Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cuộc sống mới ở Làng Thanh niên lập nghiệp Ia Lốp

PV - 10:10, 04/05/2019

Sau hơn 10 năm thực hiện Dự án Làng thanh niên lập nghiệp , nhiều dự án đã công bố thất bại. Vậy nhưng, vượt qua khó khăn, cần cù lao động, nhiều hộ dân ở làng Thanh niên lập nghiệp Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đăk Lăk đã có cuộc sống khá giả, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Anh Nguyễn Văn Diện, cư dân của làng thanh niên lập nghiệp Ia Lốp chăm sóc đàn bò của gia đình. Anh Nguyễn Văn Diện, cư dân của làng thanh niên lập nghiệp Ia Lốp chăm sóc đàn bò của gia đình.

Cách xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đăk Lăk 20km làng Thanh niên lập nghiệp Ia Lốp nằm lọt giữa rừng, không khí dịu mát hơn. Những ngôi nhà mới xây khang trang, tiếng trẻ con đánh vần rôm rả, chứng minh cuộc sống nơi đây đang từng ngày đổi thay, phát triển.

Ông Hà Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Ia Lốp hồ hởi: “Dù còn nhiều khó khăn, nhưng thôn Thanh niên lập nghiệp bây giờ đã khá hơn nhiều rồi, rất nhiều hộ dân thành công với các mô hình chăn nuôi, phát triển sản xuất nông nghiệp và có thu nhập ổn định, trẻ con được chăm sóc, học hành đầy đủ. Thôn Thanh niên lập nghiệp hiện có khoảng 15 hộ sở hữu đàn bò từ 10-30 con và nhiều gia đình nuôi từ 5-10 con bò để lấy phân và tăng gia, phát triển kinh tế...

Làng Thanh niên lập nghiệp xã Ia Lốp là một trong những dự án của Trung ương Đoàn nhằm phát huy vai trò xung kích của thanh niên gắn với xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng khu vực biên giới. Được triển khai năm 2006, gồm các hạng mục đường giao thông, điện, trường mẫu giáo, tiểu học, 70 giếng khoan, 120 bể chứa nước sạch… và mỗi hộ 20 triệu đồng để làm nhà ở, với tổng kinh phí gần 25 tỷ đồng.

Năm 2010, Trung ương Đoàn bàn giao Tỉnh đoàn Đăk Lăk quản lý. Trong thời gian ngắn, làng Thanh niên đã thu hút 120 cặp vợ chồng trẻ từ các huyện trong tỉnh, chủ yếu đồng bào DTTS tình nguyện đến đây khởi nghiệp, tạo lập cuộc sống mới. Mỗi gia đình được cấp 1 sào đất ở, 1,5ha đất sản xuất, được hỗ trợ vay vốn, giống, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt.

Từ huyện Ea Kar không có nghề nghiệp ổn định, ruộng nương cũng không, đời sống vô cùng khó khăn. Năm 2010 vợ chồng anh Nguyễn Văn Quý viết đơn xung phong đến làng Thanh niên lập nghiệp xây dựng kinh tế, bắt đầu cuộc sống mới. Anh Quý chia sẻ: Lúc đó vợ chồng còn trẻ, tài sản chẳng có gì, tôi chỉ ước sao có đất sản xuất hay có cái nghề trong tay để làm đủ ăn, đủ mặc là mừng lắm rồi. Nhờ chính quyền địa phương, anh em trong làng giúp đỡ nên cuộc sống nhanh chóng ổn định. Nay anh Quý đã có 3ha mía, máy cày để cày thuê và cửa hàng tạp hóa cho vợ bán, mỗi năm gia đình anh thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Ông Lý Văn Sài, Trưởng thôn Thanh niên lập nghiệp cho biết: Từ 120 hộ ban đầu, hiện nay thôn có 135 hộ, 519 nhân khẩu. Ở đây đất xấu, khí hậu khắc nghiệt nhưng đất rộng, có nhiều sườn đồi thấp, tận dụng lợi thế này các gia đình đã phát triển chăn nuôi bò để lấy phân bón cho cây trồng và phát triển kinh tế. Trong thôn hiện có tổng đàn gia súc (trâu, bò) khoảng trên 300 con. Hàng chục hộ khác đã tham gia liên kết trồng mía với Công ty mía đường Đăk Lăk, được công ty bao tiêu sản phẩm và cho thu nhập ổn định hằng năm. Một số hộ còn đầu tư thêm nông cụ, máy móc để phục vụ sản xuất nông nghiệp như máy cày, máy kéo, xe công nông, máy xay xát lúa…

Đến nay, cơ sở hạ tầng tương đối đầy đủ, điện lưới quốc gia, sóng điện thoại vào từng nhà nên người dân luôn bắt kịp nhịp sống hiện đại. Trong thôn có nhiều gia đình làm ăn kinh tế khá, nhiều nhà cũng trồng mía như anh, thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng là không hiếm. Điển hình như, gia đình anh Nguyễn Văn Diện mỗi năm thu nhập hơn 700 triệu đồng từ 6ha mía và đàn bò 50 con.

