Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sản xuất nông nghiệp Việt Nam: Từng bước “gõ cửa” những thị trường khó tính

PV - 16:24, 22/02/2018

Kết thúc năm 2017, cùng với những thành tựu chung của nền kinh tế, sản xuất nông nghiệp nước ta đã đạt được những kết quả rất ấn tượng, nhất là trong lĩnh vực xuất khẩu. Đáng chú ý, một số nông sản chủ lực ở vùng đồng bào DTTS và miền núi đã vượt qua được những tiêu chuẩn khắt khe để xuất khẩu sang các thị trường khó tính.

Một năm vượt khó

Theo báo cáo của Chính phủ, năm 2017, lần đầu tiên chúng ta đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội Quốc hội đề ra. Đáng chú ý, kết thúc năm 2017, tăng trưởng GDP (tổng sản phẩm trong nước) đạt 6,81%, tổng thu ngân sách vượt dự toán 5% (cao hơn số đã báo cáo trước Quốc hội vào tháng 10/2017 là 2,3%).

Trong thành quả chung của nền kinh tế vĩ mô năm 2017, ngành Nông nghiệp nước ta cũng đạt được những kết quả đầy khả quan. Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, năm 2017, tốc độ tăng trưởng ngành đạt 2,94%, vượt mục tiêu so với Chính phủ đề ra là 2,84%. Cùng với đó, cả nước đã có 2.884 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 32,3%-vượt kế hoạch được giao là 31%;…

Xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2017 đạt được phong độ ấn tượng. (Ảnh minh họa) Xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2017 đạt được phong độ ấn tượng. (Ảnh minh họa)

 

Một trong những kết quả nổi bật nhất của ngành Nông nghiệp trong năm 2017 là vượt chỉ tiêu xuất khẩu nông lâm thủy sản. Đầu năm, ngành được Chính phủ giao xuất khẩu 32-33 tỷ USD; kết thúc năm 2017, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản nước ta cán mốc 36,37 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay, vượt hơn 1 tỷ USD so với năm 2016.

Đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu ấn tượng của ngành Nông nghiệp đáng chú ý nhất là giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản. Kết thúc năm 2017, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản đạt 18,96 tỷ USD, tăng 15,9% so với năm 2016. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến cuối năm 2017, nông sản Việt Nam đã có mặt tại hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đặc biệt, nhiều nông sản chủ lực của nước ta đã “gõ cửa” được các thị trường khó tính. Tháng 1/2017, sau 9 năm đàm phán và làm thủ tục, Australia chấp nhận nhập khẩu thanh long từ Việt Nam. Đến cuối năm (ngày 19/12), lô chanh leo đầu tiên của nước ta, được trồng ở tỉnh Sơn La, đã chính thức được xuất sang Pháp.

Thanh long được xuất khẩu sang Australia sau 9 năm đàm phán. Thanh long được xuất khẩu sang Australia sau 9 năm đàm phán.

 

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc chanh leo được xuất khẩu sang Pháp (sắp tới sẽ là Thụy Sỹ) là một tín hiệu vui cho lĩnh vực xuất khẩu rau quả. Thời gian gần đây, chanh leo đang là một cây trồng tiềm năng rất lớn tại Việt Nam, nhất là tại các tỉnh miền núi. Hiện cây chanh leo đang được trồng chủ yếu ở Tây Nguyên, Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La, với diện tích khoảng 5.000ha.

Để “phong độ” không là nhất thời

Phải khẳng định, vượt qua một năm đầy khó khăn, ngành Nông nghiệp nước ta đã đạt được một phong độ rất ấn tượng. Đây là bệ phóng cần thiết để thực hiện các chỉ tiêu trong năm 2018-năm bản lề quyết định việc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội nhiệm kỳ 2016-2020. Tuy nhiên, để không rơi vào tình trạng “phong độ chỉ là nhất thời” thì ngành Nông nghiệp nước ta vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Một trong những khó khăn được dự báo rõ ràng nhất là biến đổi khí hậu sẽ ngày càng diễn biến phức tạp, sẽ tác động đến mọi mặt đời sống, nhất là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Thống kê tổng thiệt hại đối với nền kinh tế do thiên tai trong 2 năm gần đây (2016-2017) đã cho thấy rõ điều đó.

