Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quỹ học bổng Vừ A Dính "chắp cách ước mơ" cho nhiều học sinh DTTS đến được bến bờ tri thức

Duy Chí - 12:00, 28/10/2024

Bắt đầu thành lập từ năm 1999, sau 25 năm hoạt động, đặc biệt là trong giai đoạn 15 năm từ năm 2009 - 2024, Ban Điều hành Quỹ học bổng Vừ A Dính đã xác định mục tiêu hoạt động cho giai đoạn mới, đó là: Đầu tư hoạt động theo chiều sâu với nhiều mô hình nhằm góp phần xây dựng, tạo nguồn lực lâu dài, bền vững cho vùng DTTS và biển đảo, những vùng khó khăn, vùng phên giậu của Tổ quốc.

Chương trình “Dấu ấn 15 năm thắp sáng những ước mơ” và kỷ niệm 25 năm thành lập Quỹ học bổng Vừ A Dính tại Nhà Văn Hoá Thanh Niên TP. Hồ Chí Minh
Chương trình “Dấu ấn 15 năm thắp sáng những ước mơ” và kỷ niệm 25 năm thành lập Quỹ học bổng Vừ A Dính tại Nhà Văn Hoá Thanh Niên TP. Hồ Chí Minh

Dấu ấn 15 năm thắp sáng ước mơ

Ngày 26/10, tại Nhà Văn Hoá Thanh Niên, TP. Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (05/3/1999 - 05/3/2024), kỷ niệm 75 năm Ngày Anh hùng Liệt sĩ Vừ A Dính hy sinh (15/6/1949 - 15/6/2024) và chương trình “Dấu ấn 15 năm thắp sáng những ước mơ”.

Nhìn lại giai đoạn hoạt động từ năm 2009- 2024, sau 15 năm xác định thực hiện những mục tiêu mới, "Quỹ học bổng Vừ A Dính" bên cạnh việc cấp học bổng thường niên, Quỹ triển khai thực hiện 5 dự án đầu tư theo chiều sâu gồm: “Ươm mầm tương lai”, “Chắp cánh ước mơ”, “Mở đường đến tương lai”, “Thắp sáng tương lai và Hỗ trợ sinh viên”. Đây là những dự án nhằm giúp các em học sinh, sinh viên có điều kiện tiếp xúc với môi trường học tập tốt, hiện đại. Qua đó, giúp các em phát triển về thể chất, kiến thức, kỹ năng và được đào tạo căn cơ, lâu dài để trở thành nguồn lực tiềm năng cho bản làng trong tương lai.

15 năm qua, các dự án đã được đầu tư hơn 470 tỷ 398 triệu đồng, hỗ trợ 1.737 em học sinh, sinh viên, trong đó, có 1.248 em người dân tộc thiểu số của thuộc 51 tỉnh, thành và 489 em từ các vùng biển đảo; xây dựng 20 ngôi trường và điểm trường, 02 công trình nước sạch, 07 con đường đến trường, 40 cây cầu nông thôn mới …

Phát biểu tại Chương trình “Dấu ấn 15 năm thắp sáng những ước mơ”, bà Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, xúc động nói: Hành trình 15 năm là không hề dễ dàng. Chúng tôi luôn cố gắng nỗ lực để cùng chung tay giúp cho miền núi tiến kịp miền xuôi, cho cuộc sống đồng bào các dân tộc thiểu số ngày càng đầy đủ hơn. 

Các dự án được ra đời theo trình tự rất hợp lí, tạo thành một quy trình đào tạo và giáo dục liên tục 3 cấp học (bắt đầu từ lớp 6 và kết thúc ở bậc Đại học - Cao đẳng) giúp các em phát triển về thể chất, kiến thức, kỹ năng và được đào tạo căn cơ, lâu dài để trở thành những công dân trẻ có học vấn và năng động, trở thành nguồn lực tiềm năng cho các địa phương trong tương lai. 

"Những kết quả tích cực đã đạt được cũng chính là động lực cho Quỹ nỗ lực hơn nữa để trở thành cầu nối rộng và vững hơn, đưa các mạnh thường quân đến được gần hơn với đồng bào, học sinh, sinh viên vùng đồng bào dân tộc cả nước", bà Trương Mỹ Hoa cho biết. 

Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó chủ tịch nước - Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính phát biểu tại buổi lễ
Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước - Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính phát biểu tại Chương trình

Hàng trăm học sinh đã đến được bến bờ tri thức

Với quãng thời gian là 7 năm được đào tạo tại các bậc học trung học cơ sở và trung học phổ thông, đến nay đã có 844 em tốt nghiệp phổ thông trung học, 288 em tốt nghiệp Cao đẳng – Đại học quay về phục vụ địa phương và 637 em tiếp tục tiếp tục thụ hưởng học bổng của các dự án đầu tư theo chiều sâu, … Mỗi dự án như một con thuyền đưa các em học sinh, sinh viên dân tộc và vùng biển đảo vượt qua những khó khăn để đến với bến bờ tri thức.

Em Giàng A Xoài, học sinh lớp 12 - Trường THCS-THPT Hồng Hà, mồ côi cả cha lẫn mẹ trong trận lũ quét kinh hoàng năm 2017 xảy ra tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, là một trong những học sinh có hoàn cảnh rất đặc biệt được dự án “Ươm mầm tương lai” hỗ trợ. 

