Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Sáng chế hữu ích của nông dân Cao Phát Triển

PV - 14:49, 26/06/2018

Xuất thân từ gia đình nhiều đời làm nghề nông, một nông dân ở Cần Thơ đã chế tạo thành công hệ thống tưới nước và phun phân, thuốc tự động, điều khiển bằng điện thoại di động, giúp cho việc canh tác thuận lợi, giảm cả trăm lần chi phí so với lao động chân tay. Đặc biệt, mô hình của anh còn thích ứng biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt ở nước ta.

Từ ý tưởng

Người nông dân có sáng chế đặc biệt, đó là anh Cao Phát Triển, 43 tuổi, ở ấp Thới Xương 1, phường Thới Long, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ, vừa nhận giải khuyến khích cuộc thi “Tôi là nông dân 4.0”, do Báo Nông thôn Ngày nay phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức.

Anh Cao Phát Triển bên vườn cam trĩu quả sau khi được lắp đặt hệ thống phun, tưới tự động. Anh Cao Phát Triển bên vườn cam trĩu quả sau khi được lắp đặt hệ thống phun, tưới tự động.

Anh Triển kể, anh xuất thân từ gia đình nông dân, học xong cấp hai vì điều kiện sức khỏe yếu nên anh nghỉ học. Từ đó, anh ở nhà phụ giúp cha mẹ làm vườn. Nhà anh có 8 công vườn trồng cây ăn trái, thường tưới bằng tay phải mất hai ngày mới xong. Anh nhận thấy, việc tưới cây bằng tay vừa tốn công sức vừa tốn thời gian nên nghiên cứu chuyển sang tưới máy, kéo ống điều khiển bằng tay. “Máy tưới cây điều khiền bằng tay vào khoảng năm 1995 là hiện đại nhất rồi nhưng tôi vẫn cảm thấy chưa vừa ý vì vẫn còn tốn nhiều công lao động và chi phí xăng dầu”, anh Triển cho hay.

Đến năm 17 tuổi, Triển có ý tưởng làm hệ thống tưới tự động, vì thấy ở các công viên, xem trên ti vi nhiều mô hình tưới tự động rất hay, nếu áp dụng được thì rất có lợi từ công lao động đến chi phí đầu tư. Từ đó, Triển tìm tòi, học hỏi trên sách báo, internet; bỏ kinh phí đi thăm quan nhiều mô hình khác của nông dân trong vùng để học hỏi kinh nghiệm trồng cây, xem nguyên lý hoạt động của hệ thống phun, tưới tự động có hiệu quả trên rau màu và cây ăn trái.

Năm 1997, anh Triển bắt tay vào làm hệ thống tưới tự động nhưng lần đó thất bại vì thiếu kinh nghiệm, phương pháp kỹ thuật; vốn đầu tư không đủ nên anh đành gác lại ý tưởng đó để tiếp tục tìm hiểu.

Đến đầu năm 2013, sau nhiều năm tích lũy được vốn và kinh nghiệm, anh bắt tay vào thiết kế bản vẽ mới trên lý thuyết. Ban đầu, anh lắp thử hệ thống trên 4 công vườn trồng quýt của gia đình, nếu thành công sẽ lắp hết phần vườn còn lại. Mô hình của anh đã thành công hơn mong đợi.

“Tôi lo nhất là khi ráp xong lượng nước không đủ để tưới đều cả vườn. Nhưng khi bật motor lên thì nước phun đều khắp cả vườn. Lúc đó, cả tháng trời, mừng không ngủ được”, anh Triển phấn khởi nhớ lại giây phút thử nghiệm.

Đến hiệu quả ứng dụng

Anh Triển thông tin thêm, gia đình anh có 8 công vườn trồng quýt, Tết vừa rồi thu hoạch 16 tấn quýt tiều và 1 tấn quýt đường, bán với giá trung bình 30.000 đồng/kg, thu được trên 500 triệu đồng. Trong khi chỉ cần ngồi nhà điều khiển là xong. Điều mà trước đây có nằm mơ cũng không thấy.

“Với diện tích 8 công vườn của anh, trước đây mỗi lần tưới máy mất 5 giờ và thuê 1 người theo cầm ống, tốn 140.000 đồng/lần tưới, còn tưới tay sẽ mất gần 2 ngày, chi phí thuê nhân công gần 300.000 đồng. Còn hiện nay, chỉ cần điều khiển bằng điện thoại khoảng 10 phút, tốn 2.000 đồng là xong, giảm chi phí 70 lần so tưới máy và 150 lần tưới tay. Điều quan trọng, là giảm được chi phí và giá thành sản xuất. Đồng thời, mình chủ động hoàn toàn trong quy trình chăm sóc như sử dụng cỏ để che phủ, chống xói mòn, giúp bộ rễ có đầy đủ ô xy, nước… giúp vườn cây phát triển xanh tốt”, anh Triển cho hay.

Nếu chỉ tưới tự động không thì chưa đủ, nông dân làm vườn còn phải bón phân, phun thuốc nên, đầu năm 2014, anh Triển nghiên cứu lắp thêm hệ thống phun thuốc và bón phân tự động. Anh cho biết, để sản phẩm có chất lượng, mẫu mã đẹp, cần phải giải quyết vấn đề về sâu bệnh, đặc biệt là bảo vệ sức khỏe và môi trường xung quanh mà con người không cần phải trực tiếp tác động vào. Mô hình phun thuốc tự động, đã tiết kiệm hóa chất, công lao động khoảng 35 triệu đồng mỗi năm.

