Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Sốt” đất vườn ở Khánh Vĩnh

PV - 11:42, 02/03/2018

Từ khi đề án cây trồng chủ lực huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) đưa vào triển khai phát huy hiệu quả, trên địa bàn các xã bắt đầu có dấu hiệu “sốt” đất trồng cây đặc sản. Tuy nhiên, bên cạnh tín hiệu vui, cần cẩn trọng với những hệ lụy.

Giá đất tăng cao

Đề án phát triển cây trồng chủ lực huyện Khánh Vĩnh giai đoạn 2013 - 2015, định hướng đến năm 2020 gồm 4 loại cây: bưởi da xanh, mít nghệ, xoài và sầu riêng. Hiện nay, diện tích bưởi đã phát triển hơn 500ha, sầu riêng hơn 120ha.

Huyện đang xây dựng áp dụng tiêu chuẩn Vietgap cho cây bưởi, hướng tới phát triển thương hiệu. Phấn đấu tới năm 2020, toàn huyện sẽ đạt 1.200ha đối với 4 loại cây trồng chủ lực.

Đất vườn trồng cây ăn quả ở Khánh Vĩnh đang tăng cao. Đất vườn trồng cây ăn quả ở Khánh Vĩnh đang tăng cao.

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay hoạt động mua bán đất vườn ở Khánh Vĩnh diễn ra rất sôi động. Nhiều người từ các địa phương khác đến đây mua đất lập vườn nên đã đẩy giá đất tăng cao. Một ha đất vườn có giá từ 200-300 triệu đồng, cao hơn 50 triệu đồng/ha so với 1-2 năm trước.

Đơn cử như tại xã Khánh Nam, giá đất đang rất cao. Theo người dân ở đây, giá một ha đất hiện tại từ 350-500 triệu. Đây là đất trồng mía nhưng có thể lập vườn rất tốt, đầy đủ điện, đường, cách sông 2km. Thời gian qua, có nhiều người từ Đà Lạt, một số tỉnh Tây Nam bộ tới hỏi mua đất làm vườn.

Ở xã Sông Cầu, gần đây đất cũng lên cơn “sốt”. Theo ông D, một người dân trong xã cho biết, ông đang dự tính bán lô đất rộng 16ha, đang trồng keo với giá 250 triệu đồng/ha.

“Trên địa bàn gần đây rộ lên các giao dịch mua bán đất, chỉ trong 1 năm, giá đất trong khu vực đã tăng thêm 100-150 triệu đồng/ha. Người mua đất chủ yếu là từ địa phương khác đến đây để lập vườn trồng cây ăn trái đặc sản”, ông D chia sẻ thêm.

“Giá đất tăng là điều có thật. Vừa qua, có một số giao dịch chuyển nhượng đất từ người tỉnh khác tới như: Lâm Đồng, Tiền Giang, Hậu Giang. Năm qua có hơn 300 hồ sơ chuyển nhượng đất đai”, ông Lê Xuân Khoa, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Khánh Vĩnh xác nhận.

Những nỗi lo

Có thể nói, giá đất vườn ở huyện khánh Vĩnh tăng cao thời gian vừa qua là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy giá trị của đề án cây trồng chủ lực rất hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh đó, về mặt lâu dài hiện tượng này tiềm ẩn nhiều hệ lụy.

Hiện quỹ đất dành cho sản xuất có hạn, nếu giá đất tiếp tục tăng cao, nguy cơ người dân lấn chiếm đất lâm nghiệp để bán là khó có thể tránh khỏi. Hơn nữa, việc ồ ạt mua đất để trồng cây đặc sản sẽ phá vỡ quy hoạch của Đề án trồng cây chủ lực của huyện Khánh Vĩnh. Các ngành chức năng khó kiểm soát diện tích, dẫn đến tình trạng cung vượt cầu, người nông dân sẽ chịu thiệt hại lớn.

