Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sức sống mới ở Làng thanh niên lập nghiệp

Thùy Dung - 09:42, 10/08/2020

Sau hơn 13 năm thành lập, làng Ring, xã Ia Mơr, huyện Chư Prông (Gia Lai) hôm nay đã chuyển mình, giàu có và trù phú hơn. Để có những thành tựu hôm nay, là nhờ sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy đảng chính quyền và ý chí, sự nỗ lực cần cù, dám nghĩ, dám làm của lớp thanh niên đi xây dựng làng năm xưa.

Trưởng làng Phạm Văn Hiển (bên phải) là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế ở làng Ring.
Trưởng làng Phạm Văn Hiển (bên phải) là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế ở làng Ring.

Về thăm làng Rinh - làng Thanh niên lập nghiệp ở xã biên giới Ia Mơr (huyện Chư Prông) chúng tôi cảm nhận được sức sống mới ở nơi đây. Sự thay đổi của ngôi làng vùng biên hiện hữu trên những cánh đồng, những ngôi nhà kiên cố…

Làng Thanh niên lập nghiệp xã Ia Mơr (làng Ring) là một trong những dự án của Trung ương Đoàn nhằm phát huy vai trò xung kích của thanh niên gắn với xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng khu vực biên giới. Lực lượng nòng cốt tại làng là những thanh niên tình nguyện từ các địa phương khác trong tỉnh đến lập nghiệp. Dự án được triển khai năm 2005, theo đó, người dân nhập làng được cấp 1.000m2 đất ở và 1,8ha đất sản xuất.

Sau 13 năm với ý chí kiên cường, cần cù, chịu khó khai hoang, cùng sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp ủy đảng, chính quyền mà làng Ring hôm nay đã “khoác màu áo mới”. Hệ thống điện đã được dẫn đến từng nhà. Đường giao thông được bê tông hóa. Một trạm y tế quân dân y được xây dựng phục vụ cho người dân. Một lớp học cũng đã được mở, tạo điều kiện thuận lợi cho con em đến trường. Đời sống người dân ngày càng được cải thiện, nhiều hộ làm kinh tế giỏi, điển hình như hộ nhà anh Phạm Văn Hiển, Trưởng làng Ring.

Nhà anh Hiển ở xã Ia Piơr (huyện Chư Prông). Năm 2007, nghe theo tiếng gọi của Trung ương Đoàn, anh viết đơn xung phong đến làng thanh niên lập nghiệp. Năm 2011, anh được người dân tin tưởng bầu làm Trưởng làng vì làm kinh tế giỏi. Hiện, gia đình anh Hiển có 10ha đất sản xuất, có 2 máy cày phục vụ sản xuất và làm dịch vụ. Cuối năm 2018, anh và 16 hộ dân thành lập Hợp tác xã Nông - Lâm nghiệp và Dịch vụ Thanh Niên chuyên kinh doanh vật tư nông nghiệp, thu mua nông sản, san ủi đất…

Cùng chúng tôi đi thăm ruộng lúa của gia đình, anh Hiển bộc bạch: Vùng đất này khí hậu rất khắc nghiệt. Mùa khô thì gió bụi thổi ràn rạt, khắp nơi nhuộm một màu đất đỏ. Mùa mưa xuống, đường lầy, nhão nhoẹt, đi lại rất khó khăn. Nhưng từ những khó khăn đó, đã khiến con người kiên cường hơn. Vì nắm được thổ nhưỡng, khí hậu mà người dân có những mô hình sản xuất phù hợp để phát triển kinh tế.

“Làng Ring cũng là làng duy nhất ở xã Ia Mơr trồng lúa 2 vụ. 70% người dân đã mua máy cày để phục vụ sản xuất. Ngoài ra, người dân cũng trồng thêm các loại cây như điều, mì, các loại cây ăn quả để cải thiện cuộc sống. Nhiều hộ cũng từ đây mà giàu lên, có điều kiện hơn. Hiện làng có 123 hộ, với hơn 300 nhân khẩu, nhưng chỉ còn 1 hộ nghèo”, anh Hiển cho biết thêm.

Cũng là người xung phong lên làng Thanh niên lập nghiệp, nhờ chịu khó, chăm chỉ làm ăn mà anh Phạm Văn Hiền đã có vốn để mở 1 cây xăng ở làng. Ngoài ra, còn có hộ anh Nguyễn Văn Trưởng, cũng là gương sáng về làm ăn phát triển kinh tế. Gia đình anh Trưởng hiện có gần 10ha đất. Trong đó, có 5ha đất đang trồng các loại cây ăn quả như xoài, chanh dây, bưởi, mít, điều… Nhờ vậy, đến nay gia đình anh Trưởng đã có cuộc sống ổn định sau nhiều năm khó khăn.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Mơr cho biết: “Làng Ring hiện phát triển và trù phú nhất các so với các làng trên địa bàn xã. Người dân biết áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nhờ đó giúp tăng năng suất cây trồng để phát triển kinh tế. Thu nhập bình quân đầu người đạt 22 triệu đồng/năm. Có nhiều hộ là gương làm kinh tế giỏi được người dân tin tưởng và học tập.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).