Theo anh Y Nhuân Byă, Bí thư Tỉnh đoàn Đăk Lăk, khi bà con ổn định chỗ ở, Tỉnh đoàn đã kết hợp với Trung tâm Khuyến nông huyện Ea Súp, mở các lớp tập huấn, hướng dẫn, định hướng bà con trồng những loại cây trồng phù hợp như cây mía, điều và chăn nuôi bò, dê…; cái khó lớn nhất hiện nay vẫn là đường giao thông chưa được thuận tiện, thủy lợi còn hạn chế…

“Mặc dù dự án làng Thanh niên lập nghiệp đã bàn giao cho địa phương nhưng Tỉnh đoàn Đăk Lăk sẽ tiếp tục sát cánh tạo mọi điều kiện, hỗ trợ bà con tăng gia sản xuất, ổn định cuộc sống”, Bí thư Tỉnh đoàn Y Nhuân Byă cho hay.

LÊ HƯỜNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bắc Giang: Biểu dương 100 điển hình tiên tiến vùng DTTS huyện Lục Ngạn

Bắc Giang: Biểu dương 100 điển hình tiên tiến vùng DTTS huyện Lục Ngạn

UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) vừa tổ chức biểu dương, tôn vinh 100 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi lần thứ Nhất, năm 2023. Đây là huyện đầu tiên của tỉnh Bắc Giang tổ chức biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:47, 30/09/2023
Ngày 30/9, tại Tp. Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng tiếp và làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Du lịch - Lê Vũ - Bảo Trần - 22:42, 30/09/2023
Ngay 30/9, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Văn Xinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao Quyết định ghi danh Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Thắng Tam vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo UBND Tp. Vũng Tàu và Ban Quản lý Di tích Đình thần Thắng Tam
Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Lê Hường - 22:38, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trung tá Thái Khắc Chính - Trưởng Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý 4 cửa hàng kinh doanh hơn 100 chiếc xe đạp, xe máy điện không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Pháp luật - Thiên An - 22:35, 30/09/2023
Ngày 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối tượng Vi Văn Huấn (SN 1985), trú tại thôn Suối Chạc, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn về hành vi “Hủy hoại rừng” quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự.
Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Tin tức - Thiên An - 22:32, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu (Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai) đã tiến hành trao trả chiếc túi xách có chứa tiền và các loại giấy tờ quan trọng cho người đánh rơi.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Đưa Hà Nội đến gần hơn với du khách

Đưa Hà Nội đến gần hơn với du khách

Du lịch - Trương Vui - 22:28, 30/09/2023
Để quảng bá mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến với những nét đẹp độc đáo, những năm qua, Hà Nội luôn coi trọng công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, hướng đến tạo hình ảnh Thủ đô thân thiện, mến khách.
Trải nghiệm Đồng Văn

Trải nghiệm Đồng Văn

Media - Hồng Phúc - Hoàng Quý - 20:59, 30/09/2023
Đồng Văn (Hà Giang) cùng với vẻ đẹp nguyên sơ và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ đã trở thành niềm khao khát chinh phục của biết bao tâm hồn đam mê xê dịch. Đồng Văn mùa nào cũng đẹp đến nao lòng, mùa nào cũng có những điểm nhấn rất riêng, tạo nên sự khác biệt của vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu.
Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Pháp luật - PV - 19:55, 30/09/2023
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh cùng 36 bị can trong vụ án Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.
Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Media - Thúy Hồng - Tào Đạt - 19:35, 30/09/2023
Sáng 30/9, tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Lễ khai mạc "Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023" gắn với “Không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch Hà Nội”.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Media - BDT - 17:00, 30/09/2023
Không chỉ dừng lại ở việc dựng màn kịch để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền "khủng" của người dân tại các đô thị lớn, thời gian gần đây lừa đảo trực tuyến đã mở rộng địa bàn, tấn công vào vùng DTTS và miền núi. Vấn đề không mới, nhưng nơi người dân còn hạn chế trong tiếp cận công nghệ thông tin và loại tội phạm này lại liên tục thay đổi thủ đoạn, hoạt động ngày càng tinh vi, khiến nhiều người dân đã bị sập bẫy. Chuyên mục Vấn đề sự kiện tuần này của Báo Dân tộc và Phát triển sẽ bàn về vấn đề “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS.