Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Rượu vang được chế biến từ chuối sứ

Hoàng Hà Thế - 10:34, 14/09/2021

Thạc sĩ - kỹ sư Phạm Thị Ngọc Thùy, giảng viên Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung (thuộc Bộ Công Thương) đã nghiên cứu, sáng chế thành công sản phẩm rượu vang từ chuối sứ. Sản phẩm đã được Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn và Đo lường chất lượng 3 (Tổng Cục Tiêu chuẩn và Đo lường chất lượng-Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận đạt tiêu chuẩn về chất lượng.

Sản phẩm “Rượu vang chuối sứ” (3 chai bên trái) tại gian hàng Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh- sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020 - tại TP. Hồ Chí Minh (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Sản phẩm “Rượu vang chuối sứ” (3 chai bên trái) tại gian hàng Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh- sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020 - tại TP. Hồ Chí Minh (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Thạc sĩ Phạm Thị Ngọc Thùy sinh ra và lớn lên ở thôn Phú Thứ, xã Hòa Bình 2, huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên (nay là thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa, Phú Yên). Học hết bậc THPT, các bạn nữ cùng trang lứa đều chọn thi vào các trường đại học với những chuyên ngành “hot”, còn Ngọc Thùy lại chọn ngành Công nghệ Hóa - Thực phẩm của Trường Đại học Lạc Hồng (Biên Hòa - Đồng Nai) để theo học.

Cô giáo Thùy trải lòng: “Ngành Công nghệ Hóa - Thực phẩm là toàn bộ những công đoạn, công việc liên quan đến chế biến đồ ăn, thức uống từ dây chuyền sáng chế đến bảo quản và cuối cùng là sản xuất. Những năm tháng học chuyên ngành này, thích nhất là những thời gian được thực hành ở phòng thí nghiệm của trường. Đặc biệt là trải nghiệm kiến thức bằng những ngày đi thực tế tại các công ty, xí nghiệp sản xuất thực phẩm”.

Sau khi tốt nghiệp đại học, kỹ sư Ngọc Thùy trở về quê hương tham gia thi tuyển giáo viên và trúng tuyển vào Trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa (nay là Cao đẳng Công Thương miền Trung). Công tác tại khoa Công nghệ Hóa - đúng chuyên ngành đào tạo đã tạo cơ hội cho cô thực hiện đam mê nghiên cứu sáng tạo và cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”.  Năm 2012, cô Ngọc Thùy tốt nghiệp Cao học với chuyên ngành: Công nghệ thực phẩm và đồ uống .

Nói về sáng kiến chế biến rượu vang từ chuối sứ, cô giáo Ngọc Thùy cho biết, chuối sứ là nông sản được trồng nhiều ở tỉnh Phú Yên, quả chuối hơi khó bảo quản vì đặc tính nhanh chín nên chủ yếu phải bảo quản bằng cách sấy khô. Tuy nhiên, trong thành phần quả chuối có chứa nhiều đường và một lượng protein, muối khoáng, hợp chất thơm,… rất thích hợp để chế biến rượu vang. “Tôi thực hiện đề tài sản xuất rượu vang chuối sứ là nhằm tận dụng nguồn nông sản này cũng như từng bước nâng cao giá trị kinh tế của trái chuối và đa dạng hóa sản phẩm rượu vang trên thị trường”, cô Thùy bộc bạch.

Về quy trình kỹ thuật để chế biến rượu vang từ chuối sứ phải trải qua nhiều công đoạn, từ quả chuối khi chín, bóc vỏ, làm dập, ngâm ủ để lên men lần 1 (chính), lên men lần 2 (phụ), lắng lóng, đóng chai…Giai đoạn lên men chính: Xảy ra ở nhiệt độ 20 - 300C khoảng 10 ngày hoặc dài hơn. Ở giai đoạn này, nấm men sẽ tiêu thụ các chất dinh dưỡng, chất có đạm, biến đường thành cồn Ethylic, đồng thời liên tục giải phóng CO2 làm tăng nhiệt độ. Cuối giai đoạn lên men chính, dịch lên men trong dần vì Protein lắng xuống. Khi đó nấm men đã phát triển và chiếm ưu thế trong quá trình lên men tự nhiên.