Trong khi đó, ngành Nông nghiệp nước ta vẫn còn một “sức ỳ” nhất định trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu. Mặc dù đã bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 nhưng “nội lực” của ngành Nông nghiệp Việt Nam vẫn rất hạn chế. Đó là: các doanh nghiệp, cơ sở chế biến có quy mô nhỏ, phân tán; công nghệ sản xuất lạc hậu, chủ yếu là sơ chế đơn giản, chỉ có một số rất ít sử dụng dây chuyền chế biến hiện đại đạt từ 25% đến 30%, trong khi trung bình các nước ASEAN đạt 50%; năng lực quản lý, kinh doanh còn hạn chế…

Đối với lĩnh vực xuất khẩu, sức cạnh tranh của các mặt hàng nông sản chủ lực rất kém, chưa có thương hiệu trên thị trường quốc tế, chủ yếu xuất khẩu dưới dạng thô cho nên giá trị gia tăng không nhiều. Những rào cản về kỹ thuật là khó khăn lớn đối với doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu hàng nông sản.

Trong năm 2017 đã xảy ra hai trường hợp điển hình về những khó khăn này khi xuất khẩu thủy sản vào hai thị trường khó tính bậc nhất là Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU). Thứ nhất là trường hợp mặt hàng cá da trơn Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ đã gặp khó khi phía Mỹ không chỉ dừng lại ở kiểm tra hàng hóa tại cửa khẩu, mà kiểm tra hàng tận nơi xuất xứ, tức là kiểm soát cả quy trình. Thứ hai là vào ngày 23/10, EU chính thức rút “thẻ vàng” đối với hải sản khai thác trên biển của Việt Nam. Nếu sau 6 tháng (tức 23/4/2018-Pv), nếu Việt Nam không khắc phục những vấn đề khai thác trái phép, EU sẽ tiếp tục rút “thẻ đỏ”. Điều này có thể khiến thủy sản nước ta không thể vào được thị trường EU.

Nhận diện những thách thức này để ngành Nông nghiệp nước ta có những tính toán phù hợp, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Có như vậy, lĩnh vực sản xuất nông nghiệp sẽ cùng với các ngành kinh tế chủ lực khác phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2018 đã được Quốc hội thông qua.

KHÁNH THƯ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Giáo dục - Thuỳ Giang - 4 giờ trước
Sau gần 2 năm triển khai, toàn tỉnh Lai Châu đã thành lập được 45 Câu lạc bộ (CLB) bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong các trường phổ thông. CLB Nắng của Trường THCS Sùng Phài, Tp. Lai Châu, là một trong những mô hình tiêu biểu trên hành trình nuôi dưỡng tình yêu văn hóa cho các em học sinh.
Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 4 giờ trước
Các chính sách phát triển lâm nghiệp được ban hành thời gian qua đều có quy định ưu tiên tạo điều kiện để hộ nghèo, hộ DTTS sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn có thu nhập ổn định từ rừng. Nhưng cơ chế, chính sách không “bắt nhịp” được với thực tế nên hiệu quả giảm nghèo không đạt như kỳ vọng.
Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 7 giờ trước
Ngày 27/5, Festival các dân tộc thiểu số với chủ đề "Prague - Trái tim của các dân tộc" đã được tổ chức tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech.
Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Thể thao - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Sáng 28/5 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội đã diễn ra Giải chạy Marathon, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2023.
Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp Bảo tàng tỉnh Hà Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Xã hội - Ngọc Thu - 8 giờ trước
Sáng 28/5, tại trụ sở UBND xã Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang, Gia Lai), Tỉnh Đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác - Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023 với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tiên phong trong chuyển đổi số, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng, Liệt sĩ.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 12 giờ trước
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Tìm trong di sản - Nguyễn Văn Sơn - 12 giờ trước
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Trọng Bảo - 12 giờ trước
Thông tin từ Công an Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá, bắt giữ thành công nhóm đối tượng có hành vi chiếm đoạt tài sản của các tiểu thương trên địa bàn.