Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Sứ mệnh của thế hệ hiện nay là phải vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước ngày càng bền chặt, không bao giờ thay đổi"

Hoàng Quý - 19:04, 26/03/2021

Đó là nhấn mạnh, nhắn nhủ của Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tại buổi gặp mặt, tiếp đón đoàn đại biểu cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh, lưu học sinh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đang học tại Trường Hữu nghị T78. Buổi gặp mặt diễn ra ngày 26/3 tại Ủy Ban Dân tộc.

Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi gặp mặt
Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi gặp mặt

Tham dự buổi gặp mặt, về phía UBDT còn có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Về phía đoàn đại biểu Trường Hữu nghị T78 có TS. Lê Phú Thắng, Hiệu trưởng nhà trường; ông Alounthong THIPBOUNPHANH, Hiệu đoàn trưởng Đoàn lưu học sinh cùng cán bộ, giáo viên, học sinh, lưu học sinh của trường.

Tại buổi gặp mặt, TS. Lê Phú Thắng đã báo cáo với Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT về quá trình xây dựng, phát triển và thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Trường Hữu nghị T78 thời gian qua. Nổi bật nhất, trong 5 năm học gần đây, nhà trường có quy mô ổn định 40 lớp với tổng số 1300 học sinh, sinh viên. Tổng số cán bộ nhà trường là 165 cán bộ. Tuyển sinh hàng năm với quy mô 550 học sinh, sinh viên trong đó có: 350 học sinh DTTS và 200 lưu học sinh Lào.

Quang cảnh buổi gặp mặt
Quang cảnh buổi gặp mặt

Đối với nhiệm vụ giáo dục phổ thông dân tộc nội trú, mặc dù còn nhiều khó khăn song nhà trường, đội ngũ các thầy cô không ngừng nỗ lực phấn đấu, nâng cao chất lượng dậy và học. Trong kỳ thi THPT quốc gia 2 năm gần đây, trường liên tiếp có các em học sinh là thủ khoa đầu vào của các trường Đại học, nhiều học sinh đỗ vào các trường đại học, học viện với số điểm cao.

Đào tạo dự bị tiếng Việt cho lưu học sinh Lào, nhà trường đã có nhiều đổi mới trong giảng dậy. Hiện nay, trường đang xây dựng tiến tới hoàn thiện bộ Giáo trình Tiếng Việt theo hướng tăng cường tình thực hanh và phù hợp với khung năng lực tiếng Việt dành cho người nước ngoài của Bộ GD&ĐT. Đây có thể coi là bước đột phá nâng cao chất lượng, khẳng định thương hiệu của nhà trường trong đào tạo tiếng Việt cho người nước ngoài nói chung, lưu học sinh Lào nói riêng.

Tại buổi gặp mặt, các em lưu học sinh Lào bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi được đến thăm UBDT, được Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đón tiếp. Chia sẻ với Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT các lưu học sinh Lào cho biết: các em nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tận tình của Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo và các bạn trong trường; được tham gia nhiều hoạt động, phong trào do nhà trường tổ chức. Nhờ đó, các em có điều kiện để hiểu thêm về truyền thống, văn hóa tốt đẹp của đất nước Việt Nam anh em.

"Sứ mệnh của thế hệ hiện nay là phải vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước ngày càng bền chặt, không bao giờ thay đổi" 2

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến cảm kích trước bề dày lịch sử, những thành tựu mà thầy và trò Trường Hữu nghị T78 đã đạt được trong 63 năm xây dựng và phát triển; đặc biệt sứ mệnh lịch sử của trường là đào tạo các thế hệ học sinh, sinh viên để tạ nguồn cán bộ lâu dài cho vùng DTTS và miền núi cũng như nước bạn Lào. Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đề nghị Trường Hữu nghị T78 tiếp tục tăng cường tổ chức cho các em lưu học sinh, học sinh của trường đi giao lưu, học hỏi để các em hiểu rõ hơn nữa về đời sống, văn hóa của người Việt Nam; thành lập các câu lạc bộ nói tiếng DTTS trong trường để các em giao lưu, giữ gìn tiếng nói, chữ viết của dân tộc mình…     

Đồng thời, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, Việt Nam và Lào là hai nước anh em có quan hệ lâu dài, hiện được nâng lên một tầm cao mới, được xác định là mối quan hệ vĩ đại. Xứ mệnh của thế hệ hiện nay là phải vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước ngày càng bền chặt, không bao giờ thay đổi.  


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 2 giờ trước
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025-2026 diễn ra sáng nay (16/11) tại Bảo tàng Hà Nội.
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 7 giờ trước
"Trong nhiệm kỳ 2021-2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 7 giờ trước
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại trường Phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 9 giờ trước
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến Tp. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, cục bộ có nơi trên 550mm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi, theo lời mời của Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al Sabah, Thủ tướng Cộng hòa Algeria Dân chủ Nhân dân Sifi Ghrieb, Tổng thống Cộng hòa Nam Phi, Chủ tịch G20 năm 2025 Matamela Cyril Ramaphosa.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.