Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Rơ Lan H'Anh - Nữ công nhân DTTS tiêu biểu của ngành cao su

Ngọc Thu - 15:42, 06/12/2022

Với suy nghĩ “sáng tạo để giúp mình và mọi người”, cô gái Gia Rai Rơ Lan H’Anh (sinh năm 1995, công nhân Công ty TNHH một thành viên cao su Chư Prông, Gia Lai) đã nỗ lực vượt qua trở ngại, không ngừng sáng tạo để tìm ra những giải pháp, cách làm mới của ngành cao su.

Chị Rơ Lan H’Anh, dân tộc Gia Rai, công nhân Công ty TNHH MTV cao su Chư Prông (Gia Lai) không ngừng sáng tạo để tìm ra những giải pháp, cách làm mới để hoàn thành tốt công việc
Chị Rơ Lan H’Anh, dân tộc Gia Rai, công nhân Công ty TNHH MTV cao su Chư Prông (Gia Lai) không ngừng sáng tạo để tìm ra những giải pháp, cách làm mới để hoàn thành tốt công việc

Tận tâm với nghề

Sinh ra và lớn lên ở làng Pó (xã Ia Kly, huyện Chư Prông) bên những hàng cây cao su cao vút, ngay từ nhỏ, Rơ Lan H’Anh đã thường được đi theo mẹ xem cạo mủ cao su. Từng đường cạo sắc ngọt, vạch chéo thân cây, dòng nhựa trắng đục ứa ra chảy vào chiếc bát đã in sâu, gắn bó với Rơ Lan H’Anh.

Khi vừa tròn 18 tuổi, nối nghiệp mẹ, Rơ Lan H’Anh xin vào làm công nhân tại Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông. Từ đó, chị được nhận vào làm việc tại Đội 16, Nông trường Cao su Suối Mơ (Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông). Được làm công việc mình yêu thích, Rơ Lan H’Anh tự nhủ sẽ nỗ lực hết mình để không phụ niềm tin của gia đình, đơn vị. Để nâng cao tay nghề, Rơ Lan H’Anh đã tìm đến những công nhân lâu năm để học hỏi kinh nghiệm, nhờ chỉ bảo từng đường cạo, cách thức chăm sóc vườn cây sao cho đúng yêu cầu kỹ thuật, lưỡi dao đi ngọt và không phạm vào dăm gỗ...

Với đặc thù công việc của công nhân chăm sóc và khai thác mủ cao su, không chỉ vất vả mà còn phải đảm bảo sản lượng và chất lượng mủ. Do đó, Rơ Lan H’Anh đã sớm biết việc nâng cao tay nghề cạo mủ là yếu tố quyết định đến việc khai thác vườn cây đúng kỹ thuật, duy trì ổn định hết chu kỳ khai thác. Vì vậy, Rơ Lan H’Anh đã nghĩ ra các sáng kiến về việc nâng cao năng suất, sản lượng cho vườn cao su khai thác, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho đơn vị. Nghĩ là làm, Rơ Lan H’Anh đã đưa ra sáng kiến đổi mới phương pháp bôi thuốc kích thích đối với những vườn cây có mặt cạo trên cao, sáng kiến thực hiện cạo tận thu trên những cây cao su bị khô miệng cạo, cây gãy đổ để gia tăng sản lượng…

Bản thân không chỉ luôn nỗ lực rèn luyện, Rơ Lan H’Anh còn mạnh dạn đăng ký tham gia các cuộc thi thợ cạo mủ giỏi từ cấp nông trường đến công ty. Chị Rơ Lan H’Anh chia sẻ: “Mình rất hào hứng khi được đăng ký tham gia các cuộc thi thợ cạo mủ giỏi từ cấp nông trường đến công ty. Bởi qua các cuộc thi, mình học hỏi từ đồng nghiệp để rút kinh nghiệm dần nên tay nghề vững vàng hơn. Nhờ đó, vườn cây của mình nhận khoán luôn được chăm sóc tươi tốt, sản lượng mủ hàng năm luôn đạt và vượt chỉ tiêu công ty giao từ 8% - 15%. Nhờ nỗ lực trong công việc, đã cho mình thu nhập ổn định, mỗi tháng gần 8 triệu đồng, cuộc sống gia đình cũng dần khá lên”.

