Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ninh thật sự đẹp trong lòng du khách

PV - 10:02, 20/02/2019

Là một tỉnh có nhiều điểm du lịch, trong đó có du lịch tâm linh, nhiều năm qua Quảng Ninh là sự lựa chọn của rất đông khách hành hương. Thực tế, du lịch Quảng Ninh đã qua giai đoạn phát triển “nóng”, do đó, để tiếp tục duy trì, phát triển và thu hút du khách đến nhiều hơn, không thể chỉ dựa vào tiềm năng sẵn có mà quan trọng hơn là tỉnh cần tiếp tục triển khai các giải pháp, sáng kiến trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch…

Dấu ấn trong mùa lễ hội

Trở lại lễ hội Yên Tử, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh Xuân 2019, chúng tôi bắt gặp hình ảnh quen thuộc là rất đông du khách thập phương trong nước và quốc tế hành trình về với đất phật. Điều ấn tượng, khác với cảnh chen lấn, xô đẩy trước đây, đoàn hành hương di chuyển rất trật tự. Ngay từ dưới chân núi, khách đến xếp hàng mua vé, rồi từng đoàn người thực hiện hành trình leo núi. Lối vào cáp treo tuy chật đông người, nhưng mọi người đều có ý thức nhường nhau, nên không có cảnh chen lấn. Con đường dẫn lên chùa Đồng, tuy nhỏ, dốc và đông người di chuyển nhưng mọi người rất trật tự; các hành vi phản cảm thường thấy ở các lễ hội như ăn xin, cờ bạc xóc đĩa, móc túi… gần như không còn.

Du khách đến chùa Ba Vàng càng ngày càng tăng mạnh Du khách đến chùa Ba Vàng càng ngày càng tăng mạnh

Đặc biệt, với lưu lượng khách đông, hành trình dài hơn 1000m từ chân núi lên đến chùa Đồng, với hàng nghìn bậc leo núi, thế nhưng môi trường cảnh quan rất sạch sẽ thoáng mát. Rác thải không còn vương vãi mà được quét dọn thường xuyên, được thu gom chuyển về nơi tập kết. Hàng quán tập trung tại một số vị trí theo quy định, chất lượng đảm bảo và giá cả cũng phải chăng.

Được biết, không chỉ khu du lịch Yên Tử mà các điểm lễ hội khác của Quảng Ninh như chùa Ba Vàng, phường Quang Trung, TP. Uông Bí, cũng đã được du khách đánh giá là có nhiều thay đổi, đặc biệt là an ninh trật tự được đảm bảo. Đường lên chùa độc đạo dốc, quanh co nên các phương tiện đều di chuyển chậm, an toàn. Tại khu vực chùa, các phương tiện được phân luồng tại 6 bãi gửi xe rất quy củ ngăn nắp.

Phát triển du lịch “sạch” để hút khách

Để có được những kết quả như trên, phải thấy rằng, đây là những nỗ lực của các cấp chính quyền địa phương-nơi có điểm di tích, trong đó vai trò của lực lượng chức năng, ban tổ chức và những cán bộ, nhân viên tham gia phục vụ rất quan trọng. Điển hình như, tại lễ hội Yên Tử Xuân 2019, để có được môi trường sạch đẹp, hàng trăm nhân viên công ty môi trường phải làm việc cật lực.

Chị Triệu Thị Minh, công nhân của Công ty môi trường đô thị Uông Bí chia sẻ, những ngày cao điểm chị làm việc từ 5h sáng, công việc thu gom rác kéo dài đến 4-5 giờ chiều. Những ngày cuối tuần, công việc kết thúc muộn hơn vào lúc 7-8h tối. Mỗi ngày chị gánh khoảng 10 gánh rác đi đoạn đường khoảng 3km từ chùa Đồng xuống đến gần ga cáp treo 2. Dù làm việc với cường độ cao, mất nhiều công sức, đường đi nguy hiểm, thu nhập chỉ được 275.000 đồng/ngày công, nhưng mọi người đều rất tích cực làm việc.

Không riêng công nhân vệ sinh môi trường, để đảm bảo an toàn trật tự giao thông, Công an TP. Uông Bí đã rất nỗ lực, không biết mệt mỏi trong việc phân luồng, hướng dẫn phương tiện tại những điểm nóng về giao thông, như ở khu vực chùa Trình, ngã 3 đường rẽ vào Yên Tử, chùa Ba Vàng....

Ngoài ra, Công an thành phố cũng chỉ đạo các đội nghiệp vụ xây dựng kế hoạch chuyên đề về các biện pháp đảm bảo an ninh, Có lẽ, sản phẩm du lịch “sạch” đang là bí quyết để Quảng Ninh duy trì và phát triển du lịch một cách bền vững. Theo thống kê của Sở Du Lịch tỉnh Quảng Ninh, tính từ ngày 2/2 (28 tháng Chạp) đến 9/2/2019 (mùng 5 Tết), lượng khách du lịch đến các điểm thăm quan trên địa bàn Quảnh Ninh tăng khá mạnh, đạt trên 850.000 lượt, tăng 15%; trong đó khách quốc tế đạt khoảng 170.000 lượt, tăng 14% so với cùng kỳ. Riêng khu du lịch Yên Tử từ Tết Nguyên đán đến nay, trung bình đón khoảng một vạn lượt khách/ngày, tăng 150% so với năm 2018.