Theo đó, từ một cậu bé miền núi bị trầm cảm trước biến cố lớn nhất của cuộc đời, em đã về với vòng tay của thầy cô Trường Hồng Hà. Và cậu bé ấy giờ đây đã là chàng trai 18 tuổi, đang chuẩn bị hành trang tốt nhất để bước vào cổng trường đại học, nuôi ước mơ trở thành một sĩ quan, sau đó trở về chính quê hương của mình để có thể giúp đỡ cho cuộc sống của bà con nơi bản làng.

Bà Nguyễn Phạm Duy Trang – Bí thư Trung ương Đoàn - Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương phát biểu tại buổi lễ
Bà Nguyễn Phạm Duy Trang – Bí thư Trung ương Đoàn - Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương phát biểu tại Chương trình

Bạn, Hoàng Vũ Thị Thu Trang - Cựu học sinh trường THCS-THPT Duy Tân, là 01 trong 10 học sinh đầu tiên của dự án “Ươm mầm tương lai”, chia sẻ: Em may mắn được Quỹ giúp đỡ rất nhiều. Sau khi học xong phổ thông trung học, có việc làm và thu nhập ổn định, thì việc đầu tiên em nghĩ đến là trở lại giúp đỡ các em có hoàn cảnh giống như mình trước đây. 

Hiện tại em đang hỗ trợ dưới hình thức cá nhân, nhưng em hi vọng trong tương lai sẽ kêu gọi được những người bạn cũ, cũng là những người đã từng thụ hưởng từ dự án cùng nhau chung tay để giúp được nhiều em đến gần hơn với ước mơ của mình.

Những suất học bổng Vừ A Dính tuy nhỏ nhưng đã thực sự là nguồn động viên, nâng đỡ các học sinh, sinh viên có thêm niềm tin, động lực trong học tập và vươn lên trong cuộc sống. 

Trải qua 25 năm hoạt động, Quỹ Học bổng Vừ A Dính luôn nỗ lực không ngừng để vận động và kêu gọi sự ủng hộ của mọi tầng lớp Nhân dân trong xã hội cùng chung tay đóng góp để Quỹ học bổng Vừ A Dính ngày càng đến được nhiều hơn và gần hơn với các em học sinh, sinh viên các dân tộc thiểu số trên khắp các tỉnh thành của cả nước.

Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước - Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính tặng Kỷ niệm chương các đại biểu có nhiều đóng họp tích cực vào hoạt động “Thắp sáng những ước mơ”
Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước - Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính tặng Kỷ niệm chương các đại biểu có nhiều đóng họp tích cực vào hoạt động “Thắp sáng những ước mơ”

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, bà Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Đồng Đội Trung ương đã trân trọng ghi nhận những đóng góp, tâm huyết của các đồng chí trong Ban điều hành quỹ học bổng, các mạnh thường quân và các nhà hảo tâm. 

Bà Trang cũng gửi gắm đến các em học sinh, sinh viên đã, đang thụ hưởng học bổng của những dự án sẽ tiếp tục trau dồi, rèn luyện, đóng góp nhiều hơn nữa cho làng bản, quê hương và đất nước. Mong các em hãy nuôi dưỡng trong mình ước mơ, hòa chung với khát vọng của cả dân tộc, góp sức xây dựng đất nước phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Sáng 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội và có cuộc làm việc về chuẩn bị tổ chức tại đây Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Trang địa phương - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 4 giờ trước
Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 4 giờ trước
Theo thống kê của thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn hiện có khoảng 60 trường hợp nuôi tôm tự phát, trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án. Dù chính quyền địa phương đã có những giải pháp xử lý vi phạm, thế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn, hiện UBND thị xã Nghi Sơn đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm, tình trạng này.
Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 4 giờ trước
Trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần, bồi dưỡng kiến thức của các địa phương, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy mạnh mẽ vai trò trên nhiều lĩnh vực.
Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.
Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 4 giờ trước
Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 dương lịch, các làng Chăm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rộn ràng tổ chức đón mừng năm mới Chăm lịch 2025. Riêng làng Chăm Bỉnh Nghĩa tổ chức đón mừng năm mới với chuỗi hoạt động nghi lễ độc đáo, mang đậm sắc thái tâm linh cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, gia đình hạnh phúc. Nghi lễ đầu năm của người Chăm làng Bỉnh Nghĩa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2021.
Khắc ghi lời Bác dạy, thanh niên các DTTS nỗ lực dựng xây tương lai

Khắc ghi lời Bác dạy, thanh niên các DTTS nỗ lực dựng xây tương lai

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 9 giờ trước
Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là kim chỉ nam, là nguồn cảm hứng bất tận cho thế hệ trẻ hôm nay, đặc biệt là thanh niên các dân tộc thiểu số (DTTS). Được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, mang trong mình niềm tự hào dân tộc và lý tưởng cống hiến, nhiều bạn trẻ đã không ngừng học tập, rèn luyện để viết tiếp khát vọng mà Bác Hồ từng gửi gắm: "Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang... chính là nhờ công học tập của các cháu".
Thủ tướng phát lệnh khởi công cầu Tứ Liên (Hà Nội)

Thủ tướng phát lệnh khởi công cầu Tứ Liên (Hà Nội)

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Sáng 19/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên và đường hai đầu cầu (từ nút giao với đường Nghi Tàm đến nút giao với đường Trường Sa) với tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng.