Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tăng cường hợp tác xúc tiến du lịch cà phê giữa Việt Nam và Colombia

Nga Anh (T/h) - 15:37, 17/09/2021

Đại sứ quán Colombia tại Việt Nam phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức Hội thảo trực tuyến “Du lịch cà phê từ xây dựng sản phẩm đến xúc tiến”. Đại sứ Colombia tại Việt Nam Miguel Ángel Rodríguez Melo, Giám đốc Cung cấp Cơ quan Hợp tác Quốc tế của Phủ Tổng thống Colombia Catalina Quintero, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Hà Văn Siêu đồng chủ trì Hội thảo.

Hội thảo đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, thông tin về du lịch cà phê của hai nước
Hội thảo đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, thông tin về du lịch cà phê của hai nước

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu đánh giá, cà phê là sản phẩm nông nghiệp có giá trị xuất khẩu cao của Việt Nam. Nhờ vị trí xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới và văn hoá cà phê đặc trưng, Việt Nam được biết đến ngày càng rộng rãi trên khắp thế giới. Sự kết hợp giữa du lịch và cà phê sẽ nâng vị thế của cả hai ngành, mở ra cơ hội phát triển du lịch nông nghiệp tại Việt Nam, tạo ra sản phẩm du lịch mới cho du khách trải nghiệm.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia trực tuyến của khoảng 200 đại biểu. Đại biểu phía Việt Nam còn có sự tham dự của Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL), lãnh đạo các Vụ chức năng của Tổng cục Du lịch, lãnh đạo Sở VHTTDL 5 tỉnh Sơn La, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum và Hiệp hội Du lịch của các tỉnh này, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, cà phê, các cơ sở đào tạo du lịch của Việt Nam.Tại điểm cầu Đắk Lắk có sự tham dự của đại diện các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, nghiên cứu và sản xuất cà phê trên địa bàn tỉnh.

Sự kiện này là một trong những nội dung triển khai Bản Ghi nhớ hợp tác du lịch giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ Thương mại, Công nghiệp và Du lịch Colombia. Hai bên đã thống nhất tổ chức chuỗi hội thảo trực tuyến về phát triển du lịch sinh thái và cộng đồng trong năm 2021, qua đó chia sẻ kinh nghiệm quản lý, phát triển, xúc tiến các sản phẩm du lịch được coi là thế mạnh của Việt Nam và Colombia, từ đó giúp tăng cường hiểu biết lẫn nhau về ngành Du lịch của hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho biết, đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội nói chung và ngành Du lịch nói riêng trên toàn cầu. Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp,  Việt Nam và Colombia vẫn nỗ lực để tổ chức 4 buổi hội thảo trực tuyến giữa hai quốc gia trong tháng 9, tháng 10 với sự tham gia của các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp du lịch, hiệp hội, tổ chức quốc tế...

Hai bên sẽ tiếp tục hợp tác để có thêm nhiều sản phẩm du lịch cà phê hấp dẫn, thu hút khách du lịch
Hai bên sẽ tiếp tục hợp tác để có thêm nhiều sản phẩm du lịch cà phê hấp dẫn, thu hút khách du lịch

Với chủ đề “Du lịch cà phê từ xây dựng sản phẩm đến xúc tiến”, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu chia sẻ, Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để phát triển loại hình du lịch này khi là một trong 10 quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới và thương hiệu cà phê Việt Nam đã được bạn bè quốc tế biết đến nhiều. Mảnh đất Tây Nguyên giàu văn hoá truyền thống, thiên nhiên hùng vĩ là nơi tập trung trồng và chế biến cà phê lớn nhất ở Việt Nam. Hiện nay, vùng này cũng đã hình thành những tour du lịch cà phê đưa khách tham quan Nông trại cà phê, Bảo tàng cà phê thế giới, Làng cà phê, thưởng thức cà phê, tham quan quy trình sản xuất cà phê chồn - loài cà phê đặc trưng của Việt Nam... Hương vị cà phê độc đáo gắn với văn hóa đặc sắc sẽ làm thăng hoa những chuyến đi và lưu lại những hình ảnh đẹp mãi trong lòng du khách. Những hoạt động du lịch cà phê của Việt Nam còn phát triển, đang khai thác hết lợi thế để trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn hơn nữa với du khách trong nước và quốc tế.

Du lịch cà phê đã phát triển ở vùng Tây Nguyên của Việt Nam từ nhiều năm nay
Du lịch cà phê đã phát triển ở vùng Tây Nguyên của Việt Nam từ nhiều năm nay

Trên đất nước Colombia, cà phê đóng vai trò quan trọng trong nền văn hoá và lịch sử bởi cà phê là một phần trong mỗi câu chuyện, định hình nên các vùng đất, dân cư và kinh tế-xã hội của đất nước các bạn. Với những hạt cà phê ngon nhất trên thế giới, Colombia trở thành điểm đến du lịch không thể bỏ qua của những người yêu thích loại thức uống phổ biến này đến trải nghiệm văn hoá trồng trọt, chế biến và pha chế cà phê. Năm 2018, Colombia đã đón đoàn công tác của Bộ VHTTDL Việt Nam sang trao đổi kinh nghiệm và kiến thức liên quan đến quảng bá cảnh quan, văn hóa vùng trồng cà phê.

Qua buổi Hội thảo, các chuyên gia đến từ Colomia đã chia sẻ nhiều thông tin về phát triển du lịch cà phê gắn với du lịch cộng đồng, phương thức xây dựng không gian văn hoá cà phê và hình thức xúc tiến, đồng thời tạo dựng mối quan hệ để có thể xây dựng mạng lưới du lịch cà phê - cộng đồng giữa hai quốc gia.

Hai bên cũng đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, thông tin về du lịch cà phê của hai nước như phát triển du lịch cà phê gắn với du lịch cộng đồng, phương thức xây dựng không gian văn hoá cà phê, liên kết giữa các chủ thể trong xây dựng và xúc tiến sản phẩm du lịch cà phê, triển vọng hợp tác phát triển du lịch cà phê giữa hai nước...

Xúc tiến tại điểm cầu Đắk Lắk
Xúc tiến tại điểm cầu Đắk Lắk

Tại điểm cầu Đắk Lắk, các đại biểu đã tham gia thảo luận về Trải nghiệm sản phẩm du lịch cà phê tại Tây Nguyên với điển hình là mô hình của Công ty Du lịch Đam San. Theo đó, du lịch cà phê được đánh giá là một sản phẩm đặc thù, mang tính cốt lõi hướng đến việc phát triển du lịch canh nông tại Việt Nam, đặc biệt tại địa phương có sản lượng và xuất khẩu cà phê lớn như Đắk Lắk. Điều này cần xây dựng kế hoạch cụ thể, lâu dài, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19. Việc có một quy hoạch chiến lược cho du lịch cà phê sẽ mở đường về mặt cơ chế chính sách, tạo thuận lợi cho đặc sản cà phê Việt vượt ra khỏi ranh giới không chỉ là một cây công nghiệp có hiệu quả kinh tế cao, làm phong phú thêm các sản phẩm du lịch, góp phần quảng bá các thế mạnh của Việt Nam.

Theo Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, Việt Nam hiện là nước xuất khẩu cà phê nhiều thứ 2 thế giới sau Brazil, với tổng sản lượng xuất khẩu hàng năm đạt khoảng 1,6 -1,8 triệu tấn, kim ngạch khoảng 2,6 - 2,8 tỉ USD. Du lịch cà phê là một trong những xu hướng mới nổi của Du lịch Việt Nam.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
"Sống lại" những cánh đồng sau lũ

