Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Rượu vang được chế biến từ chuối sứ

Hoàng Hà Thế - 10:34, 14/09/2021

Thạc sĩ - kỹ sư Phạm Thị Ngọc Thùy, giảng viên Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung (thuộc Bộ Công Thương) đã nghiên cứu, sáng chế thành công sản phẩm rượu vang từ chuối sứ. Sản phẩm đã được Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn và Đo lường chất lượng 3 (Tổng Cục Tiêu chuẩn và Đo lường chất lượng-Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận đạt tiêu chuẩn về chất lượng.

Sản phẩm “Rượu vang chuối sứ” (3 chai bên trái) tại gian hàng Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh- sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020 - tại TP. Hồ Chí Minh (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Sản phẩm “Rượu vang chuối sứ” (3 chai bên trái) tại gian hàng Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh- sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020 - tại TP. Hồ Chí Minh (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Thạc sĩ Phạm Thị Ngọc Thùy sinh ra và lớn lên ở thôn Phú Thứ, xã Hòa Bình 2, huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên (nay là thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa, Phú Yên). Học hết bậc THPT, các bạn nữ cùng trang lứa đều chọn thi vào các trường đại học với những chuyên ngành “hot”, còn Ngọc Thùy lại chọn ngành Công nghệ Hóa - Thực phẩm của Trường Đại học Lạc Hồng (Biên Hòa - Đồng Nai) để theo học.

Cô giáo Thùy trải lòng: “Ngành Công nghệ Hóa - Thực phẩm là toàn bộ những công đoạn, công việc liên quan đến chế biến đồ ăn, thức uống từ dây chuyền sáng chế đến bảo quản và cuối cùng là sản xuất. Những năm tháng học chuyên ngành này, thích nhất là những thời gian được thực hành ở phòng thí nghiệm của trường. Đặc biệt là trải nghiệm kiến thức bằng những ngày đi thực tế tại các công ty, xí nghiệp sản xuất thực phẩm”.

Sau khi tốt nghiệp đại học, kỹ sư Ngọc Thùy trở về quê hương tham gia thi tuyển giáo viên và trúng tuyển vào Trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa (nay là Cao đẳng Công Thương miền Trung). Công tác tại khoa Công nghệ Hóa - đúng chuyên ngành đào tạo đã tạo cơ hội cho cô thực hiện đam mê nghiên cứu sáng tạo và cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”.  Năm 2012, cô Ngọc Thùy tốt nghiệp Cao học với chuyên ngành: Công nghệ thực phẩm và đồ uống .

Nói về sáng kiến chế biến rượu vang từ chuối sứ, cô giáo Ngọc Thùy cho biết, chuối sứ là nông sản được trồng nhiều ở tỉnh Phú Yên, quả chuối hơi khó bảo quản vì đặc tính nhanh chín nên chủ yếu phải bảo quản bằng cách sấy khô. Tuy nhiên, trong thành phần quả chuối có chứa nhiều đường và một lượng protein, muối khoáng, hợp chất thơm,… rất thích hợp để chế biến rượu vang. “Tôi thực hiện đề tài sản xuất rượu vang chuối sứ là nhằm tận dụng nguồn nông sản này cũng như từng bước nâng cao giá trị kinh tế của trái chuối và đa dạng hóa sản phẩm rượu vang trên thị trường”, cô Thùy bộc bạch.

Về quy trình kỹ thuật để chế biến rượu vang từ chuối sứ phải trải qua nhiều công đoạn, từ quả chuối khi chín, bóc vỏ, làm dập, ngâm ủ để lên men lần 1 (chính), lên men lần 2 (phụ), lắng lóng, đóng chai…Giai đoạn lên men chính: Xảy ra ở nhiệt độ 20 - 300C khoảng 10 ngày hoặc dài hơn. Ở giai đoạn này, nấm men sẽ tiêu thụ các chất dinh dưỡng, chất có đạm, biến đường thành cồn Ethylic, đồng thời liên tục giải phóng CO2 làm tăng nhiệt độ. Cuối giai đoạn lên men chính, dịch lên men trong dần vì Protein lắng xuống. Khi đó nấm men đã phát triển và chiếm ưu thế trong quá trình lên men tự nhiên.

Thạc sĩ Phạm Thị Ngọc Thùy với sản phẩm “Rượu vang chuối sứ”
Thạc sĩ Phạm Thị Ngọc Thùy với sản phẩm “Rượu vang chuối sứ”

Giai đoạn lên men phụ: Lúc rượu vang có nồng độ rượu thích hợp ức chế hoàn toàn hoạt động của nấm men. Giai đoạn này chỉ còn lên men chầm chậm để phân huỷ những gam đường cuối cùng. Đồng thời khuẩn Lactic bắt đầu hoạt động lên men Malolactic làm cho rượu bớt chua. Chất Acidcitric được chuyển hoá thành Diaxetyl, Axetoin 2-3 Butylenglicol là những tiền chất tạo mùi thơm đặc trưng cho rượu vang. Cuối giai đoạn này, CO2 trong rượu vang được bão hoà, các hạt lơ lửng, các Tanat, muối tartrat được lắng xuống làm cho rượu vang trở nên trong.

