Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sớm tháo gỡ vướng mắc sau khi bỏ sổ hộ khẩu giấy

Trọng Bảo - 16:22, 16/03/2023

Từ ngày 1/1/2023, sổ hộ khẩu giấy chính thức hết giá trị sử dụng, thay vào đó là sử dụng phương thức điện tử để quản lý thông tin cư trú của người dân. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng còn những vướng mắc nhất định cần sớm được tháo gỡ, nhất là ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS.

Từ khi có thẻ CCCD gắn chíp, chị Liên thấy rất thuận lợi trong thực hiện các giao dịch hành chính
Từ khi có thẻ CCCD gắn chíp, chị Liên thấy rất thuận lợi trong thực hiện các giao dịch hành chính

Hiệu quả của thẻ CCCD gắn chíp

Tại tỉnh Lào Cai, đến thời điểm này, với sự cố gắng nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là lực lượng công an, xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng đã có trên 99% người dân trong độ tuổi được cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử. 

Bà Lục Thị Liên, dân tộc Nùng ở thôn Bản Cầm cho biết, tháng 9/2022 bà được cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử. Từ khi có thẻ căn cước rất nhiều giấy tờ mà trước đây bà phải mang theo khi thực hiện các giao dịch hành chính thì bây giờ không cần nữa.

“Vừa rồi đi khám bệnh ở bệnh viện huyện Bảo Thắng, tôi chỉ cần trình thẻ CCCD là đủ chứ không phải trình nhiều giấy tờ thủ tục như là thẻ bảo hiểm, sổ khám bệnh…”, bà Liên cho biết thêm.

Từ ngày 1/1/2023, sổ hộ khẩu giấy không còn giá trị sử dụng. Chính vì vậy, thẻ CCCD gắn chíp là một trong những giấy tờ quan trọng nhất đối với người dân khi đến thực hiện các thủ tục hành chính tại cơ quan Nhà nước. Ông Lùng Văn Đoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Cầm cho biết: Từ khi áp dụng việc bỏ sổ hộ khẩu giấy, đối với các giao dịch, thủ tục hành chính cấp xã chưa phát sinh những vướng mắc, khó khăn gì…

“Chúng tôi cũng yêu cầu cán bộ, công chức xã phải chấp hành nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 05/CT-TTg về đẩy mạnh thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06). Trong đó, nêu rõ đó là không yêu cầu người dân phải xuất trình sổ hộ khẩu khi giải quyết thủ tục hành chính. Nếu xuất hiện những khó khăn, vướng mắc thì cán bộ ở bộ phận một cửa phải báo cáo ngay cho lãnh đạo xã để xử lý, tháo gỡ kịp thời”, ông Đoàn nhấn mạnh.

Hạ tầng công nghệ thông tin, mạng viễn thông…ở các xã vùng cao còn những hạn chế nhất định
Hạ tầng công nghệ thông tin, mạng viễn thông… ở các xã vùng cao còn những hạn chế nhất định

Sớm tháo gỡ khó khăn, bất cập

Ông Nguyễn Văn Lực, Chủ tịch UBND xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát cho biết: Hiện nay, một trong những thủ tục hành chính có tỷ lệ người dân đến xã giao dịch nhiều, đó là xin cấp giấy khai sinh. Tuy nhiên, hiện nay yêu cầu trong thủ tục cấp giấy khai sinh còn những bất cập.

“Tôi ví dụ như hiện nay khi đi làm giấy khai sinh thì người dân phải sang Công an xã xin xác nhận về thông tin cư trú của cả hộ gia đình, gồm đầy đủ các thành viên. Nhưng hiện tại, trên giấy khai sinh chỉ thể hiện mỗi họ tên bố mẹ của người được đăng kí khai sinh, vậy tại sao không sử dụng thẻ CCCD của bố mẹ để khai sinh cho con mà bắt buộc phải xin giấy xác nhận thông tin cư trú của cả hộ...”,  ông Lực phân tích.

Tương tự, ông Phạm Việt Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Hòa, Tp. Lào Cai thông tin thêm: Đối với các thủ tục liên quan đến đất đai, trước đây khi còn sổ hộ khẩu, người dân chỉ cần phô tô, công chứng và mang đến xã, phường, thị trấn… là có thể được giải quyết. Nhưng hiện nay, khi sổ hộ khẩu không còn, người dân phải sang cơ quan Công an cùng cấp lấy xác nhận thì mới có thể làm các thủ tục này...