Ngoài ra, giá đất nông nghiệp tăng, không ít đồng bào DTTS sẽ bán đất sản xuất. Điều này gây ra hệ lụy lớn khi đồng bào không còn đất sản xuất, tiếp tục rơi vào vòng xoáy đói nghèo, thiếu đất. Ông Nguyễn Văn Thuận, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Khánh Vĩnh cho biết: “Trên địa bàn huyện, đồng bào DTTS chiếm hơn 70%.

Giá đất tăng đang tác động đến tâm lý đồng bào bán đất, lấy tiền chi vào tiêu dùng. Khi hết tiền, không còn đất sản xuất, Nhà nước lại phải hỗ trợ”.

Còn ông Lê Đức Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh cho rằng, giá đất cao phản ánh đúng bản chất kinh tế thị trường khi các mô hình cây trồng chủ lực trên địa bàn huyện phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, quan điểm của huyện là cần tuyên truyền để người dân giữ đất, ngăn chặn việc bán đất và đặc biệt là đất bóc tách từ lâm trường. Thời gian qua, huyện cũng đã chỉ đạo các ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ vấn đề này và tăng cường tuyên truyền cho người dân.

LÊ PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Thiên tai, dịch bệnh đã và đang tác động đến sản xuất của người dân nông thôn. Vì vậy, để giữ vững và nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới (NTM), đòi hỏi các địa phương phải có những giải pháp linh hoạt.
Đá lăn làm 1 người chết: Sơn La huy động gần 1.000 người khắc phục

Đá lăn làm 1 người chết: Sơn La huy động gần 1.000 người khắc phục

Tin tức - PV - 17:30, 09/08/2020
Tối 8/8, tại bản Púng, xã Chiềng Ngần, TP Sơn La xảy ra vụ việc đá lăn vào nhà, khiến 1 người chết, 1 người bị thương, 1 nhà sàn gỗ bị đổ.
Việt Nam có thêm 1 ca mắc Covid-19 tử vong, là BN456 ở Đà Nẵng

Việt Nam có thêm 1 ca mắc Covid-19 tử vong, là BN456 ở Đà Nẵng

Tin tức - PV - 17:18, 09/08/2020
Bộ Y tế cho biết, BN456 tử vong vì suy hô hấp và mắc Covid-19. Đây là ca tử vong do Covid-19 thứ 11 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.
Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Đời sống - Xã hội - PV - 10:31, 09/08/2020
Huyện vùng cao biên giới Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu luôn quan tâm đến công tác di dời dân cư ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở. Qua đó, hàng trăm hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm được chuyển đến nơi ở mới an toàn; yên tâm phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội và Bắc Giang

Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội và Bắc Giang

Tin tức - PV - 10:02, 09/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 9/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, Hà Nội và Bắc Giang ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc mới COVID-19. Đến nay Việt Nam có 812 ca mắc.
Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Giáo dục - PV - 19:39, 08/08/2020
Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Thời sự - PV - 18:02, 08/08/2020
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thành phố Hà Nội phải coi vấn đề xét nghiệm là điểm mấu chốt, quan trọng đầu tiên trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm, mới có thể khoanh vùng được một cách nhanh chóng. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm RT- PCR.
Thủ tướng dự Đại hội thi đua toàn lực lượng CAND lần thứ VIII

Thủ tướng dự Đại hội thi đua toàn lực lượng CAND lần thứ VIII

Tin tức - PV - 17:26, 08/08/2020
Thủ tướng đề nghị lực lượng Công an nhân dân trong thực hiện công tác thi đua phải luôn gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị.
Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Sắc màu 54 - PV - 16:43, 08/08/2020
Múa dân gian của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên luôn gắn với các phong tục, lễ hội truyền thống. Vốn văn hóa đặc sắc và độc đáo này là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa tìm hiểu, khám phá để dàn dựng nên những tác phẩm nghệ thuật trứ danh, phục vụ công chúng trong đời sống đương đại.
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:39, 08/08/2020
Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.
Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Sắc màu 54 - PV - 10:17, 08/08/2020
Lễ Kin Pang Then là một trong những di sản văn hóa đặc biệt trong nghệ thuật hát Then của người Thái trắng TX. Mường Lay, cho đến nay vẫn được trao truyền, thực hành nghi lễ.