"Sống lại" những cánh đồng sau lũ

Huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai là một trong những địa phương chịu nhiều thiệt hại trong trận mưa lũ tháng 9/2024. Hàng trăm héc ta đất sản xuất là sinh kế của đồng bào vùng cao bị vùi lấp. Thời gian vừa qua, chính quyền địa phương cùng người dân đã và đang tích cực chung tay tái thiết sản xuất, theo đó hàng chục héc ta rau màu đang dần phủ xanh trên những vùng đất lũ.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Nhân dân mong muốn và chờ đợi, Nhà nước phải kiến tạo, doanh nghiệp phải đóng góp, đất nước phải phát triển

Thủ tướng: Nhân dân mong muốn và chờ đợi, Nhà nước phải kiến tạo, doanh nghiệp phải đóng góp, đất nước phải phát triển

Kết luận Hội nghị Thường trực Chính phủ gặp gỡ doanh nghiệp sáng 10/2, nhấn mạnh thông điệp "đất nước có khát vọng, Nhân dân mong muốn và chờ đợi, thì Nhà nước phải kiến tạo, doanh nghiệp phải đóng góp, đất nước phải phát triển", Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các bộ, ngành trao đổi, bàn bạc với các doanh nghiệp để có cam kết triển khai công việc cụ thể, thực hiện những nhiệm vụ, dự án lớn của đất nước.

"Sống lại" những cánh đồng sau lũ

Kinh tế - Trọng Bảo - 18:38, 10/02/2025
Huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai là một trong những địa phương chịu nhiều thiệt hại trong trận mưa lũ tháng 9/2024. Hàng trăm héc ta đất sản xuất là sinh kế của đồng bào vùng cao bị vùi lấp. Thời gian vừa qua, chính quyền địa phương cùng người dân đã và đang tích cực chung tay tái thiết sản xuất, theo đó hàng chục héc ta rau màu đang dần phủ xanh trên những vùng đất lũ.
Các huyện miền núi Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi khỏe mạnh trong rét đậm

Các huyện miền núi Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi khỏe mạnh trong rét đậm

Trang địa phương - Mỹ Dung - 18:37, 10/02/2025
Hiện nay, do ảnh hưởng rét đậm, rét hại của đợt không khí lạnh kéo dài, nhiệt độ thấp nhất ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Ninh phổ biến 9-12°C, vùng núi 5-8°C, vùng núi cao có nơi dưới 3°C, gây ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi. Để kịp thời ứng phó với tình hình diễn biến của thời tiết, đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, các địa phương và hộ chăn nuôi trong tỉnh đã chủ động triển khai thực hiện nhiều biện pháp, giữ cho vật nuôi khỏe mạnh.
Chiêu trò lừa đảo giả danh nhân viên điện lực có chiều hướng gia tăng

Chiêu trò lừa đảo giả danh nhân viên điện lực có chiều hướng gia tăng

Pháp luật - Trọng Bảo - 18:33, 10/02/2025
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai, tình trạng lừa đảo, mạo danh nhân viên ngành điện lực có chiều hướng gia tăng, với những thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân. Kẻ gian lợi dụng tâm lý lo sợ bị cắt điện, đánh vào sự cả tin của khách hàng để thực hiện hành vi lừa đảo, gây thiệt hại không nhỏ về tài chính cho nhiều người.
Đồng bằng sông Cửu Long hứng chịu xâm nhập mặn sâu hơn trung bình nhiều năm

Đồng bằng sông Cửu Long hứng chịu xâm nhập mặn sâu hơn trung bình nhiều năm

Tin tức - Tào Đạt - 18:30, 10/02/2025
Mùa khô 2024 - 2025, dòng chảy về Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) dự báo thấp hơn trung bình nhiều năm, xâm nhập mặn có thể sâu và bất thường. Do đó, các địa phương cần tranh thủ tích trữ nước ngọt khi triều thấp phục vụ nông nghiệp và dân sinh để đề phòng xâm nhập mặn tăng cao đột biến.
Đi