Qua thực tế cho thấy, du lịch Việt Nam từng mời gọi du khách bằng khẩu hiệu “vẻ đẹp tiềm ẩn” thì đến nay, vẻ đẹp ấy bước đầu được đánh thức. Điều quan trọng là thời gian tới, không chỉ riêng Quảng Ninh mà các tỉnh thành khác, đặc biệt là những địa phương đang sở hữu di sản, di tích, những tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch cần chú trọng hơn vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, trong đó đặc biệt chú trọng đến du lịch “sạch”, có như vậy mới đảm bảo sự phát triển bền vững ngành công nghiệp không khói này

HIẾU ANH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo

Ngày 31/3, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức "Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo". Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì Hội nghị.
Cần phát huy tư duy đột phá trong công tác lãnh đạo để tạo ra những bước tiến vượt bậc trong công tác dân tộc, tôn giáo

Cần phát huy tư duy đột phá trong công tác lãnh đạo để tạo ra những bước tiến vượt bậc trong công tác dân tộc, tôn giáo

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - N.Triều - 23:54, 31/03/2025
Đó là ý kiến chỉ đạo của Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung tại Hội nghị toàn quốc về công tác dân tộc và tôn giáo, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG 1719), đề xuất xây dựng nội dung chương trình giai đoạn II: 2026 – 2030 diễn ra vào chiều 31/3 tại Khánh Hòa.
Thủ tướng chủ trì cuộc họp về chính sách ưu đãi thị thực và quay trở lại quốc tịch Việt Nam

Thủ tướng chủ trì cuộc họp về chính sách ưu đãi thị thực và quay trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - PV - 21:40, 31/03/2025
Chiều 31/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về chính sách miễn thị thực đơn phương và chính sách ưu đãi thị thực với một số đối tượng; việc quay trở lại quốc tịch Việt Nam với người Việt Nam ở nước ngoài.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper

Thời sự - PV - 19:35, 31/03/2025
Chiều 31/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper.
MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

Kinh tế - Tào Đạt - 19:14, 31/03/2025
“MB Dream Home”, là minh chứng rõ nét cho sự nhạy bén của đội ngũ lãnh đạo Ngân hàng Quân đội (MB) trong việc nắm bắt nhu cầu thị trường. Gói vay này không chỉ xuất phát từ chiến lược kinh doanh mà còn dựa trên phân tích chính xác về tâm lý, nhu cầu và hành vi tiêu dùng của giới trẻ hiện nay.
Di sản nghề khảm xà cừ: Góc nhìn đương đại từ nghệ sĩ nước ngoài

Di sản nghề khảm xà cừ: Góc nhìn đương đại từ nghệ sĩ nước ngoài

Tìm trong di sản - Minh Nhật - 17:24, 31/03/2025
Từ ngày 21/3 đến 3/4, Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Di sản nghề khảm xà cừ tại IDECAF (31 Thái Văn Lung, Quận 1, TP Hồ Chí Minh).
Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 29/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực. Nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang. “Vườn Địa Đàng” giữa vùng nắng gió. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ngành giáo dục An Giang chỉ đạo

Ngành giáo dục An Giang chỉ đạo "nóng" vụ nhiều nữ sinh tiểu học hút thuốc lá trong trường

Giáo dục - Tào Đạt - 16:55, 31/03/2025
Đoạn clip xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy có khoảng 6-7 nữ sinh của một trường tiểu học thản nhiên hút thuốc phì phèo và nói tục, chửi thề. Sau xác minh ban đầu, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang yêu cầu tăng cường quản lý, giáo dục đạo đức và tác hại thuốc lá cho học sinh.
Thành phố Hạ Long: Vượt khó, đưa nước sạch đến 10 xã miền núi, vùng cao

Thành phố Hạ Long: Vượt khó, đưa nước sạch đến 10 xã miền núi, vùng cao

Xã hội - Mỹ Dung - 16:32, 31/03/2025
Xác định, việc đưa nước sạch về các thôn, xã miền núi vùng cao là một trong những nhiệm vụ mang ý nghĩa thiết thực nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, do vậy thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đang đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch cho 10 xã miền núi, dự kiến có khoảng 4.000 hộ dân được thụ hưởng.
Ninh Thuận: Chương trình MTQG 1719 đã thực sự đi vào cuộc sống

Ninh Thuận: Chương trình MTQG 1719 đã thực sự đi vào cuộc sống

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 16:30, 31/03/2025
Nhờ đẩy mạnh triển khai các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), từ gần bốn năm nay, đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và niền núi tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều chuyển biến đáng kể.
Đồng Nai: Công ty Gỗ Johnson Wood bị xử phạt 550 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại không đúng quy định

Đồng Nai: Công ty Gỗ Johnson Wood bị xử phạt 550 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại không đúng quy định

Pháp luật - Duy Chí - 16:28, 31/03/2025
UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Quyết định số 979/QĐ-XPHC phạt Công ty CP Johnson Wood số tiền 550 triệu đồng về 2 hành vi vi phạm pháp luật về môi trường.
Trưng bày hơn 300 hiện vật chuyên đề “Văn hoá Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”

Trưng bày hơn 300 hiện vật chuyên đề “Văn hoá Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”

Tin tức - Anh Trúc - 15:46, 31/03/2025
Ngày 31/3, tại Bảo tàng Hùng Vương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp tổ chức khai mạc Trưng bày chuyên đề “Văn hóa Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”.