Khi bỏ hộ khẩu giấy, việc sử dụng CCCD gắn chíp hiện nay, là một trong những giấy tờ cần thiết trong rất nhiều thủ tục hành chính, cũng như giao dịch dân sự. Để khai thác hết được hiệu quả của thẻ CCCD gắn chíp điện tử, thì việc đẩy mạnh chuyển đổi số, hạ tầng công nghệ thông tin có vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, đối với các xã, thôn bản vùng cao, hạ tầng công nghệ thông tin, trình độ hiểu biết của người dân, trang thiết bị để truy cập, khai thác còn thiếu và yếu.

“Như xã chúng tôi hiện nay còn hai thôn là Nậm Tang và Bản Cầm hầu như không có sóng điện thoại di động. Cùng với đó, tỷ lệ người dân có điện thoại thông minh chỉ chiếm khoảng 50% dân số xã… Chính vì vậy, rất khó khăn trong việc người dân tra cứu thông tin trên mạng và thực hiện lộ trình xây dựng chính quyền điện tử của xã…”, ông Lùng Văn Đoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Cầm nhấn mạnh.

Bỏ sổ hộ khẩu giấy, tức là bỏ hình thức quản lý dữ liệu cư trú bằng sổ, sách giấy tờ. Thay bằng việc Nhà nước quản lý hộ khẩu bằng hình thức chuyển quản lý thông tin sang phần mềm công nghệ thông tin hiện đại, hiệu quả hơn. Do vậy, những bất cập, khó khăn nhất định cần sớm được tháo gỡ để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp cũng như chính quyền cơ sở trong các hoạt động, giao dịch.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Để Bảo vật quốc gia phát huy giá trị xứng tầm

Để Bảo vật quốc gia phát huy giá trị xứng tầm

Mỗi Bảo vật quốc gia kết tinh trong đó là câu chuyện về về lịch sử, văn hóa, khoa học của đất nước có từ hằng trăm năm, thậm chí hằng ngàn năm. Hiện nay, trên địa bàn cả nước có 265 bảo vật được công nhận là Bảo vật quốc gia. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, nhà khoa học ở lĩnh vực, nhiều Bảo vật quốc gia chưa được bảo tồn, phát huy giá trị thực có một cách xứng tầm...
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Thời sự - PV - 21:05, 27/03/2023
Chiều 27/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại toàn quốc) Trung Quốc Triệu Lạc Tế.
Tin trong ngày - 27/3/2023

Tin trong ngày - 27/3/2023

Media - BDT - 20:32, 27/03/2023
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật; Đề xuất chỉ còn 6 chức danh quy định công chức cấp xã; tăng cường răn đe và xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng và lưu giữ vật liệu nổ trái phép; cùng các tin tức thời sự khác.
Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Xã hội - Ngân Nhi - 19:46, 27/03/2023
Tập thể dục mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần bởi đó là biện pháp hiệu quả giúp chúng ta rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp lấy lại tinh thần và năng lượng tích cực. Tập thể dục cũng giúp đốt cháy mỡ thừa, kiểm soát cân nặng, cho cơ thể ngày càng đẹp hơn và tự tin hơn.
Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Xã hội - Gia Hưng - 19:03, 27/03/2023
Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ BHXH, đóng, hưởng BHXH bắt buộc.
Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Giáo dục dân tộc - Thành Nhân - 18:52, 27/03/2023
Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông”, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã có kiến nghị với Đoàn cần có chính sách hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Người có uy tín - T.Hải - 18:35, 27/03/2023
Chiều 27/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 250 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS của tỉnh.
Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - PV - 18:15, 27/03/2023
Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị 1480/CT-CHK về việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với nhân viên hàng không.
Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Sức khỏe - PV - 17:48, 27/03/2023
Từ ngày 25 - 31/3, Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175 phối hợp tổ chức Operation Walk Chicago (OWC - Hoa Kỳ) tiến hành đợt phẫu thuật miễn phí thay khớp háng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 17:45, 27/03/2023
UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 và đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”.
Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Giáo dục - PV - 17:35, 27/03/2023
Trong khi nhiều trường đại học, nhất là các trường tốp đầu, đang có xu hướng giảm mạnh chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp thì đây lại là phương thức xét tuyển chính của học trò vùng khó.