Đi "chữa lành" nơi vùng chè cổ

Du lịch - PV - 18:26, 10/02/2025
Trên địa bàn tỉnh Lai Châu hiện có khoảng 16.509 cây chè cổ thụ tự nhiên do tổ chức (Ban Quản lý rừng phòng hộ, UBND xã) và hộ gia đình quản lý, chăm sóc, bảo vệ. Chè cổ là loại cây đặc sản, đặc hữu tự nhiên đã có từ hàng nghìn đời này trên các vùng núi của tỉnh Lai Châu, chè cổ sinh trưởng và phát triển trên bình diện độ cao từ 1.200m đến 1.600m so với mực nước biển. Mùa leo núi cũng chính là thời điểm thu hái chè cổ thụ. Và quả thực không có gì tuyệt vời hơn, khi chúng ta bỏ lại những bộn bề cuộc sống, xách chiếc balo nhỏ, cùng những poter địa phương khám phá rừng nguyên sinh, thưởng thức chè cổ thụ giữa đại ngàn Tây Bắc và cùng chinh phục những đỉnh núi cao nằm trong Top 10 của Việt Nam.
Chữa đau đầu bằng thuốc Nam

Chữa đau đầu bằng thuốc Nam

Đau đầu là triệu chứng mà chúng ta có thể thường xuyên mắc phải. Với các thành phần tự nhiên và khả năng giảm đau đáng kinh ngạc, thuốc Nam được sử dụng để giúp giảm thiểu triệu chứng một cách an toàn và hiệu quả.
Nhiều hoạt động được tổ chức tại Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2025

Nhiều hoạt động được tổ chức tại Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2025

Nghề nghiệp - Việc làm - Tào Đạt - 18:24, 10/02/2025
Ngày 10/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức họp báo thông tin về việc tổ chức Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2025 “Hành trình 100 năm nghề muối - Đời người” với chủ đề “Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam". Nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát triển nghề muối truyền thống, nâng cao giá trị nghề muối Việt Nam nói chung, của tỉnh Bạc Liêu nói riêng, Festival sẽ chính thức diễn ra tại tỉnh Bạc Liêu từ ngày 6 - 8/3/2025.
Chữa đau đầu bằng thuốc Nam

Chữa đau đầu bằng thuốc Nam

Media - BDT - 18:23, 10/02/2025
Đau đầu là triệu chứng mà chúng ta có thể thường xuyên mắc phải. Với các thành phần tự nhiên và khả năng giảm đau đáng kinh ngạc, thuốc Nam được sử dụng để giúp giảm thiểu triệu chứng một cách an toàn và hiệu quả.
Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trương Cảnh Tuyên được điều động, chỉ định làm Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trương Cảnh Tuyên được điều động, chỉ định làm Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Trang địa phương - Như Tâm - 18:18, 10/02/2025
Chiều 10/2, Thành ủy TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Tham dự Hội nghị có ông Đỗ Trọng Hưng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương; ông Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ; ông Đồng Văn Thanh - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.
Thủ tướng: Trình Đề án sắp xếp, tinh gọn hệ thống cơ quan thanh tra theo 2 cấp

Thủ tướng: Trình Đề án sắp xếp, tinh gọn hệ thống cơ quan thanh tra theo 2 cấp

Thời sự - PV - 17:05, 10/02/2025
Chiều 10/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về "tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Trung ương khóa XII về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" chủ trì Phiên họp thứ 11 của Ban Chỉ đạo để bàn về Đề án sắp xếp hệ thống cơ quan thanh tra tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.
Việt Nam có hai làng nghề truyền thống gia nhập Thành phố thủ công sáng tạo toàn cầu

Việt Nam có hai làng nghề truyền thống gia nhập Thành phố thủ công sáng tạo toàn cầu

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 16:57, 10/02/2025
Hai làng nghề nổi tiếng là Gốm sứ Bát Tràng và Dệt lụa Vạn Phúc của Hà Nội được công nhận là Thành viên mạng lưới các Thành phố thủ công sáng tạo toàn cầu.