Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi đề nghị các địa phương khẩn trương tiêm vaccine phòng bại liệt cho trẻ sinh năm 2021 - 2022.
Sức khỏe -
Thúy Hồng -
09:36, 11/04/2023 Cô đỡ thôn bản được ví như cánh tay nối dài của ngành Y tế trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ vùng DTTS và miền núi. Nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước đã có cơ chế chính sách để duy trì, củng cố và phát triển đội ngũ cô đỡ thôn bản. Tuy nhiên, từ thực tế mỗi nơi một cách làm, do vậy hoạt động của cô đỡ thôn bản gặp không ít khó khăn. Để phát huy vai trò của đội ngũ cô đỡ thôn bản, cần sự quan tâm hơn nữa của các bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai vận dụng kịp thời, linh hoạt hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với cô đỡ thôn bản...
Từ ngày 8/4 - 10/4, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã liên tiếp xảy ra 4 trường hợp trẻ em bị tử vong do đuối nước.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa cho biết, đến đầu tháng 4, toàn tỉnh ghi nhận trên 900 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 1 ca tử vong. Thị xã Ninh Hòa và Tp. Nha Trang là hai địa phương có số ca mắc cao.
Sức khỏe -
Thúy Hồng -
16:05, 10/04/2023 Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vừa ký Quyết định 1701/QĐ-BYT về việc ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 (Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi). Kế hoạch nhằm kịp thời triển khai thực hiện Luật ngay khi Luật có hiệu lực thi hành, bảo đảm thi hành có hiệu lực và hiệu quả.
Nhằm hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới 7/4, sáng 8/4, Bộ Y tế phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Văn phòng đại diện tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức Chương trình Lễ mít tinh hưởng ứng.
Sáng 7/4, tại Tp. Pleiku, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 3) tổ chức hiến máu hưởng ứng 23 năm Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4/2000 – 7/4/2023).
Để cơ thể khỏe mạnh, chúng ta cần có một sức đề kháng thật tốt để tránh được sự tấn công của các tác nhân có hại bên ngoài và phục hồi nhanh nếu không may bị nhiễm bệnh. Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể có nghĩa là cần tăng cường sức khỏe miễn dịch. Trong đó, vai trò của dinh dưỡng đặc biệt quan trọng, có thể cải thiện sức khỏe miễn dịch hiệu quả.
Sau 6 giờ khẩn trương và nhiều áp lực căng thẳng, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật thành công nối liền 2 cẳng chân bị đứt rời cho một nam bệnh nhân bị tai nạn lao động.
Theo CDC Hà Nội, tuần qua, TP Hà Nội đã ghi nhận 63 ca mắc tay chân miệng. Số ca mắc tăng so với tuần trước là 34 ca. Và tính từ đầu năm đến 31/3/2023 Hà Nội có 248 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ năm trước 183 ca.
Ước tính trên thế giới cứ 6 người trưởng thành có 1 người vô sinh ở một thời điểm nào đó. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra con số này trong báo cáo công bố ngày 4/4, theo đó kêu gọi ngay lập tức tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản.
Theo phóng viên tại Moskva, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện ra những chi tiết mới về cấu trúc của virus SARS-CoV-2, trong đó cho rằng virus có vỏ hình elip chứ không phải hình tròn và cấu trúc này có thể thay đổi khi virus di chuyển trong cơ thể.
Ngày 2/4, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định công bố Danh mục 760 thuốc, nguyên liệu làm thuốc có giấy đăng ký lưu hành được tiếp tục sử dụng theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị quyết số 80/2023/QH15. Theo đó, có hơn 10.350 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế ở nước ta vừa được Bộ Y tế gia hạn đến 31/12/2024.
Trong những năm gần đây, Gia Lai có số ca tử vong do bệnh dại thuộc tốp đầu cả nước và đứng đầu khu vực Tây Nguyên. Hiện nay, thời tiết ở Gia Lai đã bắt đầu bước vào mùa nắng nóng, đây là một trong những điều kiện thuận lợi phát sinh bệnh dại ở chó, mèo; đồng thời nguy cơ gia tăng bệnh dại ở người dẫn đến tử vong nếu người dân vẫn còn tâm lý chủ quan.
Ngày 31/3, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam Nguyễn Hữu Trung cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc thức ăn khiến 18 em học sinh nhập viện.
Từ hàng trăm nay nay, đồng bào Chăm ở tỉnh Ninh Thuận đã biết sử dụng các loại cây có hoạt tính cao để bào chế các loại thuốc Nam chữa bệnh rất hiệu nghiệm. Mỗi gia đình người Chăm đều có một bí quyết bốc thuốc riêng, tuyệt đối không truyền cho người ngoài.
Các tỉnh miền Bắc hiện đang ghi nhận nhiều trường hợp mắc cúm A. Theo các chuyên gia, đây là điều "bất thường", bởi loại cúm này thường xuất hiện nhiều vào mùa Đông Xuân.
Ngày 30/3,Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 179/CĐ-TTg về việc thể chế hóa Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 4/3/2023 của Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế.
Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 1575/QĐ-BYT năm 2023 về Hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng đối với trẻ em.
Sức khỏe -
Khánh Ngân -
07:52, 30/03/2023 Nghị định 07/NĐ-CP và Nghị quyết 30/NQ- CP ra đời, đã kịp thời tháo gỡ "nút thắt" những khó khăn cho ngành Y tế. Đặc biệt, đối cơ sở y tế tuyến huyện vùng đồng bào DTTS và miền núi, Nghị định 07 và Nghị quyết 30 đã tháo gỡ được những vấn đề cấp bách về tình trạng thiếu thiết bị, vật tư y tế đã tồn tại trong thời gian qua.