Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Sức khỏe của người dân là niềm vui của người thầy thuốc

Mỹ Dung - 16:36, 13/04/2025

Đó là tâm sự của bác sĩ Vi Văn Nồng, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh). Với cơ sở hạ tầng còn nhiều thiếu thốn khiến con đường tiếp cận dịch vụ y tế của người dân ở xã biên giới này không mấy dễ dàng. Thấu hiểu điều đó, 30 năm qua công tác tại Trạm Y tế xã, bác sĩ Nồng đã đem hết kiến thức, tâm huyết của mình để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân quê hương ông.

Bác sĩ Vi Văn Nồng khám, tư vấn cho người dân đến khám tại Trạm y tế xã
Bác sĩ Vi Văn Nồng khám, tư vấn cho người dân đến khám tại Trạm Y tế xã

Sinh năm 1970 trong một gia đình người Tày đông con tại xã Đồng Văn, bác sĩ Nồng sớm thấu hiểu những khó khăn mà người dân nơi đây phải đối mặt, đặc biệt là trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế. Chính điều đó đã thôi thúc chàng trai trẻ ngày ấy nung nấu ý chí quyết tâm trở thành bác sĩ để giúp đỡ bà con vùng khó nơi đây.

Nghĩ rồi hành động, chàng trai trẻ đã vượt qua nhiều rào cản để theo đuổi con đường học vấn và hoàn thành chương trình Trung cấp Y tại thành phố Hạ Long, rồi tiếp tục học chuyên tu hệ cử tuyển tại Trường Đại học Y Hải Phòng. Sau khi hoàn thành học tập và đào tạo chuyên môn, bác sĩ Nồng đã quyết định trở về địa phương để làm việc. Với năng lực của bản thân cùng sự tin tưởng của lãnh đạo, đồng nghiệp, năm 2009 bác sĩ Nồng được bổ nhiệm làm Trạm phó Trạm Y tế xã Đồng Văn. Từ tháng 6/2011 đến nay giữ chức vụ Trạm trưởng Trạm Y tế của xã.

Bác sĩ Nồng chia sẻ, trước đây, xã Đồng Văn phải đối mặt với rất khó khăn, đặc biệt là điều kiện địa lý, cùng hệ thống cơ sở hạ tầng còn nghèo nàn, lạc hậu. Không chỉ vậy, rào cản ngôn ngữ giữa cán bộ y tế và bà con người DTTS cũng khiến việc truyền tải kiến thức chăm sóc sức khỏe gặp nhiều trở ngại. Thêm vào đó, địa bàn rộng nhưng nguồn nhân lực y tế lại hạn chế, khiến công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân cũng còn hạn chế.

Ngoài tiếng Tày, bác sĩ Nồng còn học tiếng Dao để thuận lợi khi thăm khám, tư vấn sức khỏe cho đồng bào
Ngoài tiếng Tày, bác sĩ Nồng còn học tiếng Dao để thuận lợi khi thăm khám, tư vấn sức khỏe cho đồng bào

Những năm gần đây, dù đường bê tông đã đến tận các thôn bản, nhưng với đặc thù dân cư thưa thớt, hệ thống truyền thanh và sóng điện thoại vẫn chưa đến được một số điểm vùng sâu, vùng xa. Bác sĩ Nồng cùng đồng nghiệp vẫn thường xuyên đến tận nhà người dân tuyên truyền thông tin sức khỏe, phòng chống dịch bệnh và kế hoạch hóa gia đình.

“Trước đây, người dân còn lạc hậu, ốm đau thường tìm thầy cúng thay vì đến bác sĩ. Chúng tôi vừa tuyên truyền vừa kiên trì vận động. Giờ đây, người dân đã thay đổi, khi đau ốm đều tìm đến trạm xá. Tôi cũng đã tự học tiếng Dao thuận lợi khi khám chữa bệnh cho người dân tộc Dao, ít nhất cũng phải nghe hiểu họ nói gì về triệu chứng của bệnh hay bị đau ở đâu”, bác sĩ Nồng trải lòng.

Với tâm niệm “Sức khỏe của người dân là niềm vui của người thầy thuốc,” bác sĩ Nồng luôn dành thời gian để trực tiếp thăm khám, tư vấn, và giải thích cặn kẽ cho người bệnh. Ông cũng thường xuyên tới tận nhà dân để khám cho những trường hợp nặng không thể di chuyển, đồng thời tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ hơn về cách phòng chống các bệnh không lây nhiễm, bệnh truyền nhiễm, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát gần đây như Covid-19; dịch cúm, sốt xuất huyết... 

Bà Phùn Tài Múi, người dân trong xã bị huyết áp cao thường xuyên được bác sĩ Nồng thăm khám, phát thuốc cho biết: “Ở xã này ai mà ốm đau, bệnh tật thì người ta thường hay gọi bác sĩ Nồng. Bác sĩ rất nhiệt tình, tốt bụng; có nhiều trường hợp nửa đêm bác sĩ cũng vẫn xuống với người dân ấy chứ”.

Bác sỹ Nồng thường xuyên đến nhà dân để tuyên truyền, thăm khám trực tiếp cho người dân
Bác sĩ Nồng thường xuyên đến nhà dân để tuyên truyền, thăm khám trực tiếp cho người dân

Cùng với đó, trên cương vị Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đồng Văn, hằng năm khi được giao chỉ tiêu kế hoạch, bác sĩ Nồng luôn xác định vấn đề ưu tiên, tham mưu với cấp uỷ, chính quyền xã xây dựng kế hoạch, kiện toàn Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Sau đó họp Ban Chỉ đạo phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên hoạt động theo quy chế làm việc. Ban Chỉ đạo cũng thường xuyên họp đánh giá kết quả hoạt động để rút ra bài học kinh nghiệm với mục tiêu quan trọng nhất là cung cấp các dịch vụ y tế tốt nhất cho người dân.

Đánh giá cao về những đóng góp của bác sĩ Vi Văn Nồng đối với địa phương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu - Ngô Thị Bình nhấn mạnh: “Là bác sĩ người Tày được sinh ra và lớn lên ngay tại xã vùng cao Đồng Văn, bác sĩ Nồng hiểu rõ những khó khăn của vùng biên giới nơi đây. Ông không chỉ tận tụy khám chữa bệnh mà còn kiên trì vận động, giúp người dân thay đổi nhận thức về chăm sóc sức khỏe. Với những cống hiến của mình, bác sĩ Vi Văn Nồng là một biểu tượng của lòng nhân ái trong ngành Y tế huyện Bình Liêu”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.