Từ sự nỗ lực không ngừng nên chị Rơ Lan H’Anh đã trở thành người thợ cạo mủ có tay nghề cao. Đợt thi tay nghề nào do công ty tổ chức, chị cũng được nông trường chọn tham gia và nhiều lần đạt giải cao như: tại hội thi Bàn tay vàng thu hoạch mủ cao su lần thứ XII-2020 của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, chị Rơ Lan H’Anh đã đoạt 3 giải gồm: Bàn tay vàng cấp ngành, Tài năng trẻ và Công nhân DTTS có điểm tuyệt đối (100/100). Mới đây, Rơ Lan H’Anh cũng được vinh dự là một trong 41 người thợ trẻ giỏi toàn quốc lần thứ XIII-2022 được tuyên dương do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức.


Chị Rơ Lan H’Anh nhiệt tình hướng dẫn, giúp các công nhân DTTS trong tổ sản xuất nâng cao tay nghề
Chị Rơ Lan H’Anh nhiệt tình hướng dẫn, giúp các công nhân DTTS trong tổ sản xuất nâng cao tay nghề

Sáng tạo để giúp mình, giúp người

Không chỉ là công nhân xuất sắc, chị Rơ Lan H’Anh còn tích cực tham gia các hoạt động do Công đoàn, Đoàn Thanh niên tổ chức và là hạt nhân trong các phong trào thi đua của đơn vị. Với tinh thần đoàn kết, chia sẻ, Rơ Lan H’Anh nhiệt tình giúp các công nhân DTTS trong tổ sản xuất về cách cạo mủ thành thạo, lát dao nhanh dứt khoát. Nhờ sự giúp đỡ của Rơ Lan H’Anh, tay nghề của đồng nghiệp cũng được nâng lên, sản lượng mủ hàng tháng cũng tăng theo.

Chị Kpuih Pết, công nhân Đội 16, Nông trường Cao su Suối Mơ cho biết: “Chị Rơ Lan H’Anh rất nhanh nhẹn, tận tâm trong công việc. Chị thường chia sẻ, hướng dẫn chúng em cách cạo mủ đúng kỹ thuật, thao tác gọn dứt khoát, phải cắt sâu,nhưng không chạm tới vùng tượng tầng và tiêu hao ít vỏ. Giờ em đã biết cạo mủ nhanh nhưng vẫn đạt sản lượng, mang thêm thu nhập cho cuộc sống của mình. Em và các đồng nghiệp ở công ty rất yêu mến và tự hào về chị Rơ Lan H’Anh”.

Nói về chị Rơ Lan H’Anh, ông Đỗ Trường Phi - Giám đốc Nông trường cao su Suối Mơ  đánh giá: “Rơ Lan H’Anh là nữ công nhân người DTTS đã có nhiều sự nỗ lực và quyết tâm, cộng với lòng yêu nghề nên năm nào chị cũng dẫn đầu cả đội về sản lượng mủ vượt khoán, chất lượng vườn cây luôn đạt cao. Những sáng kiến chị đưa ra đã góp sức tạo dựng nên “Thương hiệu Cao su Chư Prông” ngày nay. Rơ Lan H’Anh là tấm gương sáng về tinh thần làm việc, giúp đỡ đồng nghiệp trong công ty. Công ty sẽ tiếp tục tạo điều kiện để H’Anh và công nhân khác tập huấn, tham gia các cuộc thi nâng cao tay nghề. Đồng thời, khuyến khích các thợ giỏi như H’Anh giúp các thợ khác tại chương trình “giúp nhau trở thành thợ giỏi”, cùng nhau hoàn thành công việc, đảm bảo cuộc sống ”.

Với những thành tích đạt được trong những năm qua, chị Rơ Lan H’Anh đã được nhận nhiều bằng khen của Tập đoàn và Công đoàn Cao su Việt Nam, UBND tỉnh. Liên tục 3 năm liền, chị đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đặc biệt, tới đây, Rơ Lan H’Anh sẽ vinh dự được tham dự Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022.

Chị Rơ Lan H’Anh tâm sự: “Có được kết quả như ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân còn có sự khích lệ của người thân, đồng nghiệp và sự hỗ trợ, giúp đỡ của công ty. Tôi sẽ cố gắng hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ, không phụ lòng tin của mọi người. Là một trong những thanh niên được tuyên dương tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 là nguồn động viên to lớn giúp tôi tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, rèn luyện trở thành những tài năng trẻ cống hiến cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cán bộ Biên phòng trao trả tài sản bị đánh rơi cho người dân