Giai đoạn tồn trữ rượu: Đây là giai đoạn nhằm làm tăng chất lượng rượu. Sau khoảng 2-4 năm trữ trong thùng gỗ, rượu vang lắng xuống, trong hơn, hương vị của rượu vang thơm hơn.

Hiện tại, sản phẩm “Rượu vang chuối sứ” của cô giáo Ngọc Thùy đã được Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn và Đo lường chất lượng 3 (Tổng Cục Tiêu chuẩn và Đo lường chất lượng-Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận đạt tiêu chuẩn về chất lượng. 

"Dự kiến trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, sản phẩm này sẽ được bán ra thị trường với giá 75.000đ/chai 75ml”, cô giáo Thùy cho biết.

Tin nổi bật trang chủ
Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Khởi nghiệp - Mai Hương - 1 giờ trước
Từng bỏ bản làng để tìm nơi lập nghiệp, nhưng rồi chàng trai dân tộc Mông Giàng A Sáu nhận ra, không nơi nào thuận lợi bằng lập nghiệp trên chính quê hương mình. Với nghị lực quyết tâm và ý chí vươn lên, anh đã thành công với mô hình khởi nghiệp từ cây quế ngay trên đồi núi quê anh- bản Sài Lương 3, xã An Lương, huyện Văn Chấn (Yên Bái).
Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 19/9, Việt Nam có thêm 10.040 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 5.894 ca trong cộng đồng. TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.496 ca, tiếp sau là Bình Dương 2.332 ca. Trong ngày có 9.137 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Ẩm thực - PV - 2 giờ trước
Cũng như bánh chưng của người Kinh, trong mâm cỗ ngày Tết dâng lên bàn thờ tổ tiên của người Mường không thể thiếu loại bánh này.
Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề nghiệp - Việc làm - Hồng Nguyễn - 2 giờ trước
Thổ Hà là làng cổ trù phú ven sông Cầu còn giữ được khá nguyên vẹn những nét văn hóa đặc trưng của một làng Việt cổ với nghề truyền thống làm gốm, bánh đa nướng, bánh đa nem. Đặc biệt, bánh đa nem ở Thổ Hà đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp trong Nam, ngoài Bắc, thậm chí vươn ra cả thị trường thế giới.
Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Môi trường sống - Hoàng Hải Đăng - 2 giờ trước
Đến xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu những ngày này, mọi người đều cảm thấy thích thú khi chiêm ngưỡng những con đường hoa rực rỡ sắc màu. Đặc biệt là những con đường hoa của ấp Tân Thuận, nơi có 135 hộ đồng bào dân tộc Châu Ro sinh sống.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Pháp luật - Thiên Đức - 2 giờ trước
Vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vốn được coi là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Không những vậy, đây còn là điểm nóng của tình trạng nghiện ma túy. Thời gian gần đây, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Nhân dân phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là thực hiện việc kiểm soát và giãn cách xã hội, song tình trạng này vẫn luôn diễn biến phức tạp.
Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Khởi nghiệp - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Dải đất miền Trung đầy nắng và gió, lại lắm bão lũ thiên tai. Có lẽ vì thế mà con người ở miền đất này cũng “rẳn rỏi” và mang trong mình khát khao được vươn lên mạnh mẽ. Anh Trần Xuân Hiếu ở xã Gio Quang, huyện Gio linh (Quảng Trị), anh Thiều Quang Đường ở thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)...là những người như vậy.
TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

Giáo dục - Lê Vũ - 3 giờ trước
Tuy đã có những bước đầu khả quan về việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng trên thực tế, TP. Hồ Chí Minh hiện nay vẫn là tâm dịch lớn nhất cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc khi năm học mới 2021 - 2022 đang bắt đầu, chính quyền, ngành Giáo dục, cả thầy và trò lẫn phụ huynh đều đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua.
Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Vân Khánh - 3 giờ trước
Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đến năm 2030 vươn lên nằm trong nhóm 10. Thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, bước đầu ghi nhận được những kết quả tích cực.
Nữ Bí thư chi bộ bản

Nữ Bí thư chi bộ bản "hiếm hoi"có bằng đại học

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh Hải - 3 giờ trước
“Cô Loan rất được việc, nhiệt tình, dân bản rất ưng cái bụng, tin tưởng lắm”. Đó là lời nhận xét của rất nhiều bà con bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) về nữ Bí thư chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan. Điều khiến chúng tôi ấn tượng hơn, là chị Loan sinh 1989, nhưng đã từng là Trưởng bản, đại biểu HĐND xã, hiện nay là Bí thư Chi bộ, và là một trong số hiếm hoi cán bộ thôn bản có bằng đại học.