Thạc sĩ Phạm Thị Ngọc Thùy với sản phẩm “Rượu vang chuối sứ”
Thạc sĩ Phạm Thị Ngọc Thùy với sản phẩm “Rượu vang chuối sứ”

Giai đoạn lên men phụ: Lúc rượu vang có nồng độ rượu thích hợp ức chế hoàn toàn hoạt động của nấm men. Giai đoạn này chỉ còn lên men chầm chậm để phân huỷ những gam đường cuối cùng. Đồng thời khuẩn Lactic bắt đầu hoạt động lên men Malolactic làm cho rượu bớt chua. Chất Acidcitric được chuyển hoá thành Diaxetyl, Axetoin 2-3 Butylenglicol là những tiền chất tạo mùi thơm đặc trưng cho rượu vang. Cuối giai đoạn này, CO2 trong rượu vang được bão hoà, các hạt lơ lửng, các Tanat, muối tartrat được lắng xuống làm cho rượu vang trở nên trong.

Giai đoạn tồn trữ rượu: Đây là giai đoạn nhằm làm tăng chất lượng rượu. Sau khoảng 2-4 năm trữ trong thùng gỗ, rượu vang lắng xuống, trong hơn, hương vị của rượu vang thơm hơn.

Hiện tại, sản phẩm “Rượu vang chuối sứ” của cô giáo Ngọc Thùy đã được Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn và Đo lường chất lượng 3 (Tổng Cục Tiêu chuẩn và Đo lường chất lượng-Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận đạt tiêu chuẩn về chất lượng. 

"Dự kiến trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, sản phẩm này sẽ được bán ra thị trường với giá 75.000đ/chai 75ml”, cô giáo Thùy cho biết.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chung sức xây dựng nông thôn mới ở Gia Lai: Đối diện "rớt" chuẩn và "lỗi hẹn" về đích NTM (Bài 2)

Chung sức xây dựng nông thôn mới ở Gia Lai: Đối diện "rớt" chuẩn và "lỗi hẹn" về đích NTM (Bài 2)

Tuy đã có nhiều nỗ lực, song công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) tại Gia Lai vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Đặc biệt, các tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2021 - 2025 được điều chỉnh theo hướng nâng cao nên các địa phương gặp khó trong quá trình triển khai thực hiện. Do đời sống kinh tế-xã hội phát triển chưa thực sự bền vững, nhiều xã NTM trên địa bàn đang đứng trước nguy cơ “rớt chuẩn”các tiêu chí NTM và "lỗi hẹn" về tiến độ hoàn thành xây dựng NTM.
Các địa phương long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Các địa phương long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Thời sự - Ngọc Ánh - 09:26, 18/04/2024
Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, là biểu trưng của lòng thành kính, sự tri ân của Nhân dân ta với công đức các Vua Hùng - những người có công dựng nước. Hiện nay, cả nước có hơn 1.400 di tích thờ Vua Hùng và các nhân vật liên quan đến thời đại Hùng Vương. Trong những ngày này, nhiều địa phương trong cả nước đã và đang long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024 với nhiều nghi thức hoạt động trang nghiêm và phong phú.
Hé lộ “thủ phủ tiệc cưới” phong cách hoàng gia sang xịn bậc nhất Việt Nam

Hé lộ “thủ phủ tiệc cưới” phong cách hoàng gia sang xịn bậc nhất Việt Nam

Xã hội - PV - 09:22, 18/04/2024
Không chỉ đáp ứng nhu cầu về không gian rộng lớn, cảnh quan ấn tượng, Vinhomes Royal Island với những tiện ích sang trọng hàng đầu, còn mang tới những lễ cưới đẳng cấp, tinh tế theo phong cách hoàng gia chưa từng có tại Việt Nam.
Bắc Giang: Tổ chức tập huấn cho Trưởng nhóm Người có uy tín

Bắc Giang: Tổ chức tập huấn cho Trưởng nhóm Người có uy tín

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 09:21, 18/04/2024
Tại Tp. Bắc Giang, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu cho 82 đại biểu là Trưởng nhóm Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.
Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di chỉ mái đá ngườm lần thứ 5

Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di chỉ mái đá ngườm lần thứ 5

Xã hội - Nguyễn Đình Hưng - 09:19, 18/04/2024
Vừa qua, tại UBND xã Thần Sa, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, đã diễn Hội nghị Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di chỉ Mái đá Ngườm lần thứ 5. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo UBND huyện Võ Nhai, đại diện Công an tỉnh, lãnh đạo Viện Khảo cổ học Việt Nam, đại biểu Cục Di sản văn hóa, Bảo tàng Địa chất Việt Nam, Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên, các nhà khoa học, các nhà quản lý văn hóa.
Kon Tum: Đề xuất xử lý 15 cán bộ liên quan vụ hơn 25 ha rừng chết do Thủy điện Thượng Kon Tum tích nước

Kon Tum: Đề xuất xử lý 15 cán bộ liên quan vụ hơn 25 ha rừng chết do Thủy điện Thượng Kon Tum tích nước

Pháp luật - Ngọc Chí - 09:16, 18/04/2024
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Kon Tum đã có báo cáo gửi UBND tỉnh về việc đề xuất hướng xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc Thủy điện Thượng Kon Tum tích nước khiến hơn 25 ha rừng bị chết.
Lễ hội Té nước của dân tộc Lào

Lễ hội Té nước của dân tộc Lào

Dân tộc Lào hiện có khoảng 13.000 người, sinh sống chủ yếu tại các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai bằng nghề trồng lúa nước, chăn nuôi, đan lát, dệt thổ cẩm... Hiện nay, đồng bào vẫn bảo tồn nguyên vẹn nét văn hóa truyền thống đặc trưng, trong đó có Lễ hội Té nước (Bun Vốc Nậm).
Kết nối doanh nghiệp Ấn Độ và Tây Nguyên

Kết nối doanh nghiệp Ấn Độ và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Thùy - 09:15, 18/04/2024
Ngày 17/4, UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Doanh nghiệp và Đầu tư giữa Ấn Độ và Tây Nguyên. Ông Nguyễn Thiên Văn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk; ông Madan Mohan Sethi - Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh đồng chủ trì Hội nghị.
Đắk Lắk: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp

Đắk Lắk: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp

Công tác Dân tộc - Lê Hường - Ngọc Lân - 09:12, 18/04/2024
Ngày 17/4, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc lớp Bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2024 cho đội ngũ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thường xuyên tiếp xúc, làm việc với đồng bào DTTS.
Đăk Tô (Kon Tum): Đốt rẫy cháy lan làm thiệt hại gần 9 ha rừng sản xuất

Đăk Tô (Kon Tum): Đốt rẫy cháy lan làm thiệt hại gần 9 ha rừng sản xuất

Tin tức - Ngọc Chí - 09:11, 18/04/2024
Ngày 17/4, lực lượng chức năng của huyện Đăk Tô (Kon Tum) phối với chính quyền địa xã Ngọc Tụ tiến hành kiểm tra hiện trường, đánh giá thiệt hại vụ cháy rừng xảy ra ngày 16/4 tại Tiểu khu 286, xã Ngọc Tụ.
Trao 16 giải sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Trao 16 giải sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Tin tức - Thanh Nguyên - 09:09, 18/04/2024
Ngày 17/4, Cục Văn hóa Cơ sở, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức trao giải cuộc thi sáng tác Tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh (19/5/1959 - 19/5/2024) - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khởi công công trình tôn tạo Di tích Khu Trung tâm đề kháng Him Lam, lễ gắn biển đường Phạm Văn Đồng

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khởi công công trình tôn tạo Di tích Khu Trung tâm đề kháng Him Lam, lễ gắn biển đường Phạm Văn Đồng

Thời sự - PV - 19:00, 17/04/2024
Chiều 17/4, tiếp tục chương trình công tác tại Điện Biên, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công công trình bảo tồn, tôn tạo Di tích Khu Trung tâm đề kháng Him Lam, thuộc Di tích Quốc gia đặc biệt Điện Biên Phủ; Lễ gắn biển tuyến đường mang tên cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng và tuyến đường mang tên Anh hùng Nguyễn Ngọc Bảo tại Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.