Cán bộ Biên phòng trao trả tài sản bị đánh rơi cho người dân

Sáng ngày 29/1/2023, tại Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Thiếu tá Phùng Văn Yên - cán bộ Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) đã trao trả tài sản cho người dân phường Kim Tân, Tp. Lào Cai đánh rơi.
Tin nổi bật trang chủ
Nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường, bảo đảm hoạt động công vụ thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân; không để xảy ra tình trạng nghỉ Tết kéo dài, lơ là công việc, làm ảnh hưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đó là chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc họp Ban Bí thư ngày 31/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng để đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị số 19 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Quý Mão 2023; chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Hà Nội lọt Top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Hà Nội lọt Top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 21:40, 31/01/2023
Thủ đô Hà Nội vừa được độc giả của trang du lịch nổi tiếng Tripadvisor bình chọn là 1 trong 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023.
Tưng bừng khai Hội Lồng tồng Ba Bể

Tưng bừng khai Hội Lồng tồng Ba Bể

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 21:20, 31/01/2023
Sáng 31/1, tại thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu, UBND huyện Ba Bể (Bắc Kạn) tổ chức khai mạc Lễ hội Lồng tồng (Lễ hội xuống đồng) Ba Bể, Xuân Quý Mão 2023.
Phát hiện loài kiến có thể đánh hơi được các tế bào ung thư ở người

Phát hiện loài kiến có thể đánh hơi được các tế bào ung thư ở người

Khoa học - Công nghệ - PV - 20:38, 31/01/2023
Các nhà khoa học tin rằng, loài côn trùng này sẽ là giải pháp đem lại hiệu quả cao và tiết kiệm để chẩn đoán bệnh ung thư cho con người.
Dặt dìu tiếng then

Dặt dìu tiếng then

Sắc màu 54 - PV - 18:05, 31/01/2023
Lục Ngạn (Bắc Giang) là “thủ phủ trái cây” ở miền Bắc với nhiều loại trái ngọt nức tiếng. Nơi đây còn được biết đến là nơi lưu giữ những điệu then say đắm lòng người, để rồi những ai khi đặt chân đến luôn vấn vương, xao xuyến.
An Giang: Trục xuất cụ bà 86 tuổi vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ qua biên giới

An Giang: Trục xuất cụ bà 86 tuổi vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ qua biên giới

Pháp luật - M.Triết - T.Tầm - 17:13, 31/01/2023
Ngày 31/1/2023, tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Torng Yann (sinh năm 1937), trú tại tỉnh Tà Keo, Vương quốc Campuchia, 30 triệu đồng về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới” và trục xuất bị cáo khỏi lãnh thổ Việt Nam sau khi chấp hành xong hình phạt. Đồng thời tuyên tịch thu toàn bộ số vàng và ngoại tệ tang vật.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Cơ hội định vị du lịch Việt Nam sau Covid-19

Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Cơ hội định vị du lịch Việt Nam sau Covid-19

Du lịch - PV - 17:04, 31/01/2023
Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 31/1 cho biết: Đoàn du lịch Việt Nam sẽ tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023 và Hội chợ TRAVEX diễn ra tại thành phố Yogyakarta, Indonesia từ ngày 2 - 5/2/2023.
Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định Xuân Quý Mão 2023

Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định Xuân Quý Mão 2023

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 16:45, 31/01/2023
Nhiều hoạt động lễ hội truyền thống sẽ được tổ chức tại Lễ hội Khai ấn đền Trần Nam Định năm 2023 diễn ra từ ngày 1 - 6/2/2023 (tức từ ngày 11 - 16 tháng Giêng năm Quý Mão).
Gia Lai: Xây dựng các làng du lịch nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

Gia Lai: Xây dựng các làng du lịch nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

Du lịch - Ngọc Thu - 16:37, 31/01/2023
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 196 /KH-UBND ngày 30/1/2023 về phát triển du lịch trên địa bàn năm 2023.
Mo trong đời sống đồng bào Mường Phú Thọ

Mo trong đời sống đồng bào Mường Phú Thọ

Sắc màu 54 - PV - 16:34, 31/01/2023
Mo Mường là loại hình văn hóa dân gian độc đáo, có sức sống bền bỉ, được truyền dạy qua nhiều thế hệ. Người Mường Phú Thọ luôn tự hào: “Nếu không có Mo thì không có người Mường”.
Ngày Xuân mục sở thị sới vật truyền thống làng Sình

Ngày Xuân mục sở thị sới vật truyền thống làng Sình

Sắc màu 54 - Khánh Ngân - 16:25, 31/01/2023
Sau 3 năm không được tổ chức do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, sáng 31/1/2023 (10 tháng Giêng) Hội vật truyền thống làng Sình (xã Phú Mậu, Tp. Huế, Thừa Thiên Huế) được tổ chức trong không khí sôi động của lễ hội đầu Xuân với khoảng 20.0000 người tham dự cổ vũ.