Theo anh Triển, điểm nổi bật của mô hình là có thể tưới tự động ở mọi lúc mọi nơi, thậm chí hàng trăm cây số mà chỉ cần có sóng điện thoại, điều khiển bằng điện thoại thông minh; qua kết nối con chíp điện từ được lắp tại hệ thống máy bơm với phần mềm cài trên điện thoại di động.

Sau khi lắp đặt thành công phục vụ cho vườn nhà và người thân, chòm xóm, nhiều nông dân đến thăm quan và nhờ anh hướng dẫn cách làm. Tiếng lành đồn xa, ngày càng nhiều nông dân cả nước tìm đến anh thăm quan và thuê lắp. Từ năm 2013 đến cuối năm 2017, mỗi năm anh lắp đặt khoảng 100 hệ thống lớn nhỏ, có mô hình trên 10ha. Đặc biệt, 5 tháng đầu năm 2018, anh đã được thuê lắp đặt 30 hệ thống tưới và phun thuốc.

Từ sáng chế hữu ích nói trên, từ năm 2013 đến nay, anh được khen thưởng nhiều danh hiệu từ nhiều cấp; Năm 2017 anh nhận danh hiệu nông dân sản xuất giỏi toàn quốc và được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen.

Ngày 26/2/2018, sáng chế hệ thống phun tưới nước tự động của anh Cao Phát Triển được Cục Bản quyền tác giả, thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp giấy Chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Ý VY

Tin cùng chuyên mục
Cậu học trò người Hà Lăng với đam mê sáng chế

Cậu học trò người Hà Lăng với đam mê sáng chế

Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng cậu học trò A Thấy (người Hà Lăng- thuộc dân tộc Xơ Đăng), lớp 11B1, Trường PTDTNT huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum luôn nỗ lực vươn lên, đạt thành tích cao trong học tập. Năm học 2019-2020, A Thấy đã đạt giải Nhì Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học với sáng chế “Thiết bị đóng ngắt mạch điện tự động”.
Tin nổi bật trang chủ
Những điều cần biết về Kinh tế số

Những điều cần biết về Kinh tế số

Tin tức - PV - 17:09, 04/03/2021
Dịch bệnh COVID-19 chưa được kiểm soát được xem là một thời cơ để các nước trên thế giới thúc đẩy lĩnh vực Kinh tế số nhằm mục đích hội nhập hơn.
Bộ GD&ĐT làm rõ về quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1

Bộ GD&ĐT làm rõ về quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1

Tin tức - PV - 16:42, 04/03/2021
GD&TĐ - Bộ GD&ĐT vừa có ý kiến làm rõ xung quanh quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1.
Cả nước có 184 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Cả nước có 184 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 16:40, 04/03/2021
Ngày 3/3/2021, Hội đồng Bầu cử Quốc gia ban hành Nghị quyết số 64 /NQ-HĐBCQG về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Sơn La: Những công trình mang lại niềm vui

Sơn La: Những công trình mang lại niềm vui

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 16:18, 04/03/2021
“Các công trình hạ tầng được đầu tư xây dựng đã mang niềm vui về cho bà con dân bản, ai cũng có ý thức hơn trong việc bảo vệ, giữ gìn tài sản chung, cùng nhau phát triển sản xuất” - đó là chia sẻ của anh Lò Văn Toán, Trưởng thôn Nà Pồng, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La khi nói về hiệu quả của Chương trình 135 đối với sự phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) của địa phương.
Học Bác

Học Bác "nêu gương" để đồng bào Chơ Ro làm theo

Người có uy tín - Lê Vũ - 16:08, 04/03/2021
Theo lời giới thiệu của huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, chúng tôi đến ấp Vinh Thanh, thị trấn Ngãi Giao, tìm gặp ông Đào Văn Giã, dân tộc Chơ Ro. Ông là một tấm gương điển hình của địa phương trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Thế giới có gần 116 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có gần 116 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 11:40, 04/03/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 1.310 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (4/3) là 115.749.030 trường hợp, trong đó có 2.570.614 ca tử vong.
Hai tháng đầu năm, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 6,17 tỷ USD

Hai tháng đầu năm, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 6,17 tỷ USD

Tin tức - PV - 10:26, 04/03/2021
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 6,17 tỷ USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2020.
Cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử ở biên giới Lạng Sơn

Cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử ở biên giới Lạng Sơn

Pháp luật - PV - 10:20, 04/03/2021
Là tỉnh biên giới, việc triển khai cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử ở Lạng Sơn khó khăn hơn so với các tỉnh đồng bằng. Song bằng những nỗ lực và sự tận tâm, không kể ngày nghỉ, thời gian qua, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (TTXH), Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai cấp CCCD lưu động, các thủ tục đơn giản, nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, được nhân dân ủng hộ, đánh giá cao.
Tưng bừng ngày hội tòng quân tại các địa phương

Tưng bừng ngày hội tòng quân tại các địa phương

Tin tức - Nguyệt Anh và PV - 09:51, 04/03/2021
Đúng vào Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), hàng loạt các địa phương trên toàn quốc đã đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2021, đưa thanh niên lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.
Đến sáng 4/3, Việt Nam còn 51.572 người đang cách ly phòng dịch COVID-19

Đến sáng 4/3, Việt Nam còn 51.572 người đang cách ly phòng dịch COVID-19

Tin tức - PV - 09:26, 04/03/2021
Tính đến 6 giờ ngày 4/3, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, còn 51.572 người đang cách ly phòng dịch COVID-19.