nam có 3.639 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.573 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.323 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

Trang địa phương - Lê Hường (thực hiện -CĐ) - 18:40, 25/10/2021
Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến phức tạp, nhiều buôn đồng bào DTTS xuất hiện các chùm ca bệnh đông bệnh nhân, mức độ lây lan nhanh, nguy hiểm. Với chức năng của ngành công tác dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều hoạt động, việc làm cụ thể nhằm nâng cao cảnh giác phòng dịch và hỗ trợ đồng bào DTTS. Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc trao đổi thông tin với bà H’Yao Knul, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk về vấn đề này.
Lập trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử

Lập trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử

Tin tức - PV - 18:30, 25/10/2021
Để triển khai hóa đơn điện tử từ tháng 11/2021, ngày 25/10, Tổng cục Thuế đã công bố khai trương hệ thống trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử đặt tại Tổng cục Thuế và 6 cục thuế triển khai đợt 1 là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ và Bình Định.
ASEAN cần sự đồng hành của cộng đồng DN trong phục hồi kinh tế

ASEAN cần sự đồng hành của cộng đồng DN trong phục hồi kinh tế

Tin tức - PV - 18:15, 25/10/2021
Cộng đồng doanh nghiệp cần tiếp tục chung tay với chính phủ các nước ASEAN trong việc đẩy lùi đại dịch, thúc đẩy phục hồi kinh tế bởi lẽ ASEAN rất cần sự năng động, chủ động, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp trong việc thích ứng với tình trạng bình thường mới.
Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Xã hội - T.Hợp - 17:17, 25/10/2021
Chiều 25/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bát Xát (Lào Cai) cho biết, hàng nghìn mét khối đá tảng rất lớn sạt lở từ trên cao 10m, đã vùi lấp hơn 70m đường tỉnh lộ 158, nối thị trấn Bát Xát với các xã phía bắc của huyện, làm ách tắc giao thông tại đây.
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Tin tức - Cát Tường - 17:04, 25/10/2021
Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện 7776/CĐ-VPCP ngày 25/10/2021 về việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.